Giá bán là gì? Chiết khấu bán hàng? Cho ví dụ?

Khái niệm Giá bán là gì? Chiết khấu bán hàng? Cho ví dụ? chắc hẳn đã quá quen thuộc với dân kế toán, dân kinh doanh. Nhưng nếu bạn mới bắt đầu học ngành này hoặc là một người mua hàng thì có thể tham khảo giá bán và chiết khấu để mua hàng tỉnh táo, thông minh hơn.

Giá bán và chiết khấu trong tiếng Việt được sử dụng nhiều trong lĩnh vực kinh tế và đặc biệt không còn xa lạ với mọi người khi đi mua sắm. Tuy nhiên, giá bán và chiết khấu trong tiếng Anh được phát âm và viết như nào thì không phải ai cũng viết. Vì vậy, trong bài viết dưới đây, Taimienphi.vn sẽ giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc giá bán là gì, chiết khấu là gì? Khái niệm giá bán một cách cụ thể và chi tiết nhất.

gia ban va chiet khau la gi

Giá bán và triết khấu là gì?


1. Giá bán và chiết khấu là gì?

Giá bán là gì? Chiết khấu trong tiếng Anh là Discount: /ˈdɪs.kaʊnt/, giá bán trong tiếng Anh là Price /praɪs/.

Khái niệm giá bán

Có thể hiểu mỗi loại mặt hàng đều có mức giá bán chuẩn (gọi là Po), căn cứ vào đối tượng khách hàng ở thời điểm mua, giảm mức trừ % và tính ra giá bán cuối cùng (Ps).

Cách tính giá bán cuối cùng, tức Ps:

Ps = Po - CK1 - CK2 - CK3 - CK4 - CK5

Trong đó:

- Po là giá bán lẻ trên thị trường.
- CK1 là chiết khấu 1 - do có lợi thế thương mại 1.
- Tương tự CK2, CK3, ... .


2. Chiết khấu thương mại là gì?

Ngoài tìm hiểu giá bán là gì, bạn cũng nên biết chiết khấu là gì để hiểu hơn các khái niệm quan trọng trong kinh doanh. Có thể hiểu chiết khấu thương mại là khoản doanh nghiệp bán giảm giá niêm yết cho khách hàng mua hàng với khối lượng lớn.

- Giá trị hàng bán bị trả lại: Là giá trị khối lượng hàng bán đã xác định là tiêu thụ bị khách hàng trả lại và từ chối thanh toán.

- Giảm giá hàng bán: Là khoản giảm trừ cho người mua do hàng hóa kém chất lượng, sai quy cách hoặc hàng tồn.

gia ban va chiet khau la gi 2

Giá bán là gì, cách phân biệt các loại triết khấu


3. Phân biệt các loại chiết khấu, bao gồm:

- Chiết khấu giá (CKg): Là chiết khấu theo % trên giá niêm yết dựa vào lợi thế thương mại của khách hàng. CKg là cơ sở để tính ra giá bán cho khách hàng (Ps) .

- Chiết khấu thương mại (CKtm): Là chiết khấu % hoặc đơn giá trên số lượng doanh số mua của KH tại lần mua đó hoặc cộng dồn trong một giai đoạn nào đó. CKtm được ghi nhận một dòng riêng, làm giảm doanh thu thuần, và được hạch toán kế toán vào TK Nợ 521.

- Chiết khấu thanh toán (CKtt): Là chiết khấu % trên số tiền thanh toán sớm hạn của KH tại thời điểm thanh toán. CKtt được ghi nhận sau, làm tăng chi phí, hạch toán TK Nợ 635.

Cách hạch toán:

- Chỉ hạch toán vào tài khoản này khoản chiết khấu thương mại người mua được hưởng đã thực hiện trong kỳ theo đúng chính sách chiết khấu thương mại của doanh nghiệp đã quy định.

- Trường hợp người mua hàng nhiều lần mới đạt được lượng hàng mua được hưởng chiết khấu thì khoản chiết khấu thương mại này được ghi giảm vào giá bán trên "Hóa đơn (GTGT)" hoặc "Hoá đơn bán hàng" lần cuối cùng.

Công thức chiết khấu

CKtm = g (t,k,h,s,d,f)

Trong đó:
- Thời gian (từ 1/1/2015 - 31/03/2015) là (t).
- Nhóm khách hàng (k).
- Mặt hàng (hoặc loại mặt hàng) (h).
- Số lượng bán/ doanh số bán (s); (d).
- Theo đơn hàng/ cộng dồn (f).

https://thuthuat.taimienphi.vn/gia-ban-va-chiet-khau-la-gi-37365n.aspx
Nếu bạn có dịp du lịch đi nước ngoài, bạn cần học cách hỏi giá cả bằng tiếng Anh bao gồm các cách hỏi, trả lời, nói giá để làm sao mua bán được hàng tốt nhất. Đặc biệt, việc nắm được cách hỏi giá bán là gì trong tiếng Anh sẽ giúp cho bạn không bị "chặt chém" mua đắt bởi biết cách trả giá hợp lý. Ngoài ra, khi đi du lịch nước ngoài, để tránh bị lạc đường và tốn thời gian tìm kiếm thì bạn cần biết cách hỏi đường bằng tiếng Anh. Học thuộc và nằm lòng những câu giao tiếp cơ bản sẽ hỗ trợ cho bạn rất nhiều trong quá trình trải nghiệm, khám phá những vùng đất mới.

Tác giả: An Nguy     (4.0★- 14 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Mua vàng SJC ở đâu tại tphcm?
Địa chỉ bán gạo ST25, gạo ngon nhất thế giới
Giá xe Chevrolet 2021 mới nhất
Máy lạnh Midea có tốt không? Giá bán điều hòa Midea
Máy lạnh LG có tốt không? Đánh giá điều hòa LG
Từ khoá liên quan:

chiet khau la gi

, khai niem gia ban, gia ban va chiet khau,

SOFT LIÊN QUAN
 • Hợp đồng mua bán

  Mẫu hợp đồng mua bán hàng hóa

  Hợp đồng mua bán được Hội đồng nhà nước phát hành, là mẫu tài liệu được sử dụng khi có hoạt động mua bán hàng hóa, dịch vụ giữa 2 bên thể hiện sự ràng buộc và trách nhiệm thực hiện của những người tham gia.

Tin Mới

 • Web5 là gì? Những điều cần biết về Web 5.0

  Web5 được hiểu đơn giản là Web3 và Web2 cộng lại được xây dựng trên nền tảng của blockchain Bitcoin. Web5 được tạo ra để trao lại quyền sở hữu thông tin cá nhân cũng như nhận dạng kỹ thuật số lại cho người dùng.

 • Samsung Galaxy S23 có gì mới? Khi nào ra mắt?

  Không lâu sau khi gã khổng lồ xứ Kim Chi cho ra mắt Galaxy S22, smartphone hàng đầu dòng Galaxy S, mọi sự chú ý của người dùng lại tiếp tục đổ dồn thế hệ flagship tiếp theo của Samsung. Vậy Samsung Galaxy S23 có gì mới?

 • EQ là gì?

  Theo tìm hiểu, EQ - viết tắt của từ tiếng Anh Emotional Quotient, nói về chỉ số cảm xúc hay trí thông minh cảm xúc. Tùy vào mỗi người mà khả năng, chỉ số EQ là khác nhau nên sự cảm xúc biểu hiện, tư duy của từng người cũng sẽ khác nhau, không gian giống ai.

 • Link tải Hình nền Zoom đẹp, cute, Tết, năm mới miễn phí

  Bạn sử dụng Zoom để học tập, làm việc nhưng lại cảm thấy nhàm chán với những phông, nền có sẵn trên ứng dụng này? Duyệt qua danh sách hình nền Zoom đẹp, cute, background Zoom miễn phí dưới đây của chúng tôi, bạn sẽ dễ dàng tìm được ảnh nền đẹp và thêm chúng vào mỗi cuộc họp trên Zoom của mình.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá