Mẹo chữa hóc xương cá đơn giản

Việc ăn cá và vô tình hóc phải xương cá là việc diễn ra phổ biến trong cuộc sống. Xương cá mắc kẹt trong cuộc sống có thể gây đau đớn, khó chịu và những bệnh lý đáng sợ cho người bị mắc. Vì thế, nếu xương cá đang mắc kẹt trong cổ họng của bạn, bạn có thể tham khảo các mẹo chữa hóc xương cá tại nhà đơn giản, hiệu quả dưới đây của Taimienphi.vn.

Thông thường, trong quá trình sử dụng các món ăn từ cá, chúng ta thường phải gỡ, lọc xương cá trước khi ăn. Tuy nhiên, do vô tình hoặc chủ quan, một vài chiếc xương cá nhỏ có thể bị bỏ qua khi nhai, nuốt và mắc kẹt tại cổ họng, gây cảm giác đau đớn, hoảng sợ cho người ăn.

May mắn thay, việc hóc xương cá khá phổ biến và có khá nhiều mẹo chữa hóc xương cá khác nhau. Áp dụng những cách chữa hóc xương cá này, bạn có thể nhanh chóng chữa bệnh hóc xương cá tại nhà mà không cần sự trợ giúp của các bác sỹ.

meo chua hoc xuong ca don gian

Bị hóc xương cá thì phải làm sao? Mẹo vặt chữa hóc xương cá bằng đũa, mật ong, tỏi,..., đơn giản, dễ dàng

Mẹo chữa hóc xương cá đơn giản tại nhà

1. Triệu chứng hóc xương cá

Khi bị hóc xương cá, với những chiếc xương lớn, có thể bạn sẽ có thể cảm nhận hoặc nhìn được nó qua gương khi há to miệng. Tuy nhiên, với những chiếc xương cá nhỏ, mắc kẹt ở sâu trong cổ họng, bạn sẽ rất khó có thể thấy nó. Lúc này, bạn có thể phát hiện bị hóc xương cá qua những triệu chứng sau đây:

- Cảm giác có một cái gì đó mắc kẹt trong cổ họng
- Đau ở cổ họng, gặp khó khăn khi uống nước, nuốt nước bọt hoặc thức ăn
- Ho khan hoặc ho ra máu.

2. Một vài biến chứng có thể gặp khi hóc xương cá

Những chiếc xương khá nhỏ khi mắc kẹt trong cổ họng có thể gây ra sự đau đớn khi nuốt hoặc gây ra sự tổn thương trên vòm họng, ống thực quản. Nghiêm trọng hơn, xương cá có thể khiến chảy máu các cơ quan, gây nhiễm trùng, áp xe hoặc làm thủng thực quản,...

3. Mẹo vặt chữa hóc xương cá

Khi bị hóc xương cá, có một vài mẹo chữa hóc xương cá đơn giản trong dân gian mà bạn có thể sử dụng tại nhà mà không cần đến bệnh viện các bác sỹ can thiệp.

Tổng quan các các cách chữa hóc xương cá phổ biến mà bạn có thể sử dụng bao gồm:

- Ho mạnh
- Sử dụng các thực phẩm có chứa axit như chanh, dấm, cam,...
- Sử dụng tỏi
- Chữa hóc xương cá bằng dầu olieu
- Chữa hóc xương cá bằng chuối, cơm, rau má,...
- Chữa hóc xương cá bằng đũa ăn cơm
.....

2.1. Ho mạnh

Khi bị hóc xương cá, hầu hết những chiếc xương sẽ bị mắc kẹt xung quanh vòm họng hoặc amidam của bạn. Một vài cơn họ mạnh từ phía trong có thể gây ra áp lực khiến những chiếc xương này bị đánh bật ra ngoài.

meo chua hoc xuong ca bang mat ong

Mẹo chữa xương cá ở cổ đơn giản, dễ thực hiện

2.2. Sử dụng các thực phẩm có chứa axit như chanh, dấm, cam,..

Chanh, giấm,..., là các thực phẩm có vị chua, chứa nhiều axit. Vì thế, khi bị hóc xương cá, bạn có thể uống từng ngụm nước dấm, nước chanh nhỏ để làm mềm xương, khiến chúng dễ bị trôi xuống dạ dày.

Để giảm bớt vị chua của nước chanh, nước dấm, trước khi sử dụng, bạn có thể pha loãng hỗn hợp nước với mật ong. Đây cũng chính là cách chữa hóc xương cá bằng mật ong được rất nhiều người sử dụng.

2.3. Nuốt vỏ cam hoặc vitamin C

Nuốt những miếng vỏ cam nhỏ hoặc những viên Vitamin C cũng là mẹo chữa hóc xương cá tại nhà an toàn, được nhiều người thực hiện. Hàm lượng vitamin C có trong những thực phẩm này sẽ có tác dụng làm mềm xương, khiến chúng nhanh chóng cùng nước bọt trôi xuống dạ dày.

Để thực hiện theo cách này, bạn cần ngậm hoặc nhai dập một miếng vỏ cam nhỏ, cho các tinh chất trong vỏ cam trôi vào cổ họng để làm mềm xương. Tiếp đó, bạn có thể nuốt toàn bộ phân vỏ tranh để làm mềm nó. (Làm tương tự với cách ngậm vitamin C)

2.4. Chữa hóc xương cá bằng dầu ô liu

Dầu ô liu là một chất bôi trơn tự nhiên. Vì thế, nếu đang bị hóc xương cá và đang tìm hiểu cách trị hóc xương cá tại nhà thì hãy thử nuốt 1 hoặc hai muỗng canh dầu ô liu. Tuy nhiên, trước khi uống dầu ô liu, bạn cần phải xác định vị trí xương trong cổ để có thể điều chỉnh lượng dầu uống, khiến nó bao phủ lên niêm mạc cổ họng, từ đó làm mềm các cơ quan trong cổ họng và khiến xương trôi xuống bên ngoài.

chua hoc xuong ca bang c sui

Mẹo chữa hóc xương cá cho trẻ em bằng dầu oliu

2.5. Sử dụng nước soda, coca

Nếu đang bị hóc xương cá và băn khoăn không biết phải làm gì khi bị hóc xương cá thì uống nước soda, coca cũng là giải pháp chữa hóc xương cá hiệu quả mà bạn có thể sử dụng. Khi các loại uống có ga này đi vào dạ dày của bạn, nó sẽ tiết ra khí, gây ợ ngược lên cổ họng. Những khí này có thể tạo ra áp lực để đánh bật xương ra ngoài.

2.6. Mẹo chữa hóc xương cá bằng tỏi

Trong trường hợp đã thực hiện các cách chữa hóc xương tại nhà phía trên nhưng vẫn không thể lấy xương ra ngoài, bạn có thể thử tham khảo mẹo chữa hóc xương cá bằng tỏi. Đây là cách chữa hóc xương bằng mẹo phổ biến trong dân gian, được rất nhiều người trong các vùng quê sử dụng.

Cách thực hiện:

- Xác định vị trí bị hóc xương cá (bên trái hay bên phải)

- Tỏi bóc vỏ theo từng nhánh nhỏ rồi nhét vào lỗ mũi theo phía ngược lại. Ví dụ, nếu vị trí hóc xương là bên phải, bạn cần phải nhét tỏi vào lỗ mũi trái).

- Dùng tay bịt lỗ mũi bên trái và thở đều bằng miệng để tỏi trôi xuống dạ dày.

meo chua hoc xuong ca bang toi

Tìm hiểu cách chữa hóc xương cá bằng tỏi

2.7. Nuốt cơm hoặc miếng chuối lớn

Kinh nghiệm thực tế cho thấy, nuốt những miếng cơm cơm nhỏ hoặc những miếng chuối lớn có tác dụng kéo phần xương cá bị mắc kẹt trong cổ họng xuống dạ dày.

Để thực hiện mẹo chữa hóc xương cá ở cổ họng này, bạn cần nắm chặt cơm thành những miếng nhỏ, ngậm nó một lúc trong khoang miệng để cho ngấm nước bọt rồi từ từ nuốt chúng xuống cổ họng Những loại thực phẩm mềm, có khả năng bắt dính tốt với xương cá như cơm, chuối,...., cũng là mẹo chữa hóc xương cá cho bé an toàn, hiệu quả mà bạn có thể sử dụng.

2.8. Mẹo chữa hóc xương cá bằng đũa

Đây cũng là một trong những mẹo vặt chữa hóc xương cá đơn giản, được lưu truyền rộng rãi trong dân gian. Cách thực hiện rất đơn giản, khi phát hiện bị hóc xương cá, bạn chỉ cần lấy ngay đôi đũa ăn cơm trước mặt mình và đổi ngược đầu lại.

Với cách chữa mẹo này, xương cá trong cổ họng có thể nhanh chóng đảo chiều và trôi xuống cổ họng.

Bên cạnh đó, với chiếc đũa ăn cơm, trong dân gian còn tồn tại một phương pháp chữa mẹo khác là dùng đũa gõ nhẹ lên đỉnh đầu của người bị hóc.

Tuy nhiên, để các phương pháp, mẹo chữa hóc xương cá này đạt hiệu quả, bạn cần phải thực hiện các hành động này một cách hoàn toàn tự nhiên, không để cho người bị hóc biết rằng mình đang chữa cho họ.

meo chua hoc xuong ca cho tre em

Đổi ngược đầu đũa, mẹo vặt chữa hóc xương cá bằng mẹo hữu ích

2.9. Ăn và nuốt rau má tươi

Một cách chữa hóc xương cá khác mà bạn có thể sử dụng để đánh tan nỗi lo hóc xương cá chính là ăn và nuốt rau má tươi. Để thực hiện, bạn cần rửa sạch rau má tươi, nhai dập và nuốt. Các sợi rau má tươi khi đến cổ họng có thể cuốn theo xương cá, khiến chúng cùng rau má trôi xuống dưới.

Nếu đã thực hiện các phương pháp, mẹo chữa hóc xương cá ở trên nhưng vẫn không thể lấy xương cá ra ngoài, tốt nhất, bạn cần đến bệnh viện để được các bác sỹ hỗ trợ lấy xương cá ra ngoài.

4. Mẹo để không bị hóc xương cá

Bên cạnh những nguyên nhân hóc xương cá do sự chủ quan của người ăn, một vài đối tượng như người già, trẻ em, người bị say rượu,..., sẽ dễ bị hóc xương cá hơn những người còn lại.

Lúc này, để giảm thiểu nguy cơ bị hóc xương, tốt nhất, các bạn không nên chủ quan khi nhai, nuốt các loại xương cá nhỏ. Bên cạnh đó, với các đối tượng dễ bị hóc xương cá, các bạn cần giúp họ kiểm tra, gỡ xương cá trước khi ăn. Mua, sử dụng những loại cá ít xương như cá thu, cá hồi,..., cũng là một sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn.

Để cuộc sống được đơn giản, hạnh phúc hơn, bên cạnh tham khảo những mẹo vặt chữa hóc xương ở trên, bạn cũng cần tham khảo những mẹo vặt gia đình trong link này. Tải, đọc và ghi nhớ nội dung ebook, bạn sẽ sở hữu những kinh nghiệm, kỹ năng, mẹo để chăm nhà cửa, cải thiện sức khỏe, làm việc hiệu quả,...

https://thuthuat.taimienphi.vn/meo-chua-hoc-xuong-ca-don-gian-58884n.aspx
Trên đây, Taimienphi.vn đã chia sẻ cho bạn các triệu chứng hóc xương cá cùng một vài mẹo, cách chữa hóc xương cá theo đơn giản, dễ thực hiện theo khoa học và dân gian. Hy vọng những cách chữa hóc xương này sẽ hữu ích với bạn.

Tác giả: Phương Anh     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

11 mẹo sử dụng AirPods mà bạn nên biết
Lời chúc ngày mới cho vợ hay, ý nghĩa
Stt sợ vợ, cap hay chồng sợ vợ hài hước và bá đạo
Một số mẹo để in ảnh đẹp từ máy in gia đình
Cách sạc Pin nhanh iPhone, tăng tốc sạc pin iPhone
Từ khoá liên quan:

mẹo chữa hóc xương cá

, mẹo vặt chữa hóc xương cá, cách chữa hóc xương cá,

SOFT LIÊN QUAN
  • Mẹo vặt gia đình

    Mẹo vặt hay trong gia đình

    Mẹo vặt gia đình là tài liệu tổng hợp các mẹo vặt trong gia đình, các vấn đề rắc rối cơ bản, đơn giản có thể được giải quyết nhanh hơn bằng cách áp dụng các mẹo vặt này, các mẹ có thể áp dụng mẹo này để giải quyết công v ...

Tin Mới