Giới thiệu, đánh giá nghệ thuật xây dựng tính cách nhân vật Trương Phi và Quan Công

Cũng trong tiết nói và nghe, Ngữ văn 10, Cánh Diều, học kì II, bên cạnh yêu cầu giới thiệu, phân tích, đánh giá về nhân vật dì Mây trong truyện Người ở bến sông Châu của sương Nguyệt Minh, các em sẽ tiến hành Giới thiệu, đánh giá nghệ thuật xây dựng tính cách nhân vật Trương Phi và Quan Công. Các em hãy tham khảo ngay bài mẫu do Taimienphi.vn biên soạn dưới đây nhé!

Đề bài: Giới thiệu, đánh giá nghệ thuật xây dựng tính cách các nhân vật Trương Phi và Quan Công trong đoạn trích Hồi trống Cổ Thành (Tam quốc diễn nghĩa - La Quán Trung).

gioi thieu danh gia nghe thuat xay dung tinh cach nhan vat truong phi va quan cong

Giới thiệu, đánh giá nghệ thuật xây dựng tính cách Hình tượng nhân vật Trương Phi và Quan Công
 

I. Dàn ý giới thiệu, đánh giá nghệ thuật xây dựng tính cách nhân vật Trương Phi và Quan Công:

1. Mở đầu:
- Giới thiệu tác giả, tác phẩm, đoạn trích.
- Nếu vấn đề trình bày: giới thiệu đánh giá nghệ thuật xây dựng tính cách nhân vật Trương Phi và Quan Công.
2. Triển khai:
a. Tính cách nhân vật Trương Phi và Quan Công:
* Nhân vật Quan Công:
- Trọng tình nghĩa, giàu tình cảm:
+ Khi nghe tin báo thì mừng rỡ, sai người đến Cổ Thành báo tin cho Trương Phi.
+ Gặp được Trương Phi sau thời gian dài, Quan Công vui mừng, "giao long đao cho Châu Thương cầm, tế ngựa lại đón".
- Bình tĩnh, điềm đạm, từ từ xử lí mọi việc:
+ Không đáp trả lại mà tránh mũi mâu của Trương Phi.
+ Cố gắng giải thích mọi việc.
+ Lời lẽ ôn nhu, lịch sự.
- Võ nghệ cao cường, chính trực:
+ Chấp nhận lời yêu cầu của Trương Phi.
+ Giết chết Dương Sái chỉ sau một hồi trống.
* Nhân vật Trương Phi:
- Cương trực:
+ Nghe tin Quan Công đứng trước cửa thành "chẳng nói năng gì, dẫn một nghìn quân, đi tắt ra cửa bắc".
- Nóng nảy, thiếu bình tĩnh:
+ Hò thét như sấm, múa xà mâu chạy lại đâm Quan Công.
+ Dùng lời lẽ lỗ mãng, thô bạo, xưng hô "mày" - "tao".
+ Kiên quyết không nghe lời nói của hai chị dâu.
- Kiên quyết, dứt khoát:
+ Yêu cầu Quan Công giết chết Sái Dương để tỏ lòng "thực".
- Đa nghi:
+ Mặc dù Quan Công đã giết chết Sái Dương nhưng Phi không tin hẳn, hỏi kĩ việc ở Hứa Đô. Chỉ đến khi nghe đầu đuôi mọi chuyện mới tin anh và mời hai chị vào thành.
- Biết chấp nhận và sửa chữa sai lầm: khóc, cúi đầu tạ lỗi với Quan Vân Trường.
b. Nhận xét nghệ thuật xây dựng tính cách:
- Để làm nổi bật tính cách, nhân vật phẩm chất của nhân vật, tác giả đã
+ Xây dựng thông qua lời nói và hành động.
+ Vận dụng thủ pháp tương phản đối lập.
3. Kết luận:
- Khẳng định tài năng của tác giả và giá trị đoạn trích.
 

II. Bài nói tham khảo Giới thiệu, đánh giá nghệ thuật xây dựng tính cách nhân vật Trương Phi và Quan Công:
 

1. Giới thiệu và đánh giá nghệ thuật xây dựng tính cách Trương Phi và Quan Công - mẫu số 1:

Em xin tự giới thiệu, em là Cẩm Ly. Trong tiết thực hành nói và nghe ngày hôm nay, em xin gửi đến cô và các bạn bài giới thiệu, đánh giá nghệ thuật xây dựng tính cách nhân vật Trương Phi và Quan Công trong đoạn trích "Hồi trống Cổ Thành" ("Tam quốc diễn nghĩa" - La Quán Trung). Kính mong cô và các bạn cùng lắng nghe bài trình bày của em!

Thông qua quá trình đọc văn bản, có lẽ chúng ta sẽ không khó để nhận ra sự đối lập trong tính cách giữa hai nhân vật Trương Phi và Quan Công. Ở Quan Công, đó là vẻ đẹp của một con người trọng nghĩa, điềm đạm, bình tĩnh trước mọi việc. Nét tính cách này được thể hiện rõ nhất qua một số hành động, chi tiết như: Quan Công trông thấy Trương Phi thì vô cùng vui mừng, đưa mũ cho Châu Thương rồi tế ngựa lại đón; tránh mũi mâu và nhắc đến "nghĩa vườn đào"; từ tốn giải thích mọi việc với Trương Phi,... Lời nói của Quan Công hết sức ôn hòa, lịch sự. Dù cho Trương Phi có nói như thế nào thì Quan Công vẫn gọi Trương Phi bằng "hiền đệ". Ngoài ra, ở Quan Công, ta còn thấy được khí phách hiên ngang cùng tài nghệ cao cường. Quan Công không ngần ngại chấp nhận lời yêu cầu của Trương Phi và chém chết Sái Dương chỉ sau một hồi trống.

Trái ngược với Quan Công, Trương Phi hết sức nóng nảy, thiếu bình tĩnh. Vừa nhìn thấy Quan Công, Trương Phi đã "hò thét như sấm, múa xà mâu chạy lại đâm Quan Công". Trương Phi quát tháo ầm ầm, liên tục gọi Trương Phi bằng "mày", xưng "tao". Lời lẽ có phần thô tục, lỗ mãng. Ở Trương Phi là sự cứng rắn, liên quyết, dứt khoát đối với mọi việc. Ngay khi nhìn thấy đoàn quân của Sái Dương phía sau, Trương Phi yêu cầu Quan Công phải kết liễu được tên tướng sau khi dứt hồi trống thứ ba. Đó là cách duy nhất mà Quan Công có thể chứng tỏ lòng "thực" của mình. Mặc dù mạnh mẽ như vậy nhưng biết được bản thân đã hiểu lầm anh, Trương Phi cũng hết sức ân hận, biết nhận sai và sửa chữa lỗi lầm.

Như vậy, tính cách của hai nhân vật hiện lên thật chân thực, sinh động thông qua lời nói và hành động. Ngoài ra, việc tác giả vận dụng thủ pháp tương phản đối lập cũng đã góp phần thể hiện phẩm chất nhân vật. Qua "Hồi trống Cổ Thành", tác giả La Quán Trung đã làm nổi bật được tấm lòng nhân nghĩa, sự cương trực và chân thành của hai nhân vật Trương Phi, Quan Công. Từ đó, gửi gắm đến người đọc những bài học ý nghĩa về cách ứng xử trong cuộc sống.

Thưa cô và các bạn, bài thuyết trình của em đến đây là kết thúc. Em cảm ơn cô và các bạn đã lắng nghe. Em rất mong nhận được ý kiến đóng góp của mọi người để bài thuyết trình ngày càng hoàn thiện hơn.

Hinh tuong nhan vat Truong Phi

Giới thiệu, đánh giá nghệ thuật xây dựng tính cách nhân vật Trương Phi và Quan Công
 

2. Giới thiệu, đánh giá nghệ thuật xây dựng tính cách nhân vật Trương Phi và Quan Công - mẫu số 2:

Xin chào cô và các bạn, em tên là Thanh Hải. Sau đây, em xin được thuyết trình bài nói và nghe về chủ đề: Giới thiệu, đánh giá nghệ thuật xây dựng tính cách nhân vật Trương Phi và Quan Công. Kính mong cô và các bạn cùng lắng nghe.

Cô và các bạn thân mến, "Tam quốc diễn nghĩa" được coi là "tứ đại danh tác" của văn chương Trung Quốc. Là một trong 120 hồi của tiểu thuyết, "Hồi trống Cổ Thành" đã làm nổi bật được tính cách của hai nhân vật Quan Công, Trương Phi - tuyến nhân vật chính của tác phẩm.

Trong đoạn trích, Trương Phi và Quan Công mang nét tính cách đối lập nhau. Trước hết về Quan Công, nhân vật là con người trọng tình nghĩa, giàu tình cảm. Vừa nghe thấy tin báo, Quan Công vui mừng, cho người đến báo tin với em. Gặp được Trương Phi sau thời gian dài, Quan Công vui mừng, "giao long đao cho Châu Thương cầm, tế ngựa lại đón". Không những vậy, Quan Vân Trường còn là người hết sức điềm đạm, bình tĩnh xử lí mọi việc. Mặc dù là người có khí phách hiên ngang nhưng khi Trương Phi đâm mũi mâu về mình, Quan Công không hề đáp trả mà né tránh và cố gắng giải thích mọi việc. Lời nói của Quan Công cũng hết sức ôn nhu, lịch sự. Quan Công luôn xưng hô với em bằng "hiền đệ". Điều này cho thấy thái độ tôn trọng, trân quý Trương Phi của Quan Công. Đặc biệt, Quan Công rất khảng khái và có tài năng, võ nghệ cao cường. Quan Vân Trường chấp nhận lời yêu cầu của Trương Phi và giết chết Sái Dương chỉ sau một hồi trống.

Tiếp đến là nhân vật Trương Phi. Nếu như Quan Công ôn nhu, từ tốn bao nhiêu thì Trương Phi lại nóng nảy bấy nhiêu. Nghe tin Quan Công đứng trước cửa thành, Trương Phi "chẳng nói năng gì, dẫn một nghìn quân, đi tắt ra cửa bắc". Do hiểu lầm với Quan Công nên ngay khi nhìn thấy người anh kết nghĩa của mình, Trương Phi không giữ nổi bình tĩnh mà "hò thét như sấm, múa xà mâu chạy lại đâm Quan Công". Đồng thời, dùng lời lẽ lỗ mãng, thô bạo với cách xưng hô "mày" - "tao". Trương Phi kiên quyết từ chối lời giải thích của Quan Công và hai chị. Trương Phi không chấp nhận những sự quanh co mà luôn dứt khoát, rạch ròi. Chính vì vậy, Trương Phi đã yêu cầu Quan Công giết chết Sái Dương để tỏ lòng "thực". Tuy nhiên, Trương Phi cũng là người đa nghi, đề phòng hết sức trước mọi việc. Mặc dù Quan Công đã giết chết Sái Dương nhưng Phi không tin hẳn, hỏi kĩ việc ở Hứa Đô. Chỉ đến khi nghe đầu đuôi sự việc mới tin anh và mời hai chị vào thành. Biết mình đã hiểu lầm Quan Công, Trương Phi cũng biết chấp nhận và sửa chữa sai lầm: khóc, cúi đầu tạ lỗi với Quan Vân Trường.

Như vậy, để làm nổi bật tính cách, nhân vật phẩm chất của nhân vật, tác giả đã xây dựng thông qua lời nói và hành động và vận dụng thủ pháp tương phản đối lập. Trương Phi và Quan Công mang phẩm chất, tính cách trái ngược nhưng lại bổ sung cho nhau. Cả hai nhân vật đều đại diện cho những phẩm chất tốt đẹp của con người. Có thể nói, đoạn trích "Hồi trống Cổ Thành" đã làm nổi bật lòng nhân nghĩa, sự trung thực và chân thành của hai anh em Trương Phi, Quan Công. Là tiểu thuyết khai thác đề tài lịch sử nhưng "Tam quốc diễn nghĩa" đã để lại cho người đọc những bài học ý nghĩa.

Bài thuyết trình của em đến đây là kết thúc, em cảm ơn cô và các bạn đã lắng nghe!

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - HẾT - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

https://thuthuat.taimienphi.vn/gioi-thieu-danh-gia-nghe-thuat-xay-dung-tinh-cach-nhan-vat-truong-phi-va-quan-cong-74002n.aspx
Khi giới thiệu, đánh giá về một tác phẩm truyện, các em cần giới thiệu, đánh giá được nét đặc sắc về nội dung và nghệ thuật. Taimienphi.vn còn rất nhiều bài văn mẫu lớp 10 hay và chất lượng mà các em có thể đón đọc như:
- Phân tích Hồi trống Cổ Thành
- Đoạn văn so sánh tính cách của hai nhân vật Trương Phi và Quan Công
- Giới thiệu, đánh giá về nhân vật dì Mây

Tác giả: Nguyễn Thuý Thanh     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Soạn bài Tự đánh giá bài 3 ngắn gọn, Ngữ văn lớp 6 - Cánh Diều
Soạn bài Tự đánh giá bài 2, ngắn gọn, Ngữ văn lớp 6 - Cánh Diều
Soạn bài Tự đánh giá bài 10 ngắn nhất, Ngữ văn 7 - Cánh Diều
Link tải Sách giáo khoa lớp 4 Cánh Diều PDF tập 1, tập 2
Hãy giới thiệu và nêu ý kiến đánh giá của em về một bài thơ thuộc đề tài quê hương đất nước
Từ khoá liên quan:

Gioi thieu danh gia nghe thuat xay dung tinh cach nhan vat Truong Phi va Quan Cong

, dan y danh gia nghe thuat xay dung tinh cach nhan vat Truong Phi va Quan Cong, bai van mau nghe thuat xay dung tinh cach nhan vat Truong Phi va Quan Cong,

SOFT LIÊN QUAN
  • Bộ sách Cánh Diều

    File sách mềm Cánh Diều cho học sinh

    File sách điện tử Bộ sách Cánh Diều cung cấp cho các giáo viên, phụ huynh và học sinh một tài liệu để học trực tuyến gồm đầy đủ 9 môn Toán, Tiếng Việt, Tự nhiên và xã hội, Đạo đức, Âm nhạc, Mĩ thuật, Giáo dục thể chất, H ...

Tin Mới