Thủ tục đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử có mã và không có mã của cơ quan Thuế

Taimienphi.vn xin hướng dẫn thủ tục đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử có mã và không có mã của cơ quan Thuế dưới đây. Lộ trình dùng hóa đơn điện tử đã được nghị định số 119/2018/NĐ-CP quy định, có hiệu lực từ ngày 1/11/2018, do đó việc đăng ký dùng và phát hành HDDT là điều cần thiết.

Nghị định 119/2018/NĐ-CP về lộ trình sử dụng hóa đơn điện tử đã bắt đầu có hiệu lực nên dù muốn hay không thì các tổ chức, doanh nghiệp cần chuyển đổi dùng hóa đơn này. Sau đây là thủ tục đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử có mã và không có mã của cơ quan Thuế, các bạn cùng tham khảo.

thu tuc dang ky su dung hoa don dien tu co ma va khong co ma cua co quan thue

Những điều cần biết về hóa đơn điện tử

I. Đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan Thuế

Với hóa đơn điện tử có mã của cơ quan Thuế, hệ thống cấp mã xác thực của Tổng cục Thuế lưu giữ, bảo quản dữ liệu nên tổ chức, doanh nghiệp không cần lập báo cáo tình hình dùng hóa đơn.

1. Đối tượng đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử có mã

Theo nghị định 119/2018/NĐ-CP đã quy định các doanh nghiệp, tổ chức, hộ, cá nhân kinh doanh dùng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan Thuế thuộc vào trường hợp dưới đây:

- Doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, tổ chức khác sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ, không phân biệt giá trị từng lần bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ.
- Doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, tổ chức khác thuộc trường hợp rủi ro cao về thuế thì sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ, không phân biệt giá trị từng lần bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ.

- Hộ, cá nhân kinh doanh thực hiện sổ sách kế toán, sử dụng thường xuyên từ 10 lao động trở lên và có doanh thu năm trước liền kề từ 03 (ba) tỷ đồng trở lên trong lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản, công nghiệp, xây dựng hoặc có doanh thu năm trước liền kề từ 10 (mười) tỷ đồng trở lên trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ phải sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ, không phân biệt giá trị từng lần bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ. Hộ, cá nhân kinh doanh không thuộc diện bắt buộc nhưng có thực hiện sổ sách kế toán, có yêu cầu thì cũng được áp dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế theo quy định.

2. Thủ tục đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử có mã

Doanh nghiệp, tổ chức khi đăng ký dùng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan Thuế cần thực hiện:

- Bước 1: Truy cập vào website gdt.gov.vn/wps/portal của Tổng cục thuế.
- Bước 2: Điền thông tin đầy đủ và chính xác vào tờ khia đăng ký/thay đổi thông tin dùng hóa đơn điện tử theo đúng mẫu 01.
- Bước 3: Trong 1 ngày làm việc, cơ quan Thuế gửi đến cho tổ chức/doanh nghiệp đăng ký thông báo về chấp thuận hay không chấp thuận việc đăng ký dùng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế.

Nếu tổ chức, doanh nghiệp của bạn được cơ quan Thuế chấp thuận thì tổ chức, doanh nghiệp của bạn có thể sử dụng hóa đơn điện tử có mã, hủy hóa đơn giấy vẫn còn tồn tại (nếu có).

Nếu thay đổi thông tin đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử thì các doanh nghiệp, tổ chức cần thực hiện thay đổi các thông tin, gửi lại cơ quan thuế theo mẫu số 01

II. Đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan Thuế

Hóa đơn điện tử không có mã có bản chất gần giống hóa đơn giấy, chỉ khác là được thực hiện trên phần mềm, doanh nghiệp phải tự chịu các trách nhiệm quản lý dữ liệu này thay vì Tổng cục Thuế.

1. Đối tượng đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử không có mã

Theo khoản 2, điều 11 của nghị đinh 119/2018/NĐ-CP quy định thì doanh nghiệp kinh doanh ở các lĩnh vực: điện lực; xăng dầu; bưu chính viễn thông; vận tải hàng không, đường bộ, đường sắt, đường biển, đường thủy; nước sạch; tài chính tín dụng; bảo hiểm; y tế; kinh doanh thương mại điện tử; kinh doanh siêu thị; thương mại và các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế đã hoặc sẽ thực hiện giao dịch với cơ quan thuế bằng phương tiện điện tử, xây dựng hạ tầng công nghệ thông tin, có hệ thống phần mềm kế toán, phần mềm lập hóa đơn điện tử đáp ứng lập, tra cứu hóa đơn điện tử, lưu trữ dữ liệu hóa đơn điện tử theo quy định và đảm bảo việc truyền dữ liệu hóa đơn điện tử đến người mua và đến cơ quan thuế thì được sử dụng hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế (trừ trường hợp nêu tại khoản 3 Điều này và trường hợp đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế) khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ, không phân biệt giá trị từng lần bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ thì được dùng hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan Thuế.

Nhưng các doanh nghiệp tổ chức kinh tế nêu trên nếu nằm trong trường hợp có độ rủi ro cao về thuế, sẽ chuyển sang dùng hóa đơn điện tử có mã xác thực khi bán hàng hóa, cung cấp các dịch vụ, không phân biệt giá trị lần bán hàng hóa và cung cấp các dịch vụ.

2. Thủ tục đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan Thuế

Doanh nghiệp cần thực hiện các bước sau:

- Bước 1: Truy cập vào website gdt.gov.vn/wps/portal của Tổng cụ thuế.
- Bước 2: Điền thông tin chính xác và đầy đủ và Tờ khai đăng ký/thay đổi thông tin sử dụng hóa đơn theo đúng mẫu 01.
- Bước 3: Cơ quan thuế sẽ gửi thông báo chấp nhận hoặc không chấp nhận đăng ký dùng hóa đơn điện tử không có mã trong khoảng 1 ngày làm việc.

Nếu cơ quan thuế không chấp nhận, doanh nghiệp cần đăng ký dùng hóa đơn điện tử có mã thay vì không có mã của cơ quan thuế.

III. Mẫu số 1 tờ khai đăng ký/thay đổi thông tin sử dụng hóa đơn điện tử

thu tuc dang ky su dung hoa don dien tu co ma va khong co ma cua co quan thue 2

thu tuc dang ky su dung hoa don dien tu co ma va khong co ma cua co quan thue 3

https://thuthuat.taimienphi.vn/thu-tuc-dang-ky-su-dung-hoa-don-dien-tu-co-ma-va-khong-co-ma-cua-co-quan-thue-45669n.aspx
Hy vọng với chia sẻ về thủ tục đăng ký sẽ dụng hóa đơn điện tử có mã và không có mã của cơ quan Thuế trên đây, các bạn đã biết được cách đăng ký dùng hóa đơn này.

Tác giả: An Nguy     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Cách đăng ký sử dụng Shopee
Cách tra cứu tiền điện tại Điện Biên
Cách bán hàng trên Facebook thành công, nhiều đơn hàng
TPBank Mobile là gì? có chuyển tiền, thanh toán hóa đơn được không?
Ví điện tử Vimo là gì
Từ khoá liên quan:

đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử

, dang ky su dung hoa don dien tu,

SOFT LIÊN QUAN
 • Hóa đơn bán hàng tạp hóa

  Mẫu hóa đơn bán lẻ hàng tạp hóa

  Mẫu hóa đơn bán hàng tạp hóa là loại hóa đơn thường được sử dụng trong các cửa hàng tạp hóa có nội dung liệt kê các hàng hóa bán ra. Mẫu hóa đơn bán hàng này rất phổ biến hiện nay, bởi bán hàng tạp hóa rất thông dụng trong nền kinh tế thị trường tại Việt Nam. Thường thì theo mẫu hóa đơn bán hàng này chủ yếu dùng để kê khai hàng hóa, tính thuế theo phương pháp trực tiếp.

Tin Mới

 • Cách đăng ký tài khoản giao dịch thuế điện tử

  Cách đăng ký tài khoản giao dịch thuế điện tử là một trong những điều kiện giúp quá trình thực hiện nộp hồ sơ khai thuế theo phương thức điện tử dễ dàng, nhanh chóng. Nếu bạn chưa có tài khoản thì hãy cùng thực hiện

 • Thời hạn khai thuế và quyết toán thuế TNCN năm 2022 mới nhất

  Thời hạn khai thuế và quyết toán thuế TNCN là vấn đề mà các tổ chức, cá nhân cần nắm rõ để thực hiện theo quy định pháp luật. Sau đây là thông tin chi tiết về thời hạn khai thuế và quyết toán thuế TNCN năm 2022.

 • Cách lấy lại mật khẩu Shopee bằng Số điện thoại, Email

  Thông thường, để có thể mua sắm hàng hóa Shopee, bạn cần tạo tài khoản và đăng nhập vào Shopee theo tên, mật khẩu đã ký. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bạn có thể quên mật khẩu Shopee đang sử dụng. Lúc này, để nhanh chóng truy cập vào Shopee đặt mua hàng hóa, săn sale, mã giảm giá, bạn cần tìm, khôi phục lại mật khẩu Shopee của mình. Dưới đây là một số mẹo lấy lại mật khẩu Shopee mà bạn có thể sử dụng.

 • Code Dogecoin Mining Tycoon Roblox mới nhất

  Với danh sách Code Dogecoin Mining Tycoon ROBLOX mới nhất tại đây bạn có thể sử dụng để đổi lấy tiền, thiết bị Premium miễn phí và hơn thế nữa. Dogecoin Mining Tycoon là một trải nghiệm được phát triển bởi Ursa Major Games cho Roblox.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá