Trong vai Sơn Tinh (hoặc Thủy Tinh), hãy kể lại truyền thuyết Sơn Tinh, Thủy Tinh

Có nhiều cách viết sáng tạo để hoàn thành đề bài Trong vai Sơn Tinh (hoặc Thủy Tinh), hãy kể lại truyền thuyết Sơn Tinh, Thủy Tinh, bài viết dưới đây là một trong số các cách hóa thân nhân vật hết sức tự nhiên mà người viết đã tưởng tượng ra để tạo màu sắc mới mẻ hơn cho câu chuyện gốc.

Đề bài: Trong vai Sơn Tinh (hoặc Thủy Tinh), em hãy kể lại truyền thuyết Sơn Tinh, Thủy Tinh

trong vai son tinh hoac thuy tinh hay ke lai truyen thuyet son tinh thuy tinh

Bài mẫu Trong vai Sơn Tinh (hoặc Thủy Tinh), hãy kể lại truyền thuyết Sơn Tinh, Thủy Tinh

Bài làm

Ta nhớ, thủa ấy đã xa lắm rồi, từ thời Hùng Vương thứ mười tám. Lúc đó tuy mới hai mươi tuổi nhưng ta đã là chúa rừng của vùng núi Tản Viên. Cái tên Sơn Tinh cũng được người đời gắn gọi cho ta từ đó.

Năm ấy, vua Hùng mở tiệc cầu hiền rể. Chả là vua Hùng có một người con gái tên gọi Mỵ Nương. Nàng nổi tiếng khắp kinh thành và là một công chúa vừa xinh đẹp, tính tình lại hiền dịu như hoa. Nghe lời tuyên cáo, ta bèn từ vùng núi Tản Viên sang Phong Châu xin dự hội kén rể hiền.

Hội kén rể hôm ấy rất đông nhưng nổi trội hơn cả về tài năng có ta và một người nữa tên gọi Thuỷ Tinh, nghe nói chàng đến từ vùng nước thẳm. Ta bước ra bái lạy vua Hùng rồi làm phép. Ta vẫy tay về phía đông, phía đông nổi cồn bãi, vẫy tay về phía tây, phía tây mọc lên những dãy núi đồi. Triều thần tỏ ra rất hài lòng, ai cũng gật đầu tán thường. Nhưng Thủy tinh cũng không chịu kém, chàng gọi gió, gió đến, hô mưa, mưa về. Cả hai đều ngang sức ngang tài khiến vua Hùng rất băn khoăn. Sau hồi lâu hội ý với triều thần vua bèn phán:

- Hai tráng sĩ đều vẹn toàn và đều xứng làm rể của ta nhưng ta chỉ có mình Mỵ Nương là con gái nên ngày mai ai mang sính lễ đến trước, ta sẽ gả con gái cho.

Hùng Vương nói tiếp:

- Sính lễ phải có đủ "Một trăm ván cơm nếp, một trăm nệp bánh chưng, voi chín ngà, gà chín cựa, ngựa chín hồng mao, mỗi thứ một đôi".

Nghe Hùng Vương phán ta đã đoán được ý của vua cha vì sính lễ đều là những sản vật của vùng sơn cước. Ta bên nhanh chóng trở về, chưa hết một ngày đã lo đủ tất cả đồ sính lễ.

Sáng hôm sau ta đến sớm giao sính lễ. Trình lạy vua cha xong ta bèn xin rước ngay Mỵ Nương về núi.

Thủy Tinh đến sau, biết ta đã lấy được Mỵ Nương bèn đùng đùng nổi giận dâng nước lớn đuổi theo. Cả vùng Phong Châu ngập trong biển nước, nhân dân cực khổ vô cùng. Thấy vậy ta bèn cho quân lại giao chiến với Thủy Tinh. Cuộc chiến kéo dài đến mấy tháng trời. Nước cứ dâng, cứ xoáy cứ lốc đến đâu ta lại lấy núi lấp vào đến đó. Bền gan chống trả ta cũng đợi được đến ngày Thủy tinh nhụt chí lui quân.

Cả vùng Phong Châu được ta giải thoát nhưng từ đó oán thù giữa ta và thân nước ngày càng sâu nặng. Năm nào cũng vậy, Thủy tinh lại làm mưa gió bão lụt hòng cướp lại Mỹ Nương, nhưng lần nào cũng bị ta đánh bại. Lâu dân ta cho quân lính xây những con đề lớn ngăn những trận thủy chiến từ xa. Dù nản chí nhưng vì oán thù sâu nặng nên từ đó cứ chờ lúc nào ta sơ ý, thân nước lại dâng sóng lớn đánh vào những đoạn đê xung yếu của ta.

------------------HẾT-------------------

Trong chương trình học Ngữ Văn lớp 6 phần bài Sơn Tinh, Thủy Tinh là một nội dung quan trọng các em cần chú ý Soạn bài Sơn Tinh, Thủy Tinh, lớp 6 đầy đủ.

Ngoài nội dung ở trên, các em có thể tìm hiểu thêm phần Soạn bài Sự việc và nhân vật trong văn tự sự nhằm chuẩn bị trước nội dung bài Sự việc và nhân vật trong văn tự sự SGK Ngữ Văn lớp 6.

https://thuthuat.taimienphi.vn/trong-vai-son-tinh-hoac-thuy-tinh-hay-ke-lai-truyen-thuyet-son-tinh-thuy-tinh-39300n.aspx

Tác giả: Chipu     (4.3★- 4 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Kể chuyện Sơn Tinh, Thủy Tinh bằng lời văn của em
Khái quát giá trị nội dung, nghệ thuật đặc sắc truyện Sơn Tinh, Thủy Tinh
Cảm nghĩ về hai nhân vật Sơn Tinh và Thủy Tinh trong truyện Sơn Tinh Thủy Tinh
Tóm tắt Sơn Tinh Thuỷ Tinh
Sơ đồ tư duy truyện Sơn Tinh, Thủy Tinh
Từ khoá liên quan:

trong vai son tinh hoac thuy tinh hay ke lai truyen thuyet son tinh thuy tinh

, dong vai thuy tinh ke lai cau chuyen son tinh thuy tinh, ke lai chuyen son tinh thuy tinh bang loi cua em,

SOFT LIÊN QUAN
  • Sơn Thủy Phân Tranh

    Game cuộc chiến kén rể hấp dẫn

    Sơn Thủy Phân Tranh là game di động thuần Việt lấy đề tài từ câu chuyện cổ tích nổi tiếng Sơn Tinh Thủy Tinh. Sơn Thủy Phân Tranh đưa người chơi đến những màn đối kháng cam go giữa đội quân của vị thủ lĩnh huyền thoại vớ ...

Tin Mới


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá