Phân tích bức tranh mùa thu qua bài Câu cá mùa thu của Nguyễn Khuyến

Câu cá mùa thu là một trong ba bài thơ tả cảnh ngụ tình đặc sắc của Nguyễn Khuyến. Tìm hiểu bài văn mẫu
phân tích bức tranh mùa thu qua bài Câu cá mùa thu sẽ giúp các em khám phá nét nổi bật của bức tranh thu cùng nghệ thuật khắc họa tình yêu thiên nhiên với tình yêu quê hương, đất nước của tác giả.

Đề bài: Phân tích bức tranh mùa thu qua bài Câu cá mùa thu của Nguyễn Khuyến

Mục Lục bài viết:
I. Dàn ý chi tiết
II. Bài văn mẫu

phan tich buc tranh mua thu qua bai cau ca mua thu cua nguyen khuyen

Dàn ý, văn mẫu Phân tích bức tranh mùa thu qua bài Câu cá mùa thu của Nguyễn Khuyến


I. Dàn ý Phân tích bức tranh mùa thu qua bài Câu cá mùa thu của Nguyễn Khuyến


1. Mở bài

Giới thiệu về bức tranh mùa thu trong Câu cá mùa thu


2. Thân bài

a. Hai câu thơ đầu
- Không gian mùa thu được mở ra với hình ảnh "ao thu", "chiếc thuyền câu" cùng những tính từ gợi cảm giác "lạnh lẽo", "bé tẻo teo".
--> khung cảnh mùa thu nơi làng quê Bắc Bộ, những hình ảnh giản dị, thân quen nhưng hài hòa gợi ra cảm giác gần gũi, thanh bình.

b. Câu thơ 3, 4
- Bức tranh mùa thu của Nguyễn Khuyến trở nên mềm mại, sống động hơn với hình ảnh sóng biếc hơi gợn tí, lá vàng khẽ đưa vèo.
- Nghệ thuật lấy động tả tĩnh
- Hình ảnh "lá vàng trước gió" trong làm cho bức tranh mùa thu trở nên mềm mại, tạo sự hài hòa cho bức tranh thu.

c. Câu thơ 5,6
- không gian lại được mở rộng theo chiều cao
- Hình ảnh độc đáo: mây lơ lửng, trời xanh ngắt, ngõ trúc vắng teo
-> Sự đồng điệu trong sắc xanh của bầu trời và mày xanh của trúc làm cho cảnh vật trở nên tịch mịch, hiu vắng, tính từ vắng teo càng gợi sâu thêm cái tĩnh lặng của không gian.

d. Hai câu thơ cuối
- sự xuất hiện của con người trong hai câu thơ cuối vừa góp phần hoàn thiện bức tranh thu vừa thể hiện ý vị sâu xa của người thi sĩ.
- Hình ảnh nhà thơ tựa gối buông cần gợi ra phong thái ung dung, tự tại
- Bộc lộ sự trăn trở, suy tư về thời cuộc


3. Kết bài

Cảm nghĩ về bức tranh thu
 

II. Bài văn mẫu Phân tích bức tranh mùa thu qua bài Câu cá mùa thu của Nguyễn Khuyến

Mẹo Phương pháp phân tích đoạn thơ hay, gây ấn tượng với người đọc

Nguyễn Khuyến là một trong những nhà thơ tiêu biểu của nền văn học trung đại Việt Nam, thơ của ông nổi bật với ngôn từ giản dị, văn phong trong sáng mà giàu cảm xúc. Thơ của ông thường gắn với không gian làng quê, với cuộc sống dân giã bình dị, cũng bởi vậy mà Nguyễn Khuyến còn được biết đến là nhà thơ của làng cảnh Việt Nam. Một trong những bài thơ nổi tiếng nhất của Nguyễn Khuyến có thể kể đến là Câu cá mùa thu, bài thơ là bức tranh mùa thu tuyệt đẹp nơi làng quê Việt Nam, qua đó còn bộc lộ cốt cách thanh cao, tấm lòng gắn bó tha thiết của nhà thơ với thiên nhiên, đất nước, quê hương.

Mở đầu bài thơ, Nguyễn Khuyến đã gợi mở không gian mùa thu vắng vẻ, trong trẻo nhưng cũng hết sức ấn tượng với hình ảnh "chiếc thuyền câu":

Ao thu lạnh lẽo nước trong veo
Một chiếc thuyền câu bé tẻo teo

Không gian mùa thu được mở ra với hình ảnh "ao thu", "chiếc thuyền câu" cùng những tính từ gợi cảm giác "lạnh lẽo", "bé tẻo teo". Hai câu thơ không chỉ gợi mở không gian vắng lặng, thanh bình của mùa thu nơi thôn dã mà còn gợi ra những ấn tượng về thị giác "thuyền câu bé tẻo teo" và cảm giác "lạnh lẽo". Như vậy, với hai câu thơ đầu tiên, Nguyễn Khuyễn đã vẽ ra khung cảnh mùa thu nơi làng quê Bắc Bộ, những hình ảnh giản dị, thân quen nhưng hài hòa gợi ra cảm giác gần gũi, thanh bình.

Bức tranh thu dần được hoàn thiện bằng những hình ảnh đặc sắc, sinh động:

"Sóng biếc theo làn hơi gợi tích
Lá vàng trước gió khẽ đưa vèo"

Bức tranh mùa thu của Nguyễn Khuyến trở nên mềm mại, sống động hơn với hình ảnh sóng biếc hơi gợn tí, lá vàng khẽ đưa vèo. Nghệ thuật lấy động tả tĩnh làm cho bức tranh thu trở nên thật đặc biệt,trong không gian tĩnh lặng, bằng trái tim giàu yêu thương, gắn bó nhà thơ vẫn cảm nhận được những chuyển động thật khẽ, thật êm của cảnh vật, qua đó thu trọn vào tầm mắt vẻ đẹp giản dị mà đầy tinh tế của thiên nhiên khi vào thu. "lá vàng" vốn là hình ảnh quen thuộc khi miêu tả về mùa thu, gợi nỗi buồn, sự tàn úa , thế nhưng sự xuất hiện của chiếc lá vàng trước gió trong "Câu cá mùa thu" lại mang cảm giác hoàn toàn khác biệt, chiếc lá làm cho bức tranh mùa thu trở nên mềm mại, tạo sự hài hòa cho bức tranh thu.

"Tầng mây lơ lửng trời xanh ngắt
Ngõ trúc quanh co khách vắng teo"

Nếu như trong hai câu thơ đầu, không gian mùa thu được gợi mở theo chiều rộng của ao thu thì trong hai câu thơ cuối, không gian lại được mở rộng theo chiều cao, người thi nhân đã hướng ánh mắt lên bầu trời để cảm nhận trạng thái thảnh thơi, phiêu dạt của những đám mây "lơ lửng", thu vào tầm mắt sắc xanh biếc của bầu trời. Cảnh thu đẹp nhưng thật tĩnh lặng, không gian bầu trời được lắng đọng, cụ thể bằng cái quanh co của "ngõ trúc". Sự đồng điệu trong sắc xanh của bầu trời và mày xanh của trúc làm cho cảnh vật trở nên tịch mịch, hiu vắng, tính từ vắng teo càng gợi sâu thêm cái tĩnh lặng của không gian.

"Tựa gối buông cần lâu chẳng được
Cá đâu đớp động dưới chân bèo"

6 câu thơ đầu tiên, Nguyễn Khuyến đã tập trung miêu tả không gian mùa thu đẹp nhưng vắng lặng, sự xuất hiện của con người trong hai câu thơ cuối vừa góp phần hoàn thiện bức tranh thu vừa thể hiện ý vị sâu xa của người thi sĩ.

Hình ảnh nhà thơ tựa gối buông cần gợi ra phong thái ung dung, tự tại, dường như mải đắm chìm trong không gian, cảnh sắc mùa thu mà chỉ một tiếng động nhẹ của cá cũng khiến nhà thơ phải giật mình. Một lần nữa nghệ thuật lấy động tả tĩnh được sử dụng một cách hiệu quả, cái động của cá dưới chân bèo cũng như những biến động, rối ren của xã hội phong kiến đương thời. Khi viết bài thơ này Nguyễn Khuyến đã về quê ở ẩn nhưng những biến động của xã hội vẫn khiến nhà thơ không thôi trăn trở, suy tư, đó là cái trăn trở của một con người yêu nước, thương dân, luôn hướng đến thời cuộc.

Câu cá mùa thu là một trong những thi phẩm xuất sắc viết về mùa thu, bài thơ không chỉ gợi mở không gian mùa thu yên bình, giản dị nơi làng quê mà còn bộc lộ tấm lòng gắn bó của nhà thơ với đất nước, thời cuộc.

-------------------------------------

https://thuthuat.taimienphi.vn/phan-tich-buc-tranh-mua-thu-qua-bai-cau-ca-mua-thu-cua-nguyen-khuyen-55440n.aspx
Câu cá mùa thu là bài thơ thu đặc sắc của nhà thơ Nguyễn Khuyến, khám phá vẻ đẹp của bức tranh thu nơi làng quê đồng đồng thời thấy được những tâm sự thầm kín của nhà thơ, bên cạnh Phân tích bức tranh mùa thu qua bài Câu cá mùa thu của Nguyễn Khuyến, các em có thể tham khảo thêm: Hình ảnh con người Nguyễn Khuyến qua bài thơ Câu cá mùa thu, (Thu Điếu) của Nguyễn Khuyến, Hình ảnh con người Nguyễn Khuyến qua bài thơ Câu cá mùa thu, Bình bài thơ Thu điếu (Câu cá mùa thu) của Nguyễn Khuyến, Cảm nhận của em về bức tranh thu trong Câu cá mùa thu của Nguyễn Khuyến.

Tác giả: Lộc Ngô     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Hình ảnh con người Nguyễn Khuyến qua bài thơ Câu cá mùa thu
Hãy phân tích nghệ thuật sử dụng từ ngữ độc đáo qua bài Câu cá mùa thu
Bình bài thơ Thu điếu (Câu cá mùa thu) của Nguyễn Khuyến
Phân tích bài Thu vịnh
Sơ đồ tư duy Câu cá mùa thu
Từ khoá liên quan:

Phan tich buc tranh mua thu qua bai Cau ca mua thu

, phan tich buc tranh mua thu trong cau ca mua thu, phan tich buc tranh mua thu trong bai cau ca mua thu,

SOFT LIÊN QUAN
  • Phân tích bài thơ Mùa xuân nho nhỏ

    Cảm nhận bài mùa xuân nho nhỏ Ngữ văn 9

    Phân tích bài thơ Mùa xuân nho nhỏ là tài liệu ôn tập môn Ngữ văn dành cho các em học sinh lớp 9. Để đọc hiểu và phân tích bài thơ Mùa xuân nho nhỏ chính xác, đầy đủ nhất, các em học sinh có thể lưu lại nội dung hướng dẫ ...

Tin Mới


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá