Excel - Hàm DATEVALUE, Hàm chuyển đổi ngày tháng sang dạng số

Hàm DATEVALUE trong Excel là hàm chuyển đổi ngày tháng sang dạng số giúp bạn làm việc nhanh chóng, đạt chính xác cao. Nhưng để sử dụng được hàm này thì bạn cần nhập đúng cú pháp hàm DATEVALUE. Các bạn cùng xem bài viết sau để tìm hiểu chi tiết về hàm DATEVALUE.

Khi tính toán ở bảng tính Excel, ngày tháng được ngầm hiểu và lưu trữ ở dạng số sê-ri liên tiếp. Theo mặc định thì ngày 01 tháng 01 năm 1900 có số sê-ri là 1 và các ngày tiếp theo được đếm tăng dần. Vậy làm thế nào để biết các số sê-ri này? Hàm DATEVALUE sẽ giúp bạn làm điều đó bởi hàm này có tác dụng chuyển đổi các định dạng ngày tháng sang dạng số. Sau đây là cú pháp và cách sử dụng hàm DATEVALUE.

ham DATEVALUE trong excel

Hàm DATEVALUE và ví dụ
 

HƯỚNG DẪN DÙNG HÀM DATEVALUE TRONG EXCEL - VÍ DỤ MINH HỌA

Cú pháp: DATEVALUE(Date_text).

Trong đó:
Date_text: Ngày tháng được viết dưới dạng văn bản hoặc tham chiếu đến ô chứa văn bản đó.
Date_text là đối số bắt buộc có, chỉ có thể bỏ qua phần năm của đối số. Tức là chỉ cần nhập ngày tháng còn năm thì hàm DATEVALUE sẽ mặc định là năm hiện tại.

Ví dụ minh họa: Hãy chuyển một số ngày tháng sau từ dạng text sang dạng số sê-ri để tiện cho việc tính toán:

Ta có bảng tính như sau:

ham DATEVALUE

Trường hợp nhập trực tiếp ngày tháng dạng text vào hàm DATEVALUE:

Để đổi ngày sinh sang định dạng số seri

Ở đây muốn chuyển đổi ngày sinh của ô D6 thì chúng ta sử dụng công thức ô E5:=DATEVALUE("05/15/1987")

 Chú ý
Thiết đặt ngày trong hệ thống có ảnh hưởng tới kết quả này của bạn

cu phap ham DATEVALUE

Sử dụng hàm DATEVALUE giúp bạn chuyển đổi được kiểu dữ liệu ngày tháng sang dạng số để thực hiện tính toán trên bảng tính dễ dàng hơn. Bạn có thể kết hợp hàm này với các hàm trong Excel khác để sử dụng linh hoạt hơn với các kiểu dữ liệu ngày tháng.

https://thuthuat.taimienphi.vn/ham-datevalue-trong-excel-980n.aspx
Việc định dạng ngày tháng trong Excel sẽ giúp bạn ghi dữ liệu ngày tháng chính xác hơn, có rất nhiều bạn gặp lỗi khi liệt kê thông ngày tháng trong bảng tính mà không biết xử lý như thế nào, Taimienphi đã chia sẻ phương án định dạng ngày tháng trong Excel rất chi tiết, mời các bạn tham khảo.

Tác giả: Duy Vinh     (4.0★- 22 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Các hàm ngày tháng trong Excel
Tổng hợp các hàm kỹ thuật trong Excel
Excel - Hàm TEXT, Hàm chuyển đổi một số thành văn bản
Hàm FIXED trong Excel, làm tròn số tới số vị trí thập phân đã xác định
Cách chuyển text sang ngày tháng Excel
Từ khoá liên quan:

hàm datevalue trong excel

, hàm chuyển đổi ngày tháng sang số, hàm datevalue excel 2013,

SOFT LIÊN QUAN
 • SysTools Excel to Outlook

  Phần mềm giúp chuyển đổi từ Excel sang Outlook

  SysTools Excel to Outlook là phần mềm chuyển đổi từ Excel sang Outlook. Nó cho phép chuyển đổi nhanh file .CSV từ CSV sang Outlook một cách chính xác. Ngoài ra còn giúp nhập địa chỉ liên lạc được lưu trữ trong file .CSV, ...

Tin Mới

 • Cách điều chỉnh độ rộng ô trong Excel chi tiết, dễ thực hiện nhất

  Cách điều chỉnh độ rộng ô trong Excel giúp nội dung trong ô có thể hiển thị đầy đủ và bảng tính Excel trông đẹp mắt, chuyên nghiệp hơn. Nếu chưa biết cách điều chỉnh độ rộng ô trong Excel như thế nào bạn đọc có thể tham

 • 2 Cách in 1 vùng trong Excel

  Sẽ có những trường hợp khi làm việc với bảng tính Excel 2021, 2019, 2016, 2010,... mà bạn chỉ cần in 1 vùng cụ thể nào đó thay vì in toàn bộ bảng tính. Dưới đây Taimienphi.vn sẽ hướng dẫn bạn 2 cách in 1 vùng trong Excel.

 • Cách mặc định font chữ trong Excel 2016

  Thông thường, font chữ mặc định trong Excel 2016 là Calibri cho dù thay đổi như thế nào thì sau khi mở lại Excel phông chữ cũng đều quay về Calibri. Do đó để thay đổi mặc định font chữ trong Excel 2016 bạn có thể tham khảo hướng dẫn được chia sẻ trong bài viết dưới đây và làm theo nhé.

 • Tả một khu vui chơi, giải trí mà em thích

  Với dạng đề bài miêu Tả một khu vui chơi, giải trí mà em thích, yêu cầu các em phải tả được quang cảnh khu vui chơi giải trí cũng như các hoạt động diễn ra tại khu vui chơi. Dưới đây là dàn ý chi tiết và các bài văn mẫu để các em tham khảo, làm tốt được dạng đề bài này.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá