Soạn văn lớp 12 - Bắt sấu rừng U Minh Hạ

Nhắc đến mảnh đất cực Nam của Tổ quốc, chúng ta không thể không nhắc đến U Minh Hạ với khung cảnh thiên nhiên hoang sơ và cuộc sống của những con người đôn hậu, chất phác, soạn bài Bắt sấu rừng U Minh Hạ trong soạn văn lớp 12 để em hiểu rõ hơn về mảnh đất yêu dấu này.

=> Tìm nhanh mục lục bài soạn văn lớp 12 tại đây: soạn văn lớp 12

U Minh Hạ là mảnh đất với thiên nhiên hoang sơ, những cánh rừng tràm chằng chịt, cảnh sông nước mênh mông và đặc biệt là nơi có số lượng cá sấu dày đặc. Soạn bài Bắt sấu rừng U Minh Hạ để em hiểu hơn về khung cảnh thiên nhiên nơi đây và đặc biệt là hiểu hơn về sự tài trí, thông minh, sự cần cù của những con người lao động nơi đây qua hình ảnh nhân vật ông Năm Hên. Bài soạn văn lớp 12 tiếp theo, chúng tôi sẽ hướng dẫn các em soạn bài Những đứa con trong gia đình của Nguyễn Thi, các em nhớ chú ý đón đọc.

 

Soạn bài Bắt sấu rừng U Minh Hạ, ngắn 1

I. Tìm hiểu chung
 
1. Tác giả
- Tên khai sinh là Phạm Minh Tài, quê ở Kiên Giang.
- Sau năm 1975 là hội viên Hội nhà văn Việt Nam, Ủy viên ban Chấp hành Hội liên hiệp Văn học nghệ thuật Thành phố Hồ Chí Minh.
 
2. Tác phẩm
- Bắt sấu rừng U Minh hạ rút ra từ tập truyện Hương rừng Cà Mau
 
II. Phân tích tác phẩm
 
Câu 1 (trang 55 SGK Ngữ Văn 12 Tập 2):
- Thiên nhiên:
+ Nhiều cây xanh, mọc hoang dại
+ Có nhiều cá sấu
- Con người: chăm chỉ, chịu khó, dũng cảm, lạc quan
 
Câu 2: (trang 55 SGK Ngữ Văn 12 Tập 2)
- Tính cách, tài nghệ của nhân vật Năm Hên: tình nguyện bắt cá sấu giúp mọi người và là người có tài bắt cá sấu nổi tiếng.
- Bài hát, bi ai rùng rợn, tưởng nhớ linh hồn của những nạn nhân xấu số bị cá sấu bắt, chết một cách oan ức, trong đó có người anh ruột của ông. Bài hát nói về cuộc sống gian khổ, khắc nghiệt của những người dân nơi đây.
 
Câu 3: (trang 55 SGK Ngữ Văn 12 Tập 2)
- Lối kể chuyện độc đáo, sáng tạo, hấp dẫn
- Ngôn từ gần gũi, giàu từ ngữ địa phương.
Câu 4: (trang 55 SGK Ngữ Văn 12 Tập 2)
Bắt sấu rừng U Minh Hạ tạo cho người đọc nhiều ấn tượng độc đáo về thiên nhiên và con người nơi đây. Đặc biệt là cuộc đấu tranh sinh tồn đã làm nổi bật lên tính cách gan dạ, cần cù của người dân miền Nam.

 

Soạn bài Bắt sấu rừng U Minh Hạ, ngắn 2

soan van lop 12 bat sau rung u minh ha

soan van lop 12 bat sau rung u minh ha 2

soan van lop 12 bat sau rung u minh ha 3

Trong chương trình học Ngữ Văn lớp 12 phần bài là một nội dung quan trọng các em cần chú ý Phân tích bài Tây Tiến của Quang Dũng đầy đủ nhằm hiểu rõ hơn về Tây Tiến, một bài học quan trọng trong chương trình Ngữ Văn 12.

Ngoài nội dung ở trên, các em có thể tìm hiểu thêm phần Phân tích khổ 1 bài thơ Tây Tiến nhằm chuẩn bị trước nội dung bài SGK Ngữ Văn lớp 12.

Hơn nữa, Soạn bài Tiếng hát con tàu là một bài học quan trọng trong chương trình Ngữ Văn 12 mà các em cần phải đặc biệt lưu tâm.

Bên cạnh nội dung đã học, các em cần chuẩn bị bài học sắp tới với phần Bài văn ngắn nêu lên những suy nghĩ về nạn bạo lực học đường đang thường xuyên xảy ra để nắm vững những kiến thức Ngữ Văn 12 của mình.

https://thuthuat.taimienphi.vn/soan-van-lop-12-bat-sau-rung-u-minh-ha-30952n.aspx

Tác giả: Chipu     (4.0★- 14 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Soạn văn lớp 12 - Soạn bài Viết bài làm văn số 6, Nghị luận văn học
Soạn bài Văn bản tổng kết, soạn văn lớp 12
Soạn văn lớp 12 - Soạn bài Thực hành về hàm ý
Soạn văn lớp 12 - Soạn bài Chiếc thuyền ngoài xa
Soạn Văn lớp 12 - Bài Vợ Nhặt
Từ khoá liên quan:

soạn văn 12 bắt sấu rừng u minh hạ

, soạn văn bản bắt sấu rừng u minh hạ, tóm tắt bắt sấu rừng u minh hạ,

SOFT LIÊN QUAN
 • Bài văn mẫu lớp 12

  Tuyển tập văn mẫu lớp 12

  Những bài văn mẫu lớp 12 dành cho những sỹ tử đang chuẩn bị vượt vũ môn. Đối với các em học sinh lớp 12 bên cạnh áp lực thi cử cuối năm, vượt qua các bài kiểm tra thì học sinh còn phải trải qua hai kỳ thi quan trọng và Tốt nghiệp và Đại học. Mặc dù trong những năm trở lại đây hình thức thi đã có nhiều thay đổi tích cực, song khối lượng kiến thức nhìn chung vẫn còn nặng, đòi hỏi người học cần phải có sự chuẩn bị kỹ càng trước khi bắt tay vào kỳ thi chính thức.

Tin Mới

 • Soạn bài Giá trị văn học và tiếp nhận văn học, soạn văn lớp 12

  Các em học sinh đã trải qua 12 năm tiếp xúc với văn học từ những kiến thức đơn giản nhất đến những kiến thức nâng cao, vậy có khi nào các em tự đặt cho mình câu hỏi giá trị của văn học là gì chưa, muốn trả lời được câu hỏi này các em soạn bài Giá trị văn học và tiếp nhận văn học trong chương trình soạn văn lớp 12 cùng chúng tôi. Các em có thể tham khảo bài soạn mẫu ngay dưới đây để hiểu hơn về nội dung bài học.

 • Soạn bài Tổng kết phần Tiếng Việt: Hoạt động giao tiếp bằng ngôn ngữ, soạn văn lớp 12

  Tiếp nối phần bài soạn văn lớp 12 trước, chúng tôi sẽ cùng các em soạn bài Tổng kết phần Tiếng Việt: Hoạt động giao tiếp bằng ngôn ngữ để các em hệ thống lại các kiến thức phần Tiếng Việt đã được học để chuẩn bị cho

 • Soạn bài Phát biểu tự do, soạn văn lớp 12

  Trong đời sống thường ngày, con người luôn có nhu cầu giao tiếp và đôi khi có nhu cầu phát biểu tự do để trình bày chính kiến của bản thân mình về vấn đề nào đó, các em cùng tham khảo tài liêu soạn văn lớp 12 phần soạn

 • Đăng nhập Gmail trên Windows Phone

  Gmail là dịch vụ gửi thư không thể thiếu của bất cứ người dùng văn phòng hỗ trợ nâng cao hiệu quả công việc cũng như có khả năng bảo mật tốt. Hãy cùng Taimienphi.vn tìm hiểu cách đăng nhập Gmail trên Windowns Phone để có thể sử dụng hòm mail một cách hiệu quả trên thiết bị dưới đây.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá