HTTP, HTTPS và SSL phân biệt các khái niệm

Các thuật ngữ http, https, SSL đang xuất hiện khắp các trang công nghệ. Vậy bạn đã phân biệt http, https và SSL là gì? Cùng định hình và tìm kiếm câu trả lời qua bài viết ngắn dưới đây.

HTTP, HTTPS, SSL là gì?

HTTP (Hypertext Transfer Protocol) là một cách thức truyền tải dữ liệu trên mạng Internet. Đây là sự kết hợp giữa giao thức HTTP và giao thức SSL hay TLS. Http cho phép trao đổi thông tin một cách bảo mật trên mạng Internet. Chúng ta dễ dàng bắt gặp giao thức này khi sử dụng các trình duyệt web (như Firefox, chrome, IE…)

HTTPS (Hypertext Transfer Protocol Secure) Dễ dàng nhận thấy, HTTPS hỗ trợ thêm bảo mật, giải quyết vấn đề cấp thiết là giữ bí mật thông tin gửi nhận lên Internet, tránh hiện tượng mất cắp thông tin. Chính vì điều đó, HTTPS thường được sử dụng trong những trường hợp đăng nhập, đăng ký, thanh toán tiền, thanh toán thẻ,…

phan biet http htpps va ssl

SSL (Secure Sockets Layer): Hay còn gọi là chứng chỉ SSL, SSL Certificates, Đây là một tiêu chuẩn an ninh công nghệ toàn cầu tạo ra một liên kết được mã hóa giữa máy chủ web và trình duyệt. Chứng chỉ SSL mang đến sự đảm bảo tất cả các dữ liệu trao đổi giữa máy chủ web và trình duyệt được an toàn hơn. Đây là một chuẩn công nghiệp được sử dụng bởi hàng triệu trang web trong việc bảo vệ các giao dịch trực tuyến với khách hàng của họ.

https://thuthuat.taimienphi.vn/so-sanh-http-https-va-ssl-4525n.aspx
Qua 3 khái niệm cơ bản chúng tôi nêu trên, bạn cũng đã phân biệt http, https, ssl cơ bản rồi phải không? Tính năng bảo mật của 3 giao thức trên có sự khác nhau theo cấp độ. Vì vậy, khi truy cập vào các giao thức này bạn cần lưu ý về thông tin bảo mật cá nhân, thông tin truyền tải cho nhau. Ngoài ra hãy tham khảo thêm cách sửa lỗi SSL khi vào Facebook hoặc Gmail để biết thêm chi tiết.


Tác giả: Nguyễn Hải Sơn     (4.0★- 14 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Sửa lỗi SSL trên Chrome, khắc phục lỗi bảo mật SSL trên Google Chrome
Cách vô hiệu hóa SSL 2.0 và SSL 3.0 trên IIS 7
Sửa lỗi ssl trên Firefox, khắc phục lỗi ssl trên trình duyệt Firefox
Cách tạo CSR và cài đặt chứng chỉ SSL trên IIS 8, 8.5
Cách triển khai và cài đặt SSL và HTTPS miễn phí trên WordPress
Từ khoá liên quan:

phan biet http htpps va ssl

, phan biet giao thuc http https va ssl, giao thuc http https và ssl,

SOFT LIÊN QUAN
 • Copibot

  Kiểm tra, xác thực chứng chỉ SSL

  Copibot là công cụ OpenSSL và là bộ công cụ SSL, hỗ trợ người dùng kiểm tra trạng thái cài đặt các chứng chỉ server SSL trực tuyến. Copibot mặc định kết nối đến website qua giao thức HTTPS, kích hoạt phiên hoạt động SSL ...

Tin Mới

 • Cách Test PING trên máy tính

  Nếu bạn muốn kiểm tra kết nối máy tính hoặc test chất lượng kết nối Internet, tất cả những gì bạn cần làm là test Ping. Trong bài viết này, Taimienphi.vn sẽ giải thích cho bạn Ping là gì, test Ping là gì và cách test ping như thế nào một cách cụ thể.

 • 12 Cách tính phần trăm % nhanh và chính xác nhất

  Các cách tính phần trăm như tính % lãi suất, % chiếm trên tổng số, % giảm giá nhanh nhất ... sẽ có công thức áp dụng khác nhau và dễ gặp phải trong cuộc sống hàng ngày. Nếu như bạn hiểu bản chất của từng bài toán, bạn sẽ áp dụng cách tính phần trăm dễ dàng, hiệu quả và phù hợp.

 • AI - Trí tuệ nhân tạo là gì, những ứng dụng trong đời sống

  AI hay trí tuệ nhân tạo là viết tắt của từ Artificial Intelligence, là sự mô phỏng quá trình hoạt động trí tuệ của con người (khả năng suy nghĩ, học tập, cư xử,..) bằng máy móc, đặc biệt là các hệ thống máy tính. Để tìm

 • Giải bài tập trang 29 SGK Toán 3 Tập 2, sách Cánh Diều

  Giải bài tập trang 29 SGK Toán 3 Tập 2, sách Cánh Diều là một tài liệu rất hữu ích dành cho các em học sinh lớp 3 muốn củng cố kiến thức Làm tròn số đến hàng chục, hàng trăm. Các em cùng tham khảo để có thể biết cách giải từng bài, áp dụng vào bài tập liên quan dễ dàng.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá