Mùng 1 đầu tháng nên làm gì, không nên làm gì?

Theo quan niệm của ông cha, vào mùng 1 đầu tháng làm và những điều không nên làm dưới đây sẽ giúp cả tháng sẽ gặp may mắn, mang đến cuộc sống bình an, làm ăn suôn sẻ. Các bạn cùng tham khảo để có kiêng có lành.

Có kiêng có lành là quan niêm tâm linh của ông cha ta vào những ngày đầu tháng và ngày rằm, nhất là ngày mùng một Tết Nguyên Đán. Khi tuân thủ những điều nên và không nên làm vào mùng 1 hàng tháng sẽ giúp vạn may tài lộc, sức khỏe và may mắn sẽ đến trong cả tháng. Vậy mùng 1 đầu tháng nên làm gì, không nên làm gì?

mung 1 dau thang nen lam gi khong nen lam gi

Mùng 1 đầu tháng nên làm gì để may mắn, ăn gì cho đỏ?

Mục Lục bài viết:
  I. Mùng 1 nên làm gì để may mắn?.
  II. Mùng 1 đầu tháng không nên làm gì?.
  III. Văn khấn mùng 1 âm lịch hàng tháng.

I. Mùng 1 nên làm gì để may mắn?

Mệnh của mỗi người là khác nhau nên khi muốn mùng 1 đỏ cho cả tháng đỏ thì mỗi người sẽ có cách làm khác nhau.

1. Mệnh mộc mang theo muối

Người mệnh mộc nên bỏ muối trắng vào trong ví của mình khi ngày mùng 1 âm lịch hàng tháng đến để giúp dưỡng mệnh tốt. Mang theo muốn bên mình sẽ giúp chủ nhân mệnh mộc gặp nhiều may mắn về tài lộc. Bạn chỉ cần cho muối vào trong tờ giấy bạc, sau đó gói lại rồi cho vào trong ngăn ví của mình. Tuy nhiên, để linh nghiệm hơn thì bạn nên mang theo ví có đựng ít muối bên mình mỗi khi ra ngoài.

2. Mệnh kim mang theo đất

Đất là thứ rất hợp với người mang mệnh kim bởi thổ sinh kim. Do đó, người mệnh kim có thể mang đất bên người vào ngày mùng 1 để có cả tháng gặp may mắn. Bạn có thể cho ít đất vào trong túi nhỏ để vào trong túi quần hoặc túi áo của mình để giúp bạn cả tháng tài lộc và vượng phát vào nhà.

3. Mệnh hỏa mang theo gỗ

Mộc sinh hỏa nên vào ngày mùng 1 đầu tháng, những người mạng Hỏa nên lấy ít gỗ cây bỏ vào ví hoặc túi áo, túi quần của mình mang theo bên người để tạo thêm sự vững chãi và may mắn cũng như gặp được tài lộc trong cả một tháng.

4. Mệnh thủy mang theo bạc

Kim sinh thủy nên những người mệnh Thủy rất hợp với bạc. Nếu như người mệnh Thủy mang bạc ở trên người sẽ giúp khắc chế và xua đuổi những xui xẻo, biến dữ thành lành và gặp nhiều may mắn.

5. Mệnh thổ mang theo diêm, bật lửa

Hỏa sinh thổ nên những người mệnh thổ muốn có một tháng, một năm may mắn nên mang theo những thứ gì tạo ra lửa như diêm, bật lửa.

II. Mùng 1 đầu tháng không nên làm gì?

1. Kiêng không nói tới những điều rủi ro
Mùng 1 đầu tháng là ngày khởi đầu cho một tháng mới nên ngày mùng 1 này xảy ra điều xui xẻo gì thì cả tháng sẽ có cuộc sống gặp bất trắc, không yên ổn. Do đó, khi ngày mùng 1 đến, bạn nên tránh nhắc đến những rủi ro xảy ra trong quá khứ để có thể xua đuổi điều bất trắc đó ra khỏi cuộc sống và mang đến niềm may mắn. Những người kinh doanh thường quan tâm tới điều này, vào ngày mùng 1, họ sẽ không cho đổi hàng hóa, bán chịu cho khách hàng.

2. Kiêng ăn vụng đồ cúng ở trên bàn thờ

Theo văn hóa của người Việt, ăn vụng hoặc nếm thử đồ cúng ở trên bàn thờ là việc nên kiêng vào ngày mùng 1, ngày rằm, ngày giỗ. Bởi điều này thể hiện bạn, gia đình bạn không tôn trọng thần linh, tổ tiên. Do đó, để tỏ lòng thành, bên cạnh không ăn đồ cúng trên bàn thờ, bạn nên thắm hương và sắm lễ đầy đủ. Sau khi thờ cúng xong, các bạn có thể thụ lộc.

3. Kiêng xuất tiền, vay mượn

Giống như nhắc đến rắc rối, điều rủi ro thì xuất tiền, vay mượn là điều mà bạn nên kiêng vào ngày mùng 1 đầu tháng. Theo quan niệm của mọi người, khi xuất tiền hoặc vay mượn vào ngày đầu tháng thì cả tháng đó bạn sẽ tiêu tiền, vay mượn nhiều. Điều này khiến bạn cảm thấy không vui vẻ.

4. Không được chửi tục, nói bậy

Bạn không nên chửi tục và nói bậy vào ngày mùng 1 hàng tháng, nhất là đứng trước bàn thờ tổ tiên, thần linh, đền chùa .... Bởi ngày mùng 1 là ngày khi bạn làm điều gì đó sẽ ảnh hưởng cho cả tháng, cả tháng dính vào chửi bới, gây chuyện thị phi và các nơi mà bạn đến vào ngày mùng 1 như đền chùa, phòng thờ ... đều là nơi tôn nghiêm, cần yên tĩnh, tâm con người phải tĩnh.

5. Kiêng gặp phụ nữ vào sáng sớm

Mọi người cho rằng, người đầu tiên mà bạn gặp khi bước ra khỏi cửa là phụ nữ sẽ mang lại điềm báo xấu, nhất là lúc sáng sớm vào ngày mùng 1. Những dự định trong ngày và trong tháng sẽ không thành hiện thực, chuyện quan trọng của bạn có thể sẽ gặp trắc trở.

6. Kiêng không cắt tóc

Cắt tóc cũng là điều mà bạn nên kiêng không nên làm vào mùng 1 đầu tháng bởi theo quan niệm, cắt tóc khiến cho tiền của của bạn tiêu hao nhiều, những may mắn sẽ bao vay bủa vây bạn khiến cho bạn dễ dàng gặp những điều xui xẻo trong tháng đó. Do đó, trước và sau ngày mùng 1 thì bạn mới nên cắt tóc.

7. Kiêng không ăn một vài món ăn

Ăn uống các món ăn như thịt chó, mực, cá mè, chuối, trứng vịt lộn, thịt vịt ... không nên ăn vào ngày mùng 1 hàng tháng bởi hầu hết những món ăn này được cho là khá đen đủi, khi bạn ăn sẽ gặp nhiều biến cố, khó khăn trong công việc, cuộc sống.

8. Kiêng làm vỡ bát đũa, ấm chén

Làm vỡ ấm chén, bát đũa vào ngày mùng 1 đầu tháng được cho là điềm xui xẻo, không may mắn, thể hiện mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình bị chia cắt, rạn nứt, gây bất hòa, tranh cãi. Do đó, bạn nên chú ý và cẩn thận, tránh xa nơi để ấm chén, bát đũa để tránh đổ vỡ.

9. Kiêng mặc cả nhưng không mua hàng

Người kinh doanh rất quan tâm và kiêng kỵ việc khách hàng mặc cả nhưng lại không mua hàng bởi họ rằng đó sẽ là điềm xúi quẩy, khiến ngày và cả tháng đó sẽ không bán được hàng, gặp chuyện không may.

III. Văn khấn mùng 1 âm lịch hàng tháng

Văn khấn mùng 1 sẽ giúp gia chủ thành tâm, tỏ lòng biến ơn và dễ ăn nói, cầu xin tổ tiên, thần linh phù hộ một tháng sẽ gặp nhiều may mắn, cuộc sống bình an. Do đó, bên cạnh việc chuẩn bị đồ cúng, lau dọn bàn thờ, bạn cần chuẩn bị bài văn khấn mùng 1 đầy đủ nhất để có thể khấn trước bàn thờ tổ tiên, thần linh. Bạn có thể tham khảo và tải bài văn khấn mùng 1 đầu tháng mà Taimienphi.vn chia sẻ trước đó.

https://thuthuat.taimienphi.vn/mung-1-dau-thang-nen-lam-gi-khong-nen-lam-gi-53880n.aspx
Trên đây là giải đáp cho câu hỏi mùng 1 đầu tháng nên làm gì, không làm gì? Hy vọng các bạn đã có được thông tin hữu ích để có những 30 ngày trong cả tháng đều gặp may mắn, cuộc sống bình an. Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo những Lời chúc mùng 1 âm hay để dành tặng cho người thân của mình.

Tác giả: Trọng Tâm     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Bài văn khấn Chùa Trấn Quốc
Cách cúng vía thần tài mồng 10 tháng giêng mang lại nhiều tài lộc
Những điều cần lưu ý khi mua vàng ngày Thần Tài mùng 10 tháng Gíêng
Lau dọn bàn thờ cúng rằm, mùng 1 như thế nào?
Lời chúc mùng 1 tết hay và ý nghĩa nhất
Từ khoá liên quan:

mung 1 dau thang

, mung 1 dau thang nen lam gi, mung 1 dau thang khong nen lam gi,

SOFT LIÊN QUAN
 • Bài văn khấn mùng 1 tết

  Văn khấn ông bà tổ tiên năm mới

  Nếu bạn vẫn chưa biết đọc lời khấn như thế nào cho trang trọng để bày tỏ tấm lòng thành kính của mình đến với thần linh, tổ tiên, những người đã khuất trong lễ cúng mùng 1 Tết âm lịch, vậy bạn có thể tham khảo bài Văn khấn mùng 1 tết ngắn gọn, dễ hiểu dưới đây của chúng tôi.

Tin Mới

 • Bài văn khấn Chùa Trấn Quốc

  Mẫu bài văn khấn chùa Hà, Chùa Trấn Quốc được Taimienphi.vn chia sẻ dưới đây, các bạn có thể sử dụng để đi các chùa này vào những ngày đầu năm, ngày rằm, ngày mùng một âm lịch hàng tháng để cầu bình an cho mình, cho gia đình.

 • Mẫu văn khấn chùa Hà

  Bạn đang tìm mẫu văn khấn chùa Hà hay Bài văn khấn Chùa Trấn Quốc để đầu năm đi lễ đầu năm thì cùng tham khảo bài mẫu văn khấn dưới đây. Chắc thông qua bài văn khấn này, những mong muốn của bạn sẽ được thần linh thấu hiểu. Bên cạnh đó, bạn cũng cần lưu ý về chuẩn bị đồ cúng.

 • Lễ cúng rằm tháng Chạp gồm những gì?

  Đối với người dân Việt Nam, lễ cúng rằm tháng Chạp được xem là một lễ cũng lớn trong năm nên mâm cúng và văn khấn được mọi người mong muốn được chuẩn bị tươm tất, chu đáo để thể hiện được tấm lòng thành, sự biết ơn đến

 • Phân tích từ Hoa trong bài Tây Tiến

  Thơ ca thường rất cô đọng, súc tích và giàu giá trị biểu đạt, bởi vậy chỉ một từ ngữ trong bài thơ cũng đủ để chuyển tải nội dung sâu sắc, vậy các em hãy phân tích từ Hoa trong bài Tây Tiến của Quang Dũng để tìm hiểu xem từ ngữ này có vai trò như thế nào trong việc thể hiện ý đồ nghệ thuật tác phẩm.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá