Hàm SUMIF trong Excel, cách dùng hàm tính tổng có điều kiện trong Excel 2013, 2016, 2010, 2007, 2003

Hàm SUMIF hõ trợ tính tổng có điều kiện trong bảng dữ liệu Excel, hàm được sử dụng khá nhiều khi học Excel và thực hành, bạn có thể sử dụng hàm SUMIF để thực hiện các công việc tính toán với 1 hoặc nhiều điều kiện chính xác và hiệu quả.

Bài viết liên quan


 NOTE: Tải Ngay 70+ bài tập excel cơ bản và nâng cao

 

Khác với hàm SUM, hàm SUMIF là hàm tính tổng có điều kiện, được dùng khi chúng ta cần tính tổng một vùng nào đó trong bảng tính excel theo điều kiện cho trước. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn nắm rõ cú pháp và cách sử dụng hàm SUMIF trong Excel.

ham sumif trong excel

Cách dùng hàm SUMIF - Ví dụ minh họa

Cấu trúc hàm SUMIF: SUMIF(range, criteria,sum_range)

Trong đó:

Range: Là vùng được chọn có chứa các ô điều kiện.

Criteria: Là điều kiện để thực hiện hàm này.

Sum_range: Vùng cần tính tổng.

Chú ý: Do tính toán trong ô của Excel, nên hàm SUMIF tính tổng này trên các phiên bản Excel 2016, Excel 2013, hay các phiên bản đời trước như Excel 2010, 2007, 2003 đều áp dụng cấu trúc hàm như nhau.

VD: Bài toán sử dụng hàm SumIF tính tổng phụ cấp cho những người có chức vụ là "Nhân Viên" trong bảng số liệu dưới đây:

 

ham sumif trong excel

Với công thức cho ô D15 là : =SUMIF(C5:C14,"Nhân Viên",D5:D14)

Ta thu được kết quả như sau: 2500000. Khi chúng ta kiểm tra lại kết quả thì thấy rằng trong VD hàm Sumif này có 5 người có chức vụ là "Nhân viên", như vậy tổng phụ cấp cho những người đó với kết quả là 2500000 là chính xác.

ham sumif trong excel

Trên đây là Taimienphi.vn sử dụng SUMIF (một loại hàm cơ bản trong excel) với 1 điều kiện là tính phụ cấp cho người có chức vụ là nhân viên, để sử dụng hàm tính tổng với nhiều điều kiện thì bạn chuyển sang sử dụng SUMIFS

Qua ví dụ trên chắc hẳn bạn đã hiểu được cách dùng hàm SUMIF trên bảng tính Excel. Nhờ đó mà bạn có thể vận dụng hàm cơ bản trong Excel này vào công việc của mình hiệu quả nhất.

Hàm cơ bản SUMIF hàm tính tổng có điều kiện và cách sử dụng hàm SUMIF để tính toán có điều kiện. Để sử dụng tốt hàm cơ bản Vlookup - hàm tìm kiếm trong Excel, các bạn có thể tham khảo cách sử dụng Hàm Vlookup đã được chúng tôi hướng dẫn nhé.

http://thuthuat.taimienphi.vn/cach-dung-ham-sumif-trong-excel-636n.aspx
Video hướng dẫn


Tác giả: Hoàng Bách     (4.0★- 32 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Excel - Hàm COUNTIFS, Hàm thống kê có điều kiện, ví dụ và cách dùng
Hàm UPPER, Hàm chuyển đổi văn bản thành chữ hoa trong Excel
Hàm SUM trong Excel, ví dụ và cách dùng hàm tính tổng
Hàm IF trong Excel, cú pháp và cách sử dụng hàm điều kiện
Excel - Hàm DEVSQ, Hàm tính tổng bình phương độ lệch, ví dụ minh họa
Từ khoá liên quan:

hàm SUMIF

, ham sumif excel 2016, ham sumif excel 2013,

Tin Mới

 • Các hàm cắt chuỗi, nối chuỗi trong Excel

  Khi nhập liệu trong Excel bạn nhập đầy đủ họ và tên của nhiều người nhưng sau đó phải tách riêng ra từng ô hay nhập chung vào cùng một ô. Việc này tưởng chừng như đơn giản nhưng lại không ít người chưa biết cách làm. Giải pháp tốt nhất lúc này là sử dụng hàm cắt chuỗi và nối chuỗi như Hàm ConcateNate, hàm Right ... Hãy tham khảo cách sử dụng hàm Excel hỗ trợ cắt chuỗi và nỗi chuỗi được taimienphi.vn chia sẻ dưới đây, chắc chắn bạn sẽ xử lý thao tác này một cách nhanh chóng.

 • Cách dùng hàm Vlookup trong kế toán

  Bạn là một kế toán viên, bạn thường xuyên phải phải làm việc với những tài khoản, con số? Bài viết cách dùng hàm Vlookup trong kế toán dưới đây sẽ giúp ích cho công việc của bạn rất nhiều đấy.

 • Cách sử dụng kết hợp hàm Vlookup với hàm Left

  Hàm Vlookup và hàm Left có kết hợp được với nhau không? Mục đích của việc kết hợp hai hàm này là gì? Chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu về cách sử dụng kết hợp hàm Vlookup với hàm Left để trả lời cho các câu hỏi ở trên

 • Kết quả chương trình "Taimienphi.vn tặng 50 tài khoản VIP 4SHARE 1 năm"

  Chương trình Taimienphi.vn tặng 50 tài khoản VIP 4SHARE 1 năm được diễn ra từ ngày 15/10/2015 đến ngày 30/10/2015 nay đã có kết quả. Và hôm nay


 Website tìm giá rẻ nhất thị trường web so sanh có nhiều mẫu hàng hóa giá rẻ để so sánh giá