Tìm hiểu về phiên bản Windows N và KN

Microsoft phân phối các phiên bản đặc biệt Windows N ở Châu Âu và phiên bản Windows KN tại Hàn Quốc. Để tìm hiểu về phiên bản Windows N và KN, bạn đọc có thể tham khảo thêm trong bài viết dưới đây của Taimienphi.vn

Về cơ bản các phiên bản Windows N và KN cũng giống như các phiên bản Windows chuẩn, chỉ khác một điều là trên phiên bản Windows N và KN này không được tích hợp Windows Media Player và các tính năng phát đa phương tiện khác.

tim hieu ve phien ban windows n va kn

Tìm hiểu về phiên bản Windows N và KN

Các phiên bản Windows N và KN khác với các phiên bản Windows khác như thế nào?

Phiên bản Windows N có sẵn ở Châu Âu, và phiên bản này bị thiếu một vài tính năng phát đa phương tiện. Để ý kỹ một chút bạn sẽ thấy rằng trên Windows 7 bị thiếu Windows Media Player Windows Media Center. Trên Windows 10 không được tích hợp Windows Media Player, Groove Music, Movies & TV, Voice Recorder, hay Skype.

Phiên bản Windows KN có sẵn tại Hàn Quốc. Trên phiên bản này Windows Media Player và các tính năng phát đa phương tiện cũng bị loại bỏ giống như trên phiên bản Windows N. Ngoài ra Microsoft cũng bỏ loại bỏ cả ứng dụng Windows Messenger trên phiên bản Windows KN.

Người dùng sinh sống ở các khu vực này không phải bỏ tiền để mua các phiên bản Window N và KN.

tim hieu ve phien ban windows n va kn 2

Tất cả các phiên bản Windows đều có phiên bản N. Ví dụ nếu muốn mua Windows 10 bạn có thể lựa chọn các phiên bản Windows 10 Home N hoặc Windows 10 Professional N. Các phiên bản này “giống hệt” các phiên bản Windows Home và Windows Professional chuẩn, với các tính năng tương tự, ngoại trừ một điều là trên phiên bản N không có các tính năng phát đa phương tiện.

Năm 2004, Ủy ban Châu Âu phát hiện Microsoft vi phạm luật chống độc quyền của Châu Âu. Theo đó Microsoft bị EU phạt 500 triệu Euro và được yêu cầu loại bỏ Windows Media Player ra khỏi các phiên bản Windows. Người dùng và các nhà sản xuất máy tính có thể lựa chọn phiên bản Windows này và cài đặt các ứng dụng, trình phát đa phương tiện mà họ muốn.

Đây không phải là phiên bản Windows duy nhất được cung cấp tại Liên minh Châu Âu mà chỉ là phiên bản có sẵn. Đó là lý do giải thích tại sao các phiên bản Windows N chỉ có sẵn ở Châu Âu.

Tương tự vào năm 2005, Ủy ban Công bằng Thương mại Hàn Quốc (Korea Fair Trade Commission) phát hiện Microsoft lạm dụng sự độc quyền của mình làm ảnh hưởng đến các ứng dụng đa phương tiện và ứng dụng tin nhắn khác. Theo đó Microsoft bị xử phạt 32 triệu USD và được yêu cầu cung cấp phiên bản Windows không có sẵn Windows Media Player và MSN Messenger. Đó là lý do tại sao phiên bản KN chỉ có sẵn ở Hàn Quốc.

Một số hạn chế

Không đơn giản chỉ là loại bỏ trình phát đa phương tiện Windows Media Player. Việc loại bỏ codec đa phương tiện và các tính năng phát lại đồng nghĩa với việc nhiều ứng dụng sẽ không hoạt động đúng cách.

Nhiều ứng dụng, từ ứng dụng Microsoft Office đến các game trên máy, dựa trên các tính năng phát lại của Windows không thể hoạt động đúng cách hoặc có thể bị treo hoàn toàn.

Trên Windows 10, các ứng dụng như Cortana, Windows Hello, và xem file PDF trên trình duyệt Microsoft Edge sẽ không hoạt động. Các tính năng đa phương tiện trong ứng dụng Store có thể không hoạt động. Trên trang web của Microsoft cũng cung cấp danh sách chi tiết (nhưng không đầy đủ) các tính năng bị vô hiệu hóa.

Sử dụng Media Feature Pack của Microsoft để khôi phục các ứng dụng này

tim hieu ve phien ban windows n va kn 3

Tìm hiểu về phiên bản Windows N và KN

Các phiên bản Windows N và KN không bị “cấm” sử dụng các tính năng phát đa phương tiện, mà chỉ là không được cài đặt các tính năng này theo mặc định.

Nếu muốn kích hoạt các tính năng đa phương tiện đã bị vô hiệu hóa trên phiên bản Windows N hoặc KN, chỉ cần tải gói Media Feature Pack miễn phí của Microsoft.

Mỗi phiên bản Windows sẽ có link tải khác nhau, tùy thuộc vào phiên bản Windows mà bạn đang sử dụng là Windows 10, Windows 8, hay Windows 7. Sử dụng Media Feature Pack để kích hoạt lại tất cả các tính năng đã bị vô hiệu hóa trên các phiên bản N và KN.

Tải về Media Feature Pack tại đây : Download Media Feature Pack

Có nên mua phiên bản N và KN?

Thành thật mà nói thì các phiên bản Windows N và KN là một “sự thất bại” lớn. Về mặt lý thuyết các phiên bản này được phát triển để cung cấp thêm sự lựa chọn cho người dùng và các nhà sản xuất máy tính. Thay vì buộc phải sử dụng Windows Media Player, người dùng có thể cài đặt và sử dụng trình phát đa phương tiện khác mà họ muốn.

Các nhà sản xuất máy tính có thể lựa chọn phần mềm nghe nhạc mà họ muốn và các công ty giải trí có thể cạnh tranh hơn nếu không có trình phát đa phương tiện Microsoft.

Thêm nữa các phiên bản Windows N và KN chưa thực sự phổ biến, vì vậy một số ứng dụng của bên thứ 3 có thể hoạt động không đúng cách.

Và Microsoft vẫn đang tiếp tục bổ sung các tính năng mới cho Windows 10, nhưng các tính năng này sẽ không hoạt động đúng cách trên các phiên bản Windows N và KN trừ khi người dùng cài đặt các tính năng đa phương tiện còn thiếu.

Nếu được lựa chọn, Taimienphi.vn khuyến cáo bạn không nên lựa chọn các phiên bản Windows này. Tất nhiên nếu lựa chọn phiên bản Windows N hoặc KN, bạn chỉ cần tải gói Media Feature Pack miễn phí của Microsoft và cài đặt, bạn có thể thực hiện việc kiểm tra phiên bản Win 10 trên máy tính để biết chiếc máy tính của bạn có đang sử dụng Windows N hay KN không.

https://thuthuat.taimienphi.vn/tim-hieu-ve-phien-ban-windows-n-va-kn-26296n.aspx
Sau khi tìm hiểu về phiên bản Windows N và KN, bạn đọc đã biết được lý do tại sao lại có phiên bản Windows N và KN. Nếu có thắc mắc hoặc câu hỏi nào cần giải đáp, bạn đọc có thể để lại ý kiến của mình trong phần bình luận bên dưới nhé!

Tác giả: Hoàng Bách     (4.0★- 14 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Hàm CUBERANKEDMEMBER trong Excel, trả về phần tử thứ n
Hàm ISNA trong Excel, kiểm tra giá trị có phải #N/A không
Tìm lịch sử Update trong Windows 10
Windows 10 Mobile vẫn được cập nhật miễn phí sau 29/7
Những điều cần biết về ProgramData trên Windows
Từ khoá liên quan:

phiên bản Windows N và KN

, tìm hiểu phiên bản Windows N và KN, phiên bản Windows N,

SOFT LIÊN QUAN
 • Null App N|U

  Tìm kiếm và đăng ký sự kiện

  Null App N|U là ứng dụng hỗ trợ bạn tìm kiếm các sự kiện cho cộng đồng an ninh mạng, đặc biệt là những sự kiện sắp diễn ra và đăng ký cho bạn tham gia. Tất nhiều hình thức sự kiện được Null App đề cập tới, kèm theo thời gia cụ thể, nội dung chủ đề.

Tin Mới

 • Công nghệ Blockchain là gì? Tại sao sử dụng Blockchain trong đào Bitcoin

  Blockchain là gì? Tại sao sử dụng Blockchain trong đào Bitcoin? Để trả lời cho câu hỏi đó bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây của Taimienphi.vn để biết được nguồn gốc ra đời của Blockchain cũng như cách ứng dụng vào việc đào Bitcoin.

 • Top RAM tốt nhất cho máy tính

  Khi nói đến các thành phần máy tính việc đầu tư vào RAM tốt nhất cũng quan trọng như việc có CPU tốt nhất và card đồ họa tốt nhất. Nếu bạn thực sự muốn khai thác tối đa máy tính của mình, đặc biệt là sử dụng cho mục

 • Cách chọn laptop cho dân thiết kế đồ họa và kỹ thuật

  Để chọn mua laptop cho mục đích thiết kế đồ họa và kỹ thuật, người mua cần lưu ý các thông số phần cứng, cấu hình mạnh, ... . Bài viết dưới đây Taimienphi.vn sẽ hướng dẫn bạn cách chọn laptop cho dân thiết kế đồ họa và kỹ thuật.

 • Cách cài và sử dụng Cubase trên máy tính

  Cubase là một trong những phần mềm ghi âm cũng như chỉnh sửa âm thanh thuộc vào "hạng nặng" hiện nay trên máy tính, mặc dù Cubase là phần mềm chỉnh sửa âm thanh chuyên nghiệp nhưng cách cài và sử dụng Cubase trên máy tính cơ bản lại không hề khó.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá