Tiết kiệm dung lượng lưu trữ tối đa cho máy tính

Máy tính của bạn cài đặt và lưu trữ quá nhiều phần mềm và các dữ liệu, vừa khiến dung lượng lưu trữ giảm đi đáng kể vừa là tác nhân khiến tốc độ truy cập chậm chạp. Bài viết dưới đây được taimienphi.vn tổng hợp lại giúp bạn tiết kiệm tối đa dung lượng lưu trữ trong máy tính.

Có thể bạn không biết việc lưu trữ quá nhiều những phần mềm trong đó có những phần mềm không còn sử dụng hoặc phiên bản đã lỗi thời của nhiều phần mềm, các dữ liệu dư thừa trên máy tính là nguyên nhân cơ bản nhất chiếm nhiều diện tích, khoảng không trong bộ nhớ máy tính. Để tiết kiệm dung lượng lưu trữ tối đa cho máy tính bạn hãy thực hiện theo các cách sau.

Tiết kiệm dung lượng lưu trữ trong máy tính

* Cách 1: Nén các dữ liệu

Đối với các phần mềm, chương trình ít sử dụng nhưng thỉnh thoảng vẫn cần dùng đến, bạn có thể sử dụng các công cụ nén dữ liệu để giảm dung lượng lưu trữ cho ổ cứng. Sử dụng các phần mềm nén nổi tiếng như WinRAR hay 7Zip ( tham khảo bài viết Top 10 phần mềm nén và giải nén tốt nhất).

tiet kiem dung luong luu tru toi da cho may tinh

Đối với các file Media như Video, Audio, bạn có thể sử dụng các phần mềm chuyển đổi file chuyên dụng để tiết kiệm không gian lưu trữ (tham khảo bài viết Top 5 ứng dụng chuyển đổi Video tốt nhất)

Chú ý: Đối với các Video bạn nên lưu trữ dưới định dạng FLV thay thế cho những định dạng như AVI, MPG hay DAT, còn đối với file Audio thì nên giảm bitrate và chuyển sang định dạng MP3.

* Cách 2: Chọn lựa và cài đặt những phần mềm cần thiết

Đối với những bộ công cụ như Microsoft Office thường chứa rất nhiều phần mềm bên trong, nhà sản xuất cho phép bạn chọn lựa một trong số những phần mềm đó để cài đặt trên máy tính. Bạn nên lựa chọn phần mềm nào cần thiết nhất thì hãy cài đặt, còn không nên cài đặt cả những phần mềm khác vừa tốn dung lượng vừa không dùng đến.

* Cách 3: Gõ bỏ cài đặt của những phần mềm không dùng đến.

Đối với những phần mềm đã cài đặt trên máy tính nhưng đã lâu không dùng đến hoặc không muốn dùng đến, bạn nên gỡ bỏ những tiện ích này trên máy tính.

Sử dụng chức năng Uninstall a program có sẵn trên Windows hoặc download các phần mềm gỡ phần mềm chuyên dụng.

* Cách 4: Xóa bỏ các tập tin dư thừa, các file trùng lặp

Trong quá trình sử dụng, do lỗi thao tác của người dùng trên máy tính chứa rất nhiều các thư mục rỗng, các tập tin trùng lặp, các phân mảnh còn sót lại trong quá trình gỡ bỏ cài đặt các phần mềm còn sót lại... Để thực hiện công việc này bạn có thể sử dụng những phần mềm dọn dẹp máy tính để xóa các file không cần thiết thường xuyên.

Hoặc sử dụng công cụ Disk Clean Up có sẵn trên Windows sẽ giúp bạn xóa những file không cần thiết, các file tạm hoặc các file cài đặt không sử dụng ( đây là tính năng có sẵn trên hệ điều hành Windows 7).

Click chuột phải vào một ổ cứng bất kì trên máy tính --> Properties --> General --> Disk Cleanup

Mất một khoảng thời gian nhất định để Windows tìm thấy những file dư thừa, chọn toàn bộ hoặc các file trong số đó để xóa --> click OK để đóng lại cửa sổ.

* Cách 5: Loại bỏ các điểm khôi phục hệ thống

System Restore Points (điểm khôi phục hệ thống) rất có ích mỗi khi máy tính găp sự cố, nhưng ngược lại đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến dung lượng lưu trữ giảm đi đáng kể. Nếu không còn sử dụng đến những điểm khôi phục này, bạn nên xóa chúng.

Trên đây là 5 trong số rất nhiều phương pháp để bạn tiết kiệm tối đa dung lượng lưu trữ của ổ cứng cũng như toàn bộ hệ thống máy tính, nhờ vậy tốc độ hoạt động của máy tính cũng được nâng cao đáng kể.


Tác giả: Lê Thị Thuỷ     (4.1★- 23 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Tiết kiệm pin Win 10, tối ưu hóa thời lượng pin trên Windows 10
Cách mua gói VIP VieON chỉ 49k/tháng
Cách tạo phân vùng khi cài Windows 7
Giảm dung lượng file ảnh bằng Image Optimizer
Lấy lại dung lượng lưu trữ iCloud trên iPhone, iPad
Từ khoá liên quan:

phương pháp tiết kiệm dung lượng lưu trữ trên máy tính

, bí quyết tăng dung lương lưu trữ trong máy tính, cách tăng dung lượng lưu trữ ổ cứng,

Tin Mới

 • Laptop không có cổng LAN, làm sao để kết nối mạng dây

  Có một số bạn đọc gửi thắc mắc lên Taimienphi.vn hỏi về việc Laptop không có cổng LAN, làm sao để kết nối mạng dây được? Để giải đáp thắc mắc này, chúng tôi mời bạn đọc cùng tìm hiểu vấn đề và cách kết nối mạng dây ngay khi máy tính, laptop không có cổng LAN hoặc cổng LAN bị hỏng.

 • Ghi lại thao tác chuột và bàn phím máy tính bằng TinyTask

  TinyTask giúp tự động hóa các thao tác chuột và bàn phím, giúp người dùng tiết kiệm được rất nhiều thời gian cho các hoạt động lặp đi lặp lại. Giao diện phần mềm cũng khá đơn giản phù hợp cho cả người dùng máy tính cơ bản. Chính vì vậy việc thực hiện ghi lại thao tác chuột và bàn phím máy tính bằng TinyTask tương đối dễ dàng.

 • Cách cài và sử dụng TinyTask trên máy tính

  TinyTask là một công cụ nhỏ cho phép bạn ghi và tự động lặp lại các thao tác trên máy tính của mình. Cách cài và sử dụng TinyTask cũng rất đơn giản, phần mềm đặc biệt hữu ích đối với những người thường xuyên phải mở các

 • Taxi Thanh Hóa, số điện thoại, bảng giá cước

  Thanh Hóa là một trong những tỉnh thành có số lượng dân cư đông, vì vậy, các hãng taxi Thanh Hóa cũng rất đa dạng và phong phú, không chỉ đáp ứng được người dân sinh sống ở đây mà còn cả khách du lịch.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá