Soạn bài Vào nhà ngục Quảng Đông cảm tác

Khí phách bất khuất, kiên cường của nhà chí sĩ cách mạng Phan Bội Châu sẽ được thể hiện qua việc các em soạn bài Vào nhà ngục Quảng Đông cảm tác trang 147 SGK Ngữ văn 6, tập 1 với 4 câu hỏi là 4 gợi mở nhằm giúp em hiểu rõ hơn nội dung tư tưởng bài thơ được tác giả gửi gắm qua từng câu chữ.

Mục Lục bài viết:
1. Soạn bài Vào nhà ngục Quảng Đông cảm tác, Ngắn 1.
2. Soạn bài Vào nhà ngục Quảng Đông cảm tác, Ngắn 2.
3. Soạn bài Vào nhà ngục Quảng Đông cảm tác, Ngắn 3.

soan bai vao nha nguc quang dong cam tac

Soạn bài Vào nhà ngục Quảng Đông cảm tác


1. Soạn bài Vào nhà ngục Quảng Đông cảm tác, Ngắn 1

Câu 1:

Vẫn là hào kiệt vẫn phong lưu
Chạy mỏi chân thì hãy ở tù

Hai câu thơ đầu đã thể hiện được tinh thần, ý chí của nhà cách mạng, người anh hùng Phan Bội Châu trong những ngày đầu ở tù
- Câu thơ đầu tiên khẳng định tư thế và tinh thần, ý chí và khí phách của người anh hùng đầy khẳng khái,  ung dung
- Điệp từ “vẫn” kết hợp với hai chữ “hào kiệt, phong lưu” vang lên đầy mạnh mẽ, đường hoàng như áp đảo, lấn át bốn chữ “Nhà ngục Quảng Đông” trong tiêu đề
- Câu thơ “chạy mỏi chân thì hãy ở tù” gợi một nét đùa vui dí dỏm. Một người tù nhưng dường như hoàn toàn chủ động trong việc ở tù. Câu thơ có sự thay đổi nhịp điệu 4 – 3 thông thường sang nhịp 3 - 4 🡪 ngầm thể hiện sự thách thức trước hoàn cảnh gian nguy, thể hiện tinh thần đấu tranh không ngừng nghỉ của Phan Bội Châu.

Câu 2:
Hai câu thơ thực chính là lời tâm sự chân thành và thấm thía của Phan Bội Châu khi tự nhìn lại cuộc đời hoạt động cách mạng của mình.
- Cụm từ “ khách không nhà” chất chứa nỗi đau mất nước của con người đang phải lưu lạc, bôn ba để tìm đường cứu nước.
- “Có tội giữa năm châu” 🡪 thể hiện nỗi dằn vặt, day dứt tự trách mình của Phan Bội Châu. Ông xem mình là người có tội với nhân dân, với đất nước vì bao nhiêu năm hoạt động cách mạng mong tìm thấy con đường cứu nước nhưng cuối cùng chỉ toàn thất bại. Câu thơ thể hiện nỗi đau lớn lao, cao cả của người anh hùng. Có đau đớn, dằn vặt, trăn trở nhưng không bi lụy, tuyệt vọng.
🡺 Giọng điệu thơ đầy cảm khái, bi thiết.

Câu 3:
Hai câu thơ 5 -6 toát lên khẩu khí của bậc anh hùng, hào kiệt:
- Người anh hùng sa cơ, thất thế nhưng vẫn hiên ngang.
- Dù đang trong hoàn cảnh tù đày, khó khăn nguy hiểm nhưng Phan Bội Châu vẫn một lòng giữ vững ý chí cứu nước, lý tưởng phục vụ đất nước, phục vụ nhân dân.
Tác giả sử dụng cách nói khoa trương, phóng đại kết hợp với phép đối: bủa tay –mở miệng , ôm chặt – cười tan, bồ kinh tế - cuộc oán thù 🡺 khắc họa những hình ảnh đẹp đẽ, hiên ngang của người anh hùng – nhà cách mạng vượt lên rên hiện thực tù đày.

Câu 4:
Hai câu thơ cuối một lần nữa khẳng định tư thế hiên ngang của nhà cách mạng với vẻ đẹp tinh thần bất khuất, kiên trung, bất chấp cảnh tù đày.
Câu thơ là lời tuyên bố, lời thề về một lí tưởng sống cao đẹp: Còn sống là còn chiến đấu, còn tin tưởng vào sự nghiệp chính nghĩa đấu tranh giải phóng dân tộc.

---------------------HẾT BÀI 1-------------------------

Trên đây là phần Soạn bài Vào nhà ngục Quảng Đông cảm tác bài tiếp theo, các em chuẩn bị trả lời câu hỏi SGK, Soạn bài Đập đá ở Côn Lôn và cùng với phần Soạn bài Ôn luyện về dấu câu để học tốt môn Ngữ Văn lớp 8 hơn.
 

2. Soạn bài Vào nhà ngục Quảng Đông cảm tác, Ngắn 2

Bố cục (đề - thực - luận - kết) :

- Hai câu đề : khí phách ngang tàng, bất khuất của nhà chí sĩ khi rơi vào tù ngục.
- Hai câu thực : tự nghiệm về cuộc đời sóng gió.
- Hai câu luận : hình tượng người anh hùng.
- Hai câu kết : khẳng định tư tưởng nhà thơ.

Câu 1 (trang 147 sgk Ngữ Văn 8 Tập 1):

-"Vẫn là hào kiệt, vẫn phong lưu" : bản lĩnh anh hùng trước sau như một.
- "Chạy mỏi chân" : hoạt động sôi nổi đầy thử thách.
- "thì hãy ở tù" : sự bình tĩnh, thái độ ngang tàng.
→ Nhà tù chỉ là nơi rèn luyện ý chí, rèn luyện sức chịu đựng. Thể hiện khí phách hiên ngang, bất khuất, ung dung đường hoàng của người tù cách mạng.

Câu 2 (trang 147 sgk Ngữ Văn 8 Tập 1):

- Giọng thơ bay bổng trầm hùng sang suy tư, phảng buồn đau, bi mà không lụy. Vì đối diện với thực tế cuộc sống chốn lao tù, khi đường cách mạng gián đoạn.
- Phép đối : khách không nhà - người có tội ; trong bốn biển - giữa năm châu → hình ảnh người có tội trở nên cao đẹp.

Câu 3 (trang 147 sgk Ngữ Văn 8 Tập 1):

Câu 5-6 sử dụng phép đối "bủa tay ôm chặt" - "mở miệng cười tan" ; "bồ kinh tế" - "cuộc oán thù" làm mạnh khẩu khí của nhà thơ. Đây là tinh thần lạc quan bất khuất của nhà cách mạng. Lối nói khoa trương cho thấy tư thế hào hùng, quyết tâm sắt đá, tinh thần cách mạng cao độ của người chí sĩ.

Câu 4 (trang 147 sgk Ngữ Văn 8 Tập 1):

Hai câu cuối có điệp từ "còn" thể hiện niềm tin mãnh liệt vào tương lai tươi sáng. Câu thơ cũng là lời thách thức với ngục tù gian khổ.

Luyện tập

Bài thơ Vào nhà ngục Quảng Đông cảm tác thuộc thể thơ thất ngôn bát cú đường luật : 8 câu, mỗi câu 7 chữ, gieo vần bằng ở câu cuối 1, 2, 4, 6, 8.

 

3. Soạn bài Vào nhà ngục Quảng Đông cảm tác, Ngắn 3

I. Đọc - hiểu văn bản

Câu 1:

Vào nhà ngục Quảng Đông cảm tác được viết theo thể Đường luật thất ngôn bát cú

Câu 2 :

Theo bố cục một bài thơ Đường luật thất ngôn bát cú, cặp 1, 2 được gọi là phần đề (thừa đề và phá đề). Phần này thường có nội dung nhằm giới thiệu vấn đề cần nói tới. Ở đây, vấn đề cần nói tới của nhà thơ là hoàn cảnh mình, mình bị bắt giam.

Câu 3 : Nhà thơ nói đến tình cảnh bôn ba làm cách mạng của mình, cuộc đời sóng gió đầy bất trắc của mình như vậy đâu phải để than thân bởi vì đằng sau tình cảnh bi kịch ấy của ông là bi kịch lớn của cả đất nước.

Câu 4: Bài thơ có sức truyền cảm lớn phải chăng nhờ ở giọng điệu hào hùng bắt nguồn từ lòng yêu nước cháy bỏng của nhà thơ. Do nguồn cảm xúc trữ tình mãnh liệt, một cảm hứng lãng mạn cách mạng trào dâng vượt lên hoàn cảnh khắc nghiệt của lao tù, dựng lên một hình ảnh thật đẹp của người tù thi sĩ yêu nước.

II. Luyện tập

Bài thơ Vào nhà ngục Quảng Đông cảm tác viết bằng thể thất ngôn bát cú Đường luật. Chữ thứ hai của câu 1 là chữ "là" thuộc thanh bằng,

Như vậy bài thơ này được viết theo luật bằng. Chữ "lưu" ở cuối câu 1 thuộc thanh bằng, dùng để gieo vần. Đây là căn cứ xác định bài thơ có vần bằng. Toàn bộ bài thơ có 5 chữ gieo vần bằng : "lưu - tù - châu - thù - đâu".

-----------------------HẾT-----------------------

Ngoài nội dung ở trên, các em có thể tìm hiểu thêm phần Soạn bài Muốn làm thằng Cuội nhằm chuẩn bị trước nội dung bài Muốn làm thằng Cuội SGK Ngữ Văn lớp 8.

https://thuthuat.taimienphi.vn/soan-bai-vao-nha-nguc-quang-dong-cam-tac-39675n.aspx

Tác giả: Phương Anh     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Hình ảnh nhà cách mạng yêu nước qua bài thơ Vào nhà ngục Quảng Đông cảm tác
Phân tích bài thơ Vào nhà ngục Quảng Đông cảm tác của Phan Bội Châu
Cảm nhận về bài thơ Vào nhà ngục Quảng Đông cảm tác
Dàn ý hình ảnh nhà cách mạng yêu nước qua bài thơ Vào nhà ngục Quảng Đông cảm tác
Soạn bài Vàm Cỏ Đông, tập đọc
Từ khoá liên quan:

soan bai vao nha nguc quang dong cam tac trang 147 sgk ngu van 6

, soan van vao nha nguc quang dong cam tac,

SOFT LIÊN QUAN
 • Phát biểu cảm nghĩ bài thơ Bạn đến chơi nhà

  Tuyển tập văn mẫu hay lớp 7

  Bài văn mẫu lớp 7 phát biểu cảm nghĩ bài thơ Bạn đến chơi nhà của Nguyễn Khuyến được Taimienphi.vn sưu tầm và đăng tải dưới đây để các em học sinh lớp 7 tham khảo và hoàn thiện bài tập làm văn của mình khi gặp đề bài này. Việc tham khảo bài văn mẫu lớp 7 hay sẽ giúp các em học tập được cách viết, cách diễn đạt và có thêm nhiều ý tưởng mới để hoàn thiện bài viết của mình.

Tin Mới

 • Soạn bài Câu phủ định

  Phân môn Tiếng Việt trong chương trình soạn văn lớp 8 từ đầu học kì 2 đến giờ, các em đã được học rất nhiều kiểu câu: Câu nghi vấn, câu trần thuật, câu cảm thán, câu cầu khiến,... Đến với tài liệu hướng dẫn soạn bài Câu phủ định hôm nay, các em sẽ cùng được tìm hiểu về loại câu phủ định. Cùng theo dõi bài soạn để biết bài có nội dung gì.

 • Soạn bài Câu trần thuật, Ngữ văn lớp 8

  Bài soạn văn lớp 8 trước đó, các em đã được học về đặc điểm và chức năng của câu cảm thán, phần soạn bài Câu trần thuật hôm nay, chúng ta sẽ cùng học về kiểu câu trần thuật (hay còn được gọi là câu kể) để tìm hiểu về

 • Soạn bài Soạn bài Câu cảm thán, Ngữ văn lớp 8

  Tiếp nối bài soạn văn lớp 8 trước, bài hướng dẫn soạn bài Câu cảm thán này chúng tôi sẽ cùng các em tìm hiểu về loại câu cảm thán, một trong những loại câu chúng ta vẫn thường sử dụng. Tài liệu này của chúng tôi bám sát

 • Cách get link Fshare VIP tốc độ cao mới nhất 2021

  Taimienphi đã kiểm tra các dịch vụ getlink Fshare nhưng đều không thành công. Sau một thời gian dài không tìm được trang trang Get Link Vip Fshare thì nay Taimienphi.vn đã tìm được trang khá xịn xò. Đó chính là YTop1.com.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá