Giá bán là gì? Chiết khấu bán hàng? Cho ví dụ?

Là dân kế toán, chắc chắn bạn không thể bỏ qua các khái niệm giá bán và chiết khấu là gì? Để hiểu rõ hơn các khái niệm này, bạn đọc cùng tham khảo bài viết dưới đây của Taimienphi.vn.

Giá bán và chiết khấu trong tiếng Việt được sử dụng nhiều trong lĩnh vực kinh tế và đặc biệt không còn xa lạ với mọi người khi đi mua sắm. Tuy nhiên, giá bán và chiết khấu trong tiếng Anh được phát âm và viết như nào thì không phải ai cũng viết. Vì vậy, trong bài viết dưới đây, Taimienphi.vn sẽ giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc chiết khấu là gì? Khái niệm giá bán một cách cụ thể và chi tiết nhất.

gia ban va chiet khau la gi

Giá bán và triết khấu là gì?

 

Giá bán và chiết khấu là gì?

Chiết khấu trong tiếng Anh là Discount: /ˈdɪs.kaʊnt/, giá bán trong tiếng Anh là Price /praɪs/.

Khái niệm giá bán

Có thể hiểu mỗi loại mặt hàng đều có mức giá bán chuẩn (gọi là Po), căn cứ vào đối tượng khách hàng ở thời điểm mua, giảm mức trừ % và tính ra giá bán cuối cùng (Ps).

Cách tính giá bán cuối cùng, tức Ps:

Ps = Po - CK1 - CK2 - CK3 - CK4 - CK5

Trong đó:

- Po là giá bán lẻ trên thị trường.
- CK1 là chiết khấu 1 - do có lợi thế thương mại 1.
- Tương tự CK2, CK3, ... .

Chiết khấu thương mại là gì?

Có thể hiểu chiết khấu thương mại là khoản doanh nghiệp bán giảm giá niêm yết cho khách hàng mua hàng với khối lượng lớn.

- Giá trị hàng bán bị trả lại: Là giá trị khối lượng hàng bán đã xác định là tiêu thụ bị khách hàng trả lại và từ chối thanh toán.

- Giảm giá hàng bán: Là khoản giảm trừ cho người mua do hàng hóa kém chất lượng, sai quy cách hoặc hàng tồn.

gia ban va chiet khau la gi 2

Cách phân biệt các loại triết khấu

Phân biệt các loại chiết khấu, bao gồm:

- Chiết khấu giá (CKg): Là chiết khấu theo % trên giá niêm yết dựa vào lợi thế thương mại của khách hàng. CKg là cơ sở để tính ra giá bán cho khách hàng (Ps) .

- Chiết khấu thương mại (CKtm): Là chiết khấu % hoặc đơn giá trên số lượng doanh số mua của KH tại lần mua đó hoặc cộng dồn trong một giai đoạn nào đó. CKtm được ghi nhận một dòng riêng, làm giảm doanh thu thuần, và được hạch toán kế toán vào TK Nợ 521.

- Chiết khấu thanh toán (CKtt): Là chiết khấu % trên số tiền thanh toán sớm hạn của KH tại thời điểm thanh toán. CKtt được ghi nhận sau, làm tăng chi phí, hạch toán TK Nợ 635.

Cách hạch toán:

- Chỉ hạch toán vào tài khoản này khoản chiết khấu thương mại người mua được hưởng đã thực hiện trong kỳ theo đúng chính sách chiết khấu thương mại của doanh nghiệp đã quy định.

- Trường hợp người mua hàng nhiều lần mới đạt được lượng hàng mua được hưởng chiết khấu thì khoản chiết khấu thương mại này được ghi giảm vào giá bán trên "Hóa đơn (GTGT)" hoặc "Hoá đơn bán hàng" lần cuối cùng.

Công thức chiết khấu

CKtm = g (t,k,h,s,d,f)

Trong đó:

- Thời gian (từ 1/1/2015 - 31/03/2015) là (t).

- Nhóm khách hàng (k).

- Mặt hàng (hoặc loại mặt hàng) (h).

- Số lượng bán/ doanh số bán (s); (d).

- Theo đơn hàng/ cộng dồn (f).

https://thuthuat.taimienphi.vn/gia-ban-va-chiet-khau-la-gi-37365n.aspx
Nếu bạn có dịp du lịch đi nước ngoài, bạn cần học cách hỏi giá cả bằng tiếng Anh bao gồm các cách hỏi, trả lời, nói giá để làm sao mua bán được hàng tốt nhất. Đặc biệt, việc nắm được cách hỏi giá bằng tiếng Anh sẽ giúp cho bạn không bị "chặt chém" mua đắt bởi biết cách trả giá hợp lý. Ngoài ra, khi đi du lịch nước ngoài, để tránh bị lạc đường và tốn thời gian tìm kiếm thì bạn cần biết cách hỏi đường bằng tiếng Anh. Học thuộc và nằm lòng những câu giao tiếp cơ bản sẽ hỗ trợ cho bạn rất nhiều trong quá trình trải nghiệm, khám phá những vùng đất mới.

Tác giả: Duy Vinh     (4.0★- 14 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Địa chỉ bán gạo ST25, gạo ngon nhất thế giới
Giá xe Chevrolet 2020 mới nhất
Excel - Hàm DISC, Hàm tính tỷ lệ chiết khấu của chứng khoán
Giá xe Mercedes 2020 mới nhất
Giá xe Ford 2020 mới nhất
Từ khoá liên quan:

chiet khau la gi

, khai niem gia ban, gia ban va chiet khau,

SOFT LIÊN QUAN
 • Hợp đồng mua bán

  Mẫu hợp đồng mua bán hàng hóa

  Hợp đồng mua bán được Hội đồng nhà nước phát hành, là mẫu tài liệu được sử dụng khi có hoạt động mua bán hàng hóa, dịch vụ giữa 2 bên thể hiện sự ràng buộc và trách nhiệm thực hiện của những người tham gia.

Tin Mới

 • 02899995555 là số điện thoại ở đâu? có lừa đảo không?

  Hiện nay nhiều bạn đọc gửi câu hỏi "02899995555 là số điện thoại ở đâu? có lừa đảo không?" đến cho Taimienphi.vn khi mà số điện thoại này gọi đến làm phiền. Để làm rõ số điện thoại 02899995555 này là của ai, tổ chức,

 • Sàn HXFX có uy tín không?

  Bạn mới nghe đến HXFX và băn khoăn sàn HXFX có uy tín không? Bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây tìm hiểu tất tần tật thông tin về sàn giao dịch HXFX như ưu và nhược điểm của sàn giao dịch ... để có câu trả lời cho câu hỏi trên.

 • Hotmail là gì? đăng ký, đăng nhập, sử dụng như thế nào?

  So với Gmail, Hotmail ít người sử dụng và biết đến. Tuy nhiên, Hotmail cũng là dịch vụ email của Microsoft, có tính năng của webmail điện tử cơ bản giúp người dùng sử dụng dễ dàng và thuận tiện. Vậy Hotmail là gì?

 • STT nhớ người yêu hay

  Cap nhớ người yêu, 50+ Stt nhớ người yêu hay, tus nhớ người yêu dễ thương, dạt dào tình yêu thương, giúp bạn dễ dàng bày tỏ, thể hiện tình cảm của


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá