Thuyết minh về địa danh Pác Pó - Cao Bằng

Pác Pó -Cao Bằng là một địa danh đặc biệt không chỉ bởi cảnh sắc nên thơ mà còn là địa danh gắn liền với cách mạng. Dựa vào những hiểu biết của mình, em hãy viết bài thuyết minh về địa danh Pác Pó - Cao Bằng

Đề bài: Thuyết minh về địa danh Pác Pó - Cao Bằng

Mục Lục bài viết:
I. Dàn ý chi tiết
II. Bài văn mẫu

thuyet minh ve dia danh pac po cao bang

Thuyết minh về địa danh Pác Pó - Cao Bằng

 

I. Dàn ý Thuyết minh về địa danh Pác Pó - Cao Bằng


1. Mở bài

Giới thiệu khái quát về địa danh Pác Bó - Cao Bằng: Địa danh Pác Bó - Cao Bằng được Nhà nước công nhận là Khu di tích ngày 21 - 1 1975, sau này đến ngày 10 - 5 - 2012 đây được công nhận là Khu di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó - Cao Bằng

2. Thân bài

· Vị trí địa lý:
· Thuộc xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng
· Sát với biên giới với Trung Quốc
· Mốc km đầu tiên của con đường Hồ Chí Minh

· Cảnh quan thiên nhiên:
· Cụm di tích khu vực đầu nguồn: Hang Pác Bó, suối Lê Nin, núi Các Mác
· Các điểm lưu niệm: Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh...(Còn tiếp)

>> Xem chi tiết Dàn ý Thuyết minh về địa danh Pác Pó - Cao Bằng tại đây

 

II. Bài văn mẫu Thuyết minh về địa danh Pác Pó - Cao Bằng

Địa danh Pác Bó - Cao Bằng được Nhà nước công nhận là Khu di tích ngày 21 - 1 1975, sau này đến ngày 10 - 5 - 2012,đây được công nhận là Khu di tích Quốc gia đặc biệt. Nơi đây đã xuất hiện trong một số tác phẩm văn chương của Bác Hồ như bài thơ "Tức cảnh Pác Bó", bởi đó chính là nơi hoạt động cách mạng đầu tiên của Bác, là cơ sở cách mạng đầu tiên và chiến khu đầu tiên của lực lượng kháng chiến.

Di tích lịch sử Pác Bó - Cao Bằng nằm trên địa bàn thuộc xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng - một tỉnh thuộc vùng núi phía Bắc nước ta, từ thành phố Cao Bằng phải đi quãng đường khoảng 50km mới tới được hang, nơi đây sát với biên giới với Trung Quốc, cũng là mốc km đầu tiên của con đường huyết mạch Hồ Chí Minh. Khu di tích bao gồm nhiều địa điểm gắn với thời kỳ cách mạng của Việt Nam và cuộc đời hoạt động của Hồ Chí Minh trong giai đoạn 1941 - 1945. Nổi bật nhất trong khu di tích chính là hang Pác Bó, nơi Bác đã sống và làm việc, mỗi khi du khách lên tham quan khu di tích đều không thể bỏ qua địa điểm này. Đây thực chất là một hang động tự nhiên, được hình thành qua quá trình xói mòn tự nhiên lâu năm của các dòng chảy ngầm trên bề mặt núi đá vôi.

Theo tiếng Tày, "Pác Bó" có nghĩa là "nơi đầu nguồn", với vị trí đầu nguồn nên hang này đã được đặt tên là "Pác Bó". Khu di tích nằm giữa những cánh rừng già của núi rừng đại ngàn Việt Bắc, xung quanh có những bản làng của người dân tộc thiểu số, Bác Hồ đã chọn lựa nơi đây làm căn cứ hoạt động cách mạng đầu tiên của mình sau khi trở về nước. Hang rộng khoảng 80m2, cửa hang chỉ đủ một người đi qua, hiện trong hang vẫn còn di tích bộ bàn ghế đá mà Bác đã dùng ngồi làm việc, ngoài ra, Bác còn làm việc tại một số hang như Lũng Lạn, Ngườm Vài. Bác Hồ chính là người đặt tên cho con suối trước cửa hang là suối Lê Nin và ngọn núi có hang Pác Bó là núi Các Mác. Trong khoảng thời gian sống và làm việc tại hang, Bác thường ra sông câu cá, đến nay cảnh quan vẫn còn tương đối nguyên vẹn. Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh được xây dựng theo kiến trúc nhà sàn dân tộc, nằm trên dãy núi Linh Sơn, ngoài ra, còn có các công trình nhà trưng bày lưu niệm, nhà tiếp đón khách tham quan và du lịch.

Cụm di tích Kim Đồng bao gồm mộ Kim Đồng nằm dưới chân núi Tèo Lài, bên cạnh là mộ mẹ của Kim Đồng, phía sau có tượng đài Kim Đồng và bức tượng thể hiện 14 mùa xuân của Kim Đồng. Cụm di tích Khuổi Nặm có lán Khuổi Nặm là nơi Bác ở lâu nhất, nơi đây nằm ngay cửa rừng, được che kín từ ngoài nhìn không phát hiện ra. Khu di tích Pác Bó - Cao Bằng không chỉ có ý nghĩa du lịch tham quan mà chính những giá trị lịch sử đã mang lại giá trị tham quan cho địa danh này. Đến với khu di tích, mọi người được tìm hiểu về cuộc đời và hoạt động của Bác Hồ những năm đầu cách mạng, cảm nhận được khí thế kháng chiến, tinh thần yêu nước của quân và dân ta. Chính từ nơi đây đã khởi nguồn cho Bác con đường cách mạng lý tưởng và đúng đắn, khơi dựng lên phong trào cách mạng đầy lớn mạnh và từng bước đánh đuổi thực dân Pháp. Sự tồn tại của khu di tích là minh chứng rõ ràng và cụ thể nhất cho những năm tháng gian khổ, khẳng định truyền thống cách mạng của dân tộc ta.

Ngày nay, địa danh Pác Bó - Cao Bằng là một tài sản lịch sử, văn hóa vô giá đối với đồng bào các dân tộc tỉnh Cao Bằng nói riêng và của cả nước nói chung. Gìn giữ và bảo tồn khu di tích chính là bảo tồn những giá trị lịch sử của dân tộc, phát huy truyền thống yêu nước cho thế hệ con cháu mai sau.

-----------------------HẾT--------------------------

https://thuthuat.taimienphi.vn/thuyet-minh-ve-dia-danh-pac-po-cao-bang-45933n.aspx
Sau khi tìm hiểu về bài Thuyết minh về địa danh Pác Pó - Cao Bằng, các em có thể lĩnh hội thêm những tri thức về những địa danh nổi tiếng cũng như rèn luyện kĩ năng viết bài thuyết minh qua việc tham khảo: Thuyết minh về danh lam thắng cảnh Chùa Hương, Thuyết minh về danh lam thắng cảnh Vịnh Hạ Long, Thuyết minh về danh lam thắng cảnh phố cổ Hội An, Thuyết minh về một danh lam thắng ở quê em.

Tác giả: Lê Thị Thuỷ     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Hình ảnh Bác Hồ qua bài thơ Tức cảnh Pác Pó
Sơ đồ tư duy Tức cảnh Pác Bó
Thuyết minh về danh lam thắng cảnh, bài mẫu số 1
Thuyết minh về ruộng bậc thang Mù Cang Chải
Dàn ý thuyết minh về danh lam thắng cảnh núi Voi
Từ khoá liên quan:

thuyet minh ve dia danh pac po cao bang

, thuyet minh ve khu di tich lich su quoc gia dac biet pac bo, dan y thuyet minh ve dia danh pac po ,

SOFT LIÊN QUAN
  • Thuyết minh về danh lam thắng cảnh

    Những bài văn mẫu thuyết minh lớp 9

    Tiếp theo, chúng tôi sẽ hướng dẫn các em học sinh viết bài văn Thuyết minh về danh lam thắng cảnh nhằm hỗ trợ em trong quá trình viết bài văn thuyết minh này, bên cạnh đó cung cấp một số kiến thức giúp em mở rộng hiểu biết về những cảnh đẹp trên đất nước Việt Nam ta.

Tin Mới