Kích thước cửa sổ phổ biến

Bạn đang muốn tìm hiểu kích thước cửa sổ phổ biến ở Việt Nam để có thể thiết kế cửa sổ phù hợp khi xây dựng nhà cửa, vậy bạn nên tham khảo bài viết về kích thước cửa số 2 cánh, 4 cánh trong bài viết dưới đây của Taimienphi.vn.

Thay vì là lối đi vào như cửa chính, cửa sổ là nơi tiếp nhận ánh sáng và không khí bên ngoài thổi vào, tuy nhiên không phải thiết kế cửa sổ kích thước lớn và mở cửa càng rộng thì ngôi nhà của bạn sẽ có nhiều ánh sáng. Vậy thiết kế kích thước cửa sổ, chiều rộng, chiều cao cửa sổ như thế nào là hợp lý?

kich thuoc cua so pho bien

Xem kích thước cửa sổ tối đa, tối thiểu

1. Các loại cửa sổ

Có rất nhiều loại cửa sổ như cửa sổ 2 cánh, 3 cánh, 4 cánh. Và mỗi loại này gồm nhiều loại nhỏ hơn như:

* Cửa sổ mở quay

Đây là loại cửa sổ mở quay có kiểu dáng bắt mắt, mở theo góc nhỏ hơn hoặc bằng 90 độ, đóng và mở ra ngoài cũng không ảnh hưởng tới không gian sống rất thích hợp thiết kế cho ngôi nhà. Tuy nhiên, thiết kế cửa sổ mở quay này cần có không gian rộng để có thể mở cánh cửa.

* Cửa sổ mở hất

Cửa sổ mở hất thường được thiết kế ở các khu nhà cao tầng, có khả năng chịu sức gió mạnh, đón gió tốt giúp cho ngôi nhà luôn được mát mẻ. Đối với các nhà cao tầng hay chung cư thì khi sử dụng cửa sổ mở hất với góc là 30 - 45 độ sẽ giúp căn phòng không bị gió lùa mạnh và tránh được nhược điểm cửa xệ cánh. Khác với cửa sổ mở quay, loại cửa sổ này không cần diện tích rộng khi mở.

* Cửa sổ mở trượt

So với hai loại trên, cửa sổ mở trượt tiết kiệm được chi phí và diện tích sử dụng bởi không yêu cầu về không gian và có độ bền cao. Hiện loại cửa sổ này trở thành xu hướng trong xây dựng nhà ở.

2. Chọn thước lỗ ban để có thể đo kích thước cửa sổ chuẩn?

Thước lỗ ban chính là kích thước thông thủy, phần không gian sử dụng trên thực tế sau khi đã hoàn thiện xong và kích thước này không bao gồm khuôn cửa.

Thước lỗ ban chia thành 3 loại là loại 38,8cm, 42,9cm và 52,2cm. Để có thể đo được khối rỗng, khoảng thông thủy ở trong nhà như cửa chính, cửa sổ ... bạn nên dùng loại thước lỗ ban 52,2cm.

3. Kích thước cửa sổ theo thước lỗ ban

Đối với phòng có diện tích tối đa là 15m2, bạn nên thiết kế cửa sổ 2 cánh. Còn với phòng có diện tích trên 15m2, bạn nên thiết kế cửa số từ 3 tới 4 cánh. Tương ứng với mỗi cánh thì cửa sổ có tên gọi là khác nhau như:

- Cửa sổ 2 cánh: Nguyên Phúc Trường Thọ
- Cửa sổ 3 cánh: Tam Dương Khai Thái
- Cửa sổ 4 cánh: Tứ Quý

Theo quan niệm của người dân Việt, cửa sổ 1 cánh chính là cửa sổ Bối Âm, tức là nghèo hèn, chỉ đặt ở tầng hầm, tường hướng Bắc hay ở những nơi u tối nên cửa 1 cánh ít người sử dụng.

4. Kích thước cửa sổ theo thước lỗ ban

Lựa chọn chiều rộng và chiều cao của cửa sổ chuẩn cần nằm ở trong phạm vi chiều sâu của mỗi căn phòng. Nếu như mép dưới cùng của cửa sổ cao hơn sàn nhà tối thiểu là 83cm và tối đa là 2,2m.

- Chiều rộng cửa sổ: 47cm - 61cm - 66cm - 85cm - 89cm - 108cm - 125cm - 126cm
- Chiều cao cửa sổ: 59cm - 62cm - 69cm - 88cm - 89cm - 125cm - 133cm - 144cm

Với cửa sổ 2 cánh, bạn có thể thiết kế kích thước của cửa sổ như sau:

- Chiều rộng cửa sổ: 88cm - 89cm - 105cm - 106cm - 108cm - 109cm
- Chiều cao cửa sổ: 128cm - 133cm - 134cm - 144cm - 153cm

5. Kích thước của các loại cửa sổ phổ biến

Kích thước cửa sổ còn phụ thuộc vào diện tích của căn phòng và kích thước cửa đi vào. Sau đây là kích thước các loại cửa sổ phổ biến, được tính theo đơn vị là milimet.

* Kích thước cửa sổ 2 cánh

- Cửa sổ 2 cánh mở trượt

kich thuoc cua so pho bien 2

- Cửa sổ 2 cánh mở hất ra ngoài

kich thuoc cua so pho bien 3

- Cửa sổ 2 cánh mở quay vào bên trong

kich thuoc cua so pho bien 4

- Cửa sổ 2 cánh mở quay ra ngoài

kich thuoc cua so pho bien 5

* Kích thước cửa sổ 4 cánh

- Cửa sổ 4 cánh mở quay

kich thuoc cua so pho bien 6

- Cửa sổ 4 cánh mở trượt

kich thuoc cua so pho bien 7

- Một số kích thước của cửa sổ 4 cánh khác

kich thuoc cua so pho bien 8

Cập nhật kích thước cửa sổ chuẩn 2 cánh, 4 cánh theo lỗ ban hợp phong thủy ở trên đây, hi vọng các bạn có thể tìm và lựa chọn được kích thước phù hợp để thiết kế cửa sổ nhà.

https://thuthuat.taimienphi.vn/kich-thuoc-cua-so-pho-bien-40442n.aspx
Còn để lựa chọn được lò vi sóng phù hợp với nhu cầu và không gian căn bếp, bạn cần biết được kích thước lò vi sóng của từng hãng sản xuất.

Tác giả: Thuỳ Dương     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Cách Vay tín chấp qua lương tại Vietcombank
Cách chỉnh kích thước bảng trong Word, chỉnh giãn to nhỏ hàng cột của bảng
Cách điều chỉnh kích thước ô trong bảng Word đều nhau
Gộp bảng bằng VLOOKUP
Vay tiền theo lương - Những ngân hàng nào cho vay, thủ tục vay
Từ khoá liên quan:

Kích thước cửa sổ

, kich thuoc cua so, chiều cao cửa sổ,

SOFT LIÊN QUAN
 • Mẫu bảng tính lương

  Bảng thanh toán tiền lương 2022

  Bảng tính lương là mẫu biểu giúp kế toán trong các công ty, doanh nghiệp ghi chép số liệu ngày công cũng như tiền lương của nhân viên, công nhân, cùng theo dõi và tải các mẫu mẫu bảng tính lương dưới đây mà Taimienphi chia sẻ.

Tin Mới

 • Cách kiểm tra đơn hàng Shopee, tình trạng vận chuyển

  Với cách kiểm tra đơn hàng Shopee bạn có thể theo dõi được lộ trình vận chuyển của đơn hàng, địa điểm đơn hàng của mình hiện tại ở đâu và căn thời gian đơn hàng tới nơi để nhận.

 • Cách hủy đơn hàng Shopee trên máy tính, điện thoại

  Để hủy đơn hàng Shopee người dùng cần phải thực hiện trước khi hàng được giao đến đơn vị vận chuyển của Shopee. Với cách hủy đơn hàng Shopee trên điện thoại, máy tính người dùng sẽ dễ dàng xử lý các đơn hàng đặt nhầm,

 • Cách xóa tài khoản Shopee vĩnh viễn nhanh chóng

  Sau một thời gian sử dụng, nhiều người dùng đã lựa chọn cách xóa tài khoản Shopee để tránh đặt hàng tràn lan trên ứng dụng hoặc vì một số vấn đề nào đó khiến người dùng tìm cách xóa tài khoản Shopee vĩnh viễn.

 • Link kiếm coin Piggy Go Free

  Trong bài viết dưới đây Taimienphi.vn sẽ chia sẻ cho bạn danh sách các link kiếm coin Piggy GO Free, miễn phí. Ngoài ra bạn đọc có thể tham khảo thêm một số bài viết đã có trên Taimienphi.vn để tìm hiểu thêm cách nhận miễn phí spin Coin Master hàng ngày với tính năng Reward Calendar.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá