Tình huống truyện Chuyện người con gái Nam Xương ngắn gọn, hay nhất

Những câu chuyện trong Truyền kì mạn lục đều được Nguyễn Dữ tô thêm một màu sắc hư ảo dựa trên cốt truyện dân gian. Vậy điều này có mục đích gì và ảnh hưởng như thế nào đến cốt truyện? Mời em tìm hiểu thông qua bài mẫu tình huống truyện Chuyện người con gái Nam Xương của Nguyễn Dữ do đội ngũ Taimienphi.vn biên soạn nhé!

Đề bài: Tình huống truyện Chuyện người con gái Nam Xương

Nội dung bài viết:
I. Dàn ý.
II. Đoạn văn mẫu.
  1. Bài mẫu số 1.
  2. Bài mẫu số 2.
  3. Bài mẫu số 3.
  4. Bài mẫu số 4.

tinh huong truyen chuyen nguoi con gai nam xuong

Tình huống Chuyện người con gái Nam Xương ngắn gọn, hay nhất
 

HOT Tình huống truyện của một số tác phẩm Ngữ Văn 9


I. Dàn ý Tình huống truyện Chuyện người con gái Nam Xương:

1. Mở đoạn:
- Giới thiệu "Chuyện người con gái Nam Xương".
2. Thân đoạn:
a) Tình huống 1:
- Vũ Nương là người con gái hiền thục, nết na, đoan trang, tốt đẹp lấy Trương Sinh là con nhà trọc phú, ít học về làm chồng.
- Hạnh phúc chưa được bao lâu thì chồng đi lính. Nàng ở nhà làm dâu hiền, vợ thảo, mẹ tốt chờ chồng về.
- Khi chồng về, nghe theo lời nói non trẻ của đứa con mà nghi ngờ vợ mình thất tiết, đuổi đánh vợ ra khỏi nhà.
- Vũ Nương cố gắng minh oan không được bèn tự vẫn ở sông Hoàng Giang để chứng minh cho sự trong sạch của mình.
=> Ý nghĩa: Đây là câu chuyện gốc, tình huống gốc nhằm lên án, tố cáo chiến tranh phi nghĩa, xã hội phong kiến bất công, "trọng nam khinh nữ".
b) Tình huống 2:
- Phan Lang nằm mộng và giải thoát rùa xanh, khi gặp nạn được Linh phi cứu giúp.
- Dưới thủy cung, Phan Lang gặp lại Vũ Nương, được nàng nhờ minh oan.
- Khi về nhân gian, Phan Lang đã đến tìm chồng Vũ Nương để lập đàn giải oan bên bến sông Hoàng Giang.
- Vũ Nương hiện về nói lời từ biệt với chồng con rồi biến mất.
=> Ý nghĩa: Đây là tình huống truyện kì ảo được tác giả viết thêm nhằm thể hiện niềm thương cảm đối với nhân vật chính, thể hiện niềm mong ước về cuộc sống công bằng, đạo lí "Ở hiền gặp lành" của nhân dân ta.
c) Nhận xét về tình huống truyện:
- Tình huống truyện thú vị, độc đáo khi đã khai thác và biến tấu được vốn văn học dân gian nhằm thể hiện tư tưởng, chủ đề của tác phẩm.
- Tình huống truyện có sự kết hợp giữ tự sự, trữ tình, kịch nói.
- Tình huống truyện có yếu tố kì ảo, hoang đường thu hút người đọc. 
3. Kết đoạn:
- Khái quát lại về ý nghĩa của những tình huống truyện "Chuyện người con gái Nam Xương". 

 

II. Đoạn văn mẫu Tình huống truyện người con gái Nam Xương ngắn gọn:


1. Tình huống truyện Chuyện người con gái Nam Xương hay nhất - mẫu số 1:

"Chuyện người con gái Nam Xương" của Nguyễn Dữ được viết lại từ câu chuyện có thật trong dân gian. Thế nên, tác phẩm có đến hai tình huống cực kì đặc sắc. Ở tình huống truyện đầu tiên, tác giả đã kể lại về cuộc đời của Vũ Nương. Đây là người con gái mang vẻ đẹp vẹn toàn: "tính đã thùy mị, nết na, lại thêm tư dung tốt đẹp". Nàng lấy chàng Trương - con nhà trọc phú nhưng ít học, còn có tính hay ghen. Tưởng có cuộc sống ấm êm thì chồng phải đi lính. Trong thời gian đó, Vũ Nương ở nhà làm tròn trách nhiệm của người vợ hiền dâu thảo. Thế nhưng, khi Trương Sinh trở về liền nghi cho vợ tội thất tiết, mắng nhiếc và đuổi đánh nàng. Vũ Nương thanh minh không được đành phải nhảy xuống sông Hoàng Giang tự vẫn, chứng minh cho sự trong sạch của mình. Qua tình huống này, ta thấy thương xót cho số phận người phụ nữ trong xã hội phong kiến. Đồng thời, căm ghét chiến tranh phi nghĩa cùng chế độ phong kiến tàn ác đã gieo cho người phụ nữ biết bao bi kịch. Tình huống truyện thứ hai là do Nguyễn Dữ sáng tác. Ông đã tô thêm màu sắc huyền ảo cho tác phẩm khi kể về Phan Lang nằm mộng và cứu rùa mai xanh. Sau đó vài năm, Phan Lang gặp nạn chết trên biển, được Linh Phi trả ơn. Anh gặp lại Vũ Nương dưới thủy cung, được nàng gửi gắm việc nhờ minh oan. Khi trở lại dương gian, Phan Lang đã đến gặp Trương Sinh để lập đàn giải oan bên bến sông Hoàng Giang. Vũ Nương trở về nhưng lúc ẩn lúc hiện, nói lời cuối với chồng con rồi biến mất. Tình huống này có yếu tố kì ảo, hoang đường, tạo sự thu hút đối với người đọc. Đây cũng chính là cách tác giả nói lên nỗi lòng thương cảm của mình dành cho nhân vật chính. Ngoài ra, ước mơ về cuộc sống công bằng, đạo lí "Ở hiền gặp lành" của nhân dân ta cũng được thể hiện ở đó. Hai tình huống truyện được kết hợp với nhau tạo nên sự thú vị, độc đáo, giúp người đọc hiểu được chủ đề, tư tưởng của tác phẩm một cách rất rõ ràng.


2. Tình huống truyện Chuyện người con gái Nam Xương siêu hay - mẫu số 2:

"Chuyện người con gái Nam Xương" của Nguyễn Dữ là một tác phẩm có tình huống truyện rất đặc sắc. Tình huống đầu tiên được lấy nguyên gốc từ sự tích dân gian "Vợ chàng Trương": Vũ Nương là người con gái vừa đẹp người vừa đẹp nết. Nàng được Trương Sinh đem lòng mến mộ, "xin với mẹ đem trăm lạng vàng cưới về". Hạnh phúc chưa được bao lâu thì chồng đi lính, nàng ở nhà  làm tròn bổn phận của người vợ hiền dâu thảo. Ấy thế mà khi Trương Sinh trở về, hắn lại nghi cho nàng tội thất tiết, đánh đuổi vợ ra khỏi nhà. Nàng ra sức van xin, giải thích nhưng không được, bèn phải trầm mình xuống sông để chứng minh sự trong sạch. Sau đó, tác giả đã viết thêm tình huống truyện thứ hai ở phần sau. Cùng làng với Vũ Nương có Phan Lang, sau một đêm nằm mộng đã giải thoát rùa mai xanh. Khi Phan Lang bị đắm thuyền chết đuối đã được Linh Phi cứu và thiết đãi yến tiệc để trả ơn. Tại đây, chàng gặp lại Vũ Nương. Nàng nhờ Phan Lang về nói với chồng lập cho mình một đàn giải oan bên bến sông Hoàng Giang. Trương Sinh nghe chuyện bèn lập tức làm theo. Sau ba ngày đêm, cuối cùng Vũ Nương cũng trở về nhưng nàng chỉ ở giữa dòng, nói lời tha thứ và từ biệt chồng rồi biến mất. Hai tình huống trên đã được Nguyễn Dữ viết theo lối tự sự, trữ tình, lại có hơi hướng kịch nói thông qua những lời thoại của nhân vật. Việc kết hợp giữa yếu tố kì ảo, hoang đường với vốn văn học dân gian sẵn có để tạo nên một câu chuyện vừa quen vừa lạ, thu hút người đọc. Tóm lại, tác giả đã kết hợp rất tốt hai tình huống truyện rất thú vị, độc đáo nhằm thể hiện tư tưởng của tác phẩm. Đó là lời nói tố cáo xã hội phong kiến đầy bất công, coi trọng nam quyền; là tiếng lòng thương cảm cho số phận người phụ nữ xưa và ước mơ về sự công bằng của nhân dân. 

 

3. Tóm tắt nội dung tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương ngắn, hay

Vũ Nương là người con gái vừa xinh đẹp lại vừa có đức hạnh được gả cho Trương Sinh, con trai nhà hào phú. Biết chồng có tính hay ghen, vậy nên trong đạo vợ chồng, nàng luôn giữ đúng chuẩn mực, khuôn phép. Khi chồng đi lính, nàng thủy chung đợi chờ, đảm đang chăm lo việc nhà, hết mực hiếu thảo với mẹ chồng và chăm sóc con nhỏ. Để con có được tình yêu thương của người cha, cứ tối đến Vũ Nương chỉ lên chiếc bóng của mình trên vách và nói đó chính là cha Đản. Khi Trương Sinh đi lính trở về, chỉ vì câu nói ngây ngô của đứa con thơ, chàng ta đem lòng nghi ngờ sự thủy chung của vợ, không nghe lời giải thích đã mắng nhiếc, đuổi đánh Vũ Nương. Vì quá uất ức, đau buồn nên Vũ Nương đã quyết định gieo mình quyên sinh dưới dòng sông Hoàng Giang để chứng minh sự trong sạch và giữ gìn khí tiết của bản thân. Sau khi nàng tự tử, vào một đêm dưới ngọn đèn, bé Đản chỉ lên bóng của Trương Sinh và nói đó là cha, lúc này chàng ta mới hiểu ra tất cả và hối hận nhưng đã quá muộn. Nhờ Phan Lang, Vũ Nương được chồng lập đàn giải oan tuy nhiên nàng mãi mãi không trở về dương gian được nữa.
 

4. Tình huống truyện Chuyện người con gái Nam Xương hay nhất - Mẫu 3

- Tình huống 1: Vũ Nương là người con gái tài sắc, đức hạnh vẹn toàn nhưng lấy phải người chồng ít học, lại có tính hay ghen
- Tình huống 2: Khi chồng ra chiến trận, nàng chăm lo chu toàn mọi việc nhà, hiếu thảo với mẹ chồng và hết mực yêu thương con. Vì thương con thiếu vắng tình cha nên cứ tối đến, nàng chỉ lên chiếc bóng của mình trên tường và nói đó là cha bé Đản, cũng để vơi bớt nỗi nhớ chồng
- Tình huống 3: Hết hạn đi lính, Trương Sinh trở về, nhưng Vũ Nương chưa được hưởng hạnh phúc sum họp gia đình được bao lâu thì xảy ra bi kịch. Trong một lần, bé Đản buột miệng nói "Ô hay! Thế ra ông cũng là cha tôi ư? Ông lại biết nói chứ không như cha tôi trước kia chỉ im thin thít...". Chỉ vì sự nóng nảy, thiếu suy nghĩ, ghen tuông quá mức đến mức mù quáng, không phân biệt được đúng/sai mà chàng ta nổi giận, mắng nhiếc và đánh đuổi Vũ Nương hết sức thậm tệ.
- Tình huống 4: Vũ Nương gieo mình xuống sông Hoàng Giang tự tử để giữ gìn khí tiết còn Trương Sinh sau đó, vào một đêm dưới ngọn đèn, bé Đản chỉ vào cái bóng trên tường và nói đó là cha. Chàng ta hiểu ra sự tình nhưng đã quá muộn.
- Tình huống 5: Vũ Nương được chồng lập đàn giải oan nhưng không thể trở về dương gian.
=> Việc xây dựng các tình huống truyện hết sức độc đáo đã giúp tác giả Nguyễn Dữ thể hiện nội dung, tư tưởng chủ đề tác phẩm.

 - - - - - - - - - - - - - - - - - - -  HẾT - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

https://thuthuat.taimienphi.vn/tinh-huong-truyen-chuyen-nguoi-con-gai-nam-xuong-52172n.aspx
Tình huống truyện độc đáo, thú vị của tác phẩm "Chuyện người con gái Nam Xương" đã cho chúng ta nhận thấy rất nhiều giá trị nhân văn sâu sắc. Qua việc dựng lên tình huống truyện đặc sắc, kịch tính, nhiều bất ngờ, Chuyện người con gái Nam Xương của Nguyễn Dữ không chỉ tái hiện cuộc sống và số phận đầy oan trái của của nàng Vũ Nương mà còn hướng đến phản ánh hiện thực, cảm thông và bênh vực cho những con người nhỏ bé, không có tiếng nói trong xã hội. Tìm hiểu thêm về tác phẩm, các em có thể tham khảo: Phân tích bài Chuyện người con gái Nam Xương, Ý nghĩa cái bóng trong Chuyện người con gái Nam xương,Cảm nhận về nhân vật Vũ Nương qua tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương, Thân phận bi kịch của người phụ nữ trong xã hội cũ qua Chuyện người con gái Nam Xương.

Tác giả: Trần Văn Việt     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Thân phận người phụ nữ qua Chuyện người con gái Nam Xương và các đoạn trích trong Truyện Kiều
Mở bài Chuyện người con gái Nam Xương
Bài văn Phân tích vẻ đẹp nhân vật Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương của Nguyễn Dữ hay nhất, ngắn gọn
Hãy kể lại Chuyện người con gái Nam Xương
Phân tích yếu tố kì ảo trong Chuyện người con gái Nam Xương hay, ngắn gọn
Từ khoá liên quan:

tinh huong Chuyen nguoi con gai Nam Xuong

, phan tich tinh huong truyen Chuyen nguoi con gai nam xuong hay nhat, y nghia tinh huong truyen Chuyen nguoi con gai nam xuong ngan gon ,

SOFT LIÊN QUAN

Tin Mới