Styren là gì? có độc hại không? ngưỡng an toàn là bao nhiêu?

Khi Styren được thải ra từ nhà máy công nghiệp hoặc các thùng chứa, nó sẽ xâm nhập vào môi trường khiến mọi người bị phơi nhiễm vì hít thở, ăn uống hoặc tiếp xúc với da. Nếu không may bị ảnh hưởng bởi styren, bạn sẽ cần xác định liều lượng, thời gian và cách tiếp xúc để dự đoán nguy cơ tiềm ẩn với sức khỏe.

Mục Lục bài viết:
1. Styren là gì?
2. Styren xâm nhập vào môi trường như thế nào?
3. Cách styren xâm nhập và đào thải khỏi cơ thể người
4. Styren có độc hại không?
5. Xét nghiệm y tế
6. Khuyến nghị

Styren là gì? Có độc hại không? Ngưỡng an toàn

1. Styren là gì?

Styren hay Styrene là một chất lỏng không màu dễ bay hơi. Ở dạng nguyên chất, styren có mùi khá ngọt. Tuy nhiên, quá trình sản xuất styren có thể chứa aldehyd tạo ra mùi khó chịu. Chất hóa học này được dùng rất nhiều trong sản xuất. Một lượng nhỏ styren có nguồn gốc tự nhiên từ thực vật, vi khuẩn và nấm, ngoài ra nó cũng có trong các sản phẩm đốt như khói thuốc lá và khí thải ô tô.

styren la gi co doc hai khong nguong an toan la bao nhieu

Styrene được sử dụng rộng rãi để làm nhựa và cao su.

Các sản phẩm tiêu dùng có chứa styren bao gồm:

+ Vật liệu để đóng gói.
+ Vật liệu cách điện (hệ thống dây điện và thiết bị).
+ Vật liệu cách nhiệt cho tòa nhà.
+ Sợi thủy tinh, ống nhựa, phụ tùng ô tô.
+ Cốc uống nước.
+ Thảm trải sàn.

Những sản phẩm này chủ yếu chứa styren liên kết thành hợp chất polystyren, nhưng cũng có chứa một lượng nhỏ styrene không liên kết.

Styren được sử dụng trong xốp và góp phần làm phát triển ung thư, giảm thị lực, thính giác và gây tổn thương hệ thần kinh. (Theo Wiki), tuy nhiên, tại Việt Nam thời gian qua Styren được tìm thấy nhiều trong nước với ngưỡng vượt cho phép khá lớn. Các bạn có thể tìm hiểu thêm về các bài viết Chất styren trong nước máy có gây hại cho sức khỏe? (báo VOH)

2. Styren xâm nhập vào môi trường như thế nào?

Styren có thể được tìm thấy trong không khí, đất và nước sau khi giải phóng khỏi quá trình sản xuất, sử dụng và thải bỏ các sản phẩm kể trên. Styren sẽ nhanh chóng bị phá vỡ trong không khí, thường là trong vòng 1-2 ngày. Khi xâm nhập vào nước và đất, chất này sẽ bốc hơi và để lại dịch nhầy.

Hầu hết mọi người đều tiếp xúc nhiều nhất với styren khi hít thở không khí có chứa nó. Nguồn styren thải vào không khí bao gồm:

+ Các ngành công nghiệp sử dụng hoặc sản xuất styrene.
+ Khí thải ô tô.
+ Khói thuốc lá.
+ Sử dụng máy photocopy.

Thông thường, không khí ở nông thôn hoặc ngoại ô thường chứa nồng độ styren thấp hơn ở đô thị; không khí trong nhà thường chứa hàm lượng styren cao hơn không khí ngoài trời (0,06-4,6 phần tỷ (ppb) trong không khí ngoài trời, 0,07-11,5 ppb trong không khí trong nhà).

styren la gi co doc hai khong nguong an toan la bao nhieu 2

Styren có trong nhiều vật phẩm quen thuộc được dùng hàng ngày.

Styren đôi khi cũng được phát hiện trong nước ngầm, nước uống hoặc các mẫu đất. Uống nước có chứa styren hoặc tắm trong nước có chứa styren có thể khiến bạn vô tình tiếp xúc với hóa chất này. Phơi nhiễm tiềm năng nhất xảy ra trong ngành công nghiệp nhựa gia cố, sản xuất cao su - nơi công nhân có thể tiếp xúc với styren từ không khí và / hoặc tiếp xúc trực tiếp với da.

Ngoài ra, styren cũng tồn tại trong nhiều loại thực phẩm, chẳng hạn như trái cây, rau, quả hạch, đồ uống và thịt. Một lượng nhỏ styren có thể được truyền vào thực phẩm từ vật liệu đóng gói.

3. Cách styren xâm nhập và đào thải khỏi cơ thể người

+ Hít phải: Khi bạn hít thở không khí có chứa styren, hóa chất này sẽ nhanh chóng đi vào cơ thể qua phổi.
+ Nuốt phải: Styren trong thức ăn hoặc nước cũng có thể nhanh chóng xâm nhập vào cơ thể qua đường tiêu hóa.
+ Tiếp xúc qua da: Một lượng rất nhỏ có thể xâm nhập qua da khi tiếp xúc với chất lỏng có chứa styren.
Khi ở trong cơ thể người, styren bị phân hủy thành các hóa chất khác và bị đào thải qua nước tiểu trong vòng vài ngày.

4. Styren có độc hại không?

Các nhà khoa học đã sử dụng nhiều xét nghiệm để bảo vệ mọi người khỏi tác hại của hóa chất này và tìm cách chữa trị cho những người bị phơi nhiễm. Vấn đề sức khỏe phổ biến nhất ở những người tiếp xúc với styren liên quan đến hệ thống thần kinh. Những ảnh hưởng sức khỏe này bao gồm thay đổi thị lực, mệt mỏi, cảm thấy chếnh choáng như say rượu, phản ứng chậm, vấn đề tập trung và cân bằng.

Tuy nhiên, thực tế là nồng độ styren gây ra các triệu chứng trên phải cao hơn hơn 1.000 lần so với mức thường thấy trong môi trường.

Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh (DHHS) cùng Chương trình Chất độc Quốc gia (NTP) của Mỹ đã liệt kê styren là một trong những chất "có thể gây ung thư ở người" trong "Báo cáo về Chất gây ung thư" phát hành ngày 10/6/2011. Bên cạnh đó, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) cũng đưa ra xác nhận tương tự.

Tại Việt Nam, vấn đề cung cấp nước sạch sinh hoạt đôi khi các thủ tục, hợp đồng còn đơn giản, để đảm bảo quyền lợi, trách nhiệm của người sử dụng và đơn vị cung cấp nước sạch, bạn cần biết thủ tục lắp đặt cấp nước sạch cùng với mẫu hợp đồng dịch vụ cấp nước, các nội dung này Taimienphi.vn cũng chia sẻ trước đó.

5. Xét nghiệm y tế

+ Phát hiện phơi nhiễm: Styren có thể được tìm thấy trong máu, nước tiểu và các mô trong một khoảng thời gian ngắn sau khi tiếp xúc với mức độ từ trung bình đến cao. Xét nghiệm y tế này nên được thực hiện trong vòng một vài giờ sau khi tiếp xúc xảy ra vì những chất này thường rất nhanh rời khỏi cơ thể.

+ Đo độ phơi nhiễm: Sự hiện diện của các sản phẩm phân hủy styren (chất chuyển hóa) trong nước tiểu có thể cho thấy bạn đã tiếp xúc với styrene, tuy nhiên, các chất chuyển hóa này cũng có thể hình thành khi bạn tiếp xúc với một số chất khác. Đo chất chuyển hóa styren trong nước tiểu trong vòng 1 ngày sau tiếp xúc sẽ giúp ước tính mức độ phơi nhiễm thực tế.

6. Khuyến nghị

Các quy định và khuyến nghị có thể được thể hiện ở mức "không vượt quá". Đây là mức độ của một chất độc hại trong không khí, nước, đất hoặc thực phẩm không vượt quá ngưỡng an toàn. Giá trị quan trọng này thường dựa trên các mức độ ảnh hưởng đến động vật, sau đó chúng được điều chỉnh theo mức độ có thể giúp vệ con người. Đôi khi các mức không vượt quá này khác nhau giữa các quốc gia vì họ tính toán dựa trên thời gian tiếp xúc khác nhau (8 tiếng hoặc 24 tiếng), nghiên cứu động vật khác nhau hoặc các yếu tố khác.

Một số quy định và khuyến nghị với styren là:

+ Nồng độ styren trong nước: Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA) đã xác định rằng việc tiếp xúc với styren trong nước uống ở nồng độ 20 mg / L trong 1 ngày hoặc 2 mg / L trong 10 ngày sẽ không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào. Ngoài ra, tiếp xúc suốt đời với 0,1 mg / L styrene trong nước uống cũng không ảnh hưởng đến sức khỏe.

+ Nồng độ styren trong nước đóng chai: Nồng độ styren trong nước uống đóng chai không được vượt quá 0,1 mg / L.

+ Nồng độ styren trong không khí: Cục Quản lý An toàn và Sức khỏe nghề nghiệp Mỹ (OSHA) đặt giới hạn pháp lý là 100 ppm styren trong không khí trung bình trong một ngày làm việc 8 giờ.

Dầu fusel là gì? là câu hỏi mà nhiều người dân trên cả nước chứ không riêng gì người dân tại thủ đô Hà Nội thắc mắc hiện nay, khi nguồn nước bị ô nhiễm và nguyên nhân được xác định là nhiễm Dầu fusel thì từ khóa tìm kiếm về loại dầu này trở lên phổ biến, nếu bạn chưa biết thông tin có thể đọc bài viết Dầu fusel là gì tại đây.

Tham khảo: https://www.atsdr.cdc.gov,

https://thuthuat.taimienphi.vn/styren-la-gi-co-doc-hai-khong-nguong-an-toan-la-bao-nhieu-53670n.aspx

Tác giả: Ngọc Thảo     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Cách phát hiện và loại bỏ keylogger trên Mac
CCleaner dính mã độc, người dùng phải làm gì?
Active Office 2019 - Công cụ "không chính thống" có làm hại máy tính của bạn?
Kiểm tra Virus, phần mềm độc hại với herdProtect
mSpy là gì? Dùng có an toàn không?
Từ khoá liên quan:

styren la gi

, tim hieu ve styren, Styrene la gi? co doc hai khong? nguong an toan la bao nhieu?,

SOFT LIÊN QUAN
 • Không bao giờ là thất bại, tất cả là thử thách

  Tự truyện về bí quyết thành công

  Không bao giờ là thất bại, tất cả là thử thách là cuốn tự truyện của một tên tuổi nổi tiếng người Hàn Quốc Chung Ju Yung - người đã sáng lập và là cố chủ tịch của Tập đoàn Hyundai. Sách là trải nghiệm của một con người v ...

Tin Mới

 • Điểm mới trong Internet Download Manager (IDM) 6.35 Build 12

  Mới đây, công cụ hỗ trợ tải IDM đã cho ra mắt phiên bản mới của mình mang mã hiệu 6.35 Build 12, theo thông tin từ nhà phát hành, trong phiên bản Internet Download Manager mới có nhiều chỉnh sửa quan trọng, cải thiện đáng kể khả năng nhận dạng và tải file.

 • Điểm mới trong TeamViewer 15.0.8397

  Phiên bản TeamViewer 15.0.8397, hiện đang là bản cập nhật mới nhất của phần mềm điều khiển máy tính từ xa HOT nhất hiện nay. Cùng với sự nâng cấp rõ rệt về chất lượng âm thanh, TeamViewer đồng thời cải thiện đáng kể khả năng tương tác với các cập nhật mới của Windows.

 • Yêu cầu cấu hình cài đặt Windows 10 1909 cơ bản

  Phiên bản Windows 10 1909 mới được ra mắt trong thời gian gần đây với nhiều cập nhật mới đáng chú ý. Tuy nhiên, do chưa tìm hiểu yêu cầu cấu hình phần cứng, nhiều người dùng đã gặp khó khăn khi tải và cài đặt bản cập nhật Windows 10 mới này trên thiết bị.

 • Đăng nhập Gmail trên Windows Phone

  Gmail là dịch vụ gửi thư không thể thiếu của bất cứ người dùng văn phòng hỗ trợ nâng cao hiệu quả công việc cũng như có khả năng bảo mật tốt. Hãy cùng Taimienphi.vn tìm hiểu cách đăng nhập Gmail trên Windowns Phone để có thể sử dụng hòm mail một cách hiệu quả trên thiết bị dưới đây.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá