Tả cây gạo

Tả cây gạo là đề bài thường gặp trong bài tập làm văn của các bạn học sinh. Để giúp các em tự tin hơn khi viết bài, chúng tôi đã tuyển chọn và giới thiệu đến các em bài văn mẫu tả cây gạo đặc sắc nhất. Hi vọng rằng thông qua việc tham khảo bài viết, các em không chỉ nắm được kĩ năng, phương pháp viết bài mà còn có thể tự hoàn thành bài viết một cách xuất sắc nhất.

Đề bài: Tả cây gạo

ta cay gao

Bài làm:

Đoạn 1: Tả cây gạo

Cứ mỗi lần về quê ngoại, em lại có dịp được ngắm cây gạo già đầu làng. Đứng từ xa trông, gạo như một người dũng sĩ hiên ngang giữa khoảng đất rộng bảo vệ cho dân làng. Cây gạo cao hơn 30 mét, mọc thẳng đứng. Thân cây gạo to, vỏ có gai nhọn, màu nâu. Cây gạo thẳng đuột, lên cao phân nhánh, những nhánh gạo to lớn như những bắp tay người lớn vươn dài ra đón ánh nắng mặt trời. Lá gạo xoè ra khá lớn, hình chân vịt, có màu xanh biếc, khi về già lá ngả màu vàng và rụng cành. Hoa gạo có màu đỏ đậm hay đỏ hồng, mỗi hoa có vài cánh nhỏ, nhụy hoa khá lớn và trông rất kiều diễm. Hoa gạo nở ngập tràn, chi chít những bông đỏ như những tia lửa nhỏ thắp lên rực rỡ và xinh đẹp biết bao. Trên khóm gạo, chim chóc bay đến hội tụ ca khúc ca đầy sôi động đầy thích thú.

Trải qua nhiều mưa nắng, bão tố của thời tiết mà gạo vẫn đứng vững đến bây giờ, chứng kiến bao sự đổi thay của làng quê và sự trưởng thành của bao thế hệ. Cây gạo trở thành một biểu tượng thân yêu của làng quê em, bởi vậy mà ai cũng đều yêu quý nó.

Đoạn 2: Tả cây gạo

Từ bao đời nay, cây gạo già đã đứng sừng sững chiếm lấy khoảng đất giữa đình làng em. Thân cây gạo to và rất cao, vỏ màu nâu có chi chít gai nhọn. Gạo phân nhánh đầu ngọn, những cành khá to và vươn dài chiếm lấy một khoảng không. Lá gạo có màu xanh nhạt, vào mùa hoa lá gạo rụng hết, hoa gạo bắt đầu nở bập bùng như những đốm lửa nhỏ giữa bầu trời tuyệt đẹp. Hoa gạo màu đỏ đậm, cuống hoa có màu xanh đậm, dài bằng đốt ngón tay. Những chiều về, tụi nhỏ chúng em kéo tới dưới gốc gạo vui chơi, tụm năm tụm bảy kể chuyện cho nhau nghe. Trên cao, chim chóc ríu rít gọi mới bình yên đến lạ.

Dù bây giờ đã rời quê lên thành phố, nhưng trong em, vẫn mãi không quên được hình ảnh cây gạo thân yêu, đã gắn bó cùng em bao kỉ niệm tuổi ấu thơ.

Đoạn 3: Tả cây gạo

Từ góc ban công nhìn ra, cây gạo đứng hiên ngang nổi bật nơi hàng cây trên đường phố, mang màu đỏ rực rỡ của những bông gạo mùa hoa. Cây gạo cao to, đứng bệ vệ trên đường, mang bóng mát cho người đi bộ trên vỉa hè. Vỏ cây có màu nâu đất, thân thẳng và càng lên cao càng phân nhánh nhiều. Lá gạo hình bàn tay, màu xanh biếc. Mỗi mùa hoa gạo đến, hoa nở rực cả một khoảng không, bông nào bông nấy mang màu đỏ tựa những đốm lửa rực rỡ tuyệt đẹp dưới nắng trời như đang khoe vẻ đẹp kiều diễm của mình. Những cơn gió nhẹ lướt qua làm vài bông gạo lìa cành, cánh gạo phất phơ từ trên cao xuống trông thật đẹp. Trên ngọn cây, chim chóc bay về làm tổ, tiếng hót râm ran chào đón mọi người. Đêm về, gạo đứng trầm ngâm hiền lành, cành gạo đung đưa trong làn gió thật yên bình thư thái biết bao.

Đoạn 4: Tả cây gạo

https://thuthuat.taimienphi.vn/ta-cay-gao-45149n.aspx
Hè vừa rồi, em được bố mẹ cho về thăm quê ngoại. Trước cổng nhà bà có trồng một cây gạo rất đẹp, nở hoa rực rỡ. Cây gạo cao hơn hai chục mét, gốc cây khá to, bằng vòng tay của em. Vỏ cây màu nâu đất, có gai nhọn, nếu không cẩn thận rất dễ bị đâm vào da. Cây thẳng ở dưới gốc và phân nhánh phần ngọn, nhánh cây to vươn dài ra giữa khoảng không. Gạo vào mùa hoa nên lá rụng hết, chỉ còn một bầu trời hoa đỏ rực như những đốm lửa nổi bật giữa bầu trời xanh thẳm. Mỗi bông hoa gạo có năm cánh, xoè rộng, nhị hoa nổi bật ở giữa như những sợi râu nhỏ. Từ hoa gạo dần kết quả, quả gạo không quá lớn bên trong chứa nhiều sợi như những sợi bông nhỏ. Những chiều hè, em cùng cả nhà ra gốc gạo hóng mát, tiếng rộn ràng của bầy chim chuyền cành trên cao như hoà vào khúc nhạc thương yêu. Em rất thích cây gạo này, sau này về thành phố, em sẽ kể cho các bạn nghe về gốc gạo trước cổng nhà ngoại em .

Tác giả: Duy Thành     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Tả cây đa
Tả cây thông
Tả cây sấu
Dàn ý tả cây nhãn
Tả cây xấu hổ (cây trinh nữ)
Từ khoá liên quan:

ta cay gao

, Tả cây gạo,

SOFT LIÊN QUAN
  • Tả cây hoa giấy

    Bài văn mẫu tả cây cối lớp 4

    Tả cây hoa giấy là bài tập làm văn lớp 4, thuộc dạng văn miêu tả. Để hoàn thành tốt bài tập làm văn này và đạt được điểm số cao trong kì thi sắp tới, các em học sinh lớp 4 có thể tham khảo ngay tuyển tập những bài văn mẫu lớp 4 tả cây hoa giấy hay nhất được Taimienphi.vn chia sẻ dưới đây, giúp các có thêm nhiều ý tưởng mới cho bài tập làm văn của mình.

Tin Mới


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá