HTTP, HTTPS và SSL phân biệt các khái niệm

Các thuật ngữ http, https, SSL đang xuất hiện khắp các trang công nghệ. Vậy bạn đã phân biệt http, https và SSL là gì? Cùng định hình và tìm kiếm câu trả lời qua bài viết ngắn dưới đây.

HTTP, HTTPS, SSL là gì?

HTTP (Hypertext Transfer Protocol) là một cách thức truyền tải dữ liệu trên mạng Internet. Đây là sự kết hợp giữa giao thức HTTP và giao thức SSL hay TLS. Http cho phép trao đổi thông tin một cách bảo mật trên mạng Internet. Chúng ta dễ dàng bắt gặp giao thức này khi sử dụng các trình duyệt web (như Firefox, chrome, IE…)

HTTPS (Hypertext Transfer Protocol Secure) Dễ dàng nhận thấy, HTTPS hỗ trợ thêm bảo mật, giải quyết vấn đề cấp thiết là giữ bí mật thông tin gửi nhận lên Internet, tránh hiện tượng mất cắp thông tin. Chính vì điều đó, HTTPS thường được sử dụng trong những trường hợp đăng nhập, đăng ký, thanh toán tiền, thanh toán thẻ,…

phan biet http htpps va ssl

SSL (Secure Sockets Layer): Hay còn gọi là chứng chỉ SSL, SSL Certificates, Đây là một tiêu chuẩn an ninh công nghệ toàn cầu tạo ra một liên kết được mã hóa giữa máy chủ web và trình duyệt. Chứng chỉ SSL mang đến sự đảm bảo tất cả các dữ liệu trao đổi giữa máy chủ web và trình duyệt được an toàn hơn. Đây là một chuẩn công nghiệp được sử dụng bởi hàng triệu trang web trong việc bảo vệ các giao dịch trực tuyến với khách hàng của họ.

https://thuthuat.taimienphi.vn/so-sanh-http-https-va-ssl-4525n.aspx
Qua 3 khái niệm cơ bản chúng tôi nêu trên, bạn cũng đã phân biệt http, https, ssl cơ bản rồi phải không? Tính năng bảo mật của 3 giao thức trên có sự khác nhau theo cấp độ. Vì vậy, khi truy cập vào các giao thức này bạn cần lưu ý về thông tin bảo mật cá nhân, thông tin truyền tải cho nhau. Ngoài ra hãy tham khảo thêm cách sửa lỗi SSL khi vào Facebook hoặc Gmail để biết thêm chi tiết.


Tác giả: Nguyễn Hải Sơn     (4.0★- 14 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Sửa lỗi SSL trên Chrome, khắc phục lỗi bảo mật SSL trên Google Chrome
Cách vô hiệu hóa SSL 2.0 và SSL 3.0 trên IIS 7
Sửa lỗi ssl trên Firefox, khắc phục lỗi ssl trên trình duyệt Firefox
Cách tạo CSR và cài đặt chứng chỉ SSL trên IIS 8, 8.5
Cách triển khai và cài đặt SSL và HTTPS miễn phí trên WordPress
Từ khoá liên quan:

phan biet http htpps va ssl

, phan biet giao thuc http https va ssl, giao thuc http https và ssl,

SOFT LIÊN QUAN
 • Copibot

  Kiểm tra, xác thực chứng chỉ SSL

  Copibot là công cụ OpenSSL và là bộ công cụ SSL, hỗ trợ người dùng kiểm tra trạng thái cài đặt các chứng chỉ server SSL trực tuyến. Copibot mặc định kết nối đến website qua giao thức HTTPS, kích hoạt phiên hoạt động SSL ...

Tin Mới

 • Tìm hiểu Lợi ích của Bandicam, phần mềm quay video, chụp màn hình tốt nhất

  Bạn muốn quay màn hình, ghi âm, ghi video chất lượng cao với hình ảnh sắc nét thì bạn nên tải Bandicam để có được sự trải nghiệm tuyệt vời nhất của phần mềm. Dưới đây là cách sử dụng bandicam trên máy tính được rất nhiều người dùng nhưng ít ai biết được lợi ích của nó là gì cùng tham khảo để biết thêm nhiều thông tin.

 • Itools là gì và lợi ích của nó với người sử dụng

  iTools là gì và lợi ích của nó với người sử dụng là nội dung được rất nhiều người quan tâm, đặc biệt là những ai đang sử dụng iPhone, iPad. Việc tìm hiểu về iTools sẽ giúp các bạn khai thác các tính năng hữu ích mà ứng dụng này đem lại.

 • Ưu và nhược điểm của Pascal so với ngôn ngữ lập trình khác

  Bạn mới sử dụng ngôn ngữ lập trình Pascal, phần mềm cho phép soạn thảo trên nhiều cửa sổ cùng lúc, tốc độ xử lý nhanh rất dễ sử dụng và thân thiện với người dùng. Để tìm hiểu một số ưu và nhược điểm của Pascal, tham khảo tiếp bài viết dưới đây của Taimienphi.vn.

 • Cách căn lề trong Word chuẩn khổ giấy

  Có thể nói căn lề trong Word là điều rất cần thiết bởi đây là một trong những quy chuẩn để giúp văn bản của bạn trở nên chuyên nghiệp hơn. Trong bài viết này Taimienphi.vn sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cách căn lề trong Word 2019, 2016, 2013, 2010, 2007, 2003.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá