Làm hộ chiếu cho trẻ con cần những gì?

Xin cấp hộ chiếu không phân biệt độ tuổi, nhưng làm hộ chiếu cho trẻ em từ 0 - 14 tuổi với người lớn sẽ yêu cầu giấy tờ, thủ tục, quy định thời hạn khác nhau. Vậy làm hộ chiếu cho trẻ con cần những gì?

Bạn sắp đi du lịch, công tác nước ngoài? Bạn muốn đưa cả con theo cùng trong chuyến đi du lịch, công tác đó? Nhưng bạn không biết làm hộ chiếu cho trẻ con cần những gì? Thủ tục làm hộ chiếu cho trẻ em 2019 ra sao? Vậy hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để giải đáp những thắc mắc của bạn.

lam ho chieu cho tre con can nhung gi

Giấy tờ, thủ tục xin cấp hộ chiếu cho trẻ em

I. Hộ chiếu trẻ em là gì?

Hộ chiếu trẻ em là loại chứng minh thư quốc tế dành cho trẻ em dưới 14 tuổi. Hộ chiếu này sẽ chia thành 2 loại tương ứng với 2 giai đoạn tuổi của bé khác nhau:

- Hộ chiếu cho giai đoạn 0 - 9 tuổi: Bạn có thể làm hộ chiếu ghép chugn với bố mẹ (hoặc người đỡ đầu, giám hộ) hoặc làm riêng.

- Hộ chiếu cho giai đoạn trẻ 10 - 14 tuổi: Làm hộ chiếu riêng giống như người lớn.

II. Hộ chiếu trẻ em và hộ chiếu người lớn khác nhau như thế nào?

Đối với hộ chiếu cho trẻ em sẽ khác với hộ chiếu của người lớn như sau:

* Không cần phải có mặt khi làm

Khi làm hộ chiếu thì trẻ không cần phải có mặt mà chỉ cần bố mẹ (người đỡ đầu, người giám hộ) đi làm thay và ký tên thay.

* Thời hạn hộ chiếu của trẻ em

Nhìn chung là hộ chiếu mọi lứa tuổi là giống nhau, nhưng nếu xét về mặt nội dung thì thời hạn hộ chiếu của trẻ em và người lớn khác nhau. Hộ chiếu dành cho trẻ em 0 - 14 tuổi có thời hạn là 5 năm, cụ thể:

- Thời hạn hộ chiếu trẻ em là 5 năm, không được gia hạn hộ chiếu

- Hộ chiếu của bé ghép chung với cha mẹ thì hộ chiếu đó sẽ được điều chỉnh thời hạn là 5 năm, tính từ ngày bổ sung trẻ em vào hộ chiếu. Ví dụ, hộ chiếu của bạn được cấp ngày 11/11/2018 sẽ có thời hạn tới 11/11/2028. Nhưng vào ngày 15/06/2018, bạn yêu cầu bổ sung thêm hộ chiếu trẻ em vào thì hộ chiếu của bạn chỉ có hạn tới ngày 15/06/2023.

III. Làm passport/hộ chiếu cho trẻ con cần những gì? Thủ tục

lam ho chieu cho tre con can nhung gi 2

Hướng dẫn ghi tờ khai cấp hộ chiếu cho trẻ em, thủ tục làm passport

So với làm hộ chiếu cho người lớn thì làm hộ chiếu trẻ em phức tạp hơn nhiều bởi bé chưa có chứng minh thư/thẻ căn cước, đặc biệt là thay đổi về ngoại hình nhanh chóng. Do đó, khi làm hộ chiếu cho bé thì bạn cần có cơ quan công an Phường, xã xác nhận. Có 2 trường hợp làm hộ chiếu là ghép chung hoặc làm hộ chiếu riêng. Với trường hợp ghép chung thì người đỡ đầu, người giám hộ có thể thay thế cho cha mẹ nhưng cần bổ sung giấy tờ chứng minh quan hệ hợp pháp.

1. Hồ sơ cần chuẩn bị để làm hộ chiếu cho bé

- Tờ khai xin cấp hộ chiếu cho trẻ đã điền đủ thông tin, dán ảnh của bé và xin xác nhận

- Bản sao và bản gốc giấy khai sinh

- 2 ảnh hộ chiếu 3x4 (nếu làm chung với bố mẹ) hoặc 4x6 (nếu làm hộ chiếu riêng), không được chụp quá 3 tháng, ảnh của bố mẹ cần chụp phông nền trắng, kích thước 4x6

- Chứng minh thư/thẻ căn cước của bố mẹ (người giám hộ, người đỡ đầu ...)

- Sổ KT3 nếu có hộ khẩu ngoại tỉnh hoặc sổ hộ khẩu nếu làm đúng tỉnh/thành phố bạn thường trú

2. Thủ tục làm hộ chiếu trẻ em

* Trường hợp 1: Làm hộ chiếu riêng cho trẻ 0 - 14 tuổi

- Bước 1: Tiến hành điền đầy đủ thông tin vào tờ khai như thông tin của trẻ, chca mẹ khai đơn, ký và ghi rõ họ tên, tiến hành dán ảnh của bé với kích thước 4x6.

- Bước 2: Cần xin xác nhận từ cơ quan Công an Xã, Phường nơi mà bạn đang thường trú hoặc là tạm trú nếu như bạn có họ khẩu ngoại tỉnh. Cần đóng dấu giáp lai trên ảnh.

- Bước 3: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ như ở trên

- Bước 4: Nộp hồ sơ tại phòng quản lý xuất nhập cảnh, nộp lệ phí 200.000 đồng

- Bước 5: Cơ quan sẽ tiếp nhận và đưa giấy hẹn lấy hộ chiếu

- Bước 6: Bạn có thể đăng ký nhận tại nhà hoặc đúng thời gian ghi trên giấy hẹn, bạn tới lấy hộ chiếu

* Trường hợp 2: Làm hộ chiếu trẻ em chung với bố mẹ (người giám hộ, người đỡ đầu)

- Bước 1: Tiến hành điền vào tờ khai xin cấp hộ chiếu: Điền đầy đủ thông tin trẻ và của mình, ký và ghi rõ họ tên; dán 1 ảnh của bố (mẹ) với kích thước 4x6 và 1 ảnh của con với kích thước là 3x4.

- Bước 2: Ra cơ quan công an Phường, xã xin xác nhận

- Bước 3: Nộp hồ sơ lên cơ quan/phòng quản lý nhập cảnh kèm theo lệ phí là 250.000 đồng.

- Bước 4: Cơ quan xác nhận và đưa giấy hẹn trả hộ chiếu.

- Bước 5: Bạn có thể đăng ký dịch vụ chuyển phát nhanh về nhà hoăc có thể đến cơ quan/phòng quản lý nhập cảnh theo như giấy hẹn để tới lấy hộ chiếu.

IV. Làm hộ chiếu mất bao lâu 2019?

Thời gian làm hộ chiếu cho trẻ em cũng giống với làm cho người lớn:

- Không vượt quá 8 ngày khi xin cấp hộ chiếu tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh (tính từ lúc nộp hồ sơ)

- Không vượt quá 5 này khi xin cấp hộ chiếu tại cục quản lý xuất nhập cảnh (tính từ lúc nộp hồ sơ)

- 1 hoặc 2 ngày nhận hộ chiếu sau ngày nộp hồ sơ nếu như bạn sử dụng dịch vụ làm nhanh.

Giống như người lớn, trẻ em khi xuất cảnh cần phải có hộ chiếu riêng chứ không quy định lứa tuổi làm hộ chiếu, thậm chí trẻ em vừa mới sinh ra cũng được cấp hộ chiếu nếu như có nhu cầu nhưng thời hạn hộ chiếu của trẻ chỉ được 5 năm. Để làm hộ chiếu cho trẻ em dễ dàng, nhanh chóng thì bạn cùng chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, làm theo các thủ tục trên đây.

https://thuthuat.taimienphi.vn/lam-ho-chieu-cho-tre-con-can-nhung-gi-48827n.aspx
Còn lần đầu tiên bạn làm hộ chiếu cho mình, các bạn nên nắm chắc làm hộ chiếu cần những gì ? Mất bao lâu để có thể chuẩn bị thật tốt giấy tờ, hồ sơ đầ đủ và đảm bảo chuyến đi du học, công tác của bạn không bị lỡ kế hoạch như đã định vì chưa lấy được hộ chiếu.

Tác giả: Nguyễn Ngọc Thuỷ     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Làm hộ chiếu mất bao lâu thì lấy được? thời gian làm Passport
Tiêu chuẩn ICAO khi chụp ảnh làm hộ chiếu, visa như thế nào?
Đăng ký giám hộ đương nhiên trực tuyến
Cách đăng ký giám hộ cử trực tuyến
Cách đăng ký chấm dứt giám hộ trực tuyến
Từ khoá liên quan:

Làm hộ chiếu cho trẻ em

, thu tuc lam ho chieu cho tre em 2019 giay to, huong dan ghi to khai cap ho chieu cho tre em,

SOFT LIÊN QUAN
 • Tờ khai cấp đổi hộ chiếu công vụ và hộ chiếu ngoại giao

  Thủ tục cấp đổi hộ chiếu công vụ, ngoại giao

  Tờ khai cấp đổi hộ chiếu công vụ và hộ chiếu ngoại giao là một giấy tờ quan trọng giúp hoàn tất thủ tục cấp đổi hộ chiếu công vụ, ngoại giao dành cho các đối đượng là công dân ra nước ngoài thực hiện nhiệm vụ của các cơ ...

Tin Mới

 • Có nên mua Samsung Galaxy Note 10 Lite?

  Mẫu điện thoại Samsung Galaxy Note 10 Lite là phiên bản rút gọn của Samsung Galaxy Note 10 vừa được ra mắt vào đầu năm 2020 nhưng nhanh chóng nhận được nhiều sự quan tâm của người dùng, ngoài việc loại bỏ đi màn hình

 • Tiktok có thực sự nguy hiểm với người dùng?

  Mối quan tâm chính xung quanh Tik Tok , ứng dụng với gần 1 tỷ người dùng và trong đó có đến 60% người dùng ở độ tuổi 14 đến 24 là việc nó liên quan đến chính phủ Trung Quốc, cũng như các mối lo ngại về an ninh và giám sát đi kèm với mối quan hệ đó. Vậy Tiktok có thực sự nguy hiểm?

 • AirDrop trên iPhone, iPad là gì?

  Nếu bạn sử dụng điện thoại iphone, laptop Macbook và các thiết bị khác của hệ điều hành iOS hãng Apple thì AirDrop là thuật ngữ không còn xa lạ. Tuy nhiên, nhiều người sử dụng các thiết bị Android thì không dễ để hiểu AirDrop iPhone, iPad là gì? Vì vậy, Taimienphi sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích và đầy đủ trong bài viết dưới đây.

 • Link Spins Coin Master miễn phí mới nhất

  Bạn muốn biết làm thế nào để nhận tiền Vàng và Spin Coin Master miễn phí ? Bạn đã đến đúng nơi rồi đấy, tại đây Taimienphi tổng hợp toàn bộ các liên kết Link nhận Spin Coin Master miễn phí, với chúng bạn sẽ có hàng triệu lượt quay bắn phá mỗi ngày.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá