Kể về ngày hội đua thuyền

Nằm trong chủ đề kể về một ngày hội mà em biết, đề văn Kể về ngày hội đua thuyền thường được sử dụng để kiểm tra khả năng sử dụng ngôn từ, cách tư duy của các em học sinh lớp 3. Nếu được giao đề văn này nhưng gặp khó khăn để bắt đầu, các em có thể tham khảo dàn ý + bài văn mẫu chọn lọc trong bài viết dưới đây của Taimienphi.vn.

 

Đề bài: Kể về ngày hội đua thuyền

ke ve ngay hoi dua thuyen

Kể về một ngày lễ hội đua thuyền, Văn mẫu kể về ngày hội đua thuyền lớp 3 hay nhất

Bài làm:

Mẹo Cách viết một đoạn văn hay, thu hút

Việt Nam là một đất nước mang đậm nét văn hóa truyền thống, đặc biệt qua các lễ hội diễn ra trên đất nước ta. Từ Bắc tới Nam, có vô vàn những lễ hội mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc. Một trong những lễ hội phổ biến ở nhiều nơi là lễ hội đua thuyền.

Con thuyền được coi là một vật gắn liền với những sinh hoạt cũng như những phong tục của con người Việt Nam từ xưa đến nay. Có rất nhiều loại thuyền khác nhau, trong đó thuyền rồng mang nét tượng trưng cho văn hóa con người Việt Nam. Thuyền rồng mang ý nghĩa vô cùng linh thiêng, cao cả và uy nghi. Lễ hội đua thuyền được coi là một lễ hội phổ biến rộng khắp dọc miền đất nước, đặc biệt là ở những vùng chài lưới, sông nước, thường xuyên gắn bó với con thuyền. Lễ hội thuyền rồng tại Cát Bà, Cát Hải, Đồ Sơn... thường đua thuyền rồng khi hết vụ cá Bắc, bắt đầu vụ cá Nam vào tháng 4,5 dương lịch. Tại Nghệ An, lễ hội đua thuyền rồng diễn ra như một cuộc thi đấu. Nam thi với nam, nữ thi với nữ. Người dân ở đây tổ chức lễ hội đua thuyền để biết ơn công đức của Hoàng tử. Một trong những lễ hội đua thuyền nổi bật khác là lễ hội ở Đồng Hới, Quảng Bình. Ở đây, đua đường dài khoảng 20 km, từ đình làng đến cửa sông Nhật Lệ, qua các địa hình, hướng gió và theo nước thủy triều lên, xuống. Lễ hội đua thuyền ở Hà Nội lại xuất hiện từ rất lâu đời. Cuộc đua được tổ chức đúng 12 giờ trưa tại sông Nhuệ. Vùng Trung Bộ lại được biết đến với việc gắn liền với sông nước. Trong đó, nổi bật có cuộc đua thuyền trên cạn, phổ biến là đua ghe ngo Nam Bộ.

Lễ hội đua thuyền luôn thu hút được rất nhiều người tham gia và chứng kiến của các du khách trong, ngoài địa phương. Đua thuyền là một trò chơi tập thể, cần sự đoàn kết, gắn bó, đồng lòng của những người tham gia đua. Bên cạnh đó, đây cũng là một môn thể thao đòi hỏi mỗi vận động viên đua thuyền cần phải có sức khỏe dẻo dai, bền bỉ mới có thể giành được chiến thắng.

Lễ hội đua thuyền thường được diễn ra vào đầu năm mới. Đội nào giành chiến thắng sẽ tin rằng có rất nhiều may mắn và thành công đến với mình trong năm mới. Thường sau khi phần lễ sẽ đến với phần hội, trong đó có lễ hội đua thuyền. Những người được cho là to khỏe nhất làng được mang đi thi đấu với đội bạn. Người dân trong làng thì vô cùng vui vẻ, hân hoan và không khí náo nhiệt, náo nức hẳn lên bởi những tiếng hò reo, vỗ tay của khán giả đứng trên bờ xem đua thuyền. Mọi người đều đưa ra những dự đoán của mình đối với đội mạnh nhất, có khả năng chiến thắng cao nhất. Sau khi nghe hiệu lệnh xuất phát của người chỉ huy, mỗi đội đều tận dụng những khả năng về sức khỏe cũng như kinh nghiệm để đưa chiếc thuyền về đích nhanh nhất có thể. Trên bờ, những tiếng hò reo động viên, khích lệ vang lên như một bữa tiệc lễ hội thực sự.

Lễ hội đua thuyền từ lâu đã trở thành một nét đẹp trong truyền thống văn hóa của con người Việt Nam. Đây là một lễ hội lưu giữ những nét bản sắc văn hóa dân tộc đã được lưu truyền, giữ gìn và phát huy qua hàng ngàn năm.

----------------------------------------------

https://thuthuat.taimienphi.vn/ke-ve-ngay-hoi-dua-thuyen-44916n.aspx
Cùng với bài làm văn Kể về ngày hội đua thuyền, học sinh và giáo viên tham khảo thêm các bài văn hay lớp 6 khác như Kể về ngày hội Đền Hùng, Kể về ngày hội gò Đống Đa, Kể về ngày hội Lim, Kể về ngày hội chọi trâu Đồ Sơn... Những bài làm văn mẫu sẽ hỗ trợ quá trình học văn và làm văn trở nên dễ dàng và đạt kết quả cao nhất.

Tác giả: Phương Anh     (4.2★- 5 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Soạn Tiếng Việt lớp 3 - Tập làm văn Kể về một ngày hội câu 1-2 trang 72 sgk tập 2
Kể về ngày hội gò Đống Đa
Kể về ngày hội chọi trâu Đồ Sơn
Soạn bài Đoàn thuyền đánh cá
Viết đoạn văn kể về những trò vui trong ngày hội
Từ khoá liên quan:

ke ve ngay hoi dua thuyen lop 3

, ke ve mot ngay hoi dua thuyen lop 6, bai van ke ve ngay hoi dua thuyen,

SOFT LIÊN QUAN
  • Văn mẫu Kể về một ngày hội ở quê em

    Tuyển tập bài văn hay lớp 3

    Văn mẫu Kể về một ngày hội ở quê em với rất nhiều các bài văn hay được chọn lọc kỹ lưỡng sẽ là tài liệu tham khảo và ôn tập rất hữu ích dành cho các em học sinh lớp 3, giúp các em nâng cao kỹ năng viết bài tập làm văn của mình. Bài văn mẫu lớp 3 Kể về một ngày hội ở quê em đều là các bài văn hay do chính các em học sinh khá giỏi lớp 3 viết.

Tin Mới


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá