Ý nghĩa cái bóng trong Chuyện người con gái Nam xương

Có thể nói cái bóng là một chi tiết đặc sắc trong Chuyện người con gái Nam Xương, nó được xem là nút thắt của cả câu chuyện về cuộc đời bi kịch của nàng Vũ Nương. Bài Phân tích ý nghĩa cái bóng trong Chuyện người con gái Nam xương sẽ giúp em hiểu hơn cũng như làm bài dễ dàng.

Đề bài: Ý nghĩa cái bóng trong Chuyện người con gái Nam xương

Mục Lục bài viết:
I. Dàn ý chi tiết
II. Bài văn mẫu

y nghia cai bong trong chuyen nguoi con gai nam xuong

Ý nghĩa cái bóng trong Chuyện người con gái Nam xương
 

I. Dàn ý Ý nghĩa cái bóng trong Chuyện người con gái Nam xương (Chuẩn)


1. Mở bài

Giới thiệu truyện Chuyện người con gái Nam Xương và chi tiết chiếc "bóng":
+ "Chuyện người con gái Nam Xương" là câu chuyện đã lấy nước mắt của người đọc bởi cốt truyện cảm động sâu sắc, hình tượng nhân vật xây dựng chân thực, khách quan, nghệ thuật kể chuyện li kì, hấp dẫn và các chi tiết giàu ý nghĩa.
+ Một trong những chi tiết để lại nhiều ấn tượng đó là hình ảnh" cái bóng".

2. Thân bài

- Cái bóng của nàng Vũ Nương in trên vách tường qua ánh đèn dầu chính là chỉ tiết tạo nên thắt nút, sự mâu thuẫn bắt đầu xảy ra:
+ Vũ Nương đã nói với con mình rằng chiếc bóng trên tường kia chính là cha...(Còn tiếp)

>> Xem chi tiết Ý Dàn ý Ý nghĩa cái bóng trong Chuyện người con gái Nam Xương tại đây

 

II. Bài văn mẫu Ý nghĩa cái bóng trong Chuyện người con gái Nam Xương (Chuẩn)

Nguyễn Dữ là một tác giả tiêu biểu của văn học trung đại, ông để lại nhiều tác phẩm có giá trị trong đó phải kể đến "Chuyện người con gái Nam Xương". Câu chuyện đã lấy nước mắt của người đọc bởi cốt truyện cảm động sâu sắc, hình tượng nhân vật xây dựng chân thực, khách quan, nghệ thuật kể chuyện li kì, hấp dẫn và các chi tiết giàu ý nghĩa. Một trong những chi tiết để lại nhiều ấn tượng đó là hình ảnh "cái bóng".

Cái bóng của nàng Vũ Nương in trên vách tường quà ánh đèn dầu chính là chỉ tiết tạo nên thắt nút, sự mâu thuẫn bắt đầu xảy ra. Là một người vợ có chồng ra chiến trận bao năm không chút tin tức, nàng thui thủi một mình chăm mẹ già con côi. Cuộc sống xa chồng đã vất vả khó khăn lại thiếu thốn tình cảm chắc chắn càng mệt mỏi, nhưng không vì thế mà nàng bận lòng, vẫn một mực chung thủy, son sắt. Hiểu được nỗi mong nhớ cha của đứa con thơ khi sinh ra chưa một lần gặp bố, nàng đã nói dối con mình rằng chiếc bóng trên tường kia chính là cha con đó, người vẫn luôn đồng hành và dõi theo mẹ con ta. Sợ con buồn tủi và thiếu thốn tình cảm của cha mà nàng đã nói dối Đản, đó là lời nói dối ngọt ngào hằng mong điều tốt đẹp không có gì là xấu xa cả.

Đối với bé Đản, chiếc bóng ấy là hiện thân của cha mình, là điều có thể khoả lấp nỗi mong chờ trong em. Vì mới vừa lên ba còn thơ ngây, chưa biết quá nhiều điều nên em tin vào lời mẹ. Trong suy nghĩ non nớt của mình, em luôn tin mình có một người cha đêm nào cũng đến với mẹ con mình. Người cha ấy luôn quấn quýt bên mẹ, mẹ đi cũng đi, mẹ ngồi cũng ngồi, luôn im lặng mà chưa bao giờ bế Đản. Cậu bé ấy thật thà kể lại cho Trương Sinh nghề về câu chuyện người đàn ông đêm đến cùng mẹ, đó là lời nói vô tư của một đứa trẻ. Nhưng chính câu chuyện về người cha khác từ bé Đản đã làm nảy ra trong Trương Sinh mối nghi ngờ không dứt, bản tính ghen tuông cùng sự nóng nảy của hắn khiến cho Vũ nương phải đau khổ vô cùng.

Từ cái bóng ấy mà Trương Sinh cho rằng vợ mình không chung thủy, hắn mắng nhiếc chửi rủa, đánh đập nàng mặc cho hàng xóm can ngăn. Hắn đã nhẫn tâm đuổi người phụ nữ đầu ấp tay kề, người đã chăm sóc mẹ già lúc ốm đau, chăm con khi non thơ, bé bỏng ra khỏi nhà. Đường cùng, nàng buộc phải gieo mình xuống sông Hoàng Giang để chứng minh cho sự trong sạch, thủy chung của mình.

Cái bóng cũng chính là chi tiết mở nút, chứng minh sự oan khiên của nàng Vũ Nương. Trong đêm, khi ngồi cùng bé Đản, cái bóng xuất hiện, bé Đản gọi tiếng "cha" như những lần ngồi cùng mẹ, bây giờ hắn mới hiểu được lỗi lầm của mình và nhận ra sự đau đớn của vợ. Chính chiếc bóng đã hoá giải báo nỗi nghi ngờ trong Trương Sinh để chàng nhận ra lỗi lầm của mình, mặc dù đó là lời hối hận muộn màng.

Một chi tiết tưởng chừng như bình thường đơn giản nhưng lại góp phần tạo nên sức hấp dẫn cho câu chuyện, hình thành nên tư tưởng cho tác phẩm. Chi tiết chiếc bóng đã góp phần vạch trần chế độ phong kiến nhiều bất công tàn bạo, khi mà chế độ phụ hệ lên ngôi, sự nhẫn tâm đã đẩy người phụ nữ trở nên khốn khổ đến đường cùng.

>> Xem thêm bài văn Ý nghĩa cái bóng trong Chuyện người con gái Nam xương tại đây. 

--------------------HẾT----------------------

Chiếc bóng là chi tiết đặc biệt góp phần đẩy câu chuyện lên cao trào và cũng là chi tiết cởi nút cho mọi oan khuất của Vũ Nương, cùng với bài Ý nghĩa cái bóng trong Chuyện người con gái Nam xương, các em có thể tìm hiểu thêm: Tình huống truyện Chuyện người con gái Nam Xương, Phân tích bài Chuyện người con gái Nam Xương, Suy nghĩ về kết thúc của Chuyện người con gái Nam Xương, Phân tích giá trị nhân đạo trong tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương, Bi kịch của người phụ nữ trong xã hội phong kiến qua Chuyện người con gái Nam Xương để mở rộng vốn kiến thức cho mình.

https://thuthuat.taimienphi.vn/y-nghia-cai-bong-trong-chuyen-nguoi-con-gai-nam-xuong-51463n.aspx

Tác giả: Duy Thành     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Mở bài Chuyện người con gái Nam Xương
Tóm tắt Chuyện người con gái Nam Xương của Nguyễn Dữ ngắn gọn nhất
Bình luận về cái hay của tình huống truyện Chuyện người con gái Nam Xương
Đoạn văn Phân tích kết thúc Chuyện người con gái Nam Xương hay, ngắn gọn
Suy nghĩ về kết thúc của Chuyện người con gái Nam Xương của Nguyễn Dữ hay, ngắn gọn
Từ khoá liên quan:

Y nghia cai bong trong Chuyen nguoi con gai Nam xuong

, phan tich gia tri chi tiet chiec bong trong chuyen nguoi con gai nam xuong, y nghia cua chi tiet cai bong trong chuyen nguoi con gai nam xuong,

SOFT LIÊN QUAN

Tin Mới