Bài văn Phân tích vẻ đẹp nhân vật Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương của Nguyễn Dữ hay nhất, ngắn gọn

Vẻ đẹp đức hạnh của người phụ nữ trong xã hội phong kiến luôn là đề tài được nhiều tác gia trung đại khai thác, đề cao. Hãy cùng tìm hiểu kĩ hơn về chủ đề này qua bài Phân tích vẻ đẹp nhân vật Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương, Ngữ văn 9, học kì I trên Taimienphi.vn nhé!

Đề bài: Phân tích vẻ đẹp nhân vật Vũ Nương trong "Chuyện người con gái Nam Xương".

bai van phan tich ve dep nhan vat vu nuong trong chuyen nguoi con gai nam xuong cua nguyen du hay nhat ngan gon

Bài văn mẫu Cảm nhận của em về vẻ đẹp của nhân vật Vũ Nương trong tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương siêu hay

Nội dung bài viết:
I. Dàn ý.
II. Đoạn văn mẫu.
III. Bài văn mẫu.

 

I. Dàn ý Phân tích vẻ đẹp nhân vật Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương ngắn gọn:

1. Mở bài:
- Giới thiệu về tác giả Nguyễn Dữ và tác phẩm "Chuyện người con gái Nam Xương".
- Giới thiệu và đánh giá khái quát về nhân vật Vũ Nương.
2. Thân bài:
a, Khái quát về nhân vật Vũ Nương:
- Là nhân vật chính của câu chuyện.
- Là một người phụ nữ đức hạnh nhưng phải chịu số phận bi kịch.
b, Những vẻ đẹp của nhân vật Vũ Nương:
- Người vợ thủy chung, son sắt:
+ Vì biết chồng có tính hay ghen nên nàng luôn giữ gìn khuôn phép.
+ Khi tiễn chồng ra trận, nàng không mong vinh hoa phú quý mà chỉ cần chồng bình yên trở về.
+ Trong ba năm chồng đi lính, nàng một mình chăm con, chung thủy đợi chờ.
- Một người mẹ hiền, dâu thảo:
+ Hết mực chăm sóc mẹ chồng, chạy chữa thuốc thang, lễ bái thần phật. Nàng còn lo chu toàn việc ma chay tế lễ cho mẹ chồng như "đối với cha mẹ đẻ mình".
+ Một mình chăm sóc và nuôi dạy đứa con nhỏ; dùng cái bóng của mình để tạm thời thay thế hình ảnh người cha trong tâm trí của con.
- Một con người trọng danh dự, sống tình nghĩa:
+ Hết mực thanh minh khi bị vu oan là thất tiết.
+ Chọn cái chết để chứng minh sự trong sạch của bản thân.
+ Khi được giải oan, nàng vẫn chọn từ biệt chồng con, trở về thủy cung để báo đáp ơn cứu mạng của Linh Phi.
3. Kết bài:
- Khẳng định lại vẻ đẹp của nhân vật Vũ Nương.
- Liên hệ mở rộng.
 

