Suy nghĩ về kết thúc của Chuyện người con gái Nam Xương của Nguyễn Dữ hay, ngắn gọn

Việc tác giả Nguyễn Dữ viết thêm một cái kết khác cho tác phẩm “Chuyện người con gái Nam Xương ” có ý nghĩa như thế nào? Liệu đó có phải là cái kết có hậu, vẹn toàn cho tất cả các nhân vật? Em hãy tham khảo bài viết Suy nghĩ về kết thúc của Chuyện người con gái Nam Xương, Ngữ văn 9, học kì I dưới đây của Taimienphi.vn để có thêm câu trả lời cho câu hỏi này nhé.

Đề bài: Suy nghĩ về kết thúc của Chuyện người con gái Nam Xương của Nguyễn Dữ.

Nội dung bài viết:
I. Dàn ý.
II. Đoạn văn mẫu.
III. Bài văn mẫu.
1. Bài mẫu số 1.
2. Bài mẫu số 2.

suy nghi ve ket thuc cua chuyen nguoi con gai nam xuong

Viết đoạn văn cảm nhận về kết thúc Chuyện người con gái Nam Xương của Nguyễn Dữ hay nhất


I. Dàn ý Suy nghĩ về kết thúc của Chuyện người con gái Nam Xương (Chuẩn)

1. Mở bài

- Giới thiệu đôi nét về tác giả Nguyễn Dữ và truyện "Chuyện người con gái Nam Xương".
- Suy nghĩ của em về kết thúc của truyện.

2. Thân bài

- Tóm tắt truyện "Chuyện người con gái Nam Xương".
- Nhận xét về kết thúc có 2 luồng ý kiến trái chiều:
+ Kết thúc có hậu: Vũ Nương được sống sung sướng dưới thủy cung, được giải oan...(Còn tiếp)

>> Xem chi tiết Dàn ý Suy nghĩ về kết thúc của Chuyện người con gái Nam Xương tại đây.

 

II. Đoạn văn Suy nghĩ về kết thúc Chuyện người con gái Nam Xương: 

"Chuyện người con gái Nam Xương" của Nguyễn Dữ là một tác phẩm độc đáo, đặc sắc. Phần kết truyện được tác giả viết thêm vào được xem là mang nhiều ý nghĩa. Vậy, chi tiết kết thúc "Chuyện người con gái Nam Xương" có ý nghĩa gì? Đầu tiên, ta phải xét xem đây là cái kết có hậu hay bi kịch. Đã có khá nhiều ý kiến trái chiều về vấn đề này. Một số người cho rằng việc Vũ Nương chọn ở lại thủy cung là đúng đắn vì tình yêu đã tan vỡ, cho dù nàng có quay trở về thì cũng không còn được hạnh phúc như xưa. Vũ Nương chỉ cần được minh oan và sống những ngày tháng an nhàn, sung sướng dưới thủy cung đã là cái kết có hậu. Thế nhưng, nhiều người không nghĩ như vậy. Họ cho rằng Vũ Nương không còn được vui thú nghi gia nghi thất như nàng luôn mong ước. Thay vào đó, nàng phải chịu cảnh gia đình li tán, âm dương cách biệt. Hơn thế, Trương Sinh sẽ phải sống trong sự hối hận, dày vò từng ngày vì bản tính đa nghi, ghen tuông của mình. Bé Đản cũng sẽ thiếu vắng đi tình yêu thương của mẹ. Đây rõ ràng là một cái kết không quá trọn vẹn. Các nhân vật vẫn phải mang theo nỗi đau mà tiếp tục sống. Nhưng dù hiểu theo cách nào, tác phẩm cũng đều thể hiện thái độ phê phán đối với chế độ phong kiến hà khắc, bất công. Về phía Vũ Nương, tuy nàng đã được minh oan nhưng lại chẳng thể quay về cuộc sống trước kia được nữa. Bên cạnh đó, cái kết này còn thể hiện tinh thần nhân đạo đáng quý cũng như nói lên ước mơ của con người về một xã hội công bằng. 


III. Bài văn mẫu Suy nghĩ về kết thúc của Chuyện người con gái Nam Xương ngắn gọn (Chuẩn)


1. Cảm nhận của em về cách kết thúc câu Chuyện người con gái Nam Xương hay nhất - Mẫu số 1

Số phận của Vũ Nương trong "Chuyện người con gái Nam Xương" cũng là số phận của nhiều người phụ nữ dưới chế độ phong kiến, kết thúc của truyện liệu có phải là cái kết vẹn toàn, có hậu hay đó là nỗi đau khổ dai dẳng kéo dài? Với tấm lòng nhân đạo, bao dung của Nguyễn Dữ ta thấy Vũ Nương được giải oan và vẫn sống ở một thế giới khác nhưng hiện thực đau lòng vẫn luôn tồn tại. Nguyễn Dữ sống vào khoảng thế kỉ XVI, "Chuyện người con gái Nam Xương" là một trong 20 truyện trích trong " Truyền kì mạn lục", ông đã ghi chép lại những câu chuyện trong dân gian với một sự gia công hư cấu, sáng tạo, trau chuốt vừa thể hiện tấm lòng và phản ánh hiện thực xã hội phong kiến thối nát đương thời.

Vũ Nương là người phụ nữ có nhan sắc, đức hạnh vẹn toàn. Nàng gả cho Trương Sinh và một lòng chăm lo cho chồng, mẹ chồng và việc nhà cửa hết sức chu đáo. Vũ Nương biết chồng có tính hay ghen nhưng nàng chưa từng để gia đình phải bất hòa. Khi chồng đi lính, Vũ Nương mang thai, nàng ở nhà chăm sóc mẹ chồng khi ốm đau, bệnh tật như mẹ ruột đến nỗi người mẹ chồng trước khi mất cũng trăn trối những lời chúc phúc cho nàng. Vũ Nương vò võ một mình nuôi con, chờ chồng về để vui thú vui nghi gia, hạnh phúc gia đình trọn vẹn. Thời gian qua mau, bé Đản dần khôn lớn và hỏi cha đâu. Vũ Nương chỉ vào cái bóng của mình trong đêm và nói rằng đó là cha của Đản. Khi chồng trở về, nghe lời bé Đản đã mắng chửi và đánh đập Vũ Nương vì cho rằng nàng thất tiết, không giữ đạo vợ chồng. Vũ Nương giải thích hết lời nhưng Trương Sinh không nghe. Nàng gieo mình xuống sông Hoàng Giang tự vẫn để chứng tỏ tấm lòng trong sạch. Thời gian sau, có người cùng làng tên là Phan Lang vì từng cứu Linh Phi lúc hóa rùa nên được Linh Phi cứu sống, vô tình gặp Vũ Nương ở thủy cung. Lúc Phan Lang sắp trở về trần gian, Vũ Nương gửi chiếc hoa vàng cùng lời nhắn cho Trương Sinh. Biết vợ bị oan, Trương Sinh theo lời nhắn, lập đền giải oan cho Vũ Nương. Nàng trở về nói lời đa tạ và biến mất. Câu chuyện truyền kì kết thúc nhưng hiện thực vẫn còn đau đáu những nỗi niềm thân phận, bi kịch của những người phụ nữ như Vũ Nương vẫn còn tái diễn. Cái kết đó gợi lên hai luồng ý kiến trái chiều: Kết thúc có hậu hay kết thúc tiềm ẩn nỗi đau bi kịch?

"Chuyện người con gái Nam Xương" là một câu chuyện được lưu truyền trong dân gian, cái kết nàng được giải oan và sống ở thủy cung của Linh Phi là một cái kết xem như có hậu. Vì cuối cùng oan khuất của nàng được giải, nàng vẫn được sống dù là ở thế giới khác. Từ đây, nàng không còn phải lo toan, vất vả vì chồng con nữa. Người tốt xứng đáng được hưởng hạnh phúc. Đó là mong ước, là bài học bao đời dân gian truyền dạy con cháu. Cái kết này hoàn toàn thỏa mãn mong ước về sự công bằng, nhân nghĩa ở đời.

Đằng sau cái kết tưởng như có hậu đó vẫn còn ẩn chứa bi kịch. Khi sống, Vũ Nương chỉ mong được vui thú vui nghi gia, gia đình hạnh phúc trọn vẹn. Nàng một lòng chăm lo việc nhà cửa, nuôi dạy con cái, chờ chồng về để gia đình đoàn tụ. Nhưng chờ đón nàng là những lời mắng chửi của chồng, là bi kịch đời nàng. Vũ Nương chọn cái chết để minh oan chứng tỏ nàng bị dồn vào bước đường cùng, không còn lối thoát nào. Lúc chết, Vũ Nương sống dưới thủy cung, mãi mãi không thể hưởng hạnh phúc gia đình, xa chồng, xa con, âm dương cách biệt. Lời nói của Vũ Nương khi gặp lại Trương Sinh bỗng trở nên nghẹn ngào, bi thiết: "Đa tạ tình chàng, thiếp chẳng thể trở về nhân gian được nữa". Trương Sinh một mình nuôi con, sống những ngày tháng trong hối hận giày vò. Bé Đản mồ côi mẹ, sống thiếu tình thương của mẹ. Chưa kể sau này bé Đản hiểu được lời nói ngây thơ của mình vô tình hại chết mẹ thì bé sẽ day dứt nhiều. Gia đình tan nát, hạnh phúc tan vỡ, bi kịch ấy vẫn kéo dài. Còn bao nhiêu người phụ nữ sẽ nối tiếp sau Vũ Nương khi mà xã hội phong kiến luôn đè nặng, chuyên quyền? Chiến tranh phi nghĩa làm Trương Sinh xa nhà, đi lính khiến cho mối hàm oan của Vũ Nương có dịp phát sinh. Chế độ nam quyền làm những người chồng như Trương Sinh trở nên nhỏ nhen, ích kỉ, gia trưởng, độc đoán. Chính những điều đó đã giết chết bao thân phận phụ nữ nhỏ nhoi, đức hạnh. Một cái bóng từ lời nói ngây thơ của bé Đản đã có thể kết tội, vu oan và dồn Vũ Nương vào con đường tuyệt vọng đi tìm chết để minh oan, giải thoát cho bản thân. Công bằng ở đời chỉ là hư vô. Người đáng được hưởng hạnh phúc lại rơi vào bi kịch, hàm oan chết hoặc chỉ có chết mới chứng minh trong sạch. Yếu tố kì ảo xen vào, mang theo hy vọng, ước mơ của nhân dân ta, Vũ Nương vẫn sống ở một thế giới khác, được minh oan nhưng hạnh phúc không trọn vẹn.

Cái kết thỏa mãn ước mơ về công bằng ở đời: người tốt sẽ gặp được những điều tốt. Nhưng hiện thực thì không phải lúc nào cũng vậy, bi kịch vẫn còn đó trong cái kết của truyện, gợi cho chúng ta nhiều sự thương cảm, xót xa cho những người phụ nữ có phẩm chất tốt đẹp lại chịu nhiều bất hạnh dưới chế độ phong kiến hà khắc. Ngòi bút của Nguyễn Dữ đã cố vun vén, thêm vào những yếu tố kì ảo nhưng rồi cũng bất lực trước thực tại. Hiện thực đầy rẫy bất công, tệ trạng vẫn cứ tiếp diễn, gây ra bao nỗi đau thân phận. Ở đó, con người luôn cố gắng vẫy vùng trong tuyệt vọng và cái chết được xem như là sự giải thoát. Số phận bất hạnh của Vũ Nương cũng là số phận bất hạnh của rất nhiều phụ nữ khác, họ chỉ có thể cam chịu, khuất nhục. Tiếng nói, nỗi đau của họ như chìm hẳn, trở nên yếu ớt vô cùng giữa muôn trùng hà khắc của chế độ phong kiến. Vũ Nương trong truyện "Chuyện người con gái Nam Xương" còn được giải oan, còn được sống ở một thế giới khác, còn một lần trở về gặp Trương Sinh còn những người phụ nữ khác trong xã hội phong kiến thì sao? Hiện thực là họ chết mang theo hàm oan không thể tỏ bày, họ tức tưởi trong tuyệt vọng, họ chấm dứt cuộc sống và không có thế giới ở cõi âm cho họ một lần sống, cứu vớt họ. Nguyễn Dữ đã lên án, tố cáo đanh thép vào chế độ phong kiến đồng thời tấm lòng nhân đạo, cái nhìn bao dung của ông đã hướng về những người phụ nữ bất hạnh, nhỏ nhoi giữa dòng đời nghiệt ngã.

Cái kết có yếu tố kì ảo giúp Vũ Nương được minh oan và sống ở thủy cung, làm con người tin vào nhân quả, thiện ác, công bằng ở đời. Nhưng cũng không thể phủ nhận hiện thực tàn ác, bất công. Câu chuyện về Vũ Nương trong "Chuyện người con gái Nam Xương" lưu truyền như một lời tố cáo đanh thép xã hội phong kiến, là lời oán than cho số phận con người.


2. Suy nghĩ về kết thúc của Chuyện người con gái Nam Xương ngắn gọn, hay nhất - Mẫu 2

2.1. Dàn ý Suy nghĩ kết thúc Chuyện người con gái Nam Xương:
2.1.1. Mở bài:
- Giới thiệu về "Chuyện người con gái Nam Xương" và kết thúc của tác phẩm.
2.1.2. Thân bài:
a) Tóm tắt kết truyện:
- Kết truyện bản gốc "Vợ chàng Trương": Sau khi Vũ Nương quyên sinh, trong một đêm, Trương Sinh ngồi cùng với con. Thấy đứa bé chỉ tay vào cái bóng trên tường gọi đó là cha, Trương Sinh biết mình đã nghi oan cho vợ.
- Kết truyện mà Nguyễn Dữ viết:
+ Cùng làng có người tên Phan Lang, vì lúc trước đã tình cờ cứu được Linh Phi nên khi bị đắm tàu chết đuối cũng được Linh Phi giúp đỡ, ở thủy cung vài ngày.
+ Phan Lang gặp lại Vũ Nương dưới thủy cung, khuyên nàng quay về. Vũ Nương gửi cho Phan Lang một chiếc hoa vàng, nhờ chàng đưa cho chồng mình để lập đàn giải oan.
+ Trương Sinh biết chuyện bèn lập một đàn giải oan ở bên bến sông Hoàng Giang ba ngày đêm. Vũ Nương ngồi trên một chiếc kiệu hoa, lúc ẩn lúc hiện. Nàng ở giữa dòng nói lời từ biệt chồng rồi biến mất. 
b) Đánh giá về kết thúc truyện: Có hậu hay bi kịch?
- Kết thúc có hậu: Vũ Nương được giải oan, sống hạnh phúc dưới thủy cung. 
- Kết thúc bi kịch:
+ Vũ Nương phải rời xa chồng con, âm dương cách biệt, không được vui thú nghi gia nghi thất như nàng mong ước. 
+ Trương Sinh phải nuôi con một mình, sống trong hối hận dày vò vì đã nghi oan cho vợ.
+ Bé Đản lớn lên sẽ thiếu vắng đi tình yêu thương của mẹ.
=> Gia đình vẫn sẽ không được đoàn tụ, hạnh phúc, vẫn là kết thúc đầy đau thương.
c) Chi tiết kết thúc "Chuyện người con gái Nam Xương" có ý nghĩa gì?
- Gợi số phận bất hạnh của người phụ nữ: Tuy đã được minh oan nhưng họ không thể quay trở về cuộc sống như trước kia được nữa => Phê phán chế độ phong kiến hà khắc, bất công với con người.
- Thỏa mãn ước mơ về sự công bằng trong xã hội: Người tốt sẽ gặp được được những điều tốt lành.
- Thể hiện tư tưởng nhân đạo của tác giả.
2.1.3. Kết bài:
- Nêu suy nghĩ về kết thúc của truyện.

2.2. Bài văn mẫu Suy nghĩ về kết thúc Chuyện người con gái Nam Xương lớp 9 siêu hay: 

"Truyền kì mạn lục" là tác phẩm được Nguyễn Dữ viết lại dựa trên những sự tích lưu truyền trong dân gian. Sau đó, tác giả sẽ thêm vào truyện những chi tiết kì ảo khiến, góp phần thể hiện tư tưởng, chủ đề nhân văn. "Chuyện người con gái Nam Xương" cũng đã được Nguyễn Dữ viết thêm phần kết truyện giàu ý nghĩa. 

Theo cốt truyện dân gian lưu truyền, "Vợ chàng Trương" có kết thúc như sau: Sau khi Vũ Nương chết, trong một đêm, Trương Sinh ngồi cùng con trước ngọn đèn dầu. Thấy đứa bé chỉ tay vào cái bóng trên tường gọi đó là cha, Trương Sinh biết mình đã nghi oan cho vợ. Thế nhưng, Nguyễn Dữ đã sáng tạo thêm những nhân vật khác, tạo cái kết mới cho tác phẩm: Cùng làng có người tên Phan Lang, vì lúc trước đã tình cờ cứu được Linh Phi nên khi bị đắm tàu chết đuối cũng được Linh Phi cứu sống, mời ở lại thủy cung vài ngày. Phan Lang gặp lại Vũ Nương dưới thủy cung, khuyên nàng  quay về. Vũ Nương chỉ gửi cho Phan Lang một chiếc hoa vàng, nhờ Phan Lang tìm chồng mình để lập đàn giải oan. Trương Sinh biết chuyện bèn lập một đàn giải oan ở bên bến sông Hoàng Giang ba ngày đêm. Vũ Nương ngồi trên một chiếc kiệu hoa trở về, lúc ẩn lúc hiện. Nàng ở giữa dòng nói lời từ biệt chồng con rồi biến mất. 

