Khái quát giá trị nội dung, nghệ thuật đặc sắc truyện Sơn Tinh, Thủy Tinh

Để thấy được giá trị của truyền thuyết Sơn Tinh Thủy Tinh trong nền văn học Việt Nam cũng như trong đời sống tinh thần của người Việt, các em hãy cùng tham khảo bài Khái quát giá trị nội dung, nghệ thuật đặc sắc truyện Sơn Tinh, Thủy Tinh dưới đây. Qua việc tham khảo bài khái quát, các em sẽ có thêm cơ sở kiến thức khi tìm hiểu, phân tích truyền thuyết Sơn Tinh, Thủy Tinh để khám phá ý nghĩa của tác phẩm.

I. Khái quát giá trị nội dung, nghệ thuật đặc sắc truyện Sơn Tinh, Thủy Tinh:
1. Giá trị nội dung: Là truyện dân gian xây dựng lên để lý giải thiên nhiên như mưa lũ, thiên tai hằng năm, cùng với cuộc chiến đầu hằng năm của nhân dân ta. Nhớ ơn và tôn vinh các vị vua Hùng có công dựng nước, giữ nước
2. Đặc sắc nghệ thuật: Xây dựng cốt truyện tưởng tượng kì ảo, ngôn ngữ đậm tính dân gian.

 

II. Đoạn văn Khái quát giá trị nội dung, nghệ thuật đặc sắc truyện Sơn Tinh, Thủy Tinh:

1. Đoạn văn Khái quát giá trị nội dung, nghệ thuật đặc sắc truyện Sơn Tinh, Thủy Tinh - mẫu số 1:

“Sơn Tinh, Thủy Tinh” là câu chuyện dân gian quen thuộc với người dân Việt Nam. Chuyện kể về việc vua Hùng kén rể, hai vị thần là Sơn Tinh và Thủy Tinh cùng đến ứng tuyển. Vì cả hai đều ngang sức ngang tài nên vua bèn đưa ra lễ vật thách cưới. Sớm hôm sau, Sơn Tinh đưa lễ vật đến trước nên cưới được Mị Nương. Thủy Tinh đến sau, không cưới được vợ bèn nổi giận, dâng nước lên đánh Sơn Tinh. Trận chiến của hai người chính là lời lí giải của nhân dân ta về hiện tượng mưa lũ, thiên tai hàng năm. Cũng thể hiện sức mạnh, mong muốn chế ngự thiên tai của con người. Qua câu chuyện, người đời còn muốn răn dạy rằng con cháu phải biết ơn các vị vua Hùng đã có công dựng nước. Bằng cốt truyện có nhiều yếu tố kì ảo, li kì cùng ngôn ngữ mang đậm tính dân gian, truyền thuyết “Sơn Tinh, Thủy Tinh” đã trở thành câu chuyện hấp dẫn mà bất cứ người dân đất Việt nào cũng thuộc nằm lòng. 

 

2. Đoạn văn Khái quát giá trị nội dung, nghệ thuật đặc sắc truyện Sơn Tinh, Thủy Tinh - mẫu số 2:

Trong những câu chuyện mà mỗi chúng ta được nghe lúc nhỏ, chắc chắn không ai có thể quên được truyền thuyết “Sơn Tinh, Thủy Tinh”. Thông qua việc vua Hùng kén rể và trận chiến giữa hai vị thần, nhân dân ra đã gửi gắm nhiều thông điệp ý nghĩa. Đầu tiên, dân gian đã lí giải hiện tượng mưa lũ, thiên tai hằng năm là do Thủy Tinh dâng nước lên đánh Sơn Tinh, đòi lại vợ. Việc Sơn Tinh luôn luôn chiến thắng Thủy Tinh cũng thể hiện ước mong, khát vọng chiến thắng thiên nhiên, chế ngự thiên tai của nhân dân ta. Cuối cùng, thông qua câu chuyện, ta càng biết trân trọng, biết ơn các vị vua Hùng đã có công dựng nước và giữ nước. “Sơn Tinh, Thủy Tinh” trở nên gần gũi, quen thuộc với mỗi người dân Việt Nam là do tính truyền miệng của dòng văn học dân gian, cộng thêm ngôn ngữ giản dị, quen thuộc, cốt truyện nhiều chi tiết tưởng tượng, kì ảo hấp dẫn. Trải qua hàng ngàn năm, câu chuyện này vẫn luôn được kể cho lớp trẻ để chúng luôn hướng về cội nguồn dân tộc. 

 

--------------------HẾT---------------------

https://thuthuat.taimienphi.vn/khai-quat-gia-tri-noi-dung-nghe-thuat-dac-sac-truyen-son-tinh-thuy-tinh-51227n.aspx
Sơn Tinh Thủy Tinh là truyền thuyết lí giải hiện tượng lũ lụt hàng năm, qua đó đề cao sức mạnh của con người trong công cuộc trị thủy, chinh phục thiên nhiên. Từ bài khái quát nội dung, nghệ thuật trên đây, các em có thể tự củng cố kiến thức văn bản cũng như kĩ năng phân tích tác phẩm qua việc tham khảo những bài văn mẫu cùng chủ đề khác như: Soạn bài Sơn Tinh Thủy Tinh, Đóng vai Mị Nương kể lại truyện Sơn Tinh Thủy Tinh, Phân tích truyện Sơn Tinh Thủy Tinh, Kể chuyện Sơn Tinh Thủy Tinh bằng lời văn của em.

Tác giả: Hoàng Bách     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Khái quát giá trị Nội dung, nghệ thuật đặc sắc truyện Bánh chưng, bánh giầy
Khái quát giá trị nội dung, nghệ thuật đặc sắc truyện Đeo nhạc cho mèo
Khái quát giá trị nội dung, nghệ thuật đặc sắc truyện Sọ Dừa
Khái quát giá trị nội dung, nghệ thuật đặc sắc truyện Cây bút thần
Khái quát giá trị nội dung, nghệ thuật đặc sắc truyện Mẹ hiền dạy con
Từ khoá liên quan:

khai quat gia tri noi dung

, nghe thuat dac sac truyen son tinh thuy tinh, noi dung bai son tinh thuy tinh lop 6,

SOFT LIÊN QUAN
 • Sơn Thủy Phân Tranh

  Game cuộc chiến kén rể hấp dẫn

  Sơn Thủy Phân Tranh là game di động thuần Việt lấy đề tài từ câu chuyện cổ tích nổi tiếng Sơn Tinh Thủy Tinh. Sơn Thủy Phân Tranh đưa người chơi đến những màn đối kháng cam go giữa đội quân của vị thủ lĩnh huyền thoại vớ ...

Tin Mới

 • Tóm tắt Sự tích Hồ Gươm bằng sơ đồ

  Để có thể nắm vững hơn nội dung của truyện "Sự tích Hồ Gươm", em có thể tham khảo các mẫu tóm tắt "Sự tích Hồ Gươm" bằng sơ đồ dưới đây.

 • Kể về một lần em giúp đỡ người khác hoặc em được người khác giúp đỡ

  Sự sẻ chia, giúp đỡ khiến cuộc sống của chúng ta văn minh và hạnh phúc hơn. Dựa trên chủ đề này, Taimienphi.vn giới thiệu bài văn Kể về một lần em giúp đỡ người khác hoặc em được người khác giúp đỡ. Bài viết sẽ giúp các

 • Tóm tắt truyện Thạch Sanh

  Trước khi cùng các em tìm hiểu, phân tích truyện Thạch Sanh, chúng tôi sẽ hướng dẫn các em học sinh tóm tắt truyện Thạch Sanh với cách tóm tắt cô đọng, súc tích nhất, đây là truyện cổ tích khá dài, bởi vậy các em cần lưu ý lựa chọn những sự kiện tiêu biểu nhất để bài tóm tắt vừa ngắn gọn, vừa đầy đủ nội dung.

 • Cách quản lý 10.000 spin trong Coin Master

  Trong bài viết trước Taimienphi.vn đã hướng dẫn bạn cách nhận Free 3000 vòng quay spins Coin Master mỗi ngày. Trong bài viết dưới đây Taimienphi.vn sẽ hướng dẫn bạn cách quản lý 10.000 spin trong Coin Master.