Văn thơ Nguyễn Đình Chiểu vẫn không xa lạ với giới trẻ ngày nay và việc học những tác phẩm như Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc của ông ở nhà trường là rất bổ ích.

Văn thơ Nguyễn Đình Chiểu vẫn không xa lạ với giới trẻ ngày nay và việc học những tác phẩm như Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc của ông ở nhà trường là rất bổ ích, bởi đó là những áng văn thấm đượm tinh thần yêu nước, tình yêu con người. Bài Phân tích Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc dưới đây sẽ làm sáng tỏ giá trị văn chương và giá trị giáo dục của tác phẩm.

Đề bài: Văn thơ Nguyễn Đình Chiểu vẫn không xa lạ với giới trẻ ngày nay và việc học những tác phẩm như Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc của ông ở nhà trường là rất bổ ích.

van tho nguyen dinh chieu van khong xa la voi gioi tre ngay nay va viec hoc nhung tac pham nhu van te nghia si can giuoc cua ong o nha truong la rat bo ich

Văn mẫu chứng minh việc học những tác phẩm như văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc ở nhà trường là rất bổ ích

Bài làm:

Được xem là người mở đầu dòng văn thơ yêu nước cuối thế kỉ XIX, Nguyễn Đình Chiểu là nhà thơ luôn trăn trở với nước, với dân. Không chỉ vậy, các tác phẩm của ông luôn có sự kết hợp giữa văn chương bác học và văn học dân gian một cách nhuần nhuyễn nên lại càng dễ dàng tiếp cận bạn đọc mọi thời đại. Bởi thế, có ý kiến cho rằng văn thơ Nguyễn Đình Chiểu vẫn không xa lạ với giới trẻ ngày nay và việc học những tác phẩm như Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc của ông ở nhà trường là rất bổ ích.

Trước khi thực dân Pháp xâm lược nước ta, những sáng tác của Nguyễn Đình Chiểu đã đi vào đời sống nhân dân với tinh thần đạo lí, lòng nhiệt thành với chính nghĩa. Một trong các tác phẩm nổi tiếng nhất thời kì này là "Truyện Lục Vân Tiên", truyện thơ nêu cao tư tưởng ghét thương của nhà thơ. Khi thực dân Pháp nổ súng xâm lược, ông chuyển sang lên án mạnh mẽ quân xâm lược, phê phán triều đình nhu nhược, ngợi ca tinh thần nghĩa khí và những tấm gương chiến đấu của nhân dân. Nghe tin những người nông dân áo vải tham gia chiến đấu oanh liệt, vẻ vang nhưng bị thực dân đàn áp để rồi tử nạn, nhà thơ không tránh khỏi cảm giác xót thương. Lần đầu tiên trong văn học nước nhà, người nông dân chân lấm tay bùn xuất hiện với tư thế là một nghĩa sĩ và "Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc" được xem là "khúc ca những người anh hùng thất thế nhưng vẫn hiên ngang" (Phạm Văn Đồng).

Tác phẩm đã đắp tô tượng đài vĩnh cửu về người anh hùng Nam bộ tiên phong trong công cuộc chống thực dân Pháp xâm lược. Họ vốn xuất thân là những người nông dân áo vải và hoàn toàn xa lạ với công việc của người lính: "Cui cút làm ăn, toan lo nghèo khó". Khi nghe thấy tiếng "súng giặc đất rền", họ ý thức về chủ quyền dân tộc, lòng căm thù giặc tưởng như chưa bao giờ sâu sắc đến vậy. Để rồi họ lâm trận với manh áo vải làm đồng còn lấm lem bùn đất: "Ngoài cật có một manh áo vải", "trong tay cầm một ngọn tầm vông". Họ ra trận không có vũ khí hiện đại, chỉ có tấm lòng và tinh thần dũng cảm vô song nhưng họ chiến đấu oanh liệt và quyết tâm giành lại chủ quyền. Những động từ mạnh như "đạp rào lướt tới", "xô cửa xông vào, liều mình như chẳng có", "kẻ đâm ngang, người chém ngược" đã miêu tả sự quyết liệt, dữ dội của trận đấu cùng với những hành động quyết đoán của những nghĩa sĩ Cần Giuộc. Kết quả là, họ đã làm nên chiến thắng to lớn, uy hiếp khiến kẻ thù lo sợ. Bằng tấm lòng yêu nước, họ sẵn sàng hi sinh vì tổ quốc, dân tộc.

Cuối cùng, cuộc chiến đấu của họ bị thực dân đàn áp dã man.Thế nhưng ngay cả khi thất thế, ở họ ta vẫn thấy toát lên vẻ đẹp bi tráng oai hùng: "Thà thác mà đặng câu địch khái, về theo tổ phụ cũng vinh; hơn còn mà chịu chữ đầu Tây, ở với man di rất khổ". Nguyễn Đình Chiểu khóc thương cho tình cảnh của họ nhưng tiếng khóc ấy giờ đây không chỉ bao hàm niềm thương xót mà còn mang tầm vóc sử thi. Họ hi sinh vì nghĩa lớn bởi vậy tấm lòng son sắt của họ sẽ luôn đi cùng thời gian, tạc vào đất, vào nước, vào trái tim của triệu triệu con người.

Khắc họa vẻ đẹp giản dị mà bi tráng của người nghĩa sĩ nông dân, dựng lên tượng đài về người nghĩa sĩ tương xứng với phẩm chất vốn có của họ, tác phẩm được xem là hiện tượng "vô tiền khoáng hậu" trong lịch sử Việt Nam. Quá khứ đã lùi xa nhưng tác phẩm lay động tâm hồn mỗi con người thời hiện đại bởi những giá trị vĩnh hằng, nhen lên trong chúng ta tinh thần quyết tâm xây dựng và bảo vệ đất nước đẹp giàu, sánh ngang với cường quốc năm châu. Việc học "Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc" giúp ta biết trân trọng những người anh hùng vô danh, biết quý trọng hòa bình mà ta đang có để rồi sống có ích hơn, sâu sắc hơn.

Giọng văn mạnh mẽ, lời lẽ hùng hồn nhưng cũng chan chứa niềm xúc động, từ ngữ giản dị mộc mạc, hướng về quần chúng đã tạo nên sự gần gũi của "Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc". Càng tiếp cận, người đọc lại càng thấy được vẻ đẹp của tinh thần nhân văn và giá trị hiện thực sâu sắc của tác phẩm. Bởi vậy, mỗi bạn trẻ chúng ta nên thấy rằng, việc học tác phẩm ở nhà trường là vô cùng bổ ích.

----------------- HẾT ---------------

https://thuthuat.taimienphi.vn/van-tho-nguyen-dinh-chieu-van-khong-xa-la-voi-gioi-tre-ngay-nay-va-viec-hoc-nhung-tac-pham-nhu-van-te-nghia-si-can-giuoc-cua-ong-o-nha-truong-la-rat-bo-ich-44349n.aspx
Trên đây là chi tiết tài liệu chứng minh việc học những tác phẩm như Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc của ông ở nhà trường là rất bổ ích. Ngoài ra, để hiểu thêm về nội dung tác phẩm cũng như có thêm nhiều ý tưởng để viết bài, các em có thể tìm hiểu thêm các bài văn mẫu khác như Cảm nhận về bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc, Phân tích hình tượng người nông dân nghĩa sĩ trong bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc, Tóm tắt bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc hay cả phần Phân tích Văn tế nghĩa sĩ cần Giuộc để làm nổi bật tượng đài nghệ thuật bi tráng. Các em hãy cùng tìm hiểu để biết thêm chi tiết và ứng dụng cho quá trình học tập tốt nhất.

Tác giả: Ngọc Link     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Nêu những bài học thấm thía nhất về cuộc đời và thơ của Nguyễn Đình Chiểu
Nghị luận xã hội về hiện tượng thần tượng
Những cảm nhận sâu sắc anh (chị) qua tìm hiểu cuộc đời và thơ văn Nguyễn Đình Chiểu.
Dàn ý phân tích tác phẩm Nguyễn Đình Chiểu - ngôi sao sáng trong văn nghệ của dân tộc
Phân tích bài thơ Chạy giặc để làm sáng tỏ ý kiến: Sáng tác của ông sống dậy và hướng tới chúng ta như những bài ca yêu nước
Từ khoá liên quan:

van tho nguyen dinh chieu van khong xa la voi gioi tre ngay nay va viec hoc nhung tac pham nhu van te nghia si can giuoc cua ong o nha truong la rat bo ich.

, Văn thơ Nguyễn Đình Chiểu vẫn không xa lạ với giới trẻ ngày nay và việc học những tác phẩm như Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc của ông ở nhà trường là rất bổ ích.,

SOFT LIÊN QUAN
 • Phân tích bài thơ Nhàn của Nguyễn Bỉnh Khiêm

  Những bài mẫu lớp 10 hay

  Phân tích bài thơ Nhàn của Nguyễn Bỉnh Khiêm là một trong những nội dung quan trọng trong chương trình trình Ngữ văn lớp 10 được rất nhiều các giáo viên và các em học sinh lớp 10 quan tâm tìm hiểu. Để hoàn thành tốt bài ...

Tin Mới

 • Phân tích quá trình hồi sinh của Chí Phèo từ khi gặp Thị Nở

  Từ khi ra tù, Chí Phèo trượt dài trong men rượu và tội ác, Chí dần trở thành "con quỷ dữ làng Vũ Đại". Thế nhưng sau cuộc gặp gỡ với Thị Nở, phần người lương thiện bên trong Chí bỗng thức tỉnh. Bài văn Phân tích quá trình hồi sinh của Chí Phèo từ khi gặp Thị Nở dưới đây sẽ cùng các em tìm hiểu về cuộc gặp gỡ tình cờ của Chí-Thị và sự thức tỉnh của Chí sau cơn say.

 • Phân tích tác phẩm Chí Phèo của Nam Cao

  Chí Phèo là một trong những truyện ngắn xuất sắc nhất của nhà văn Nam Cao khi viết về chủ đề người nông dân. Bài văn mẫu Phân tích tác phẩm Chí Phèo dưới đây sẽ giúp các em thấy được bức tranh đen tối của xã hội và sự cùng cực, khốn khổ của người nông dân xưa dưới sự áp bức của giai cấp thống trị qua cuộc đời và số phận của nhân vật Chí Phèo.

 • Phân tích nhân vật Chí Phèo

  Chí Phèo là nhân vật trung tâm của truyện ngắn Chí Phèo đồng thời cũng là nhân vật điển hình của nền văn học hiện thực Việt Nam. Các em hãy cùng tham khảo phân tích nhân vật Chí Phèo để thấy được bi kịch tha hóa, bi kịch bị từ chối quyền làm người, sự thức tỉnh lương tri và quá trình đấu tranh để trở về con đường lương thiện của Chí Phèo.

 • Cách cài đặt Windows 11, Setup Win 11 bản chuẩn

  Tương tự như WIN 10, cách cài đặt Windows 11 từ file ISO trên máy tính vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần 1 chiếc USB chứa Boot Windows 11 và làm theo các bước hướng dẫn trong bài Setup Win 11 của Taimienphi.vn là bạn đã có thể trải nghiệm HĐH mới nhất của Microsoft.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá