Mã đáo thành công là gì - Hình ảnh những chú ngựa và ý nghĩa lời chúc

Trong các bộ phim cổ trang Trung Quốc, người ta thường hay sử dụng câu Mã đáo thành công để chúc nhau, để tìm hiểu mã đáo thành công là gì, hình ảnh và ý nghĩa, bạn đọc tham khảo tiếp bài viết dưới đây của Taimienphi.vn.

ma dao thanh cong la gi hinh anh va y nghia

 

Mã đáo thành công là gì - Ý nghĩa và tranh thêu đẹp

Mã đáo thành công vốn là thành ngữ của người Hán xưa. Để tìm hiểu mã đáo thành công là gì, trước hết Taimienphi.vn sẽ đi vào phân tích nghĩa của các từ theo tiếng Hán:

- Mã: mã trong tiếng Hán có nghĩa là con ngựa.
- Đáo: nghĩa là đáo hạn, hay hiểu là quay trở về, sự trở về.
- Thành công nghĩa là thắng lợi, đạt được điều mong muốn.

Như vậy khi ghép các từ ta được câu chúc mã đáo thành công, nghĩa là ngựa trở về báo tin thắng lợi thành công, hay ngựa trở về ắt sẽ có thành công.

Thành ngữ mã đáo thành công bắt nguồn từ cuộc sống của người Trung Quốc cổ xưa. Thời xưa, người Trung Quốc ở phương Bắc sinh sống trên các thảo nguyên, đồng cỏ thường hay thuần dưỡng ngựa hoang. Đến mùa xuân, người ta thường thả ngựa nuôi trong nhà vào các cánh rừng để dụ những con ngựa hoang trở về trang trại khi mùa đông khắc nghiệt kéo đến.

Khi đó có 2 khả năng sẽ xảy ra: hoặc là người chủ sẽ bị mất vĩnh viễn con ngựa của mình (có thể do thú dữ ăn thịt hoặc nhập đàn ngựa hoang khác và bỏ đi) hoặc là con ngựa sẽ quay trở về và còn dẫn theo những con ngựa hoang khác.

Ý nghĩa của lời chúc mã đáo thành công

Như đã đề cập ở trên, hình ảnh ngựa quay về báo tin cho thắng lợi, thành công, bên cạnh đó người chủ không bị mất ngựa, thậm chí là có lãi nếu ngựa nhà còn dẫn theo những con ngựa hoang khác về.

Người ta thường sử dụng lời chúc mã đáo thành công vào những dịp tết, năm mới để chúc những người làm ăn kinh doanh, và người chinh phục con đường thăng tiến sự nghiệp bên cạnh nhiều lời chúc hay khác.

- Ý nghĩa câu chúc mã đáo thành công trong kinh doanh: chúc cho công việc kinh doanh, buôn bán luôn được thành công, nhận được nhiều tin vui tin mừng, các hợp đồng ký kết, các dự án một khi đã triển khai là sẽ thành công.

- Chúc cho người đi làm ăn xa: mã đáo thành công ngụ ý chúc những người đi làm ăn xa

sẽ gặp được nhiều may mắn, khi trở về nhất định sẽ thành công, giàu có hơn.

- Chúc cho những người muốn thăng tiến sự nghiệp: ngụ ý chúc những người được bổ nhiệm ở vị trí mới sẽ đạt được thành công ở vị trí đó để khẳng định mình xứng đáng với vị trí được bổ nhiệm.

Ngoài ra người ta cũng sử dụng câu chúc mã đáo thành công trong các dịp tân gia nhà mới, ngụ ý để chúc cho các gia đình, vợ chồng, con cái một khi đã làm việc gì đó, đi đâu đó sẽ luôn có được sự thành công, danh vọng trong sự nghiệp và cuộc sống.

Tranh thêu mã đáo thành công

Người ta quan niệm ngựa là hình ảnh của sự trung thành, kiên nhẫn, sự may mắn mang tài lộc, biểu tượng của sự mau chóng và thành đạt. Ngựa phi nước đại còn gọi là lộc mã đem lại nguồn tài lộc, sự phát đạt trong kinh doanh.

Các bức tranh về ngựa được xếp vào tranh phong thủy, phổ biến nhất là những bức Mã đáo thành công gồm một bầy ngựa có tám con đang phi nước đại gió bụi mịt mù. Về cơ bản, dòng tranh về ngựa bao gồm 2 loại:

- Ngựa phi ra biển: Ngựa tượng trưng cho hành hỏa trong ngũ hành, biển là nước nước tượng trưng cho hành thủy. Hỏa - thủy tương khắc. Ý nghĩa của bức tranh này là mong có một ý chí vươn lên phi thường.

- Ngựa phi trên đồng cỏ: Ngựa mệnh hỏa, đồng cỏ gồm cả hai yếu tố mộc (cây cỏ) và thổ (đất đai). Bức tranh ngựa phi trên đồng cỏ là một vòng tròn tương sinh Mộc - Hỏa - Thổ. Khi treo bức tranh này, gia chủ sẽ gặp nhiều điều may mắn, thuận lợi.

Một số bức tranh mã đáo thành công đẹp:

ma dao thanh cong la gi hinh anh va y nghia 2

Tranh thêu mã đáo thành công

ma dao thanh cong la gi hinh anh va y nghia 3

Tranh mã đáo thành công 3d

ma dao thanh cong la gi hinh anh va y nghia 4

Hình ảnh mã đáo thành công đẹp cho máy tính

ma dao thanh cong la gi hinh anh va y nghia 5

Hình nền mã đáo thành công

ma dao thanh cong la gi hinh anh va y nghia 6

Tranh thêu mã đáo thành công đẹp nhất

ma dao thanh cong la gi hinh anh va y nghia 7

Hình mã đáo thành công chất lượng cao

https://thuthuat.taimienphi.vn/ma-dao-thanh-cong-la-gi-hinh-anh-va-y-nghia-37318n.aspx
Chắc hẳn bạn đã từng nghe câu Trước giờ G rồi đúng không, nhưng nó có nghĩa là gì, hàm ý ám chỉ điều gì, các bạn tìm hiểu cụm từ Trước giờ G tại đây nhé.

Tác giả: Nguyễn Long Thịnh     (4.0★- 14 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Freelancer là gì?
C&B nghĩa là gì ? vai trò của chuyên viên C&B
Câu đố vui trong Nhanh như chớp mùa 2 tập 20
HAPPY ENDING là gì? trái nghĩa với nó là từ nào?
Câu đố vui trong Nhanh như chớp nhí mùa 2 tập 20
Từ khoá liên quan:

Mã đáo thành công là gì - Hình ảnh và ý nghĩa

, mã đáo thành công là gì, tranh mã đáo thành công,

SOFT LIÊN QUAN
  • 1000 Câu hỏi kiến thức tổng hợp

    Hỏi đáp kiến thức tổng hợp tự nhiên - xã hội

    1000 Câu hỏi kiến thức tổng hợp tập hợp 20 file word gồm những câu hỏi và trả lời ngắn gọn về tất cả các lĩnh vực như tự nhiên, xã hội, địa lý, lịch sử, sinh học, hóa học... Các câu hỏi đều là những kiến thức cần thiết, ...

Tin Mới


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá