Windows 11 bao gồm hỗ trợ WDDM 3.0

Theo một số người dùng bản Preview Windows 11 cho biết hệ điều hành mới này bao gồm hỗ trợ WDDM 3.0 (Windows Display Driver Model). Đây là một trình điều khiển đồ họa mới cho phép chạy các ứng dụng đồ họa Linux trực tiếp trên Windows. Để tìm hiểu về WDDM 3.0 bạn có thể theo dõi trong bài viết dưới đây.

Cụ thể, theo tìm hiểu của Taimienphi.vn, bản build Windows 11 bị rò rỉ gần đây thêm hỗ trợ WDDM 3.0 (Windows Display Driver Model), một kiến trúc cần có để mang đến trải nghiệm GUI cải tiến trong WSL. Hỗ trợ WSL GUI là tính năng chính của WDDM 3.0 mà hầu hết mọi người sẽ muốn có (nó cho phép Windows Subsystem for Linux trực tiếp quản lý RAM video của riêng nó, điều này mang lại hiệu suất tốt hơn cho các ứng dụng).

windows 11 ho tro wddm 3 0

Windows 11 hỗ trợ WDDM 3.0 (mô hình trình điều khiển màn hình)

Nếu bạn chưa biết, Windows 11 sẽ là phiên bản Windows đầu tiên hỗ trợ các ứng dụng đồ họa Linux trên Windows. Được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2020, tính năng rất được mong đợi có tên "WSLg" hiện đã có mặt trong Dev Channel của chương trình Windows Insider và bản build Windows 11 bị rò rỉ. Để cài đặt bản Windows 11 Preview trước tiên bạn cần tham khảo cấu hình yêu cầu xem đã phù hợp hay chưa.

Xem thêm: Cấu hình cài Windows 11

windows 11 bao gom ho tro wddm 3 0

Microsoft đã làm việc để cải thiện WSL từ khi ra mắt vào năm 2016. Đối với Windows Subsystem for Linux, WDDM 3.0 trên Windows 11 cũng sẽ hỗ trợ hai bổ sung mới sau:

- User-mode Driver được biên dịch cho Linux trong gói WSL.
- Host Driver được mount, gắn thiết bị lưu trữ trong Linux.

Bên cạnh các cải tiến WSL, không có thêm thông tin chi tiết nào về WDDM 3.0 được tiết lộ trong bản build Windows 11 bị rò rỉ, nhưng có lẽ, nếu bạn định cài đặt Windows 11 có hỗ trợ WDDM 3.0, bạn sẽ cần tải các driver mới từ Nvidia. Đó là bởi vì driver WHQL 471.11 của Nvidia dường như bao gồm hỗ trợ cho WDDM 3.0.

Ngoài WDDM 3.0, bản build Windows 11 cũng giới thiệu các điều khiển mới cho card video. Chẳng hạn như, Microsoft hiện sẽ cho phép người dùng liên kết một card đồ họa cụ thể với một chương trình nhất định để có được hiệu suất tốt hơn.

Ở thời điểm hiện tại, Windows cho phép bạn chuyển đổi giữa các chế độ hiệu suất cao và tiết kiệm pin cho GPU, rất hữu ích cho các thiết bị 2 trong 1 có GPU tích hợp và bộ xử lý đồ họa bên ngoài công suất thấp.

Trong phiên bản Windows mới, bạn sẽ có thể liên kết một trong những GPU chuyên dụng đó với một ứng dụng cụ thể cho các trường hợp sử dụng hiệu suất cao. Điều này có thể được thực hiện từ Settings > System > Display > Graphics. Hoặc bạn cũng có thể định cấu hình tính năng này trong Settings > Gaming > Graphics.

windows 11 ho tro mo hinh dieu khien man hinh

Sau khi được chọn, các ứng dụng yêu cầu GPU hiệu suất cao sẽ tự động sử dụng GPU do bạn chỉ định trên trang trên.

windows 11 bo sung mo hinh hien thi cua windows

Nếu muốn kiểm soát nhiều hơn, bạn cũng có thể sử dụng một tính năng mới được gọi là "Specific GPU" để chỉ định GPU cho từng ứng dụng.

windows 11 bo sung wddm 3 0

https://thuthuat.taimienphi.vn/windows-11-bao-gom-ho-tro-wddm-3-0-64409n.aspx
Trên phần cứng được hỗ trợ, cài đặt "Specific GPU" cho phép người dùng chọn GPU cụ thể để một trò chơi hoặc chương trình hoạt động tốt hơn. Ngoài các tính năng GPU mới, thế hệ tiếp theo của Windows cũng sẽ cải thiện thiết lập nhiều màn hình, với sự hỗ trợ các driver mới trong ứng dụng Settings.


Mặc dù Windows 11 chưa có ngày ra mắt chính thức nhưng bạn có thể theo dõi link tải Windows 11 trong bài viết dưới đây của Taimienphi.vn khi hệ điều hành này chính thức có mặt nhé:
Xem thêm: Link tải Windows 11 Pro

Tác giả: Nguyễn Ngọc Thuỷ     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Bản cập nhật Windows 11 mới hỗ trợ ứng dụng Android, cải tiến thanh Taskbar
Cách cài Windows 11 trên máy tính cũ, không có TPM 2.0
Microsoft chuẩn bị đưa Volume Mixer trở lại Windows 11 với thiết kế hiện đại hơn
ARM64EC hiện hỗ trợ đầy đủ Windows 11 trên ARM
Cách cài Windows 11 23H2 trên máy tính không hỗ trợ
Từ khoá liên quan:

windows 11 bao gom ho tro wddm 3.0

, Windows 11 hỗ trợ WDDM 3.0, windows 11 hỗ trợ trình điều khiển màn hình,

SOFT LIÊN QUAN
  • Windows 11 KB5015814

    Bản cập nhật Windows

    Bản cập nhật tích lũy Windows 11 KB5015814 của Microsoft hiện đang được triển khai cho tất cả người dùng Windows 11 mang theo các bản cập nhật và cải tiến bảo mật cũng như tính năng Search Highlights mới.

Tin Mới