Thuyết minh về tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương

Là tác giả nổi tiếng của thời kì văn học trung đại Việt Nam, Nguyễn Dữ luôn được thế hệ các bạn đọc nhớ tới qua tác phẩm "Chuyện người con gái Xương" (Trích "Truyền kì mạn lục"). Bài Thuyết minh về tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương dưới đây sẽ cung cấp cho các em những kiến thức bổ ích và giúp các em tiến bộ hơn ở môn Ngữ văn.

Đề bài: Thuyết minh về tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương

Mục lục bài viết:
I. Dàn ý chi tiết
II. Bài văn mẫu

thuyet minh ve tac pham chuyen nguoi con gai nam xuong

Thuyết minh về tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương

 
I. Dàn ý Thuyết minh về tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương (Chuẩn)

1. Mở bài

- Giới thiệu về tác giả Nguyễn Dữ và tác phẩm "Chuyện người con gái Nam Xương"

2. Thân bài

a. Nguồn gốc, xuất xứ
- "Chuyện người con gái Nam Xương" là một trong hai mươi truyện của "Truyền kì mạn lục".

b. Cốt truyện "Chuyện người con gái Nam Xương"
- Nhân vật chính trong truyện là Vũ Nương, một người phụ nữ xinh đẹp, thuỳ mị, nết na.
- Vũ Nương được gả cho Trương Sinh làm vợ. Trong thời gian Trương Sinh đi lính, Vũ Nương hết lòng chăm sóc mẹ già, con thơ, chung thuỷ chờ ngày chồng trở về.
- Vì thiếu bóng cha nên Vũ Nương thường hay chỉ vào cái bóng của mình trên tường và bảo đó là cha Đản.
- Trương Sinh trở về, sinh lòng nghi ngờ, đánh đuổi nàng đi.
- Vũ Nương gieo mình xuống sông tự tử và được Linh Phi cứu ở thuỷ cung.
- Trương Sinh hiểu ra sự thật thì đã muộn. Chàng lập đàn giải oan cho Vũ Nương ở bến Hoàng Giang, Vũ Nương hiện về trong hình bóng loang loáng mờ nhạt rồi biến mất.

c. Giá trị hiện thực và giá trị nhân đạo của "Chuyện người con gái Nam Xương"

- Giá trị hiện thực:
+ Tác phẩm đã tái hiện lại số phận bất hạnh của người phụ nữ trong xã hội phong kiến.
+ Tố cáo chiến tranh phi nghĩa
+ Tố cáo xã hội phong kiến đầy rẫy bất công

- Giá trị nhân đạo:
+ Ngợi ca, trân trọng vẻ đẹp, phẩm chất của người phụ nữ
+ Lên tiếng đòi quyền được đối xử công bằng, đòi quyền hạnh phúc cho người phụ nữ trong xã hội xưa.
+ Thể hiện sự cảm thông với những người phụ nữ bị rơi vào hoàn cảnh bất hạnh, oan nghiệt.

d. Giá trị nghệ thuật của tác phẩm
- Tình huống truyện độc đáo, bất ngờ
- Lối kể chuyện hấp dẫn
- Có nhiều yếu tố hoang đường, kì ảo
- Xây dựng thành công các nhân vật, qua đó thể hiện chủ đề, tư tưởng của tác phẩm

3. Kết bài

- Khái quát về sức sống lâu bền của tác phẩm.


II. Bài văn mẫu Thuyết minh về tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương (Chuẩn)

Nếu kể tên các nhà văn nổi tiếng với thể loại truyền kì trong thời kì văn học trung đại, chúng ta không thể không nhắc tới Nguyễn Dữ. Ông là người học rộng, tài cao, là một trong những nhà văn tiêu biểu của văn học trung đại với tác phẩm "Truyền kì mạn lục". Một trong những truyện góp phần làm nên thành công lớn của "Truyền kì mạn lục" là "Chuyện người con gái Nam Xương".

"Truyền kì mạn lục" là tác phẩm được viết bằng chữ Hán, sử dụng nhiều chi tiết kì lạ, hoang đường. Tác phẩm này ghi chép tản mạn những câu chuyện kì lạ được lưu truyền trong nhân gian. Nguyễn Dữ đã tập hợp lại và sáng tạo thêm để tác phẩm thêm phần hấp dẫn. Nhân vật chính trong tác phẩm thường là người phụ nữ có số phận bất hạnh. Ở họ có những phẩm chất tốt đẹp nhưng lại rơi vào cảnh ngộ éo le, oan trái. Bên cạnh đó, "Truyền kì mạn lục" còn có các nhân vật trí thức có tâm huyết nhưng bất mãn với cuộc đời, thời cuộc. "Chuyện người con gái Nam Xương" là một trong hai mươi truyện của tác phẩm nổi tiếng này.

Truyện kể về nhân vật Vũ Nương xinh đẹp, tính tình thuỳ mị, nết na, được gả cho Trương Sinh làm vợ. Ít lâu sau, Trương Sinh phải đi lính, Vũ Nương ở nhà chăm sóc mẹ già, con nhỏ, một lòng một dạ chờ ngày chồng trở về. Ngỡ tưởng vợ chồng sẽ đoàn tụ sau bao ngày xa cách nhưng lúc Trương Sinh trở về cũng là lúc bi kịch của Vũ Nương bắt đầu. Ngày thường, ở một mình, vì thiếu bóng chồng nên nàng hay đùa con, chỉ vào bóng mình trên tường mà bảo đó là cha Đản. Với bản tính hay ghen, đa nghi, nghe lời con trẻ, Trương Sinh "đinh ninh là vợ hư", không tin lời phân trần của vợ nên đã đánh đuổi nàng đi. Vũ Nương ra bến Hoàng Giang rồi gieo mình xuống sông mà chết. Nàng được Linh Phi cứu dưới thủy cung. Tại đây, Vũ Nương gặp một người cùng làng có tên là Phan Lang. Nàng nhờ Phan Lang về nói chuyện với Trương Sinh, nếu còn chút tình xưa nghĩa cũ thì lập đàn giải oan ở bến sông rồi nàng sẽ trở về. Trương Sinh biết mình đã nghi oan cho vợ bèn lập đàn giải oan cho nàng nhưng bóng nàng "loang loáng mờ nhạt dần mà biến đi mất". Vũ Nương không thể trở về nhân gian được nữa.

Trải qua bao thế kỉ, "Chuyện người con gái Nam Xương" vẫn có sức hấp dẫn mạnh mẽ đến các thế hệ bạn đọc nhờ giá trị hiện thực và giá trị nhân đạo sâu sắc. Nguyễn Dữ đã thể hiện số phận bi kịch, éo le của người phụ nữ trong xã hội xưa mà điển hình là nhân vật Vũ Nương. Nàng vốn là người con gái "tính đã thùy mị, nết na, lại thêm tư dung tốt đẹp" nhưng cuối cùng nàng cũng chọn cái chết để giữ gìn và bảo vệ danh tiết. Khi Trương Sinh đi lính, nàng chăm sóc, dạy dỗ con nhỏ và tận tình chăm sóc mẹ chồng, lo toan chu tất đám tang cho bà. Một người con dâu hiếu thảo, một người vợ ngoan hiền, một người mẹ hết lòng vì con như vậy lại phải nhận kết cục bi thảm. Tác giả cũng lên tiếng tố cáo chiến tranh phi nghĩa và xã hội phong kiến đối xử bất công với người phụ nữ. Nếu chiến tranh không xảy ra, Trương Sinh không đi lính thì có lẽ Vũ Nương đã có một cuộc sống hạnh phúc bên chồng con. Với bản tính đa nghi, "đối với vợ thì phòng ngừa quá sức" lại thêm thời gian ba năm xa cách khiến Trương Sinh càng thêm lòng nghi ngờ sự chung thủy của vợ. Chỉ vì lời nói ngây thơ của con trẻ mà Trương Sinh đã vội nghi oan cho người vợ của mình. Ngay cả khi họ hàng lên tiếng bênh vực Vũ Nương thì Trương Sinh vẫn mắng nhiếc và đánh đuổi người vợ "cách biệt ba năm giữ gìn một tiết". Nếu Trương Sinh không phải một kẻ thất học, đa nghi thì có lẽ số phận của Vũ Nương đã khác. Nếu không vì định kiến trọng nam khinh nữ trong xã hội đương thời thì Trương Sinh không có quyền xúc phạm, chà đạp lên danh dự, nhân phẩm của người vợ hiền thảo, nết na.

Bên cạnh tiếng nói lên án chiến tranh phi nghĩa và sự bất công trong xã hội phong kiến, Nguyễn Dữ còn ngợi ca, trân trọng vẻ đẹp của người phụ nữ. Ở Vũ Nương hội tụ đầy đủ các nét đẹp, phẩm chất đáng quý của người phụ nữ Việt Nam. Vẻ đẹp của nàng hoàn hảo từ ngoại hình đến tính cách. Với tư cách là một người con dâu, nàng tận tâm chăm sóc, "thuốc thang lễ bái thần phật và lấy lời ngọt ngào khôn khéo khuyên lơn" và "hết lời thương xót, phàm việc ma chay, tế lễ, lo liệu như đối với cha mẹ đẻ mình". Là một người vợ, nàng "cách biệt ba năm giữ gìn một tiết, tô son điểm phấn từng đã nguôi lòng, ngõ liễu tường hoa chưa hề bén gót". Không chỉ vậy, Vũ Nương còn là một người mẹ hết mực yêu thương con, chăm sóc, dạy dỗ con chu đáo. Qua nhân vật Vũ Nương, tác giả còn lên tiếng đòi quyền được đối xử công bằng, đòi quyền hạnh phúc cho người phụ nữ trong xã hội xưa. Ngoài ra, ông còn thể hiện sự cảm thông với những người phụ nữ bị rơi vào hoàn cảnh bất hạnh, oan nghiệt. Chẳng vậy mà ông đã giải mối oan khuất cho Vũ Nương và cho nàng "ngồi trên một chiếc kiệu hoa đứng ở giữa dòng, theo sau có đến năm mươi chiếc xe cờ tán, võng lọng, rực rỡ đầy sông, lúc ẩn, lúc hiện" để nói vọng vào với Trương Sinh: "Đa tạ tình chàng, thiếp chẳng thể trở về nhân gian được nữa".

"Chuyện người con gái Nam Xương" hấp dẫn bạn đọc không chỉ bởi tình huống truyện độc đáo, bất ngờ, lối kể chuyện sinh động, cuốn hút mà truyện còn hấp dẫn người đọc bởi các yếu tố kì lạ, hoang đường. Nguyễn Dữ đã xây dựng thành công các nhân vật để thông qua đó, ông có thể gửi gắm những tư tưởng nhân sinh của mình.

Có thể nói, dù lớp bụi thời gian có phủ mờ lên vạn vật nhưng "Chuyện người con gái Nam Xương" của Nguyễn Dữ vẫn có sức sống lâu bền đến ngày hôm nay. Đây thực sự là áng văn mẫu mực của thời kì văn học trung đại Việt Nam, tiêu biểu cho tấm lòng nhân đạo của nhà văn Nguyễn Dữ.

------------------HẾT------------------

https://thuthuat.taimienphi.vn/thuyet-minh-ve-tac-pham-chuyen-nguoi-con-gai-nam-xuong-66203n.aspx
Để có cái nhìn toàn diện, sâu sắc hơn về tác phẩm, bên cạnh bài Thuyết minh về tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương, các em có thể tham khảo thêm những bài viết: Suy nghĩ về cái chết của nhân vật Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương, Phân tích giá trị hiện thực và nhân đạo trong Chuyện người con gái Nam Xương, Suy nghĩ về cái chết của nhân vật Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương, Ý nghĩa cái bóng trong Chuyện người con gái Nam Xương.

Tác giả: Ngọc Link     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Bình luận về cái hay của tình huống truyện Chuyện người con gái Nam Xương
Phân tích lời thoại của Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương
Phân tích nhân vật Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương
Sơ đồ tư duy Chuyện người con gái Nam Xương
Đoạn văn Phân tích kết thúc Chuyện người con gái Nam Xương hay, ngắn gọn
Từ khoá liên quan:

thuyet minh ve tac pham chuyen nguoi con gai nam xuong

, dan y thuyet minh chuyen nguoi con gai nam xuong, thuyet minh ve tac gia nguyen du va chuyen nguoi con gai nam xuong,

SOFT LIÊN QUAN

Tin Mới