Hình ảnh Bác Hồ qua bài thơ Tức cảnh Pác Pó

Bài văn mẫu phân tích hình ảnh Bác Hồ qua bài thơ Tức cảnh Pác Bó mà chúng tôi cung cấp dưới đây chắc chắn sẽ là tài liệu cần thiết và hữu ích cho các em học sinh nhằm hỗ trợ em trong việc tìm hiểu về con người Hồ Chủ Tịch.

Đề bài: Hình ảnh Bác Hồ qua bài thơ Tức cảnh Pác Pó

hinh anh bac ho qua bai tho tuc canh pac po

 

Phần 1: Dàn ý hình ảnh Bác Hồ qua bài thơ Tức cảnh Pác Pó

Xem chi tiết Dàn ý hình ảnh Bác Hồ qua bài thơ Tức cảnh Pác Pó tại đây
 

Phần 2: Bài văn mẫu Hình ảnh Bác Hồ qua bài thơ Tức cảnh Pác Pó

Bài làm:

Nhắc đến Bác Hồ- người Cha vĩ đại của dân tộc là nhắc đến một người cách mạng thao lược tài ba, một nhà chính trị lỗi lạc, một nhà văn, nhà thơ lớn của dân tộc. Và khi nghĩ đến Người, ta cũng không sao quên được nếp sống giản dị và một tâm hồn thanh cao trong con người Bác. Điều đó được thể hiện rõ nhất qua bài "Tức cảnh Pác Pó", bài thơ ngắn gọn, cô đúc và giàu ý nghĩa. Qua bài thơ, ta thấy được hình ảnh Bác với những nét đẹp đáng học hỏi ở cách sống ngay cả trong những lúc giận khổ, khó khăn nhất.

" Sáng ra bờ suối tối vào hàng
Cháo bẹ rau măng vẫn sẵn sàng
Bàn ghế chông chênh dịch sử Đảng"

Trở về quê hương tiếp tục con đường làm cách mạng, cuộc sống của Bác cũng như bao nhiêu người chiến sĩ lúc bấy giờ. Trong hang Pác Pó, Bác sống với đời sống quá đỗi giản dị, bình thường. Bữa cơm ngon không phải là cao lương mỹ vị, bữa cơm ngon chỉ có cháo bẹ, rau măng, hai từ " sẵn sàng" ánh lên sự đủ đầy, sẵn có chứ không có nét gì thiều thốn, nghèo đói nơi đây cả. Nơi ở của Bác cũng bình thường, không phải là chốn chăn ấm, không phải nhà cao cửa rộng mà chính là hang Pác Pó. Giữa núi rừng hoang sơ, trong hàng có chật hẹp, tù túng, song ở Người vẫn toát lên phong thái ung dung, thoải mái dẫu có khó khăn, khổ sở nhất.

" Bàn ghế chông chênh dịch sử Đảng"

Nơi ăn, chốn ở , chỗ làm cần đủ đầy nhất để có một tình thần thoải mái, làm việc có chất lượng. Thì với Bác, cuộc sống dù vất vả, điều kiện việc làm cũng không mấy thuận lợi, "bàn ghế chông chênh", khắc họa sự gian khổ, thiếu thốn vô cùng, sống không vì thế mà khiến Người nản chí, vẫn miệt mài với công việc cách mạng" dịch sử Đảng".

Không chỉ là người có nếp sống giản dị, Bác còn là một chiến sĩ yêu nước vô bờ. Trong mọi hoàn cảnh, Người vẫn đặt công cuộc cách mạng lên đầu tiên, đó là điều cấp thiết và quan trọng nhất. Ngày qua ngày Bác vẫn hoạt động cách mạng, vẫn chăm chú, nghiêm túc với công việc của mình, vì một ngày đất nước được yên bình, thống nhất, nhân dân được ấm no, đủ đầy. Ở Bác, ta còn thấy một tinh thần lạc quan, vui vẻ yêu cuộc sống, thiên nhiên. Trong thiếu thốn, vất vả Bác vẫn dành cho mình những khoảnh khắc đẹp bên thiên nhiên, vẫn làm thơ với tâm thế thoải mái nhất. Câu thơ: "Cuộc đời cách mạng thật là sang" như một lời khẳng định cho cuộc chiến đấu vì dân vì nước luôn là lý tưởng đẹp đẽ, không gì sánh nổi. Đồng thời cho thấy được niềm lạc quan trọng cảnh khốn khó của Người, đó cũng là động lực giúp Bác trải qua tất thảy những hiểm nguy, khó khăn, thách thức trên con đường cách mạng của mình.

Thơ Bác vốn bình dị như thế nhưng lại thấm đẫm cốt cách trong lối sống và tâm hồn của Người. "Tức cảnh Pác Pó" bằng giọng điệu chân tình, nhẹ nhàng, hóm hỉnh ,bức chân dung về Bác được khắc họa rõ nét , đầy tự nhiên. Đó là con người sinh ra vì dân, vì nước, trọn một đời sống vì dân tộc, hy sinh vi nhân dân.

https://thuthuat.taimienphi.vn/hinh-anh-bac-ho-qua-bai-tho-tuc-canh-pac-po-47813n.aspx
Tìm hiểu về hình ảnh Bác Hồ và đặc sắc nội dung trong bài thơ Tức cảnh Pác Pó, bên cạnh bài Hình ảnh Bác Hồ trong bài Tức cảnh Pác Pó, các em học sinh có thể tham khảo thêm: Phân tích bài thơ Tức cảnh Pác Pó  hay  Cảm nhận về bài thơ Tức cảnh Pác Pó, Bài thơ Tức cảnh Pác Pó của Hồ Chí Minh

Tác giả: Phạm Nhất Vương     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Dàn ý phân tích bài thơ Tức cảnh Pác Pó
Con người Hồ Chí Minh hiện lên qua bài thơ Tức cảnh Pác Bó
Phân tích bài thơ Tức cảnh Pác Bó
Thuyết minh về địa danh Pác Pó - Cao Bằng
Soạn bài Tức cảnh Pác Bó, Ngữ văn lớp 8
Từ khoá liên quan:

Hinh anh Bac Ho qua bai tho Tuc canh Pac Po

, Hình ảnh Bác Hồ qua bài thơ Tức cảnh Pác Pó,

SOFT LIÊN QUAN
  • Giáo án Tức cảnh Pác Bó

    Tài liệu tham khảo ngữ văn 8 cho giáo viên

    Việc soạn giảng môn Ngữ văn chắc chắn sẽ khiến các giáo viên tiêu tốn rất nhiều thời gian và công sức, bởi vậy với mẫu Giáo án Tức ảnh Pác Bó chi tiết, đầy đủ ngay dưới đây sẽ hỗ trợ bạn trong việc tìm kiếm tài liệu tham khảo phục vụ bài giảng, bạn có thể dựa vào những gợi ý đó để chủ động xây dựng nội dung bài giảng như mình mong muốn.

Tin Mới


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá