Tóm tắt Chuyện người con gái Nam Xương của Nguyễn Dữ ngắn gọn nhất

"Chuyện người con gái Nam Xương" là một trong hai mươi truyện của tập “Truyền kì mạn lục”. Đây là một tác phẩm đặc sắc, chứa nhiều thông điệp, giá trị nhân văn. Taimienphi.vn giới thiệu cho em bài Tóm tắt Chuyện người con gái Nam Xương để em có cái nhìn khái quát hơn về tác phẩm này cũng như làm bài Phân tích Chuyện người con gái Nam Xương dễ dàng.

Đề bài: Tóm tắt Chuyện người con gái Nam Xương

Mục Lục bài viết:
1. Bài tóm tắt số 1
2. Bài tóm tắt số 2
3. Bài tóm tắt số 3
4. Bài tóm tắt số 4
5. Bài tóm tắt số 5
6. Bài tóm tắt số 6
7. Bài tóm tắt số 7

tom tat chuyen nguoi con gai nam xuong

5 bài văn mẫu Tóm tắt truyện Chuyện người con gái Nam Xương của Nguyễn Dữ ngắn gọn

 

1. Tóm tắt Chuyện người con gái Nam Xương ngắn gọn nhất, mẫu số 1:

Vũ Thị Thiết gả cho Trương Sinh chưa được bao lâu thì phải tiễn chồng đi lính. Ở nhà, nàng một mình sinh con, lo ma chay cho mẹ chồng. Sau ba năm, Trương Sinh về, chàng hiểu lầm vợ ngoại tình liền đánh đuổi nàng đi. Vì oan ức, nàng trẫm mình xuống bến Hoàng Giang. Sau khi nàng chết, Trương Sinh mới thấu nỗi oan của vợ nhưng đã muộn. Vũ Nương trẫm mình được Linh Phi cưu mang, làm tiên nữ dưới thủy cung, một ngày gặp được Phan Lang- người cùng quê liền đưa tín vật và nhờ gửi lời nhắn đến chồng. Trương Sinh nhận được lời nhắn, lập đàn giải oan trên bến Hoàng Giang, Vũ Nương hiện về một thoáng rồi biến mất mãi mãi.
 

2. Tóm tắt Chuyện người con gái Nam Xương ngắn nhất, mẫu số 2:

Vũ Nương tên thật là Vũ Thị Thiết quê ở Nam Xương là người con gái thùy mị nết na tư dung tốt đẹp nên Trương Sinh đem lòng yêu mến bảo mẹ đem trăm lạng vàng cưới nàng làm vợ. Biết chồng có tính đa nghi, Vũ Nương luôn giữ gìn khuôn phép, ăn nói đúng mực. Đất nước có chiến tranh, Trương Sinh đi lính, Vũ Nương ở nhà sinh con và nuôi con chăm sóc mẹ già. Mẹ Trương Sinh nhớ thương con mà ốm Vũ Nương hết lòng chăm sóc tận tình. Khi mẹ chồng chết, Vũ Nương lo ma chay cho bà chu đáo như với chính cha mẹ đẻ. Những tưởng hạnh phúc sẽ đến với nàng nhưng ngày nàng mong đợi là ngày nàng phải chịu một nỗi oan khó rửa sạch. Khi bế con ra mộ mẹ, Trương Sinh tình cờ biết con còn có một người khác mà đêm đêm vẫn đến, về đến nhà chàng mắng chửi thậm tệ và ruồng bỏ đuổi Vũ Nương ra khỏi nhà mặc cho hàng xóm và nàng đã hết sức thanh minh. Vũ Nương uất ức tự tử ở bến Hoàng Giang được Linh Phi - vợ vua Nam Hải cứu sống và đưa về ở trong động rùa. Ở nhà, đêm tối bóng Trương Sinh in trên vách thấy con gọi cha Trương Sinh mới vỡ lẽ ra nỗi oan của vợ thì quá muộn. Ở dưới thủy cung, Vũ Nương luôn hướng về gia đinh nhờ sự giúp đỡ của Linh Phi và Phan Lang (người cùng làng) Vũ Nương được Trương Sinh lập đàn giải oan ở bến Hoàng Giang. Sự trở về của nàng vô cùng lộng lẫy lúc ẩn lúc hiện rồi biến mất.

 

3. Tóm tắt Chuyện người con gái Nam Xương của Nguyễn Dữ, mẫu số 3:

Vũ Nương nết na xinh đẹp. Trương Sinh cưới nàng về. Sau đó, Trương Sinh phải đi lính. Vũ Nương ở nhà chăm sóc mẹ già con trẻ. Bà mẹ vì quá nhớ con buồn rầu mà chết. Nàng ma chay tế lễ chu đáo. Vũ Nương hàng đêm thường chỉ bóng mình trên vách bảo với con đấy là cha Đản. Khi giặc tan trương Sinh trở về đứa trẻ không nhận là cha mình. Nghe nó kể lại Trương Sinh nghi ngờ vợ mình thất tiết, đánh đuổi vợ ra khỏi nhà. Vũ Nương thanh minh không được đành phải nhảy xuống sông Hoàng Giang tự vẫn. Cùng làng có người tên là Phan Lan vì cứu Linh Phi lúc hóa rùa đã được Linh Phi cứu sống, tình cờ gặp Vũ Nương ở thủy cung. Phan Lang trở về trần gian Vũ Nương gửi theo chiếc hoa vàng cùng lời nhắn Trương Sinh. Biết vợ bị oan Trương Sinh đã lập đàn giải oan bên bến Hoàng Giang. Vũ Nương hiện ra giữa dòng ngồi trên chiếc kiệu hoa đạ tạ chàng rồi biến mất.

 

4. Tóm tắt Chuyện người con gái Nam Xương của HSG, mẫu số 4:

Truyện kể về người con gái Nam Xương, có tên là Vũ Thị Thiết. Nàng là người có dung hạnh vẹn toàn, chồng là Trương Sinh tính tình hay ghen, Vũ Nương sắp đến kì sinh nở thì chồng bị gọi đi lính.

Ở nhà Vũ Nương sinh con và chăm nom mẹ chồng rất mực chu đáo, vì nhớ thương con mẹ chồng nàng ngày càng ốm nặng rồi mất, nàng lo tang ma chu đáo như với cha mẹ đẻ mình. Để đỡ nhớ chồng, nàng hay đùa với con bằng cách chỉ cái bóng của mình lên vách và nói với con đó là cha Đản.

Từ chiến trường trở về, Trương Sinh đau buồn ra thăm mộ mẹ, bế Đản theo, ra đến đồng đứa trẻ quấy khóc vì đứa bé bảo Trương không phải là cha Đản, cha Đản đêm nào cũng đến, mẹ Đản đi cũng đi, mẹ Đản ngồi cũng ngồi nhưng chẳng bao giờ bế Đản cả. Không cần hỏi cho rõ ngọn ngành, Trương đã nổi cơn ghen tam bành đánh đuổi Vũ Nương đi, không ai có thể khuyên can được. Không thể thanh minh được, Vũ Nương đành nhảy xuống sông tự tận, lấy cái chết để minh oan cho mình. Nàng được Linh Phi vợ vua Nam Hải cứu.

Trương Sinh tuy giận nhưng vẫn thương xót. Một buổi tối Đản chỉ vào cái bóng trên tường và nói "Đấy cha Đản lại đến kia kìa". Trương Sinh ân hận vô cùng nhưng việc đã rồi.

Dưới động rùa, Vũ Nương đã gặp lại Phan Lang người cùng làng, nàng gửi chiếc hoa vàng cùng lời nhắn Trương lập đàn giải oan cho mình. Trương bèn lập đàn giải oan cho nàng, quả thấy Vũ Nương ngồi trên kiệu hoa ở giữa dòng với cờ tán võng lọng rực rỡ cả bến sông thoắt ẩn thoắt hiện. Nàng từ biệt và không trở về dương gian được nữa.

 

5. Tóm tắt Chuyện người con gái Nam Xương hay ngắn gọn, mẫu số 5:

Vũ Thị Thiết, người con gái quê ở Nam Xương, vừa đẹp người đẹp nết, gả cho Trương Sinh con nhà hào phú nhưng ít học. Chưa bao lâu, Trương Sinh phải đi lính, Vũ Nương ở nhà sinh con đầu lòng, chăm sóc chu đáo và lo ma chay cho mẹ chồng như mẹ ruột. Trương Sinh về, nghe con nhỏ nói không rõ ràng, lại có tính hay ghen từ trước, chàng hiểu lầm vợ phản bội, liền không nghe giải thích mà đánh đuổi nàng đi. Vũ Nương oan không thể giải, liền trẫm mình xuống bến Hoàng Giang, may được Linh Phi cứu giúp làm tiên nữ dưới thủy cung. Sau khi Vũ Nương qua đời, Trương Sinh mới biết, người cha hàng đêm vẫn đến mà con nói là chiếc bóng trên tường nhưng đã quá muộn để nhận ra nỗi oan của vợ, nàng đã không còn nữa. Phan Lang- một người cùng làng, là ân nhân của Linh Phi, một hôm, chàng được Linh Phi tiếp đón ở thủy cung, Vũ Nương đã gặp nhờ chàng gửi cho chồng tín vật. Trương Sinh biết chuyện liền lập đàn trên bến Hoàng Giang cho vợ, Vũ Nương hiện về trong ngày lập đàn nhưng mãi mãi không thể quay trở về.