II. Đoạn văn mẫu Phân tích vẻ đẹp nhân vật Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương hay nhất:

Nhân vật Vũ Nương trong tác phẩm "Chuyện người con gái Nam Xương" là đại diện tiêu biểu cho vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam thời phong kiến. Nàng thùy mị, nết na, đức hạnh nhưng lại phải chịu số phận đầy bi kịch. Trước tiên, có thể thấy Vũ Nương là một người vợ thủy chung, son sắt. Hạnh phúc lứa đôi chưa được bao lâu thì chồng nàng phải đi tòng quân. Khi tiễn chồng ra trận, nàng đã "rót chén rượu đầy", bày tỏ nỗi lòng nhớ thương sâu đậm dành cho Trương Sinh. Người phụ nữ ấy không ham vinh hoa phú quý, chỉ mong cầu sự bình yên. Nàng một mực chờ chồng suốt ba năm, ngóng trông đến ngày gia đình đoàn tụ. Không chỉ vậy, Vũ Nương còn là một người mẹ hiền, dâu thảo. Một mình nàng phải gánh vác toàn bộ việc nhà khi chồng đi vắng. Nàng chăm sóc mẹ chồng như chính cha mẹ ruột, nuôi nấng và dạy dỗ đứa con thơ thay cả phần người cha. Ấy vậy nhưng đợi được đến khi Trương Sinh trở về, bi kịch lại ập đến. Vì một lời nói ngây thơ của con, Trương đã nghi cho vợ tội thất tiết. Lúc đó, Vũ Nương đã hết lòng giải thích mà không được. Đường cùng, nàng chọn gieo mình xuống sông Hoàng Giang để chứng minh sự trong sạch của bản thân. Qua đó, có thể thấy người phụ nữ ấy vô cùng coi trọng danh dự. Ngoài ra, nàng còn là một người sống ơn nghĩa, biết trước sau. Chịu ơn cứu mạng của Linh Phi, Vũ Nương đã chấp nhận tạm biệt chồng con, ở lại dưới thủy cung, "thề sống chết không bỏ". Nhìn chung, hình ảnh nàng Vũ Nương được khắc họa vô cùng đẹp đẽ, cao cả. Từ đó, Nguyễn Dữ đã bày tỏ sự trân trọng dành cho người phụ nữ, đồng thời lên án xã hội phong kiến cổ hủ đầy bất công.

----------------------------------------

Taimienphi.vn còn rất nhiều bài văn mẫu lớp 9 khác đợi em tham khảo như: Tóm tắt Chuyện người con gái Nam Xương; Phân tích giá trị nhân đạo trong tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương, Bài văn Ý nghĩa cái bóng trong Chuyện người con gái Nam xương hay nhất....

Bai van mau Cam nhan cua em ve ve dep cua nhan vat Vu Nuong trong tac pham Chuyen nguoi con gai Nam Xuong

Top bài văn Phân tích vẻ đẹp của Vũ Nương ngắn gọn, hay nhất

 

III. Bài văn mẫu Phân tích vẻ đẹp nhân vật Vũ Nương trong chuyện người con gái Nam Xương hay ngắn của HSG:

"Chuyện người con gái Nam Xương" của Nguyễn Dữ là một trong các tác phẩm tiêu biểu viết về số phận người phụ nữ thời phong kiến. Truyện đã khắc họa thành công hình tượng nhân vật Vũ Nương với bao đức tính, phẩm chất tốt đẹp, đáng quý. Từ đó, thể hiện cái nhìn đầy yêu thương và trân trọng của tác giả với những người phụ nữ đức hạnh trong xã hội xưa.

Vũ Nương là nhân vật chính của tác phẩm. Nàng được giới thiệu là người "tính đã thùy mị nết na, lại thêm tư dung tốt đẹp". Tuy vậy, cuộc sống của nàng lại không được suôn sẻ. Giống như Nguyễn Du từng nhận xét về Kiều: "Cái tài cái mệnh khéo là ghét nhau", Vũ Nương cũng phải chịu biết bao bi kịch. Có thể coi đó như hình ảnh đại diện cho người phụ nữ Việt Nam trong xã hội nam quyền khi xưa. Tuy gặp bao bất trắc, bị chèn ép bởi chế độ phong kiến cổ hủ nhưng họ vẫn tỏa sáng với rất nhiều phẩm chất tốt đẹp, đáng quý.

Dễ thấy nhất phải kể đến tấm lòng sắt son, thủy chung của Vũ Nương. Nàng ý thức được thân phận mình "con kẻ khó, được nương tựa nhà giàu", chồng lại có tính hay ghen. Vậy nên là một người vợ, nàng hết mực giữ gìn khuôn phép, "không từng để lúc nào vợ chồng phải đến bất hòa". Khi tiễn chồng ra trận, nàng cũng bày tỏ nỗi lòng thương nhớ, quyến luyến. Vũ Nương "chẳng dám mong đeo được ấn phong hầu, mặc áo gấm trở về quê cũ". Ước nguyện của nàng không phải vinh hoa phú quý mà chỉ là chồng mình có thể bình yên mà trở về, để gia đình lại được trọn vẹn, quây quần. Trong ba năm Trương Sinh đi tòng quân, Vũ Nương một mực giữ lòng thủy chung, đợi chờ ngày sum họp.

Không chỉ vậy, nàng còn là người con dâu hiếu thảo, người mẹ hết mực thương yêu con cái. Chồng đi lính, một mình Vũ Nương phải gánh vác tất cả việc lớn nhỏ trong nhà. Nàng vừa nuôi con, vừa chăm sóc, hiếu kính mẹ chồng như mẹ đẻ. Trước khi lâm chung, người mẹ chồng đã bày tỏ sự yêu thương của bà dành cho đứa con dâu: "Sau này, trời xét lòng thành, ban cho phúc đức, giống dòng tươi tốt, con cháu đông đàn, xanh kia quyết chẳng phụ con, cũng như con đã chẳng phụ mẹ". Những lời này như một sự minh chứng cho tấm lòng hiếu thảo đáng quý của nàng. Bên cạnh đó, Vũ Nương đã lấy cái bóng của mình để khỏa lấp chỗ trống của người cha trong lòng đứa con thơ. Chỉ một vài chi tiết đó thôi cũng đủ thấy được sự đức hạnh, hiếu thuận cùng lòng yêu thương vô bờ của nhân vật.

Ngoài ra, Vũ Nương còn là một con người trọng danh dự, sống ơn nghĩa, có trước có sau. Khi bị chồng nghi ngờ, nàng đã hết lời giải thích. Nàng đau khổ khi bao công sức mình bỏ ra để vun vén cho gia đình giờ đây phải đổ vỡ. Trương Sinh gán cho vợ cái danh thất tiết - một tội lỗi tày đình đối với người phụ nữ trong xã hội phong kiến. Để chứng minh sự trong sạch, nàng không còn cách nào khác ngoài lựa chọn quyên sinh. Đây là hành động vô cùng quyết liệt, thể hiện quyết tâm lấy lại danh dự của Vũ Nương. Đến khi được giải oan, nàng cũng không lựa chọn trở về đoàn tụ bên chồng con. Nàng đã chịu ơn cứu mạng của Linh Phi, "thề sống chết không bỏ". Đó chính lối sống ơn nghĩa đáng quý mà ta thấy được ở nhân vật.

Dễ thấy, Vũ Nương chính là đại diện tiêu biểu cho hình ảnh của những người phụ nữ trong xã hội phong kiến xưa. Ở họ hội tụ muôn vàn đức tính tốt đẹp như thủy chung, hiếu thảo, giàu lòng yêu thương, vị tha, trọng danh dự, sống nghĩa tình,... Qua đó, người đọc cũng thấy được thái độ ngợi ca của tác giả dành cho nhân vật. Đồng thời, thể hiện sự phê phán chế độ nam quyền cổ hủ đã vùi dập, chèn ép người phụ nữ đến bước đường cùng.

Nhìn chung, chính nhân vật Vũ Nương đã giúp Nguyễn Dữ bày tỏ những quan điểm, đánh giá của bản thân về con người, thời cuộc. Hình ảnh người phụ nữ xinh đẹp, đức hạnh ấy đã khơi gợi sự đồng cảm, ngợi ca và trân trọng trong lòng độc giả.

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - HẾT - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

https://thuthuat.taimienphi.vn/bai-van-phan-tich-ve-dep-nhan-vat-vu-nuong-trong-chuyen-nguoi-con-gai-nam-xuong-75778n.aspx
Khi phân tích Vũ Nương, em đừng quên tập trung khai thác phần lời thoại để nắm rõ hơn về tính cách, phẩm chất của nhân vật nhé.

Tác giả: Ngọc Thảo     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Dàn ý phân tích nhân vật Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương
Phân tích phẩm chất và số phận người phụ nữ thời phong kiến qua nhân vật Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương của Nguyễn Dữ
Dàn ý Cảm nhận về nhân vật Vũ Nương
Phân tích lời thoại của Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương ngắn, hay nhất
Phân tích lời thoại của Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương
Từ khoá liên quan:

Phan tich ve dep nhan vat Vu Nuong trong Chuyen nguoi con gai Nam Xuong

, Dan y Phan tich ve dep cua Vu Nuong ngan gon, Bai van mau Cam nhan cua em ve ve dep cua nhan vat Vu Nuong trong tac pham Chuyen nguoi con gai Nam Xuong,

SOFT LIÊN QUAN

Tin Mới