Tả cánh đồng lúa chín

Những bài văn tả cánh đồng lúa chín hay và độc đáo đã được tổng hợp dưới đây là sản phẩm của sự quan sát vô cùng tinh tế, trí tưởng tượng phong phú, cách diễn đạt sinh động và sử dụng từ ngữ có chọn lọc của các em học sinh, khi đọc những bài văn mẫu này chắc chắn cả một màu vàng trù phú, bất tận sẽ mở ra trước mắt bạn.

Đề bài: Tả cánh đồng lúa chín

Mục Lục bài viết:
1. Dàn ý 
2. Bài văn mẫu số 1
3. Bài văn mẫu số 2
4. Bài văn mẫu số 3

Bài văn mẫu Tả cánh đồng lúa chín

I. Dàn ý Tả cánh đồng lúa chín


1. Mở bài

- Giới thiệu về cánh đồng lúa đang chín


2. Thân bài

- Tả khung cảnh cánh đồng lúa chín
+ Thời điểm em nhìn cánh đồng lúa: Vào sáng sớm, lúc chiều muộn,...
+ Không gian trên cánh đồng lúa: Rộng bao la, mênh mông bát ngát, ruộng đồng trải dài theo chân đê,...
- Tả cánh đồng lúa khi đang chín
+ Màu sắc đặc trưng của cánh đồng lúa chín
+ Mùi hương thơm thoang thoảng của lúa chín

- Hoạt động của con người trên cánh đồng lúa chín
+ Gặt lúa bằng máy hoặc bằng tay
+ Gánh lúa từ ruộng lên trên bờ
+ Rộn ràng tiếng cười nói vui vẻ


3. Kết bài

Cảm nhận của em về cánh đồng lúa chín

 

II. Bài văn mẫu Tả cánh đồng lúa chín


1. Tả cánh đồng lúa chín, mẫu số 1:

Buổi chiều đạp xe thong dong trên con đê bao quanh ngôi làng nhỏ của em, em đã được nhìn ngắm khung cảnh thiên nhiên vô cùng tuyệt đẹp, đó là hình ảnh cánh đồng lúa chín rộng mênh mông.

Quê hương em là quê lúa Thái Bình, đi đâu cũng thấy lúa và ở đâu cũng nhìn thấy cánh đồng lúa, dọc con đê là những cánh đồng lúa trải dài ôm tới sát chân đê. Thời điểm này đang là lúc lúa chín, những cánh đồng theo thời gian nhuộm màu từ xanh sang vàng tươi và ngả màu vàng úa khi đã chín già. Chỉ cần nhìn màu sắc của cánh đồng lúa là có thể biết được các giai đoạn phát triển của cây lúa, rõ nhất là khi cả ruộng lúa nhuốm màu vàng ruộm, bông lúa vàng sẫm hạt căng bóng. Trên cánh đồng lúa rộng mênh mông kéo dài hàng cây số nhưng không có lấy một bóng cây nào khác cây lúa.

ta canh dong lua chin que em

Những bài văn Tả cánh đồng lúa chín hay nhất

Các ruộng lúa cũng bằng nhau đều tăm tắp, không có ruộng thấp ruộng cao, nhìn bằng phẳng giống như một thảm lông êm ái. Nơi cánh đồng lúa rất lộng gió, vì không có nhà cửa hay cây cao che chắn, chính vì thể trẻ con thường thả diều nơi cánh đồng lúa, vừa chạy trên cỏ êm lại vừa nhiều gió.

Lúa chín tỏa ra một mùi hương rất đậm chất quê, mùi hương thoang thoảng len lỏi trong gió khiến ta có cảm giác thật trong lành, sảng khoái.

 

Mẹo Cách viết một bài văn miêu tả hay
 

2. Tả cánh đồng lúa chín, mẫu số 2:

Có người thích ngắm nhìn cánh đồng lúa lúc đang tuổi dậy thì non xanh tươi mơn mởn, hay lúc đang thời con gái trổ đòng thơm ngát mùi sữa gạo, còn đối với em, em thích ngắm nhìn cánh đồng lúa khi đã chín vàng rực rỡ.

Cả một cánh đồng lúa gồm nhiều mảnh ruộng to nhỏ, có mảnh ruộng vuông vắn lại có ruộng hình chữ nhật, hình thang với các cạnh là các bờ ruộng, bờ mương máng. Cánh đồng lúa là nơi thoáng đãng, không có nhà cửa, cây cối chính vì vậy khi đến mùa lúa chín cả cánh đồng được nhuộm đều một sắc vàng tươi tắn, chỉ cần có một ruộng lúa chín rất nhanh sau đó các ruộng khác cũng sẽ chín lây và tạo nên một cánh đồng lúa chín mênh mông.

bai van ta canh dong vao mua thu hoach

Tả cánh đồng quê vào vào mùa thu hoạch

Đi trên bờ ruộng trong cánh đồng lúa ta mới cảm nhận rõ mùi lúa chín thơm như thế nào, tuy mùi thơm thoang thoảng rất nhẹ nhưng khó lẫn và khó thể quên được. Lúa chín luôn thu hút chim và chuột, vì thế trên ruộng lại có những que gậy treo cái nón rách hoặc túi bóng để xua đuổi chúng. Khi lúa chín thân cây mềm rất khó đứng vững, chỉ cần có gió mạnh là cây lúa nằm rạp xuống không thể thẳng lại được, rất nhiều mảnh ruộng bị như vậy, khi người dân đi thu hoạch lại mất công dựng lên.

Ngày nay đa số gặt bằng máy, nên chỉ trong chốc lát cánh đồng lúa vàng chỉ còn lại màu nâu của bùn đất và gốc rạ đứng trơ trơ.
 

3. Tả cánh đồng lúa chín, mẫu số 3:

Mỗi lần nhớ về quê hương, trong đầu em lại hiện lên những hình ảnh thân thương của những cánh diều, đường làng, ngõ nhỏ, con đê, đặc biệt là hình ảnh cánh đồng lúa chín. 

Kỳ nghỉ hè thường rơi vào khoảng thời gian lúa được thu hoạch, em về quê và ấn tượng ngay với những cánh đồng lúa chín trải dài vô tận, mênh mông bát ngát một màu vàng lốm đốm xanh. Một cánh đồng với những thửa ruộng to nhỏ xen kẽ nhau, những bờ ruộng đã chia cắt cánh đồng giống như một bàn cờ với nhiều ô to nhỏ khác nhau.

ta canh dong lua que em

Tả cánh đồng quê em

Nhìn từ xa một mảnh ruộng có vẻ nhỏ nhưng khi đến gần lại to bằng cả mẫu ruộng, lúa sai trĩu bông, bông lúa nặng hạt cong như hình lưỡi liềm khẽ đung đưa khi có gió thổi. Đi trên cánh đồng lúa chín em cảm nhận được mùi thơm của lúa chín, nghe được âm thanh rì rào, xào xạc của thân lúa cọ vào nhau, phải thật yên bình mới có thể cảm nhận được những âm thanh đó. Thi thoảng lại có những con chim từ trong ruộng lúa lao lên trên không trung, chắc hẳn chúng đã làm tổ trong đám lúa, hoặc tìm kiếm thức ăn, những con chim chiền chiện không ngừng hót và nhặt thóc rơi vãi trên đường chở lúa của người dân.

Khung cảnh làng quê với cánh đồng lúa chín thật yên bình, trù phú.

--------------------HẾT-------------------

https://thuthuat.taimienphi.vn/ta-canh-dong-lua-chin-40253n.aspx
Trên đây là 3 bài văn mẫu Tả cánh đồng lúa chín, bên cạnh đó các em có thể tham khảo thêm: Viết đoạn văn tả cánh đồng lúa trong đó có sử dụng biện pháp so sánh và nhân hoá, Tả cái cối nước của đồng bào miền núi, Tả cảnh buổi chiều trên cánh đồng, Tả cánh đồng lúa chín quê em vào một buổi sáng đẹp trời.

 

Tác giả: Trần Khởi My     (3.8★- 4 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Dàn ý cho bài văn tả cảnh lớp 5
Dàn ý tả một cảnh thiên nhiên mà em yêu thích
Tả cây đa cổ thụ làng em
Tả cảnh buổi sáng trên cánh đồng
Soạn bài Cánh diều tuổi thơ, nghe viết
Từ khoá liên quan:

ta canh dong lua chin

, ta canh dong lua que em lop 6 7, doan van ta canh dong lua,

SOFT LIÊN QUAN
  • Dàn ý tả cảnh buổi sáng trên cánh đồng

    Hướng dẫn triển khai bài tả cảnh buổi sáng trên cánh đồng

    Dàn ý tả cảnh buổi sáng trên cánh đồng là một trong số những tài liệu làm văn được rất nhiều các bạn học sinh quan tâm, với tài liệu tham khảo này các bạn có thể nắm bắt được những nội dung cần có trong bài viết cũng như ...

Tin Mới


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá