Cảm nghĩ về hai nhân vật Sơn Tinh và Thủy Tinh trong truyện Sơn Tinh Thủy Tinh

Sơn Tinh Thủy Tinh không chỉ là truyền thuyết kể về việc kén rể của vua Hùng mà qua đó nhân dân ta còn gửi gắm những bài học sâu sắc về công cuộc trị thủy. Sau khi phân tích truyền thuyết Sơn Tinh Thủy Tinh, các em có Cảm nghĩ về hai nhân vật Sơn Tinh và Thủy Tinh như thế nào? Các em hãy cùng tham khảo bài văn mẫu dưới đây để thấy được sức mạnh và trí tuệ của hai vị thần có sức mạnh phi thường, cũng như được thái độ, tình cảm của nhân dân gửi gắm nơi các nhân vật này.

Đề bài: Cảm nghĩ về hai nhân vật Sơn Tinh và Thủy Tinh trong truyện Sơn Tinh Thủy Tinh

Mục Lục bài viết:
I. Dàn ý chi tiết
II. Bài văn mẫu

cam nghi ve hai nhan vat son tinh va thuy tinh trong truyen son tinh thuy tinh

Cảm nghĩ về hai nhân vật Sơn Tinh và Thủy Tinh trong truyện Sơn Tinh Thủy Tinh
 

I. Dàn ý Cảm nghĩ về hai nhân vật Sơn Tinh và Thủy Tinh trong truyện Sơn Tinh Thủy Tinh (Chuẩn)

1. Mở bài

Giới thiệu truyện sơn Tinh Thủy Tinh và hai nhân vật Sơn Tinh, Thủy Tinh.

2. Thân bài

- Hùng Vương thứ 18 kén chồng cho con gái là công chúa Mị Nương. 
- Sơn Tinh và Thủy Tinh đều đến cầu hôn công chúa:
+ Sơn Tinh: Là chúa vùng non cao, có tài điều khiển đồi núi.
+ Thủy Tinh: Đến từ vùng biển có tài hô mưa gọi gió...(Còn tiếp)

>> Xem chi tiết Dàn ý Cảm nghĩ về hai nhân vật Sơn Tinh và Thủy Tinh trong truyện Sơn Tinh Thủy Tinh tại đây.
 

III. Bài văn mẫu Cảm nghĩ về hai nhân vật Sơn Tinh và Thủy Tinh trong truyện Sơn Tinh Thủy Tinh (Chuẩn)

Sơn Tinh Thủy Tinh là câu chuyện đã gắn với tuổi thơ của mỗi người. Truyện không chỉ kể về trận chiến ác liệt giữa hai vị thần mà còn là truyền thuyết để lý giải những hiện tượng thiên tai hiểm ác và thành quả trong quá trình trị thuỷ, chinh phục tự nhiên của người Việt.

Cuộc gặp gỡ và tranh tài giữa hai vị thần bắt đầu khi Hùng Vương thứ 18 kén chồng cho con gái, nàng tên là Mị Nương, một người con gái hiền dịu và xinh đẹp tuyệt trần. Say mê nhan sắc và con người nàng nên Sơn Tinh và Thủy Tinh cùng đến hỏi nàng làm vợ. Tuy nhiên sự xuất hiện cùng lúc của hai người đã khiến vua Hùng bối rối, ông đắn đo không biết chọn ai vì hai người đều ngang tài ngang sức, một người là chúa vùng non cao còn người kia lại là kẻ ngự trị vùng sông nước. Không thể đem tài sức của hai người lên bàn cân nên vua đã quyết định chọn rể bằng cách đưa ra lễ vật, trong hai người ai kiếm ra đủ số lễ vật và mang đến trước người đó sẽ cưới được Mị Nương.

Buổi sáng hôm sau, Sơn Tinh là người đã mang sính lễ đến trước và rước được Mị Nương làm vợ, còn Thủy Tinh chậm trễ đến sau nên không cưới được nàng. Đọc đến đây tưởng rằng Thủy Tinh sẽ buồn rầu và đau lòng vì đã để mất người con gái mà ngài yêu, tuy nhiên thay vì đau khổ ngài lại ôm hận với Sơn Tinh và hô mưa gọi gió đánh đuổi tình địch nhằm cướp lại người yêu.

Hận thù khiến cho Thủy Tinh trở nên giận dữ, chàng hô mưa gọi gió làm trời đất rung chuyển, nước sông dâng lên cuồn cuộn nhấn chìm nhà cửa, ruộng đồng. Đối mặt với sự giận dữ điên cuồng của kẻ thù, Sơn Tinh đã bình tĩnh dốc sức bốc từng quả đồi, nước dâng đến đâu chàng đắp núi chặn đến đó. Và trận chiến cân tài cân sức cứ thế diễn ra hàng tháng trời, cuối cùng Thủy Tinh đuối sức và phải rút về. Tuy nhiên Thủy Tinh vẫn không chịu thừa nhận mình thua cuộc và hằng năm vẫn dâng nước lên đánh Sơn Tinh để trả thù. Sự kiện này được cho là nguồn gốc để lý giải cho việc thiên tai bão lũ liên tục xuất hiện hằng năm xong lại thoái lui.

Sơn Tinh và Thủy tinh là hai vị thần với tính cách trái ngược nhau, Sơn Tinh là biểu tượng tượng trưng cho sức mạnh của con người chung tay đồng lòng chống lại bão lũ và ước mơ chế ngự thiên tai bão lụt của nhân dân ta, còn Thủy Tinh lại tượng trưng cho sức mạnh, sự hiểm ác không lường trước được của thiên tai. Hằng năm Thủy Tinh vẫn mang dâng nước gây thiên tai, bão lụt để trả thù nhưng Sơn Tinh vẫn kiên cường chống lại bão lụt, bảo vệ mảnh đất của cha ông, ngài đã trở thành biểu tượng của niềm tin và sức mạnh đoàn kết của nhân dân, dù có trải qua bao khó khăn nhưng vẫn kiên cường chống trả, vượt lên trên mọi hoàn cảnh để chế ngự thiên nhiên và gìn giữ hạnh phúc ấm no.

Sơn Tinh Thủy Tinh là một câu truyện hay và giàu ý nghĩa, qua câu truyện ta thấy được khát vọng vươn lên để chế ngự thiên nhiên của con người, dù thiên nhiên có hiểm nguy và hung dữ đến mấy nhưng bằng trí tuệ và sự đồng lòng của con người chúng ta đều có thể vượt qua được, tìm thấy cuộc sống ấm no cho bản thân mình.

-------------------HẾT-------------------

https://thuthuat.taimienphi.vn/cam-nghi-ve-hai-nhan-vat-son-tinh-va-thuy-tinh-trong-truyen-son-tinh-thuy-tinh-51869n.aspx
Sau khi tìm hiểu xong nội dung bài Cảm nghĩ về hai nhân vật Sơn Tinh và Thủy Tinh trong truyện Sơn Tinh Thủy Tinh, các em có thể tự củng cố kiến thức văn bản thông qua việc tham khảo: Phân tích truyền thuyết Sơn Tinh - Thủy Tinh, Kể lại cuộc giao tranh của Sơn Tinh Thủy Tinh bằng trí tưởng tượng của em, Tóm tắt Sơn Tinh Thuỷ Tinh, Phát biểu cảm nghĩ về truyện Sơn Tinh - Thủy Tinh .

Tác giả: Phạm Nhất Vương     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Phân tích truyền thuyết Sơn Tinh - Thủy Tinh
Trong vai Sơn Tinh hoặc Thuỷ Tinh hãy kể lại truyền thuyết Sơn Tinh, Thuỷ Tinh
Đoạn văn ghi lại tưởng tượng về ngoại hình Sơn Tinh, Thủy Tinh
Vào vai Sơn Tinh kể lại truyện Sơn Tinh, Thủy Tinh
Phân tích nhân vật Sơn Tinh
Từ khoá liên quan:

Cam nghi ve hai nhan vat Son Tinh va Thuy Tinh trong truyen Son Tinh Thuy Tinh

, neu cam nghi cua em ve nhan vat son tinh lop 6, neu cam nghi cua em ve nhan vat thuy tinh,

SOFT LIÊN QUAN
  • Sơn Thủy Phân Tranh

    Game cuộc chiến kén rể hấp dẫn

    Sơn Thủy Phân Tranh là game di động thuần Việt lấy đề tài từ câu chuyện cổ tích nổi tiếng Sơn Tinh Thủy Tinh. Sơn Thủy Phân Tranh đưa người chơi đến những màn đối kháng cam go giữa đội quân của vị thủ lĩnh huyền thoại vớ ...

Tin Mới