Tại sao cần đổi DNS Server trong quản trị mạng?

Chắc hẳn không ít người dùng trong chúng ta đã từng nghe đến việc đổi DNS để có thể vào 1 số website bị chặn. Và nhiều người thường đặt ra câu hỏi rằng tại sao cần đổi DNS Server trong quản trị mạng? Bài viết dưới đây, Taimienphi sẽ đưa ra lời giải đáp cũng như những lý do chính đáng để bạn thực hiện công việc này.

DNS server là thành phần quan trọng giúp người dùng có thể trải nghiệm web được tốt hơn, nhưng rất ít người hiểu được cách thức làm việc của chúng hoặc khả năng bảo mật sẽ gây ra những vấn đề gì. Các nhà cung cấp dịch vụ Internet mà người dùng đang sử dụng hiện nay sẽ tự động cung cấp cho người dùng một địa chỉ DNS riêng, nhưng người dùng cũng không cần phải sử dụng các DNS này từ nhà cung cấp. Thay vào đó, người dùng có thể sử dụng các máy chủ DNS của bên thứ ba vốn cung cấp một loạt các tính năng mà nhà cung cấp dịch vụ internet có thể không mang lại. Tuy nhiên vấn đề được đặt ra ở đây là tại sao cần đổi DNS Server trong quản trị mạng? mà không phải sử dụng DNS mặc định từ nhà cung cấp dịch vụ internet đó. Bài viết sau đây sẽ là lời giải đáp dành cho bạn cũng như nhiều người còn băn khoăn về vấn đề này. Hãy cùng theo dõi nhé.

tai sao can doi dns server trong quan tri mang

Tại sao cần đổi DNS Server trong quản trị mạng?

1. Cải thiện tốc độ mạng đang sử dụng

Các máy chủ DNS của bên thứ ba có thể mang lại cho người dùng tốc độ truy cập mạng nhanh hơn so với các máy chủ DNS từ nhà cung cấp dịch vụ internet mặc định. Mặc dù vậy, điều này không được đảm bảo vì nó sẽ còn phải phụ thuộc vào vị trí địa lý của người dùng (càng gần các máy chủ DNS tốt thì độ truy cập sẽ càng nhanh) và cả tình trạng máy chủ DNS của nhà cung cấp dịch vụ internet người dùng đang sử dụng.

tai sao can doi dns server trong quan tri mang 2

Nếu tất cả những gì mà người dùng quan tâm là tốc độ, người dùng có thể thấy một số lợi thế từ việc chuyển đổi sang một máy chủ DNS của bên thứ ba. Các nhà cung cấp DNS của bên thứ ba phổ biến nhất hiện nay như Public DNS từ Google hoặc OpenDNS vốn mang đến khả năng kết nối nhanh hơn. Google Public DNS và OpenDNS đều chủ động tham gia vào hệ thống tăng tốc Internet toàn cầu, cho phép lấy địa chỉ IP của những người kết nối đến DNS nhằm đưa người dùng đến với các địa chỉ IP gần hơn để giúp tăng tốc độ kết nối. Trong khi đó, những hệ thống máy chủ DNS khác, các máy chủ được cung cấp bởi nhà cung cấp dịch vụ Internet không phải nhanh chóng hướng đến các công nghệ mới như thế.

2. Nhiều cải tiến đáng kể

tai sao can doi dns server trong quan tri mang 3

Nếu các nhà cung cấp dịch vụ Internet của người dùng kém trong khả năng giữ các máy chủ DNS hoạt động nhanh chóng và ổn định, người dùng có thể gặp tình trạng khoảng thời gian “chết” khi trang web không tải được hoặc tải rất chậm do các DNS yêu cầu mất một khoảng thời gian để giải quyết. Nếu nhà cung cấp dịch vụ internet của người dùng không đáp ứng tốt các công việc đó, người dùng có thể chuyển sang lựa chọn máy chủ DNS của bên thứ ba vốn cung cấp cho người dùng một sự trải nghiệm đáng tin cậy hơn.

3. Kiểm soát được trẻ nhỏ

Nếu người dùng có trẻ nhỏ và muốn thiết lập tính năng lọc web, có rất nhiều cách khác nhau cho phép người dùng có thể làm điều này. Một trong những cách dễ dàng nhất để cấu hình bộ lọc web nhằm thay đổi máy chủ DNS của người dùng đến OpenDNS. Thay đổi máy chủ DNS trên router của người dùng và người dùng sẽ có thể cấu hình các thiết lập kiểm soát của phụ huynh trên website OpenDNS, cho phép người dùng ngăn chặn một số loại trang web và xem các trang web truy cập từ mạng gia đình của người dùng.

tai sao can doi dns server trong quan tri mang 4

Điều này đặc biệt thuận lợi bởi vì sau khi thay đổi các thiết lập trên router của người dùng và thiết lập sự kiểm soát của phụ huynh trên website của OpenDNS, các thiết lập sẽ áp dụng cho tất cả các thiết bị trên mạng gia đình của người dùng, bao gồm các máy tính chạy các hệ điều hành khác nhau, máy chơi game, điện thoại thông minh, máy tính bảng và nhiều hơn nữa. Khi một yêu cầu DNS được thực hiện cho địa chỉ IP là của một trang web, OpenDNS sẽ trả về một địa chỉ IP khác. Trình duyệt của người dùng sẽ kết nối đến địa chỉ đó và nhìn thấy một thông báo với nội dung rằng các trang web mà người dùng muốn truy cập đã bị chặn.

4. Phòng chống lừa đảo

tai sao can doi dns server trong quan tri mang 5

OpenDNS cũng sử dụng bộ lọc để chặn các trang web lừa đảo. Các trình duyệt phổ biến hiện nay đã được tích hợp sẵn bên trong công cụ bảo vệ chống lừa đảo, nhưng nếu người dùng chạy một mạng lưới bao gồm các máy tính WindowsXP chạy Internet Explorer 6, sử dụng OpenDNS sẽ mang đến cho tất cả các máy tính trong mạng một số khả năng bảo vệ giúp chống lại các hoạt động đánh cắp danh tính của người dùng. Các dịch vụ DNS khác không cung cấp các tính năng này. Ví dụ, Google Public DNS không bao gồm bất kì tính năng lọc nội dung, vì nó chỉ hoạt động nhằm mục đích như một dịch vụ DNS tốc độ nhanh mà không có bất kì kiểu hỗ trợ nào khác.

5. Tính năng bảo mật cao

Các máy chủ DNS của bên thứ ba như OpenDNS và Google Public DNS cũng cung cấp các tính năng bảo mật vốn chưa được cung cấp bởi các máy chủ DNS từ các nhà cung cấp dịch vụ internet. Ví dụ, Google Public DNS hỗ trợ DNSSEC để đảm bảo yêu cầu DNS được kí kết an toàn và chính xác. Các máy chủ DNS của các nhà cung cấp dịch vụ Internet có thể chưa thực hiện tính năng bảo mật như vậy.

tai sao can doi dns server trong quan tri mang 6

Nếu SOPA (Stop Online Piracy Act - Ngăn chặn các hành vi vi phạm bản quyền trực tuyến) được thông qua thì không có máy chủ DNS của nước Mỹ nào hỗ trợ DNSSEC, bởi theo điều luật SOPA thì tiêu chuẩn DNSSEC sẽ là hoạt động bất hợp pháp. Điều này cũng có nghĩa rằng, người dùng ở Mỹ sẽ phải sử dụng các máy chủ DNS ở nước ngoài nếu người dùng muốn hưởng lợi ích của DNSSEC.

6. Truy cập các nội dung bị khóa theo vùng

tai sao can doi dns server trong quan tri mang 7

Các máy chủ DNS của bên thứ ba đặc biệt, cũng có thể cho phép người dùng truy cập các nội dung bị khóa theo vùng. Ví dụ, nếu người dùng chuyển đổi sang máy chủ DNS Tunlr sẽ cho phép người dùng xem miễn phí các nội dung truyền thông như Netflix, Hulu và BBC iPlayer bất kể người dùng đang ở đâu trên thế giới. Khi máy tính của người dùng kết nối đến DNS của bên thứ ba, dịch vụ DNS sẽ thực hiện một số công đoạn khiến cho nhà cung cấp dịch vụ sẽ nghĩ rằng người dùng đang ở một nơi khác trên thế giới. Đây là một sự lựa chọn thuận tiện vì nó cho phép người dùng truy cập vào các dịch vụ này trên bất kì thiết bị chỉ bằng cách thay đổi máy chủ DNS trên router của người dùng.

7. Khi các trang web bị chặn ở mức IP

Một nhà cung cấp dịch vụ Internet có thể chặn trang web mà họ muốn bằng cách chuyển hướng cho nó đến một trang web khác. Nếu các trang web bị chặn theo cách này, việc thay đổi máy chủ DNS của người dùng đến một dịch vụ DNS của bên thứ ba sẽ giúp người dùng thoải mái truy cập trang web mà người dùng mong muốn. Cũng cần lưu ý rằng, một số trang web nếu bị chặn ở mức IP thì việc thay đổi DNS cũng sẽ trở nên vô tác dụng.

tai sao can doi dns server trong quan tri mang 8

https://thuthuat.taimienphi.vn/tai-sao-can-doi-dns-server-trong-quan-tri-mang-22465n.aspx
Như vậy trên đây là toàn bộ những lý do mà người dùng cần biết để hiểu rằng tại sao chúng ta cần phải đổi DNS Server. Hy vọng bài viết bổ ích và đem lại cho bạn đọc những lời giải thích chính đáng nhất. Chúc các bạn một ngày tốt lành.

Tác giả: Nguyễn Long Thịnh     (4.3★- 15 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Sửa lỗi Server DNS Address Could Not Be Found trên Chrome
Top 10 lệnh Netsh của Windows Server 2008 hay dùng
Cách đổi DNS để vào Facebook
Cách tạo, kiểm tra và thay đổi cột Identity trên Microsoft SQL Server
Cách đổi server LOL VNG, máy chủ LMHT VNG tránh giật lag, giảm ping hiệu quả
Từ khoá liên quan:

DNS Server

, Tại sao cần đổi DNS, Tại sao cần đổi DNS Server,

SOFT LIÊN QUAN
  • ChrisPC DNS Switch

    Chuyển đổi server DNS, duyệt web an toàn

    ChrisPC DNS Switch là phần mềm đổi DNS cho phép bạn chuyển đổi server DNS đang sử dụng sang một server DNS khác, cái mà tối ưu hơn cho thói quen, nhu cầu sử dụng Internet của mình. Và phần mềm này mang tới cho người dùng khả năng thay đổi DNS tiện lợi, dễ dàng hơn rất nhiều so với cách làm thủ công, truyền thống.

Tin Mới