SSID (Service Set Identifier) là gì?

Thường thì bạn sẽ nhìn thấy SSID khi muốn truy cập Wi-Fi, vậy SSID (Service Set Identifier) là gì? Để tìm hiểu rõ hơn về SSID, bạn đọc cùng tham khảo bài viết dưới đây của Taimienphi.vn.

Hiểu đơn giản SSID là tên mạng Wi-Fi của bạn. Ví dụ, nếu thấy thông báo cho biết bạn đang kết nối mạng SSID có tên là “Airport WiFi”, chỉ cần kéo qua danh sách các mạng không dây gần đó và kết nối mạng “Airport WiFi”.

ssid service set identifier la gi

SSID (Service Set Identifier) là gì?

SSID là viết tắt của cái gì?

SSID là viết tắt của “Service Set Identifier”. Theo chuẩn mạng không dây IEEE 802.11, một “service set” đề cập đến một tập hợp các thiết bị mạng không dây có cùng tham số. Vì vậy, SSID là tên nhận dạng (hay tên) cho biết mạng (hoặc service set - bộ dịch vụ) nào mà bạn tham gia.

Để tìm hiểu chi tiết hơn, bạn có thể tham khảo trên Wikipedia, còn về cơ bản SSID chỉ là thuật ngữ kỹ thuật cho tên mạng không dây.

SSID hoạt động như thế nào?

SSID được thiết kế để phân biệt được các mạng Wi-Fi trong khu vực có nhiều mạng không dây, để bạn có thể kết nối với một mạng chính xác.

SSID được sử dụng cho tất cả các loại điểm truy cập Wi-Fi, bao gồm mạng Wi-Fi công cộng và mạng Wi-Fi gia đình. Các nhà sản xuất router (bộ định tuyến) thường cung cấp SSID mặc định là “Linksys” hay “Netgear”, tuy nhiên bạn có thể đổi tên wifi cũng như thay đổi SSID thành bất kỳ tên gì mà bạn muốn - nếu bạn kiểm soát các mạng Wi-Fi và có quyền Admin.

ssid service set identifier la gi 2

SSID có thể dài tối đa 32 ký tự, phân biệt chữ hoa và chữ thường, vì vậy “NetworkName” và “networkname” là 2 SSID khác nhau. Một số ký tự đặc biệt như dấu cách, gạch dưới, dấu chấm và gạch ngang cũng được cho phép.

Router không dây hoặc trạm phát Wi-Fi phát SSID, cho phép các thiết bị gần đó hiển thị danh sách các mạng có sẵn với tên mà người dùng có thể đọc được.

Nếu đó là mạng mở, bất cứ ai cũng có thể kết nối với SSID. Tuy nhiên nếu mạng được bảo mật bằng WPA2 hoặc các loại mã hóa khác, người dùng phải có mật khẩu trước khi kết nối. Lời khuyên là không nên lưu trữ Wi-Fi mở.

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu có nhiều mạng Wi-Fi có cùng SSID?

Sau khi kết nối với một Wi-Fi có SSID cụ thể, thiết bị của bạn sẽ kết nối với Wi-Fi có SSID đó trong tương lai.

Mọi thứ sẽ trở lên phức tạp hơn nếu có nhiều mạng Wi-Fi có cùng SSID. Nếu các mạng này nằm trong cùng khu vực, ví dụ 2 tên mạng có cùng tên là “Home”, một số thiết bị sẽ tự động kết nối với mạng có tín hiệu mạnh nhất, còn một số thiết bị sẽ kết nối với mạng Wi-Fi đầu tiên mà chúng kết nối.

Tất nhiên nếu 2 mạng Wi-Fi có tên “Home” được đặt mật khẩu khác nhau, thiết bị của bạn sẽ chỉ kết nối thành công với một trong hai mạng Wi-Fi đó. Vì vậy nếu sử dụng SSID giống với hàng xóm của mình, bạn sẽ phải đối mặt với một số vấn đề kết nối cho đến khi bạn thay đổi SSID đi.

Cách chọn và thay đổi SSID của bạn

Nên chọn một SSID duy nhất, nhất là bạn sống ở khu nhiều dân cư để năng chặn các vấn đề kết nối.

Ngoài ra không nên để lộ các thông tin cá nhân như tên tuổi hoặc địa chỉ của mình trong SSID, vì bất cứ ai cũng có thể nhìn thấy các thông tin đó. Nhớ một điều đó là bạn đang phát SSID cho mọi người ở khu vực lân cận.

ssid service set identifier la gi 3

Để thay đổi SSID trên mạng mà bạn kiểm soát, những gì bạn cần làm là truy cập cài đặt router, đăng nhập thông tin xác thực của Admin và thay đổi tên SSID hoặc tên mạng Wi-Fi.

Quá trình này bao gồm việc truy cập giao diện web của router và thay đổi cài đặt Wi-Fi. Tuy nhiên bạn có thể thực hiện điều này thông qua ứng dụng thay vì sử dụng một thứ gì đó như Google Wifi cung cấp một ứng dụng.

Cách tìm SSID của mạng Wi-Fi

Nếu hiện tại không kết nối với mạng Wi-Fi của nhà mình và bạn không chắc SSID trên router của mình là gì, chỉ cần truy cập trang cấu hình router để tìm SSID và mật khẩu. Ngoài ra bạn có thể kết nối với router thông qua dây cáp Ethernet nếu không có Wi-Fi.

Nếu không thể kết nối với router, bạn có thể tìm thấy SSID mặc định được in trên router. Sử dụng cách này trừ khi bạn hoặc ai đó có quyền truy cập router đã thay đổi SSID.

Nếu cách trên không khả dụng, bạn có thể nghĩ đến giải pháp là reset lại router bằng cách nhấn và giữ nút Reset để khôi phục lại cài đặt mặc định. Tham khảo thêm trong sách hướng dẫn sử dụng router để biết thêm thông tin. Nếu không có sách hướng dẫn, cách đơn giản làm tìm kiếm trực tuyến trên mạng.

Có nên ẩn SSID?

Bạn có thể dễ dàng ẩn wifi, ẩn SSID trên nhiều router không dây. Tuy nhiên ngay cả khi đã ẩn SSID, router vẫn sẽ phát sóng không dây. Mạng Wi-Fi có SSID ẩn có thể không xuất hiện trong danh sách các mạng Wi-Fi trên máy tính hoặc điện thoại thông minh, nhưng bất kỳ người dùng nào có phần mềm giám sát lưu lượng không dây dễ sử dụng đều có thể phát hiện ra mạng Wi-Fi này.

ssid service set identifier la gi 4

Thậm chí việc tạo một mạng ẩn sẽ dẫn đến các vấn đề về kết nối và và làm lộ các chi tiết kết nối Wifi của bạn. Khi sử dụng mạng ẩn, thiết bị của bạn liên tục phát sóng tên và cố gắng kết nối để tìm mạng.

Wi-Fi chưa bao giờ được thiết kế để hoạt động theo cách này. Để bảo vệ mạng Wi-Fi của bạn, sử dụng mã hóa WPA2 và đặt một mật khẩu mạnh. Không tạo mạng Wi-Fi ẩn vì nó thực sự không an toàn.

Cách ẩn SSID hiển thị trên máy tính của bạn

Bạn không thể thay đổi SSID của một mạng trừ khi đó là mạng của bạn - tức là bạn phải có quyền Admin để truy cập router không dây hoặc thiết bị lưu trữ chúng. Các SSID xung quanh bạn được những người xung quanh và doanh nghiệp gần đó đặt tên.

Tuy nhiên nếu có một tên mạng Wi-Fi tấn công mà bạn không muốn nhìn thấy, Windows sẽ cung cấp cách để chặn SSID của hàng xóm của bạn xuất hiện trong danh sách mạng.

Bộ phát Wifi giúp bạn kết nối điện thoại, Laptop với wifi để truy cập internet, chơi game, tuy nhiên nếu phải chia sẻ đường truyền wifi với người dùng khác, đặc biệt lại là người ngoài vì bị lộ mật khẩu wifi là điều đáng tiếc, vì thế mà các bạn nên thường xuyên đổi mật khẩu wifi nhé, các bước đổi mật khẩu wifi cũng tương đối đơn giản, không quá phức tạp.

https://thuthuat.taimienphi.vn/ssid-service-set-identifier-la-gi-29511n.aspx
Trên đây Taimienphi.vn vừa giải thích cho bạn SSID (Service Set Identifier) là gì? Mọi ý kiến đóng góp, thắc mắc, bạn đọc vui lòng để lại trong phần bình luận bên dưới bài viết.

Tác giả: Nguyễn Long Thịnh     (4.0★- 14 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Cấu hình Quality of Service (QoS) cải thiện trải nghiệm chơi game trực tuyến, xem video
Hướng dẫn sửa lỗi: "Security Center service can't be started"
Sửa lỗi The print spooler service is not running trên Windows 10, 8.1, 7
Sửa lỗi "One or more audio service isn't running" trên Windows 10
Sửa lỗi Google Play Service làm hao nhanh pin Android, tiết kiệm pin Android
Từ khoá liên quan:

SSID là gì

, Service Set Identifier là gì, tìm hiểu SSID,

SOFT LIÊN QUAN
  • Ai Là Vua

    Tựa game thẻ tướng hấp dẫn trên di động

    Ai Là Vua là tựa game thẻ tướng có lối chơi hấp dẫn dành cho thị trường di động hiện nay. Khi tải Ai Là Vua người chơi được hóa thân vào một trong những chiến tướng dũng mãnh thời Tam Quốc. Hiện game được đánh giá cao về ...

Tin Mới