Suy nghĩ về cái chết của nhân vật Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương hay nhất

Chuyện người con gái Nam Xương là một áng văn hay, ý nghĩa viết về số phận bất hạnh của người phụ nữ. Để tìm hiểu kĩ hơn về tác phẩm, các em có thể tham khảo Bài Suy nghĩ về cái chết của nhân vật Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương trên Taimienphi.vn nhé!

Đề bài: Suy nghĩ về cái chết của nhân vật Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương

Nội dung bài viết:
I. Dàn ý.
II. Đoạn văn mẫu.
III. Bài văn mẫu.
    1. Bài mẫu số 1.
    2. Bài mẫu số 2.

suy nghi ve cai chet cua nhan vat vu nuong trong chuyen nguoi con gai nam xuong

Viết đoạn văn nêu suy nghĩ của em về cái chết của Vũ Nương của Nguyễn Dữ


I. Dàn ý Suy nghĩ về cái chết của nhân vật Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương ngắn gọn (Chuẩn)


1. Mở bài

- Giới thiệu khái quát về tác giả, tác phẩm và hình tượng nhân vật Vũ Nương.
- Nêu cảm nhận chung về ý nghĩa cái chết của nhân vật trong tác phẩm.


2. Thân bài

a. Khái quát những nét chính về chân dung nhân vật
- Trước khi kết hôn: sinh ra và lớn lên trong gia đình nghèo khó, tư dung tốt đẹp
- Sau khi kết hôn:
+ Là người vợ hiền, hết mực giữ gìn khuôn phép, chung thủy, giữ trọn phẩm tiết
+ Là người con dâu hiếu thảo, chăm sóc, phụng dưỡng mẹ chồng chu đáo
- Sau khi gieo mình xuống sông:
+ Được các nàng tiên cứu thoát và sống nơi cung nước.
+ Gặp lại Phan Lang - người quen cùng làng. Nàng quyết định trở về nhân gian gặp lại Trương Sinh trong thoáng chốc rồi nói lời từ biệt.

b. Cái chết của Vũ Nương phản ánh bi kịch của người phụ nữ trong xã hội phong kiến
- Vũ Nương quyết tâm lấy cái chết để minh chứng sự trong sạch.
- Cái chết của nàng thể hiện sự cùng quẫn, bế tắc không lối thoát.
- Nguyên nhân dẫn đến cái chết của Vũ Nương
+ Sự ghen tuông đến mức mù quáng, u tối của Trương Sinh
+ Chế độ nam quyền với hệ tư tưởng trọng nam khinh nữ.
+ Cuộc chiến tranh phi nghĩa khiến gia đình li tán, sự cách biệt chính là nguyên nhân là nảy sinh sự nghi ngờ và mâu thuẫn.
+ Lời nói ngây thơ, thật thà của bé Đản là chất xúc tác làm bùng phát cơn ghen của Trương Sinh.


3. Kết bài

Khái quát lại ý nghĩa cái chết của nhân vật Vũ Nương.

 

II. Viết đoạn văn nêu suy nghĩ của em về cái chết của Vũ Nương hay nhất:

Nguyễn Dữ nổi tiếng với tập truyện "Truyền kì mạn lục" viết bằng chữ Hán, gồm hai mươi thiên truyện. Một trong số đó là “Chuyện người con gái Nam Xương” - tác phẩm tiêu biểu cho phong cách sáng tác của ông. Truyện đã làm nổi bật số phận bất hạnh của nhân vật chính Vũ Nương. Nàng được Trương Sinh cưới về làm vợ, hạnh phúc chưa được bao lâu thì Trương Sinh phải đi lính. Ở nhà, Vũ Nương luôn cố gắng làm tốt bổn phận của người con dâu hiếu thảo, người mẹ hiền thục và người vợ thủy chung. Thế nhưng, khi chồng đi lính trở về, nghe lời nói ngây thơ của con trẻ lại nghĩ rằng vợ mình thất tiết nên đã ruồng rẫy, nghi oan cho nàng. Mặc cho Vũ Nương hết mực giải thích, chồng nàng vẫn cố chấp không tin. Không còn cách nào khác, nàng đành chọn cái chết để chứng cho tấm lòng mình . Qua đó, tác giả đã thể hiện bi kịch không lối thoát của Vũ Nương. Hẳn phải thất vọng, đau đớn đến cùng cực Vũ Nương mới phải tìm đến cái chết để bảo toàn danh dự. Từ đó, Nguyễn Dữ muốn phê phán xã hội phong kiến trọng nam khinh nữ đã đẩy người phụ nữ đến bước đường cùng. Ở thời đại đó, người ta trao cho đàn ông cái quyền chà đạp lên nhân phẩm, danh dự của phụ nữ. Thông qua cái chết của nhân vật chính, Nguyễn Dữ còn muốn thể hiện niềm cảm thông đối với số phận bất hạnh của người phụ nữ thấp cổ bé họng trong xã hội phong kiến xưa.


II. Bài văn mẫu Suy nghĩ về cái chết của nhân vật Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương hay nhất (Chuẩn)


1. Bài văn Suy nghĩ của em về cái chết của Vũ Nương của Nguyễn Dữ hay nhất ngắn gọn - Mẫu số 1

Trong nền văn học trung đại Việt Nam, bên cạnh kiệt tác "Truyện Kiều" tái hiện thành công số phận của người phụ nữ trong xã hội phong kiến thông qua hình tượng nhân vật Thúy Kiều thì "Chuyện người con gái Nam Xương" cũng là một tác phẩm tiêu biểu khắc họa chân thực bi kịch của người phụ nữ. Điều này đã được thể hiện rõ thông qua cái chết của nhân vật Vũ Nương. Đây là chi tiết cho thấy sự tuyệt vọng, bế tắc không lối thoát của nhân vật trong xã hội đầy rẫy bất công.

Vũ Nương là người con gái xinh đẹp, hiền dịu, có tư dung tốt đẹp, tính cách thùy mị, nết na khiến cho Trương Sinh đem lòng yêu mến. Sau khi kết hôn với Trương Sinh, nàng hết mực giữ gìn khuôn phép. Sau khi chồng đi lính, nàng một mình nuôi con nhỏ, hiếu thuận với mẹ chồng và một lòng một dạ chung thủy chờ chồng. Những tưởng với những vẻ đẹp đó, hạnh phúc sẽ mỉm cười với nàng. Tuy nhiên, khi Trương Sinh trở về cũng là nàng phải rơi vào bi kịch. Vì tin vào lời nói ngây thơ của bé Đản, Trương Sinh đã hiểu nhầm, ghen tuông và ruồng rẫy nàng. Trước sự ghen tuông mù quáng của chồng, Vũ Nương hết lời thanh minh nhưng không nhận được sự thấu hiểu, nàng phải tìm đến cái chết bi thảm.

Trước hết, cái chết là chi tiết phản ánh chân thực bi kịch của nhân vật Vũ Nương. Dù là người phụ nữ có tư dung tốt đẹp và có ý thức giữ gìn tiết hạnh nhưng nàng vẫn phải gánh chịu bi kịch bị ruồng rẫy, bị coi thường và chịu sự đánh giá bất công, hà khắc bởi chế độ phong kiến và tư tưởng "trọng nam khinh nữ". Khi bị chồng hiểu nhầm, nghi ngờ sự chung thủy và hắt hủi, nàng không còn lựa chọn nào khác ngoài việc nhảy sông tự vẫn.

Trước những lời buộc tội của Trương Sinh, Vũ Nương mượn bến Hoàng Giang để minh oan cho tấm lòng trong trắng của mình: "Thiếp nếu đoan trang giữ tiết, trinh bạch gìn lòng, vào nước xin làm ngọc Mị Nương, xuống đất xin làm cỏ Ngu mĩ. Nhược bằng lòng chim dạ cá, lừa chồng dối con, dưới xin làm mồi cho cá tôm, trên xin làm cơm cho diều quạ, và xin chịu khắp mọi người phỉ nhổ". Lời giãi bày của nàng thể hiện sự bất lực khi tìm đến cái chết sau những cố gắng không thành . Hành động tự vẫn thể hiện sự quyết liệt cuối cùng để bảo vệ phẩm giá . Đối với nàng phẩm giá và tiết hạnh quan trọng hơn sự sống . Cái chết là lựa chọn cuối cùng để nàng minh oan và bảo toàn danh dự . Cái chết của nàng thể hiện sự cùng quẫn, bế tắc không lối thoát, đồng thời thể hiện rõ số phận đầy bi kịch của người phụ nữ trong xã hội phong kiến xưa.

Cái chết oan uổng và đầy đau đớn của Vũ Nương đã gián tiếp lên án phê phán chế độ nam quyền, xem trọng quyền uy, tiếng nói của người đàn ông trong gia đình. Cuộc hôn nhân giữa nàng và trương sinh vốn là cuộc hôn nhân không bình đẳng. Trương Sinh chỉ cần " nói với mẹ đem trăm lạng vàng cưới nàng về làm vợ". Trong những ngày tháng làm dâu nhà họ trương, nàng luôn phải giữ gìn khuôn phép trước sự đa nghi của chồng. Ngoài ra cuộc chiến tranh phi nghĩa cũng chính là nguyên nhân dẫn đến bi kịch của Vũ Nương khi nàng phải sống trong cảnh ly tán, xa chồng. Bởi vậy, lời nói ngây thơ của bé Đản vô tình trở thành chất xúc tác tạo nên nút thắt và sự hiểu nhầm của Trương Sinh sau những tháng ngày xa cách vợ con. Có thể nói, sống trong xã hội phong kiến bất công, Vũ Nương phải tìm đến cái chết để giải nỗi oan ức là bi kịch không lối thoát. Qua đó, chúng ta có thể thấy được niềm thương cảm của tác giả Nguyễn Dữ với số phận oan nghiệt của người phụ nữ.

Như vậy, qua cái chết đầy bi kịch của nhân vật Vũ Nương, chúng ta có thể thấy được số phận bất hạnh của người phụ nữ trong xã hội phong kiến bất công dưới ảnh hưởng của hệ tư tưởng nam quyền. Chi tiết về cái chết của nàng đã tạo nên giá trị nhân đạo và giá trị hiện thực sâu sắc của tác phẩm.


2.  Viết bài văn nêu suy nghĩ Nguyên nhân và ý nghĩa cái chết của Vũ Nương siêu hay - Mẫu số 2

2.1. Dàn ý Suy nghĩ về cái chết của nhân vật Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương

2.1.1. Mở bài:
- Giới thiệu khái quát về tác giả, tác phẩm.
- Khái quát về cái chết của Vũ Nương.
2.1.2. Thân bài: 
a) Tóm tắt về nhân vật:

- Vũ Nương là cô gái có tư dung tốt đẹp, được Trương Sinh đem trăm lạng vàng cưới về. 
- Hạnh phúc chưa được bao lâu thì chồng phải đi lính. 
- Ở nhà, nàng luôn làm tròn bổn phận chăm sóc mẹ chồng và con thơ chu đáo.
- Khi Trương Sinh đi lính trở về lại nghe lời nói ngây thơ của con mà nghi ngờ vợ thất tiết. 
- Vũ Nương hết mực giải thích nhưng chồng vẫn không nghe nên nàng đã chọn gieo mình xuống sông tự vẫn. 
- Sau đó, Vũ Nương được các nàng tiên cứu sống, ở lại dưới thủy cung. 
- Được Trương Sinh lập đàn giải oan. 
b) Cái chết của Vũ Nương: 
- Cái chết của Vũ Nương thể hiện bi kịch không lối thoát.
- Khẳng định vẻ đẹp của người phụ nữ. Họ chọn cái chết để chứng minh sự trong sạch của bản thân. 
- Cái chết của Vũ Nương còn ngầm phê phán xã hội phong kiến bất công chà đạp lên cuộc đời người phụ nữ. 
- Nguyên nhân của cái chết:
+ Lời nói ngây thơ của bé Đản.
+ Người chồng với tính ghen tuông mù quáng. 
+ Xã hội nam quyền, trọng nam khinh nữ.
+ Chiến tranh phi nghĩa khiến gia đình phải chia xa, gây ra những hiểu lầm không đáng có. 
2.1.3. Kết bài:
- Khái quát lại ý nghĩa cái chết của Vũ Nương. 

2.2. Viết bài văn nêu Suy nghĩ về cái chết của nhân vật Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương siêu hay

Nguyễn Dữ là người học rộng, tài cao và tác phẩm của ông thường làm nổi bật vẻ đẹp và số phận của người phụ nữ. Tiêu biểu cho những sáng tác đó phải kể đến “Chuyện người con gái Nam Xương”. Trong câu chuyện này, tác giả đã làm nổi bật cái chết thương tâm của nhân vật Vũ Nương, từ đó, mang đến cho người đọc rất nhiều suy ngẫm. 

Ngay ở đầu thiên truyện, Nguyễn Dữ đã giới thiệu đây là một cô gái đẹp người, đẹp nết: “Vũ Thị Thiết, người con gái quê ở Nam Xương, tính đã thùy mị, nết na, lại thêm tư dung tốt đẹp”. Chính vì lẽ đó, Trương Sinh đã cảm mến nàng và xin mẹ trăm lạng vàng cưới nàng về làm vợ. Nhưng hạnh phúc chưa được bao lâu thì Trương Sinh phải đi lính, bỏ lại Vũ Nương ở nhà một mình chăm sóc mẹ già và con nhỏ. Trong thời gian đó, nàng luôn hết lòng vì gia đình, một lòng thủy chung chờ đợi ngày chồng bình an trở về. Vậy mà đau lòng thay, khi Trương Sinh quy lại, vì nghe lời đứa con nhỏ đã đinh ninh rằng vợ hư. Vũ Nương hết lời giải thích nhưng đều vô nghĩa. Cuối cùng nàng phải lựa chọn tìm đến cái chết. 

Qua cái chết của Vũ Nương, Nguyễn Dữ muốn gửi gắm nhiều thông điệp ý nghĩa. Chi tiết ấy thể hiện sự tuyệt vọng đến cùng cực trong lòng Vũ Nương. Một người phụ nữ đó hết lòng vì gia đình, thủy chung son sắc nhưng lại bị chồng hoài nghi. Không chỉ vậy, tác giả còn muốn ngợi ca phẩm chất tốt đẹp của nàng. Vũ Nương chọn gieo mình xuống sông để bảo toàn sự trong sạch còn hơn là phải sống trong nỗi oan thấu trời. 

Vậy nguyên nhân nào đã khiến cho người phụ nữ đức hạnh như Vũ Nương lại phải chọn lựa cái chết? Có lẽ, do chính xã hội phong kiến bất công trọng nam khinh nữ gây ra bao nhiêu đau khổ cho những người phụ nữ thấp cổ bé họng. Vì lẽ đó mà người vô học, đa nghi như Trương Sinh được dung túng mà chà đạp lên nhân phẩm của vợ. Còn người phụ nữ đẹp người, đẹp nết như Vũ Nương lại bị ruồng rẫy, hắt hủi. Không chỉ vậy, một nguyên nhân nữa cũng góp phần gây ra bi kịch cuộc đời nàng chính là chiến tranh vô nghĩa. Vì những cuộc chiến đó mà Vũ Nương và chồng phải chia xa, gây nên bao hiểu lầm không đáng có. 

Bằng việc xây dựng nhân vật tài tình, Nguyễn Dữ đã làm nổi bật số phận bất hạnh của người phụ nữ qua cái chết của Vũ Nương. Qua đây, tác giả bộc lộ niềm cảm thông đối với những bi kịch của họ. Từ đó, lên tiếng phê phán xã hội nam quyền gia trưởng và đầy bất công. 

- - - - - - - - - - - - - - - - - - -  HẾT - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

https://thuthuat.taimienphi.vn/suy-nghi-ve-cai-chet-cua-nhan-vat-vu-nuong-trong-chuyen-nguoi-con-gai-nam-xuong-58949n.aspx
Qua việc phân tích cái chết của Vũ Nương, ta thấy được cuộc đời đầy bất hạnh, đau khổ của người phụ nữ trong xã hội phong kiến xưa. Tìm hiểu về cuộc đời và số phận của nàng Vũ Nương, bên cạnh bài Suy nghĩ về cái chết của nhân vật Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương, các em không nên bỏ qua những bài văn mẫu lớp 9 đặc sắc khác như: Phân tích nhân vật Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương, Suy nghĩ của em về Chuyện người con gái Nam Xương, Phân tích giá trị hiện thực và nhân đạo trong Chuyện người con gái Nam Xương, Thân phận bi kịch của người phụ nữ trong xã hội cũ qua Chuyện người con gái Nam Xương

Tác giả: Ngọc Trinh     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Phân tích nhân vật Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương
Cảm nhận về nhân vật Vũ Nương
Cảm nhận về nhân vật Vũ Nương qua tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương
Viết đoạn văn nêu cảm nghĩ của em về nhân vật Trương Sinh trong Chuyện người con gái Nam Xương
Nhân vật Vũ Nương được miêu tả trong những hoàn cảnh nào
Từ khoá liên quan:

suy nghi ve cai chet cua nhan vat vu nuong trong chuyen nguoi con gai nam xuong

, phan tich nguyen nhan y nghia cai chet cua vu nuong,

SOFT LIÊN QUAN
  • Sơ đồ tư duy nhân vật Vũ Nương

    Sơ đồ tư duy Chuyện người con gái Nam Xương

    Vũ Nương là nhân vật chính trong Chuyện người con gái Nam Xương, một tác phẩm hiện thực xuất sắc của Nguyễn Dữ, và Sơ đồ tư duy nhân vật Vũ Nương dưới đây sẽ giúp các em tóm tắt lại những nét chính về nhân vật này, các em cùng đón đọc.

Tin Mới