Viết đoạn văn phân tích một chi tiết kì ảo trong truyện thần thoại đã học hoặc tự đọc thêm

Dưới đây là một số đoạn văn mẫu của bài Viết đoạn văn phân tích một chi tiết kì ảo trong truyện thần thoại đã học hoặc tự đọc thêm trong chương trình Ngữ văn lớp 10 của bộ sách Kết nối tri thức. Hi vọng các đoạn viết này có thể giúp ích cho quá trình học của các em!

Đề bài: Viết đoạn văn (khoảng 150 chữ) phân tích một chi tiết kì ảo trong truyện thần thoại đã học hoặc tự đọc thêm

viet doan van phan tich mot chi tiet ki ao trong mot truyen than thoai da hoc hoac tu doc them

Viết đoạn văn (khoảng 150 chữ) phân tích chi tiết kì ảo trong truyện thần thoại đã học hoặc tự đọc thêm


I. Dàn ý Viết đoạn văn phân tích một chi tiết kì ảo trong truyện thần thoại đã học hoặc tự đọc thêm

1. Dàn ý số 1
a. Mở đoạn
- Giới thiệu chi tiết kì ảo.
b. Thân đoạn
* Chi tiết kì ảo:
- Thần Trụ trời dùng đầu đội trời rồi đào đất đắp thành cột to chống trời và phá cột, ném đất đá đi khắp nơi.
* Ý nghĩa chi tiết kì ảo:
- Giải thích cho việc phân chia trời đất, sự hình thành các bề mặt địa hình và di tích Cột Chống trời ở Hải Dương.
c. Kết đoạn
Khẳng định ý nghĩa của chi tiết kì ảo.
2. Dàn ý số 2
a. Mở đoạn:
- Giới thiệu chi tiết kì ảo.
b. Thân đoạn
* Chi tiết kì ảo:
- Con gà thần của Ngọc Hoàng được lệnh mổ thần Sét làm thần đau nhói mà không biết làm thế nào. Thần Sét có thói quen hễ thấy tiếng gà là giật mình.
* Ý nghĩa chi tiết kì ảo:
- Giải thích hiện tượng sấm sét trên trời và quan niệm dân gian.
3. Kết đoạn
Khẳng định ý nghĩa của chi tiết kì ảo.
3. Dàn ý số 3
a. Mở đoạn:
- Giới thiệu chi tiết kì ảo.
b. Thân đoạn:
* Chi tiết kì ảo:
- Đứa con của Thần Gió bị đày xuống trần bắt đi chăn trâu cho người mất gạo. Sau đó ít lâu, bị Ngọc Hoàng bắt hóa thành cây ngải.
* Ý nghĩa chi tiết kì ảo:
- Giải thích hiện tượng gió lốc và câu chuyện về cây ngải báo gió, trị bệnh cảm trâu theo dân gian.
3. Kết đoạn:
Khẳng định ý nghĩa của chi tiết kì ảo.


II. Đoạn văn phân tích một chi tiết kì ảo trong một truyện thần thoại đã học hoặc tự đọc thêm

1. Đoạn văn phân tích một chi tiết kì ảo trong truyện thần thoại đã học hoặc tự đọc thêm - mẫu số 1
Truyện "Thần Trụ Trời" nằm trong kho tàng văn học dân gian Việt Nam thuộc nhóm thần thoại suy nguyên, kể về nguồn gốc vũ trụ và muôn loài. Truyện không chỉ hấp dẫn người đọc bởi cốt truyện đơn giản, dễ hiểu mà còn bởi chi tiết kì ảo. Nổi bật trong truyện là chi tiết thần Trụ Trời dùng đầu đội trời rồi dùng tay đào đất đắp thành cột vừa cao vừa to chống trời. Ít lâu sau, khi cột đã khô và cứng lại, thần phá cột đi và ném vung đất, đá ra khắp nơi tạo thành nhiều bề mặt khác nhau. Chi tiết này có ý nghĩa quan trọng trong việc giải thích sự phân chia trời đất, lí do hình thành nhiều bề mặt địa hình như: sông, hồ, núi, cao nguyên và di tích Cột chống trời ở Hải Dương. Đồng thời, chi tiết ấy đã thể hiện được trí tưởng tượng phong phú của tác giả dân gian

Doan van phan tich mot chi tiet ki ao trong mot truyen than thoa

Văn mẫu ngữ văn lớp 10, Đoạn văn phân tích chi tiết kì ảo trong truyện thần thoại

2. Đoạn văn phân tích một chi tiết kì ảo trong truyện thần thoại đã học hoặc tự đọc thêm - mẫu số 2
Nằm trong nhóm thần thoại suy nguyên thuộc kho tàng văn học dân gian Việt Nam, truyện "Thần Sét" cũng kể về nguồn gốc hiện tượng tự nhiên. Bằng trí tưởng tượng phong phú của mình, các tác giả dân gian đã sáng tạo ra chi tiết kì ảo: do thần Sét đánh lầm kẻ vô tội nên bị Ngọc Hoàng bắt nằm im trong một đám rừng ở thiên đình. Ngọc Hoàng ra lệnh cho con gà thần thỉnh thoảng mổ một cái vào người thần Sét khiến thần đau nhói mà không biết làm thế nào được. Khi được Ngọc Hoàng tha tội, hễ cứ nghe thấy tiếng gà là giật mình. Mỗi lần nghe tiếng chớp, biết thần Sét xuống nên người hạ giới thường bắt chước tiếng gà để dọa thần. Thông qua chi tiết này, tác giả dân gian muốn giải thích về hiện tượng sấm sét trên trời. Trong một số trường hợp không may khiến con người và con vật chết. Đồng thời, thể hiện kinh nghiệm dân gian của nhân dân trong việc đối phó với các hiện tượng cực đoan của tự nhiên.

3. Đoạn văn phân tích một chi tiết kì ảo trong truyện thần thoại đã học hoặc tự đọc thêm - mẫu số 3
Hệ thống thần thoại suy nguyên có rất nhiều truyện kể về nguồn gốc vũ trụ và loài vật trong đó có truyện kể về "Thần Gió". Dựa trên sự tri giác về các sự vật, hiện tượng diễn ra, các tác giả dân gian đã sáng tạo nên chi tiết kì ảo: đứa con thần Sét vì nghịch quạt làm gió thổi chơi khiến bát gạo của người đàn ông văng xuống ao nên bị Ngọc Hoàng trừng phạt. Ngài đày con thần Gió xuống trần, bắt đi chăn trâu cho người mất gạo. Ít lâu sau, Ngọc Hoàng lại bắt con thần gió hóa làm cây ngải để báo tin gió cho thiên hạ. Mục đích của việc sáng tạo ra chi tiết kì ảo này nhằm giải thích cho hiện tượng gió lốc trước khi mưa bão và cách nhận biết các hiện tượng tự nhiên của tác giả dân gian thông qua cây ngải. Đồng thời, nó còn cho thấy kinh nghiệm của tác giả dân gian trong việc dùng lá ngải để chữa bệnh cảm cho trâu.

Trên đây là một số đoạn văn phân tích một chi tiết kì ảo trong các văn bản đã học. Chi tiết kì ảo không chỉ tạo nên sức hấp dẫn cho truyện kể mà còn lôi cuốn người đọc, người nghe. Thông qua đó, chi tiết kì ảo phản ánh tư duy của con người xưa trong việc giải thích các hiện tượng tự nhiên và muôn loài.

Để giúp các em học tốt môn Ngữ văn, Taimienphi đã soạn chi tiết dàn ý phân tích Hê-ra-clét đi tìm táo vàng. Bài phân tích này bao gồm dàn ý chi tiết và một bài văn mẫu hay, hy vọng sẽ giúp các em hiểu rõ hơn về nội dung và cách phân tích một tác phẩm văn học.

https://thuthuat.taimienphi.vn/viet-doan-van-phan-tich-mot-chi-tiet-ki-ao-trong-mot-truyen-than-thoai-da-hoc-hoac-tu-doc-them-70720n.aspx
Trong chương trình Ngữ văn lớp 10, có nhiều bài quan trọng, các em cần chú ý. Tham khảo tài liệu học tốt văn, bài văn mẫu lớp 10 để làm bài tốt, dễ dàng:
- Viết đoạn văn phân tích một yếu tố làm nên sức hấp dẫn của câu chuyện trong Chuyện chức Phán sự đền Tản Viên
- Viết đoạn văn phân tích một yếu tố nghệ thuật đặc sắc trong truyện ngắn Chữ người tử tù
- Viết đoạn văn phân tích một chi tiết tiêu biểu trong tác phẩm Chuyện chức Phán sự đền Tản Viên (Nguyễn Dữ) hoặc Chữ người tử tù (Nguyễn Tuân)

Tác giả: Tin Nguyễn     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Viết đoạn văn phân tích một chi tiết tiêu biểu trong tác phẩm Chuyện chức Phán sự đền Tản Viên (Nguyễn Dữ) hoặc Chữ người tử tù (Nguyễn Tuân)
Bài văn nghị luận phân tích, đánh giá một tác phẩm văn học mà bạn yêu thích
Văn mẫu lớp 9 tuyển chọn
Dàn ý phân tích Bạch Đằng hải khẩu của Nguyễn Trãi đầy đủ
Phân tích đoạn trích Nỗi oan hại chồng
Từ khoá liên quan:

viet doan van phan tich mot chi tiet ki ao trong mot truyen than thoai da hoc hoac tu doc them

,

SOFT LIÊN QUAN
  • Bài văn mẫu lớp 10

    Những bài văn mẫu hay lớp 10

    Bài văn mẫu lớp 10 được Taimienphi.vn tổng hợp và sưu tầm những bài văn hay nhất, đạt chất lượng cũng như được đánh giá cao về văn phong, vốn từ. Đây là những tư liệu hay, cần thiết giúp các bạn học tốt môn văn hơn. Mời ...

Tin Mới