Khôi phục các file và hình ảnh đã xóa trên Mac

Nếu chẳng may có lỡ tay xóa mất các file, hình ảnh, dữ liệu quan trọng trên Mac, đừng lo lắng quá. Trong bài viết dưới đây Taimienphi.vn sẽ hướng dẫn bạn cách khôi phục các file và hình ảnh đã xóa trên Mac.

Bạn có thể thực hiện theo hướng dẫn phục hồi file đã xóa trên Mac OSX để phục hồi các loại dữ liệu, nhưng nếu để có kết quả khôi phục từng loại dữ liệu cụ thể tốt nhất, bài viết dưới đây Taimienphi.vn sẽ hướng dẫn bạn cách khôi phục các file và hình ảnh đã xóa trên Mac. Trong trường hợp nếu có lỡ xóa nhầm các file, dữ liệu quan trọng thì vẫn có thể khôi phục lại các dữ liệu này.

khoi phuc cac file va hinh anh da xoa tren mac

Khôi phục các file và hình ảnh đã xóa trên Mac

Khôi phục tài liệu đã xóa trong macOS

Việc khôi phục dữ liệu các file, tài liệu đã bị xóa trên macOS khá đơn giản. Thường thì các file, dữ liệu, tài liệu khi bị xóa sẽ được chuyển đến thùng rác (Trash). Tất cả những gì bạn cần làm là click chọn biểu tượng Trash (nằm góc bên phải Dock) để xem tất cả các file mà bạn đã xóa.

Hoặc cách khác là sử dụng khung Search trên cửa sổ Finder để tìm kiếm các file (nhập tên các file cần tìm kiếm, sau đó click chọn Trash thay vì chọn This Mac để tìm kiếm các file, dữ liệu trong thư mục Trash). Tìm kiếm các file, dữ liệu mà bạn muốn khôi phục, kéo và thả ra màn hình Desktop hoặc phần bất kỳ trên Finder.

Tuy nhiên cần lưu ý đó là trong trường hợp nếu dung lượng ổ cứng bị đầy, macOS sẽ tự động xóa các mục trong thùng rác. Vì vậy nếu có lỡ tay hoặc xóa các file, dữ liệu này trong suốt một thời gian dài, chắc chắn các file này sẽ không còn trong thùng rác. Trong trường hợp này để khôi phục lại các file, dữ liệu, giải pháp cho bạn là sử dụng sao lưu Time Machine.

khoi phuc cac file va hinh anh da xoa tren mac 2

Khôi phục hình ảnh đã xóa trên Mac

Trường hợp nếu xóa ảnh khỏi ứng dụng Photos trên Mac, bạn sẽ có thời gian trong vòng 30 ngày để khôi phục lại ảnh, bằng cách truy cập album Recently Deleted và khôi phục lại ảnh.

khoi phuc cac file va hinh anh da xoa tren mac 3

Chọn Albums từ thanh nằm góc trên cùng, sau đó kích đúp chuột vào Recently Deleted. Lúc này trên màn hình sẽ hiển thị danh sách các hình ảnh, video mà bạn đã xóa với các chú thích còn bao nhiêu ngày để khôi phục hình ảnh, kích thước hình ảnh ra sao.

Chọn hình ảnh mà bạn muốn khôi phục lại, sau đó click chọn Recover nằm góc trên cùng bên phải. Trong trường hợp nếu muốn giải phóng không gian trống, click chọn các file mà bạn chắc chắn không còn sử dụng nữa, click chọn Delete hoặc chọn Delete All để xóa tất cả các file.

khoi phuc cac file va hinh anh da xoa tren mac 4

Tuy nhiên mọi thứ sẽ trở lên phức tạp hơn một chút trong trường hợp nếu đã kích hoạt thư viện ảnh iCloud. Thư viện ảnh iCloud sẽ tự động lưu tất cả hình ảnh mà bạn đã chụp bằng iPhone hoặc iPad, và đồng bộ hình ảnh trên tất cả các thiết bị. Nếu hình ảnh bị xóa trên một thiết bị bất kỳ, nó cũng sẽ bị xóa trên tất cả các thiết bị khác.

Khi hình ảnh hoặc video bị xóa khỏi thư viện ảnh iCloud hoặc Mac, trên màn hình sẽ hiển thị cảnh báo nói rắng xóa hình ảnh khỏi tất cả thiết bị của bạn. Bạn chỉ có 2 lựa chọn, hoặc là chọn xóa hình ảnh hoặc là không. Nếu xóa hình ảnh hoặc video bất kỳ từ iPhone hoặc iPad của mình, mặc định hình ảnh đó sẽ bị xóa khỏi thư viện ảnh iCloud và trên các thiết bị khác.

Khôi phục hình ảnh đã xóa trên Mac bằng iPhoto

Nếu vẫn đang sử dụng iPhoto (Apple thay thế iPhoto bằng Photos kể từ năm 2015), và nếu chẳng may bạn lỡ tay xóa mất hình ảnh trên iPhoto, hình ảnh bị xóa sẽ được chuyển đến iPhoto Trash (chứ không phải thùng rác trên macOS).

Thực hiện theo các bước dưới đây để khôi phục lại hình ảnh đã xóa trên iPhoto:

Bước 1: Mở iPhoto, sau đó click chọn Trash trên thanh Sidebar.
Bước 2: Nhấn và giữ phím Control đồng thời click chọn hình ảnh mà bạn muốn khôi phục lại và chọn Put Back.
Bước 3: Click chọn Photos trên thanh Sidebar để xem các hình ảnh.

Các file hình ảnh mà bạn đã khôi phục lúc này sẽ hiện diện ngay trong thư mục iPhoto.

khoi phuc cac file va hinh anh da xoa tren mac 5

Khôi phục các file nhạc đã xóa trong macOS

Các file nhạc trên Mac được quản lý và lưu trữ thông qua thư mục iTunes Music theo đường dẫn [username] =>Music => iTunes =>iTunes Music. Trên các phiên bản macOS trước, bạn có thể truy cập theo đường dẫn Home => Music => iTunes Media => Music.

Khi xóa file nhạc bất kỳ trên iTunes, mặc định file nhạc bị xóa sẽ được chuyển vào thư mục Music trong Finder, sau đó sẽ được chuyển vào thùng rác (Trash). Nếu file nhạc vừa bị xóa khỏi iTunes, file này vẫn nằm trong thư mục iTunes =>iTunes Music (hoặc iTunes Media => Music).

Vì vậy nếu chẳng may có lỡ tay xóa mất file nhạc nào đó, bước đầu tiên bạn cần làm là thử kiểm tra thư mục iTunes Music xem file có còn nằm trong thư mục hay không. Nếu file vẫn còn, chỉ cần kéo và thả file vào biểu tượng iTunes nằm góc trên cùng để nhập lại file nhạc vào iTunes là xong.

Nếu file đã bị xóa khỏi iTunes, và bị xóa khỏi Finder, bước tiếp theo bạn có thể làm là tìm kiếm file trong thư mục Trash. Thực hiện theo các bước dưới đây để khôi phục lại file nhạc trên iTunes:

Bước 1: Mở iTunes, click chọn iTunes =>Preferences.
Bước 2: Click chọn Advanced, sau đó đánh tích chọn hộp Copy files to iTunes Media folder when adding to library.
Bước 3: Kéo và thả file nhạc từ Trash ra màn hình desktop.
Bước 4: Tiếp theo kéo và thả file nhạc lên biểu tượng iTunes nằm góc trên cùng. Lúc này file nhạc sẽ được nhập lại và đưuọc sao chép vào thư mục iTunes trong Finder.
Bước 5: Lúc này bạn có thể kéo và thả file nhạc trên màn hình desktop vào thùng rác lần nữa để xóa, vì file đã được sao chép trên iTunes.

khoi phuc cac file va hinh anh da xoa tren mac 6

Trong trường hợp nếu không tìm thấy file nhạc trong thư mục Trash, những gì bạn cần làm là kiểm tra trên bản sao lưu Time Machine, hoặc tải lại file nhạc, hoặc mua lại file nhạc trên iTunes Store.

Nếu tất cả giải pháp trên đây đều không khả dụng, thử tìm kiếm và sử dụng các chương trình khôi phục dữ liệu để quét hệ thống và tìm kiếm các file mà bạn đã xóa, sau đó khôi phục lại.

Khôi phục danh bạ đã xóa trên macOS

Nếu vô tình xóa mất danh bạ bất kỳ trong ứng dụng Contacts (danh bạ) trên macOS, để khôi phục lại danh bạ đã xóa, bạn click chọn Edit => Undo Delete Card. Tuy nhiên bạn sẽ phải thực hiện các bước này trước khi danh bạ bị chỉnh sửa. Hoặc ngoài ra nếu thiết lập sao lưu danh bạ trên Mac, bạn có thể khôi phục lại danh bạn bằng cách sử dụng sao lưu Time Machine.

https://thuthuat.taimienphi.vn/khoi-phuc-cac-file-va-hinh-anh-da-xoa-tren-mac-39893n.aspx
Trên đây Taimienphi.vn vừa hướng dẫn bạn cách khôi phục các file và hình ảnh đã xóa trên Mac. Trong tất cả các trường hợp, nếu đã sử dụng Time Machine để sao lưu Mac, bạn có thể sử dụng sao lưu Time Machine để khôi phục lại hình ảnh, file dữ liệu bị mất hoặc tìm hiểu thêm Top 11 phần mềm khôi phục dữ liệu cho Mac để đạt hiệu quả phục hồi dữ liệu cao nhất.

Tác giả: Duy Thành     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Top phần mềm khôi phục ảnh điện thoại hiệu quả và tốt nhất
Sửa lỗi file Word 2007, 2010 không hiển thị sau khôi khôi phục trên Recuva
Khôi phục dữ liệu bằng Wise Data Recovery
Cách khôi phục hình ảnh, phục hồi video bị xóa trên Android
(Giveaway) Đăng ký bản quyền Media Recovery Wizard, khôi phục hình ảnh, âm thanh, video hiệu quả từ 30/5
Từ khoá liên quan:

Khôi phục các file và hình ảnh đã xóa trên Mac

, khôi phục dữ liệu bị mất trên Mac, sao lưu Time Machine,

SOFT LIÊN QUAN
  • Recuva cho Mac

    Khôi phục dữ liệu cho Mac

    Recuva cho Mac có khả năng quét và tìm kiếm các tập tin bị mất hoặc bị xóa trên máy Mac, phục hồi lại nhiều định dạng dữ liệu trên ổ cứng, hay nhạc trên iPod. Ứng dụng này còn cho phép khôi phục tài liệu Email, xem trước ...

Tin Mới