6. Tóm tắt Chuyện người con gái Nam Xương ngắn nhất - mẫu số 6

Vũ Nương là người con gái quê ở huyện Nam Xương. Nàng là người thùy mị, nết na lại có ngoại hình xinh đẹp, được Trương Sinh lấy về làm vợ. Hạnh phúc chưa được bao lâu thì chồng đi lính, Vũ Nương ở nhà thực hiện bổn phận của người vợ hiền dâu thảo, chung thủy chờ chồng. Thế nhưng, khi trở về, Trương Sinh vì lời nói ngây thơ của con mà nghi ngờ Vũ Nương thất tiết, bèn đánh đuổi, chửi mắng vợ thậm tệ. Người phụ nữ đáng thương không thể tự minh oan, đành phải gieo mình xuống sông tự vẫn. Cùng làng với Vũ Nương có Phan Lang nằm mộng và cứu được rùa xanh. Sau đó Phan Lang bị đắm thuyền, được Linh Phi cứu và thiết đãi yến tiệc ở thủy cung. Trong bữa tiệc, Phan Lang gặp lại Vũ Nương và được nàng nhờ giải oan. Khi về lại nhân thế, Phan Lang đem chuyện đi nói với chồng nàng. Trương Sinh bèn lập một đàn giải oan cho vợ ở bến sông Hoàng Giang. Vũ Nương quay về, chỉ kịp gửi lời tạm biệt đến chồng rồi lại biến mất.


7. Tóm tắt Chuyện người con gái Nam Xương - mẫu số 7

https://thuthuat.taimienphi.vn/tom-tat-chuyen-nguoi-con-gai-nam-xuong-39882n.aspx
Vũ Thị Thiết tên thường gọi là Vũ Nương, là người có tình tính hiền thục, nết na. Chàng Trương con nhà hào phú, thấy nàng có tư dung, phẩm hạnh tốt đẹp bèn lấy về làm vợ. Hạnh phúc chưa được bao lâu thì Trương Sinh phải đi lính. Vũ Nương ở quán xuyến mọi việc trong gia đình, hoàn thành mọi bổn phận của người dâu hiền, vợ thảo. Mỗi lần con quấy khóc, nàng đều chỉ cái bóng của mình trên vách tường rồi nói đó là cha Đản. Sau hơn ba năm, chiến tranh kết thúc, Trương Sinh trở về. Nghe lời nói của đứa con rằng có một người đàn ông đêm nào cũng đến, chàng bèn nổi tính đa nghi, ghen tuông, về nhà mắng chửi vợ. Mặc cho Vũ Nương thanh minh, chàng vẫn đuổi vợ ra khỏi nhà. Quá đau khổ và tủi nhục, Vũ Nương bèn trầm mình xuống sông Hoàng Giang tự vẫn. Sau đó, có người cùng làng của Vũ Nương là Phan Lang bị đắm thuyền được Linh Phi cứu. Nguyên do là vì xưa kia Phan Lang đã giải thoát rùa mai xanh, cứu Linh Phi một mạng. Linh Phi mời Phan Lang ở thủy cung dự yến tiệc. Ở đây, Phan Lang đã gặp lại Vũ Nương. Chàng được Vũ Nương nhờ giải oan. Khi quay trở về dương gian, Phan Lang đến gặp Trương Sinh kể rõ sự tình. Trương Sinh bèn lập một đàn giải oan ở bến sông Hoàng Giang, làm lễ suốt ba ngày đêm. Vũ Nương trở về nhưng không vào mà ở giữa dòng nói lời tạm biệt với chồng rồi quay lại thủy cung để báo đáp ơn tình của Linh Phi. 

 - - - - - - - - - - - - - - - - - - -  HẾT - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

Mong rằng qua bài Tóm tắt Chuyện người con gái Nam Xương, em đã hiểu thêm về nội dung cốt truyện của tác phẩm. Để học tập tốt văn bản Chuyện người con gái Nam Xương, sau khi đọc xong bài Tóm tắt truyện Chuyện người con gái Nam Xương trên đây, các em có thể tự củng cố, bổ sung kiến thức cho mình bằng cách tham khảo thêm một số bài học quan trọng khác như: Soạn bài Chuyện người con gái Nam Xương, Phân tích bài Chuyện người con gái Nam Xương, Tình huống truyện Chuyện người con gái Nam Xương, Phân tích nhân vật Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương, Đóng vai Vũ Nương kể lại Chuyện người con gái Nam Xương hay nhiều bài văn khác.

Tác giả: Trấn thành     (3.7★- 45 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Phân tích giá trị nhân đạo trong tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương
Dàn ý bình luận về cái hay của tình huống truyện Chuyện người con gái Nam Xương
Thuyết minh về tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương
Đóng vai Vũ Nương kể lại Chuyện người con gái Nam Xương - Văn mẫu lớp 9
Bài văn Ý nghĩa cái bóng trong Chuyện người con gái Nam xương của Nguyễn Dữ hay nhất
Từ khoá liên quan:

tom tat chuyen nguoi con gai nam xuong

, tom tat chuyen nguoi con gai nam xuong vietjack, tom tat van ban chuyen nguoi con gai nam xuong 10 dong ngan gon nhat ,

SOFT LIÊN QUAN

Tin Mới