12-04-2019

Ý nghĩa câu thơ đề từ: Khi tôi chết hãy chôn tôi với cây đàn

Nguyễn Thuý Thanh

Trong bài thơ "Đàn ghi ta của Lor-ca", nhà thơ Thanh Thảo đã sử dụng một câu thơ có ý nghĩa như lời di chúc sống của Lorca làm lời đề từ. Vậy việc sử dụng này là ngẫu nhiên hay nhằm một dụng ý nghệ thuật đặc biệt nào? Các bạn hãy cùng chúng tôi khám phá ý nghĩa câu thơ đề từ: Khi tôi chết hãy chôn tôi với cây đàn trong bài viết dưới đây nhé!

Kể lại một trận chiến đấu ác liệt mà em đã đọc, đã nghe kể hoặc đã xem trên màn ảnh

Nguyễn Thuý Thanh

Qua những bộ phim, những câu chuyện kể chắc hẳn các em đã từng chứng kiến (nghe kể) đến những trận chiến quyết liệt, đó có thể là cuộc chiến giữa những lực lượng đối lập, cũng có thể là cuộc chiến của chính dân tộc Việt Nam với các thế lực ngoại xâm. Hãy kể lại một trận chiến đấu ác liệt mà em đã đọc, đã nghe kể hoặc đã xem trên màn ảnh.

Phân tích đoạn thơ sau trong bài Vội vàng: "Xuân đang tới... tiễn biệt"

Hoàng Bách

Tình yêu cuộc sống của Xuân Diệu trong "Vội vàng" không chỉ thể hiện qua cách sống nồng nhiệt, hối hả mà còn thể hiện sự nhạy cảm, lo lắng thấp thỏm trước từng bước đi của thời gian. Anh/chị hãy phân tích đoạn thơ sau trong bài Vội vàng: "Xuân đang tới...tiễn biệt" để thấy được tâm hồn giàu yêu thương nhưng cũng đầy lo âu của người thi sĩ.

Kể lại một lần em cùng bố, mẹ (hoặc anh, chị) đi thăm mộ người thân trong ngày lễ, tết

Phương Anh

Đi tảo mộ trong tiết thanh minh đã trở thành nét đẹp văn hóa của người Việt. Vào ngày thanh minh, mọi người trong gia đình sẽ cùng nhau đi thăm mộ người thân để thể hiện sự thương yêu, kính trọng với người đã khuất. Em hãy kể lại một lần cùng bố, mẹ (hoặc anh, chị) đi thăm mộ người thân trong ngày lễ, tết mà em nhớ nhất.

Bình giảng bài Tự tình của Hồ Xuân Hương

Chipu

Bình giảng bài thơ tự tình của Hồ Xuân Hương không chỉ giúp người học nắm bắt được những nội dung quan trọng của bài thơ mà còn góp phần định hướng kĩ năng viết, trình bày một bài văn bình giảng về một tác phẩm văn học. Các bạn hãy cùng tham khảo bài viết để tích lũy thêm những kiến thức, kĩ năng hữu ích cho mình nhé!

Nhân ngày thành lập QĐND Việt Nam, hãy phát biểu suy nghĩ của mình về thế hệ cha anh đã chiến đấu, hi sinh để bảo vệ tổ quốc

Phạm Nhất Vương

Để mang lại cuộc sống hòa bình, hạnh phúc như ngày nay, bao thế hệ cha anh đi trước đã không quản hi sinh mất mát để đấu tranh giành lại từ tay của kẻ thù xâm lược. Ghi nhớ công lao to lớn ấy, nhân ngày thành lập QĐND Việt Nam, hãy phát biểu suy nghĩ của mình về thế hệ cha anh đã chiến đấu, hi sinh để bảo vệ Tổ quốc.

Bình giảng bài thơ Cuốc kêu cảm hứng

Hoàng Bách

Các bạn hãy cùng chúng tôi bình giảng bài thơ Cuốc kêu cảm hứng để thấy được tấm lòng yêu nước sâu sắc cùng tâm trạng đau xót, tủi nhục của nhà thơ Nguyễn Khuyến trước thực trạng nước mất nhà tan nhé!

Cảm nghĩ về thiên nhiên và đời sống của con ng­ười trong thời khắc chuyển mùa

Ngọc Link

Giao mùa là thời điểm chuyển giao từ mùa này sang mùa khác, nếu chúng ta có thể dễ dàng cảm nhận và phân biệt 4 mùa xuân, hạ, thu, đông qua những nét đặc trưng riêng biệt thì để cảm nhận khoảnh khắc giao mùa đòi hỏi phải có sự nhạy cảm trong cảm nhận, tinh tế trong giác quan. Bài văn mẫu cảm nghĩ về thiên nhiên và đời sống của con người trong thời khắc giao mùa sẽ hướng dẫn các bạn cách viết bài văn cảm nghĩ về thiên nhiên và con người trong khoảnh khắc giao mùa đặc biệt ấy.

Cảnh đám ma gương mẫu qua ngòi bút châm biếm của Vũ Trọng Phụng

Trọng Tâm

Đám ma thường gắn liền với sự mất mát, đau thương thế nhưng hình ảnh đám ma gương mẫu trong "Hạnh phúc của một tang gia" lại được phác họa với những nét thật trào phúng, lạ thường. Các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cảnh đám ma gương mẫu qua ngòi bút châm biếm của Vũ Trọng Phụng qua đoạn trích "Hạnh phúc của một tang gia" nhé!

Cảm nghĩ của em về người anh hùng Nguyễn Huệ trong chương XIV của Hoàng Lê nhất thống chí

Xuân Bắc

Chương XIV của Hoàng Lê nhất thống chí tập trung thể hiện vẻ đẹp tính cách và tài năng của người anh hùng Nguyễn Huệ. Qua việc tìm hiểu đoạn trích, em hãy trình bày cảm nghĩ của em về người anh hùng Nguyễn Huệ trong chương XIV của Hoàng Lê nhất thống chí .

Cảm nghĩ của anh (chị) về giá trị hiện thực sâu sắc của đoạn trích Vào phủ chúa Trịnh

Trọng Tâm

"Vào phủ chúa Trịnh" là những ghi chép của Lê Hữu Trác khi vào kinh chữa bệnh cho chúa nên tác phẩm không chỉ mang tính khách quan mà còn mang giá trị hiện thực sâu sắc khi tái hiện được khung cảnh, cuộc sống nơi phủ chúa. Dựa vào văn bản đã học, hãy trình bày cảm nghĩ của anh (chị) về giá trị hiện thực sâu sắc của đoạn trích Vào phủ chúa Trịnh.

Trí tưởng tượng phóng túng và tấm lòng ưu ái của Tản Đà qua bài thơ Hầu Trời

Lê Thị Thuỷ

Có thể nói, "Hầu trời" là một trong những bài thơ thể hiện rõ nhất phong cách "ngông" và cái tài hoa, uyên bác của Tản Đà. Các bạn hãy cùng tìm hiểu về trí tưởng tượng phóng túng và tấm lòng ưu ái của Tản Đà qua bài thơ Hầu Trời để có những cảm nhận chân thực nhất về chất ngông và cái tài hoa của Tản Đà nhé!

Phát biểu cảm nghĩ của em khi đọc Chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh

Nguyễn Thuý Thanh

Bằng những quan sát tinh tế và cảm nhận khách quan, trung thực tác giả Phạm Đình Hổ đã có những ghi chép chi tiết về cuộc sống xa hoa nơi phủ chúa cùng với nạn nhũng nhiễu của quan lại triều đình qua đoạn trích “Chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh”. Qua văn bản, em hiểu thêm gì hiện thực xã hội Việt Nam thời vua Lê, chúa Trịnh? phát biểu cảm nghĩ của em khi đọc Chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh.

Phân tích hai câu luận và hai câu kết bài Tự Tình 2

Đỗ Bá Hưng

Trong bài thơ "Tự tình 2", nữ sĩ Hồ Xuân Hương không chỉ thể hiện cái xót xa cho số phận hẩm hiu, tình duyên không trọn vẹn mà còn mạnh mẽ thể hiện khát vọng muốn vượt thoát khỏi hoàn cảnh éo le thực tại. Bài phân tích hai câu luận và hai câu kết bài Tự tình 2 sẽ giúp các bạn hiểu hơn về khát vọng chính đáng nhưng cũng rất táo bạo này.

Nghệ thuật miêu tả nhân vật trong Truyện Kiều

Trần Văn Việt

Có thể nói thành công của Truyện Kiều không chỉ nằm ở tầm vóc nội dung, tư tưởng mà còn được khẳng định bởi chính tài năng xây dựng nhân vật tài tình của đại thi hào Nguyễn Du. Vậy, nghệ thuật miêu tả nhân vật trong Truyện Kiều có gì đáng chú ý? Bài văn mẫu nghệ thuật miêu tả nhân vật trong Truyện Kiều dưới đây sẽ góp phần giải đáp những thắc mắc ấy. Các bạn hãy cùng tham khảo nhé!

Cách chọn màu sắc và biển số xe hợp với mệnh, tuổi

Tin Nguyễn

Các màu sắc và chọn biển số xe hợp với tuổi, mệnh có thể mang đến cho chủ nhân sức khỏe, may mắn và tài lộc nhưng có thể là ngược lại, công việc và cuộc sống gặp khó khăn, tiền bạc thất thoát. Để chọn màu sắc và biển số xe hợp với mệnh, tuổi thì các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây.

(Giveaway) IObit tặng bản quyền Driver Booster 6 - Cập nhật driver PC nhanh và chuẩn

Nguyễn Thuý Thanh

Để cập nhật driver máy tính nhanh và chuẩn, đồng thời sở hữu ngay một phần mềm có bản quyền miễn phí thì hãy tham gia chương trình IObit tặng bản quyền Driver B

Hướng dẫn sửa lỗi xoay chuột game PUBG Mobile VNG khi chơi trên Tencent

Trần Thuỳ

Mới đây phiên bản PUBG Mobile VNG đã ra mắt người chơi với phiên bản mùa đông Vikendi trên PC, và có khá nhiều người đang gặp phải một số trường hợp về vấn đề xoay chuột. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách sửa lỗi xoay chuột game PUBG Mobile VNG khi chơi trên Tencent.

Hướng dẫn cài đặt và chơi Gun Gun Mobile trên PC

Trọng Tâm

Gun Gun Mobile - Trỏ chơi bắn súng tọa độ có đồ họa chibi đẹp mắt chính thức ra mắt người chơi vào ngày 9/4/2019 trên các hệ điều hành Android và iOS. Bạn có thể chơi Gun Gun Mobile trên máy tính PC bằng các phần mềm giả lập Android thịnh hành nhất hiện nay.

Xuất hiện email tống tiền mới, dọa cài đặt WannaCry và DDoS

Lê Thị Thuỷ

Một chiến dịch email lừa đảo mới, tống tiền người dùng hiện đang được triển khai. Theo đó nội dung các email này nói rằng máy tính người dùng đã bị hack và phát hiện các tài liệu cho thấy họ trốn thuế, buộc nạn nhân phải thanh toán 2 bitcoin hoặc nếu không kẻ tấn công sẽ thông báo cho cục thuế, cài đặt DdoS trên hệ thống mạng và ransomware WannaCry.

Cách tạo PowerPoint bao gồm hình ảnh, video, lời cảm ơn

Nguyễn Ngọc Thuỷ

Ứng dụng PowerPoint nằm trong bộ Office của Microsoft, đây là phần mềm tạo slide trình chiếu rất thông dụng với người dùng máy tính hiện nay, trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách tạo PowerPoint bao gồm hình ảnh, video, lời cảm ơn một cách chuyên nghiệp nhất.

Cách gỡ cài đặt PUBG Mobile VNG trên Tencent Gaming Buddy

Xuân Bắc

Nếu bạn muốn xóa PUBG Mobile VNG và muốn giữ lại PUBG Mobile trên Tencent Gaming Buddy thì bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách gỡ cài đặt PUBG Mobile VNG trên Tencent Gaming Buddy đơn giản và hiệu quả nhất.

Cách vô hiệu hóa chế độ tải file trên Google Chrome, Firefox, Cốc Cốc

Quỳnh Búp Bê

Trong bài viết ngày hôm nay Taimienphi.vn sẽ giới thiệu 1 thủ thuật khá là hữu ích cho những ai đang có ý định quản trị hệ thống đó là cách vô hiệu hóa chế độ tải file trên Google Chrome, Firefox, Cốc Cốc. Cách thức làm vô cùng đơn giản nhưng lại hiệu quả.

Top game mô phỏng lái máy bay chở hàng

Chipu

Hãy cùng Taimienphi,vn đi tìm hiểu những tựa game thuộc thể loại game mô phỏng lái máy bay chở hàng đáng chơi nhất hiện nay trên hệ thống Google Play và App Store nhé.

Sửa lỗi không hỗ trợ định dạng file hoặc file bị lỗi

Xuân Bắc

Trong trường hợp bạn gặp phải lỗi không hỗ trợ định dạng file hoặc file bị lỗi khi đang chạy một file nhạc hay một file movie nào đó sẽ phải xử lý như thế nào.

Cách đăng ký mã số thuế cá nhân cho nhân viên

Nguyễn Ngọc Thuỷ

Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu và giúp bạn thực hiện đăng ký mã số thuế cá nhân cho nhân viên theo đúng quy định của cơ quan thuế. Bạn và doạnh nghiệp có thể thực hiện đăng ký MST cá nhân qua mạng trên phần mềm QTTNCN 3.3.2 mới nhất hiện nay.

Hình ảnh đoàn thuyền đánh cá trên biển trong đêm trăng trong Đoàn thuyền đánh cá

Hoài Linh

“Đoàn thuyền đánh cá” là khúc ca hân hoan, rộn rã của con người trong công việc lao động thường nhật. Hình ảnh đoàn thuyền trong đêm trăng đã để lại ấn tượng thẩm mĩ đặc biệt cho bài thơ. Em hãy phân tích hình ảnh đoàn thuyền đánh cá trên biển trong đêm trăng trong Đoàn thuyền đánh cá để thấy được những nét đặc sắc về nội dung và nghệ thuật của bài thơ.

Viết lại nội dung đoạn trích Tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ theo lời của người chinh phụ

Trần Thuỳ

Viết lại nội dung đoạn trích Tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ theo lời của người chinh phụ không chỉ giúp người học tiếp cận bài thơ theo nhiều góc độ mà còn rèn luyện kĩ năng chọn lọc chi tiết và kĩ năng kể chuyện dựa trên văn bản truyện, văn bản thơ có sẵn.

Bình luận câu thơ "Đau đớn thay phận đàn bà, Lời rằng bạc mệnh cũng là lời chung"

Trần Văn Việt

"Đau đớn thay phận đàn và, Lời rằng bạc mệnh cũng là lời chung" mở đầu tác phẩm Truyện Kiều, đại thi hào Nguyễn Du đã có những lời bình thể hiện thái độ cảm thông, xót xa đói với số phận của những người phụ nữ trong xã hội xưa. Sau khi tìm hiểu về cuộc đời và số phận của nàng Kiều trong Truyện Kiều, anh/chị hãy bình luận câu thơ "Đau đớn thay phận đàn bà, Lời rằng bạc mệnh cũng là lời chung.

Nhận xét về sáng tác của Thạch Lam

Phí Quỳnh Anh

Thạch Lam là một trong những thành viên có hoạt động văn chương nổi bật nhất trong "Tự lực văn đoàn". Những sáng tác của Thạch Lam thường hướng đến hiện thực nhưng lại đậm chất thơ nên đọc mỗi câu văn của Thạch Lam ta đều thấy thấm đượm cảm xúc. Bài văn mẫu nhận xét về sáng tác của Thạch Lam sẽ giúp các bạn có cái nhìn khái quát và đầy đủ nhất về sự nghiệp sáng tác cũng như phong cách sáng tác của Thạch Lam.

Từ Hải bộc lộ lí tưởng anh hùng của mình qua lời nói với Thúy Kiều như thế nào?

Hoài Linh

Miêu tả Từ Hải, Nguyễn Du đã có những miêu tả thật cụ thể "Râu hùm, hàm én, mày ngày/ Vai năm thước rộng, thân mười thước cao". Không chỉ nói về khí chất, ngoại hình mà tác giả Nguyễn Du còn để nhân vật bộc lộ những vẻ đẹp phẩm chất qua lời nói với Thúy Kiều. Vậy, Từ Hải bộc lộ lí tưởng anh hùng của mình qua lời nói với Thúy Kiều thế nào? Các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Lập dàn ý phân tích bài thơ Lưu biệt khi xuất dương

Nguyễn Thuý Thanh

Để tránh tình trạng bỏ sót những nội dung quan trọng và đảm bảo tính logic cho bài văn phân tích Lưu biệt khi xuất dương, các bạn hãy cùng tham khảo bài văn mẫu lập dàn ý phân tích bài thơ Lưu biệt khi xuất dương mà chúng tôi giới thiệu dưới đây nhé!

Em hiểu gì về nhân vật Từ Hải?

Lộc Ngô

Trong "Truyện Kiều", tác giả Nguyễn Du xây dựng nhân vật Từ Hải là một người anh hùng đầu đội trời chân đạp đất, có hoài bão, khát vọng lớn. Đoạn trích "Chí khí anh hùng" tái hiện khá rõ nét chân dung, tầm vóc của nhân vật này. Sau khi học xong đoạn trích em hiểu gì về nhân vật Từ Hải?

Suy nghĩ về câu nói của M. Go-rơ-ki "Hãy yêu sách, nó là nguồn kiến thức, chỉ có kiến thức mới là con đường sống"

Trần Văn Việt

Sách là nguồn tri thức bất tận của nhân loại, nguồn tri thức ấy không chỉ "lấp đầy" những khoảng trống về nhận thức mà còn là hành trang để con người chinh phục cuộc sống. Từ những nhận thức về vai trò của sách, em hãy trình bày suy nghĩ về câu nói của M. Go-rơ-ki "Hãy yêu sách, nó là nguồn kiến thức, chỉ có kiến thức mới là con đường sống

Cảm nhận về đẹp tâm hồn và nhân cách của Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác

Nguyễn Thuý Thanh

Những ghi chép của Lê Hữu Trác trong tác phẩm "Vào phủ chúa Trịnh" không chỉ tái hiện chân thực khung cảnh xa hoa, lãng phí nơi phủ chúa mà thông qua những ghi chép ấy ta còn cảm nhận được nét đẹp nhân cách và tâm hồn của người viết. Bài văn mẫu cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn và nhân cách của Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác sẽ cùng các bạn tìm hiểu về những nét đẹp đáng trân trọng ấy.

Vai trò của những người lãnh đạo anh minh như Lí Công Uẩn và Trần Quốc Tuấn đối với vận mệnh đất nước

Thuỳ Dương

Lịch sử Việt Nam đã chứng kiến sự xuất hiện của rất nhiều những vị tướng tài, những bậc minh quân có tài lãnh đạo như: Lí Công Uẩn, Trần Quốc Tuấn... Trình bày cảm nhận của em về vai trò của những người lãnh đạo anh minh như Lí Công Uẩn và Trần Quốc Tuấn đối với vận mệnh đất nước qua một số tác phẩm đã học.

Bình giảng bài thơ Tràng giang

Chipu

Tràng giang là bài thơ điển hình cho hồn thơ sầu thảm, nhiều suy tư chiêm nghiệm của Huy Cận trước cách mạng tháng Tám. Bài văn mẫu bình giảng bài thơ Tràng giang sẽ giúp các bạn hiểu hơn về những đặc sắc về nội dung, nghệ thuật của bài thơ Tràng giang, đồng thời mang đến những cảm nhận chân thực về nỗi buồn miên viễn trong thơ Huy Cận. Các bạn hãy cùng tham khảo nhé!

Chia sẻ về một cuốn sách mà em yêu thích hoặc một cuốn sách đã làm thay đổi nhận thức hoặc cuộc sống của em

Nguyễn Thành Nam - NTN

Chia sẻ về một cuốn sách mà em yêu thích hoặc một cuốn sách đã làm thay đổi nhận thức hoặc cuộc sống của em thuộc đề số 1 trong cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc 2019

Kể về ngày hội gò Đống Đa

Nguyễn Long Thịnh

Lễ hội Gò Đống Đa thường được tổ chức vào ngày mùng 5 tết âm lịch hàng năm để tưởng nhớ đến chiến công đại phá quân Thanh của vua Quang Trung Nguyễn Huệ. Em hãy kể về ngày hội gò Đống Đa dựa trên những hiểu biết hoặc trải nghiệm của mình để giới thiệu với các bạn lễ hội truyền thống này.

Viết tiếp lời cho một câu chuyện hoặc cuốn sách mà em đã đọc

Nguyễn Thuý Thanh

Câu 1 đề 3 cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc: Viết tiếp lời cho một câu chuyện hoặc cuốn sách mà em đã đọc khuyến khích thí sinh vẽ tranh minh họa hoặc có lời song ngữ tiếng Anh.

Phân tích giá trị nghệ thuật đặc sắc của bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc

Nguyễn Long Thịnh

"Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc" được sáng tác để ngợi ca, tri ân công lao của những người nghĩa sĩ nông dân đã anh dũng đứng lên đấu tranh vì nền độc lập. Tác phẩm có hình thức của một bài văn tế nên có thể gợi ra những xúc động, tình cảm mạnh mẽ nơi người đọc. Bài phân tích giá trị nghệ thuật đặc sắc của bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc sẽ cùng các bạn khám phá thêm về những đặc sắc về nghệ thuật của tác phẩm này.

Lời bài hát Chẳng Cần Lý Do

Chipu

Ca khúc mới Chẳng Cần Lý Do được sáng tác bởi nhạc sĩ Hùng Quân và được thể hiện bởi ca sĩ Khang Việt. Quý vị và các bạn hãy cùng lắng nghe để cảm nhận rõ hơn về bản ballad buồn này nhé.

Lời bài hát Đã đến lúc

Quỳnh Búp Bê

Các bạn yêu âm nhạc cùng chờ đón và lắng nghe ca khúc Đã đến lúc, một sản phẩm âm nhạc mới đánh dấu sự quay trở lại đường đua Vpop của SooBin Hoàng Sơn. Mới chỉ có bản teaser nhưng đã nhận được rất nhiều phản hồi tích cực của khán giả, hi vọng đây cũng là những tín hiệu tốt đánh dấu sự quay trở lại của chàng ca sĩ trẻ này.

Lời bài hát Em không cần

Nguyễn Ngọc Thuỷ

MV Em không cần cùng những cảnh ma mị, cảnh nóng và bạo lực được thể hiện bởi quán quân The Voie Trần Ngọc Ánh đã tạo được rất nhiều ấn tượng và thu hút khán giả. Các bạn cùng lắng nghe và theo dõi MV Em không cần để ủng hộ cho cô gái xinh đẹp này nhé.

Cảm nghĩ của em về truyền thuyết An Dương Vương và Mị Châu - Trọng Thủy

Xuân Bắc

An Dương Vương và Mị Châu- Trọng Thủy là truyền thuyết dân gian nổi tiếng nói về quá trình dựng nước, giữ nước của An Dương Vương và mối tình đầy oan trái của Mị Châu – Trọng Thủy. Vậy, sau khi học xong cảm nghĩ của em về truyền thuyết An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy là gì? Hãy viết bài văn thể hiện những suy nghĩ, cảm nhận của mình.

 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá