Những việc nên làm đối với máy tính của bạn

Máy tính được sử dụng trong một thời gian dài sẽ có tốc độ xử lý chậm lại nếu không được dọn dẹp, sửa chữa kịp thời. Các bạn có thể sử dụng phần mềm CCleaner để quét hệ thống, dọn dẹp rác hoặc sử dụng nhiều cách khác nhau để làm cho hệ thống được phục hồi như ban đầu

Trong những ngày thời tiết nóng bức, oi ả như thế này thì việc sử dụng máy tính như nào cho hợp lý là điều rất quan trọng đối với bạn nếu như không muốn có những vấn đề không mong muốn. Điều đầu tiên, bạn cần phải làm mát máy tính của mình khi sử dụng máy case hoặc làm mát laptop nếu phải sử dụng trong một thời gian dài, sau đó tiến hành bảo dưỡng toàn bộ các bộ phận trong máy tính.

Để biết chính xác phải làm thế nào, sau đây là những việc nên và không nên làm đối với người sử dụng máy tính. Các bạn có thể tham khảo vì chúng rất hữu ích chon bạn.

Những việc nên làm đối với máy tính của bạn

1) Làm sạch bụi, vệ sinh các thiết bị trong thùng máy.
nhung viec can lam cho may tinh
Bạn nên thường xuyên lau chùi thiết bị bên trong thùng máy và các thiết bị như màn hình, bàn phím chuột....đúng cách và sử dụng các thiết bị chuyên dụng như chổi lau, dẻ mềm, sử dụng dung môi để tránh hỏng hóc, sước. Việc vệ sinh thường xuyên sẽ giúp cho tăng tuổi thọ cũng như hiệu quả hoạt động của máy tính.

2) Sử dụng thiết bị lưu điện hoặc ổn áp tránh cắm điện trực tiếp vào máy tính
bao duong may tinh
Bạn nên sử dụng các thiết bị lưu điện như UPS hoặc ổn áp cho máy tính thay vì cắm nguồn điện trực tiếp đến máy tính. Với việc này sẽ làm cho nguồn điện cung cấp cho máy tính ổn định hơn tránh lúc tăng, giảm hoặc mất điện đột ngột sẽ gây cháy, nổ các thiết bị bên trong đồng thời tăng tuổi thọ cho máy tính.

3) Hạn chế tắt nóng khi máy tính đang chạy.
lam mat may tinh
Việc tắt nóng, rút nguồn khi máy tính đang hoạt động sẽ làm cho máy tính nhanh hỏng, dẫn đến việc mất mát dữ liệu lưu trữ trên máy tính. Vì vậy cần hạn chế tối đa việc tắt nóng đi máy tính đang chạy.

4) Hạn chế đẩy khay của ổ CD/DVD bằng tay

Việc dùng tay đẩy khay của ổ CD/DVD (ngoại trừ máy tính xách tay bạn phải dùng tay để đẩy)cũng làm cho phần cơ của ổ đĩa quang trên PC nhanh hỏng. Ngày nay ổ đĩa quang ít người sử dụng nhưng việc hạn chế dùng tay để đẩy sẽ tránh được hỏng ổ đĩa

5) Gỡ bỏ các thiết bị USB hoặc ổ cứng gắn ngoài đúng cách

Luôn gỡ các thiết bị như USB hoặc ổ cứng gắn ngoài đúng cách tránh những thiết bị này bị sốc khi bạn rút đột ngột.

6) Dọn dẹp ổ đĩa, thùng rác

Việc thường xuyên dọn dẹp ổ đĩa, dữ liệu và thùng rác sẽ làm cho máy tính hoạt động tốt hơn, giúp tăng quá trình khởi động và hiệu suất làm việc cũng tăng theo. Hiện nay có rất nhiều phần mềm có thể giúp bạn như CCleaner, Wise Care 365 ... Bạn có thể sử dụng CCleaner để loại bỏ những file rác giúp tăng tốc cho máy tính.

7) Sau lưu, backup dữ liệu

Việc này bạn nên thường xuyên thực hiện để tránh tình trạng mất mát những dữ liệu quan trọng. Có thể sử dụng các công cụ có sẵn trên Windows hoặc phần mềm hỗ trợ như Norton Ghost, AOMEI Backupper .... Taimienphi.vn khuyên bạn nên dùng Norton Ghost vì đây là phần mềm rất tốt để sao lưu và phục hồi dữ liệu khi cần thiết.

Trên đây là một số việc nên làm và không nên làm với máy tính của bạn trong quá trình sử dụng để tăng được tuổi thọ cũng như hiệu quả của công việc mà chúng mang lại cho bạn. Hi vọng sẽ giúp ích được nhiều cho bạn trong quá trình sử dụng.

https://thuthuat.taimienphi.vn/nhung-viec-nen-lam-doi-voi-may-tinh-cua-ban-4133n.aspx
(Nguồn ảnh Internet)


Tác giả: Trần Văn Việt     (4.0★- 22 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Cách tăng tốc máy tính bằng CCleaner đơn giản và hiệu quả
Dọn dẹp máy tính, làm sạch ổ cứng bằng CCleaner
CCleaner - Một số tính năng ít người biết
Dọn dẹp thùng rác, xóa rác trong Recycle Bin với CCleaner
Tại sao Ccleaner bỏ qua Chrome khi dọn rác?
Từ khoá liên quan:

việc nên làm với máy tính

, tăng hiệu quả làm việc của máy tính, tăng tuổi thọ cho máy tính,

SOFT LIÊN QUAN
  • CCleaner for Mac

    Dọn dẹp, tăng tốc hệ thống Mac

    CCleaner for Mac là phiên bản CCleaner trên hệ điều hành Mac với chức năng dọn rác và tối ưu máy tính hiệu quả, hỗ trợ quét sâu vào hệ thống máy tính, các phân vùng ổ cứng, các folder hay dữ liệu trên trình duyệt web. Ưu điểm của CCleaner for Mac là quét với tốc độ nhanh, nhiều chế độ dọn dẹp để lựa chọn và bạn sẽ thấy ngay hiệu quả sau khi quét.

Tin Mới