Thiết lập tự động sao lưu toàn bộ thiết bị Android

Việc sao lưu các dữ liệu quan trọng như danh bạ, email, tin nhắn, hình ảnh, video, nhạc, … trên thiết bị Android khá là quan trọng. Giả sử trong các trường hợp bị mất điện thoại hoặc bạn muốn chuyển các dữ liệu sang thiết bị mới, ... bạn sẽ không còn phải lo bị mất dữ liệu, dưới đây là một số cách thiết lập tự động sao lưu dữ liệu Android áp dụng hầu hết trên các dòng điện thoại hiện nay

Trên hệ điều hành Android, Google đã bổ sung thêm tính năng này để đồng bộ các dữ liệu như lịch, sự kiện, danh bạ, tài liệu Drive, cài đặt Gmail và cài đặt các tài khoản khác. Và các dữ liệu này có thể được khôi phục lại từ một thiết bị Android mới khác.

thiet lap tu dong sao luu toan bo thiet bi android

 

Giải pháp tốt nhất để thiết lập tự động sao lưu dữ liệu Android toàn bộ

Kích hoạt Google Backup & Restore

Tất cả các dữ liệu của bạn bao gồm các game yêu thích, liên hệ, trình duyệt, gmail, nhạc, ảnh, và thậm chí là mật khẩu Wifi và các thiết lập trên thiết bị có thể được đồng bộ bởi Google. Vì tất cả các dữ liệu này và các file được lưu trữ trên máy chủ của Google, người dùng có thể dễ dàng khôi phục dữ liệu này và sử dụng trên các thiết bị mới mua.

Kích hoạt Google Backup:

- Truy cập ứng dụng Settings trên thiết bị của bạn.
- Cuộn xuống tìm và nhấn chọn Account.
- Nhấn chọn tiếp Google Account.
- Chọn các dữ liệu mà bạn muốn đồng bộ.

Trong mục Settings, hãy chắc chắn rằng bạn đã kích hoạt tùy chọn Backup & Reset. Việc kích hoạt tùy chọn Backup & Reset sẽ tự động sao lưu toàn bộ thiết bị Android như Wifi, mật khẩu trình duyệt,... Tuy nhiên lưu ý rằng bạn phải sử dụng phiên bản Android từ 5.0 trở lên mới có thể kích hoạt tùy chọn này.

Sao lưu dữ liệu Android: hình ảnh và video

Bước tiếp theo bạn cần làm là thiết lập tự động sao lưu hình ảnh. Để sử dụng tính năng này bạn phải sử dụng phiên bản Android 2.2 hoặc các phiên bản cao hơn. Bạn có thể lưu trữ tất cả hình ảnh và video của mình trong ứng dụng Google Photos.

- Truy cập ứng dụng Google Photos (nếu đây là lần đầu tiên sử dụng ứng dụng, bạn sẽ được yêu cầu đăng nhập).
- Ở khung bên trái, mở menu Settings.
- Tìm và kích hoạt tùy chọn Backup & Sync.

Từ giờ, mỗi khi bạn kết nối Wifi hoặc sử dụng dữ liệu di động, nó sẽ liên tục tải lên hình ảnh và video trên thiết bị của bạn.

Google Photos là ứng dụng tích hợp sẵn trên thiết bị Android, cho phép người dùng tải ảnh lên với độ phân giải 16 megapixel và video có độ phân giải 1080 Full HD. Nếu hình ảnh và video có kích thước lớn hơn thì Google sẽ tự động điều chỉnh và thay đổi độ phân giải. Tuy nhiên, nếu độ phân giải thấp hơn sẽ được giữ nguyên khi tải lên.

Các ứng dụng sao lưu hình ảnh của bên thứ 3

Ngoài ra bạn còn có thể sử dụng các ứng dụng sao lưu hình ảnh và video miễn phí của bên thứ 3 như:

Dropbox

Dropbox là một trong những ứng dụng sao lưu tốt nhất để thay thế cho việc sao lưu các hình ảnh thường xuyên. Ứng dụng cho phép bạn tự động tải các hình ảnh lên dịch vụ đám mây. Tuy nhiên, số lượng video và hình ảnh có thể lưu trữ trên Dropbox sẽ phụ thuộc vào kích thước file và không gian có sẵn trên tài khoản Dropbox của bạn.

- Mở Dropbox và truy cập Settings.
- Kích hoạt tùy chọn Turn on Camera Upload.

Mỗi khi bạn chụp một bức ảnh mới hoặc có thêm một video mới, hình ảnh và video đó sẽ được tải lên Dropbox thường xuyên. Tuy nhiên bạn chỉ được 2 GB dung lượng lưu trữ miễn phí. Nếu muốn thêm dung lượng lưu trữ 1 TB, mỗi tháng bạn sẽ phải trả 9.9 USD để sử dụng phiên bản Dropbox Pro.

Amazon Photos

Cũng tương tự như Dropbox, Amazon Photos cũng cho phép bạn tự động tải lên hình ảnh và video không giới hạn lên Amazon Cloud Drive thông qua điện thoại di động của bạn.

Ngoài ra còn có một số ứng dụng sao lưu ảnh của bên thứ 3 khác mà bạn có thể lựa chọn và sử dụng như Photobucket Mobile để tải lên hình ảnh chỉ với một vài cú click chuột. Ngoài ra còn có một số ứng dụng khác như Flickr Companion và Picasa Tool, tuy nhiên các công cụ này không tự động tải ảnh lên mà bạn sẽ phải thực hiện thao tác bằng tay để tải hình ảnh và video lên.

Sao lưu các file

Không giống như hình ảnh, video, không thể sao lưu tự động các file được mà bạn sẽ phải thực hiện sao lưu các file này bằng tay. Với các file quan trọng bạn có thể sao lưu lên Google Drive.

- Mở Google Drive.
- Click chọn nút dấu + ở góc dưới cùng màn hình.
- Click chọn Upload và chọn các file mà bạn muốn tải lên Drive.
- Sau khi đã tải các file lên Drive, bạn có thể truy cập các file này bằng tài khoản Google của mình.

Ngoài ra bạn còn có thể lưu các file này lên Dropbox:

- Mở Dropbox, sau đó click chọn nút dấu + ở góc dưới cùng bên phải màn hình.
- Click chọn Upload files và chọn các file mà bạn muốn sao lưu.
- Từ giờ bạn có thể truy cập các file trên tài khoản Dropbox của mình.

Sao lưu tin nhắn SMS

Với các tin nhắn có nội dung quan trọng bạn có thể nhờ đến sự hỗ trợ của ứng dụng SMS Backup and Restore để sao lưu các tin nhắn này.

Tải SMS Backup and Restore về thiết bị Android và cài đặt tại đây : Download SMS Backup and Restore cho Android SMS Backup + cho phép người dùng sao lưu tất cả tin nhắn văn bản trên điện thoại vào mục SMS trên tài khoản Gmail. Bạn có thể sao lưu và khôi phục các tin nhắn SMS, và nhật ký cuộc gọi trên điện thoại của mình. Tuy nhiên với các tin nhắn MMS thì không thể khôi phục được.

thiet lap tu dong sao luu toan bo thiet bi android 2

Một số ứng dụng Backup & Restore tự động khác

Trên Google Play Store có rất nhiều ứng dụng cho phép bạn tự động sao lưu toàn bộ thiết bị Android . Một trong số các ứng dụng đó phải kể đến là ứng dụng Easy Backup & Restore.

- Easy Backup & Restore:

Tải ứng dụng Easy Backup & Restore về máy và cài đặt tại đây : Download Easy Backup & Restore cho Android

Với Easy Backup & Restore, bạn có thể dễ dàng sao lưu các tin nhắn SMS, MMS, nhật ký cuộc gọi, danh bạ, sự kiện, từ điển, …. Thậm chí ứng dụng còn có thể lưu tất cả dữ liệu cho thiết bị root và chỉ lưu các file APK cho thiết bị không được root.

Danh bạ là thứ quan trọng nhất giúp bạn liên lạc với mọi người, nếu mất danh bạ tức là bạn mất hết số điện thoại thì bạn sẽ gặp khó khăn trong việc liên lạc, chính vì thế việc sao lưu danh bạ Android là rất quan trọng, sử dụng Easy Backup & Restore cũng là 1 trong những cách giúp bạn sao lưu danh bạ Android hiệu quả.

Còn với dòng điện thoại iPhone, iPad (iOS) thì sao, để sao lưu danh bạ các bạn cũng có thể sử dụng ứng dụng Lookout Mobile Security để sao lưu danh bạ iphone, tham khảo cách sao lưu danh danh bạ iPhone bằng Lookout Mobile Security để có cách thực hiện tốt nhất.

- Titanium Backup:

Tải Titanium Backup về máy và cài đặt tại đây : Download Titanium Backup cho Android

Titanium Backup là ứng dụng sao lưu và khôi phục miễn phí. Tuy nhiên, ứng dụng này yêu cầu truy cập root trên thiết bị Android, và có tính năng lên lịch trình tự động sao lưu. Vì vậy, bạn có thể lên lịch trình để sao lưu thiết bị Android của mình. File sao lưu Android sẽ tự động đồng bộ với bộ nhớ dịch vụ đám mây như Google Drive hoặc Dropbox.

https://thuthuat.taimienphi.vn/thiet-lap-tu-dong-sao-luu-toan-bo-thiet-bi-android-24548n.aspx
Bạn có thể lựa chọn cách thiết lập tự động backup & restore để không lo bị mất các dữ liệu trong trường hợp bị mất điện thoại hoặc để di chuyển các dữ liệu sang thiết bị mới của mình.

Tác giả: Nguyễn Cảnh Nam     (4.0★- 14 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

8 công cụ sao lưu cho Windows 7 và Windows 8
Cách Backup, Restore Windows 10, Sao lưu và phục hồi Windows 10
(Giveaway) Easy Office Recovery miễn phí bản quyền, phục hồi dữ liệu văn phòng
Tạo Restore Point trong Windows
(Giveaway) Easy File Undelete miễn phí bản quyền, phục hồi dữ liệu
Từ khoá liên quan:

Sao lưu dữ liệu Android

, thiết lập sao lưu Android, cách sao lưu Android,

SOFT LIÊN QUAN
  • Easy Backup & Restore cho Android

    Sao lưu, khôi phục dữ liệu Android

    Easy Backup & Restore là ứng dụng hỗ trợ khôi phục và sao lưu các dữ liệu quan trọng trên điện thoại Android. Nó cho phép bạn sao lưu và phục hồi các ứng dụng, sms, mms, nhật ký cuộc gọi.., hỗ trợ sao lưu vào thẻ nhớ SD ...

Tin Mới