Cách khắc phục lỗi của ổ đĩa CD-ROM

Việc sử dụng ổ đĩa CD-ROM thường xuyên trong thời gian dài, điều kiện khí hậu, ... phần nào ảnh hưởng đến tuổi thọ của ổ đĩa, do đó việc hỏng hóc, xảy ra lỗi là không thể tránh khỏi. Để khắc phục lỗi của ổ đĩa CD-ROM, mời các bạn theo dõi bài viết sau.

Ổ đĩa CD/DVD không còn xa lạ với các bạn thường sử dụng máy tính, đặc biệt là các bạn dân IT, khi cần cài game, hay chương trình từ đĩa mềm… không thể thiếu ổ đĩa CD/DVD. Vậy khi ổ đĩa CD-ROM xảy ra lỗi, bạn đã biết cách khắc phục chưa? Cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục các lỗi hư hỏng của ổ đĩa CD-ROM nhé.

Hướng dẫn Cách khắc phục lỗi của ổ đĩa CD-ROM

Nếu đĩa chạy hay bị xước, lúc cho đĩa vào ổ đĩa, Windows nhận một lúc sau lại không nhận nữa

Trước tiên, nếu sử dụng lâu ngày bạn nên vệ sinh ổ đĩa. Bạn tiến hành mở ổ đĩa, bỏ đĩa CD/DVD trong ổ ra

Sử dụng bộ vệ sinh laptop để lau, lau sạch các phần xung quanh, lau qua mắt đĩa,… Vệ sinh các vùng của ổ đĩa bằng giẻ mềm có thể tẩm chút dung dịch lau kính,..

Nếu không lấy được đĩa ra khỏi khay

Để Xử lý khi không lấy được đĩa ra khỏi ổ CD/DVD Rom bạn kiểm tra xem ổ đĩa của bạn có bị kẹt hay hóc ở chỗ nào không nếu có thì cố gắng khắc phục nó mở đường cho đĩa CD/DVD ra khỏi khay. Bạn mở Computer lên đồng thời phải chuột vào ổ đĩa đó và chọn Eject

Nếu vẫn không ổn bạn tiến hành lấy một chiếc tăm nhỏ quan sát bên cạch của ổ đĩa CD/DVD có một lỗ nhỏ bạn cho chiếc tăm nhỏ vừa chỗ đó đồng thời lay lay chiếc tăm ổ CD/DVD sẽ tự mở khay ra cho bạn lấy đĩa.

Khi cho đĩa vào CD/DVD mới mua thì nhận, nhưng chỉ xước một chút, cho vào lần thứ 2, thứ 3 .. thì báo không có đĩa

Bạn tiến hành bỏ đĩa lau đĩa bằng giẻ mềm. Sử dụng một đĩa mới khác lau mắt của ổ đĩa và cho đĩa mới và kiểm tra, tiếp đến cho đĩa mà ổ đĩa không nhận vào và kiểm tra.

Nếu chưa được, vào Computer --> Manage một hộp thoại hiện ra, tại mục Device Manager bạn tìm đến DVD/CD-ROM sau đó phải chuột chọn Scan For Hardwware Changes khởi động lại máy tính lắp đĩa vào ổ và kiểm tra

Trên đây, chúng tôi đã hướng dẫn các bạn một số thủ thuật để khắc phục lỗi của ổ đĩa CD-ROM trên máy tính, với cách này bạn có thể kéo dài tuổi thọ ổ đĩa. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo Fix lỗi ổ CD/DVD không hoạt động trên Windows 7, Khóa ổ CD-ROM bằng CDRom-Lock, ... để sử dụng ổ CD-ROM hiệu quả hơn.

http://thuthuat.taimienphi.vn/khac-phuc-loi-cua-o-dia-cd-rom-1998n.aspx
Nguồn ảnh: Internet


Tác giả: Nguyễn Hải Sơn     (4.0★- 11 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Khắc phục, fix lỗi "RunDLL" trên USB
Sửa lỗi không cài được Windows trên HDD, ổ cứng
Khắc phục, xử lý lỗi " Please insert a disk into drive X" của Windows
Tìm Bad Sector ổ cứng bằng Ariolic Disk Scanner
Đóng mở ổ CDROM với Nircmd
Từ khoá liên quan:

khắc phục lỗi ổ đĩa cd-rom

, xử lý lỗi ổ đĩa cd-rom, fix lỗi ổ đĩa cd-rom,
SOFT LIÊN QUAN
 • MagicDisc Virtual DVD/ CD ROM

  Tạo và quản lý ổ đĩa ảo

  MagicDisc Virtual DVD / CD-ROM hỗ trợ người dùng tạo ác ổ ảo từ DVD / CD-ROM có khả năng chạy trực tiếp trên máy tính. Tính năng này giúp người dùng có thể sao chép toàn bộ các dữ liệu trên đĩa gốc và truy cập ngay trên ...

Tin Mới

 • Hướng dẫn sao chép đĩa CD/DVD bằng Nero

  Download Nero, phần mềm hỗ trợ ghi đĩa có rất nhiều công dụng và tùy chọn cho người dùng sử dụng, một trong số đó là sao chép đĩa CD/DVD. Việc sao chép đĩa CD/DVD có thể giúp bạn tạo ra những đĩa CD/DVD bản sao thuận tiện cho việc chia sẻ cho bạn bè, học tập thậm chí trong việc kinh doanh, ...

 • Top 10 phần mềm sao chép DVD được đánh giá cao nhất 2015

  Bạn đang cần tìm phần mềm sao chép đĩa DVD để phục vụ công việc in và sao lưu đĩa nhưng lại không biết phần mềm nào tốt nhất và dễ sử dụng. Dưới đây là Top 10 phần mềm sao chép DVD được đánh giá cao nhất năm 2015 dựa trên số phiếu của người dùng bình chọn.

 • Đóng mở ổ CDROM với Nircmd

  Nircmd là ứng dụng câu lệnh giúp người dùng tiết kiệm thời gian và thao tác để thực hiện các nhiệm vụ của Windows được phát triển bởi Nirsoft. Nó có các lệnh cho phép người dùng thực hiện các thao tác như: Chỉnh sửa Regedit, quay số kết nối mạng, khởi động lại máy tính, tắt máy tính, tạo Shortcut, ... ở chế độ dòng lệnh.

 • Cách đổi mật khẩu Wifi, đổi pass wifi FPT, Tenda, TP-Link, Linksys, VNPT, trên điện thoại hoặc laptop

  Tạo thói quen đổi mật khẩu wifi thường xuyên sẽ giúp bạn bảo mật đường truyền internet wifi cho gia đình hoặc công ty nơi bạn làm việc. Ứng với từng loại modem wifi thì cách truy cập modem và đổi mật khẩu wifi cũng khác nhau do các chức năng được thiết kế với những vị trí không giống nhau. Trong nội dung dưới đây, Taimienphi.vn sẽ hướng dẫn đổi password wifi trên điện thoại cũng như một số dòng modem phổ biến như modem wifi FPT, Tenda, TP-Link, Linksys, VNPT ...


 Website tìm giá rẻ nhất thị trường web so sanh có nhiều mẫu hàng hóa giá rẻ để so sánh giá