Nếu nhìn thoáng qua, ta có thể thấy cái kết mà Nguyễn Dữ viết ra rất có hậu. Vũ Nương đã được minh oan, không còn mang cái danh thất tiết nữa. Nàng sẽ ở thủy cung sống cuộc đời vui vẻ hạnh phúc. Đây có lẽ là cái kết mà nhiều người mong muốn. Thế nhưng, khi s nhìn nhận ở góc độ khác, người đọc lại thắc mắc rằng đây có phải là kết cục vẹn toàn cho tất cả các nhân vật? Đối với Vũ Nương, nàng là người yêu thương chồng con, từng phải chịu cảnh cô đơn một mình khi chồng đi chinh chiến. Ước muốn của nàng là có cuộc sống gia đình hạnh phúc, an nhàn với cái thú "nghi gia nghi thất". Vậy mà cuối cùng, nàng chẳng thể thực hiện được mong muốn  nhỏ nhoi kia nữa. Trương Sinh, người chồng gia trưởng, vũ phu, ghen tuông cũng phải chịu dày vò, hối hận đến cuối đời vì chính những hành động của mình gây ra cho vợ. Bé Đản, đứa con đáng thương của hai người sẽ chịu cảnh mồ côi mẹ. Vậy nên, cái kết mới mà tác giả viết ra tưởng chừng như có hậu nhưng vẫn không được trọn vẹn. Các nhân vật đều phải sống trong nỗi đau dài không thể nguôi ngoai.

Cách kết thúc mới phần nào cũng đã thỏa mãn được ước mơ của nhân dân về một xã hội công bằng, hạnh phúc. Vũ Nương cũng đã được giải oan, thể hiện đạo lí "Ở hiền gặp lành" của người xưa. Thế nhưng, tác giả vẫn thể hiện sự bất bình cho số phận của Vũ Nương hay những người phụ nữ sống trong chế độ phong kiến hà khắc. Ở nơi mà phụ nữ luôn bị điều luật, cổ tục chèn ép,  mọi quyền hành nằm trong tay người đàn ông thì những người như Vũ Nương không thể nào có được cuộc sống hạnh phúc. Đó cũng chính là lí do Nguyễn Dữ không để nàng quay về bên chồng con mà lại chọn cuộc sống dưới thủy cung. Ông hiểu xã hội nam quyền  sẽ không cho nàng cuộc sống như trước kia. Nàng vẫn sẽ bị vùi dập như nhành hoa, cành liễu, không có cơ hội được phản kháng. 

Kết thúc mới được tác giả Nguyễn Dữ viết lại có thêm các yếu tố kì ảo nhằm thể hiện lòng nhân đạo của mình dành cho nhân vật. Tuy nhiên, nó chỉ giúp cho tính bi kịch bị giảm đi chứ không hề mất hẳn. Người đọc vẫn cảm nhận rõ được những nỗi đau mà xã hội phong kiến gây ra cho con người. 

 - - - - - - - - - - - - - - - - - - -  HẾT - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

https://thuthuat.taimienphi.vn/suy-nghi-ve-ket-thuc-cua-chuyen-nguoi-con-gai-nam-xuong-51462n.aspx
Cái kết của "Chuyện người con gái Nam Xương" là minh chứng cho ngòi bút tài hoa cùng tấm lòng nhân hậu, yêu thương con người của tác giả.  Chuyện người con gái Nam Xương là truyện ngắn trung đại đặc sắc của Nguyễn Dữ, để việc tìm hiểu và phân tích tác phẩm hiệu quả, bên cạnh bài Suy nghĩ về kết thúc của Chuyện người con gái Nam Xương, các bạn có thể tham khảo thêm: Phân tích bài Chuyện người con gái Nam Xương, Suy nghĩ về kết thúc của Chuyện người con gái Nam Xương, Bi kịch của người phụ nữ trong xã hội phong kiến qua Chuyện người con gái Nam Xương, Thân phận bi kịch của người phụ nữ trong xã hội cũ qua Chuyện người con gái Nam Xương, Suy nghĩ về nhân vật Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương.

Tác giả: Trần Quốc Anh     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Tóm tắt Chuyện người con gái Nam Xương của Nguyễn Dữ ngắn gọn nhất
Thuyết minh về tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương
Mở bài Chuyện người con gái Nam Xương
Suy nghĩ về nhân vật Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương
Dàn ý phân tích nhân vật Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương
Từ khoá liên quan:

Suy nghi ve ket thuc cua Chuyen nguoi con gai Nam Xuong

, neu cam nhan cua em ve doan ket chuyen nguoi con gai nam xuong, viet doan van trinh bay suy nghi cua em ve phan ket thuc cua van ban chuyen nguoi con gai nam xuong hay nhat,

SOFT LIÊN QUAN

Tin Mới