Cách viết giấy viết tay mua bán xe máy

Giấy mua bán xe là giấy tờ quan trọng để hợp thức hóa các thỏa thuận mua bán xe đồng thời giúp bảo vệ người mua, người bán xe khi có tranh chấp xảy ra. Giấy mua bán xe có thể soạn thành hợp đồng hoặc viết tay theo quy định pháp luật. Sau đây là hướng dẫn cách viết giấy viết tay mua bán xe máy, giúp bạn đơn giản hóa các thủ tục mua bán xe cá nhân.
Mua hoặc bán lại một chiếc xe máy đã qua sử dụng có thể khiến bạn đau đầu vì các hồ sơ, giấy tờ cần chuẩn bị để hợp thức hóa việc sang tên xe.  Tuy vậy, với những hướng dẫn về cách viết giấy viết tay mua bán xe máy dưới đây, bạn có thể đơn giản hóa các công việc phải làm mà vẫn tuân thủ đúng quy định của pháp luật.
 

cach viet giay viet tay mua ban xe may

Mẫu giấy mua xe máy cũ viết tay gồm những nội dung gì? Hướng dẫn cách viết giấy mua bán, cho, tặng xe máy
 

1. Giấy mua bán xe viết tay là gì?

Giấy mua bán xe viết tay là loại văn bản ghi lại các thỏa thuận của 2 bên mua, bán xe. Nội dung của giấy mua bán xe nêu chi tiết các thông tin về người mua, người bán, loại xe giao dịch (chủng loại, kiểu dáng, màu sắc, biển số, giấy tờ đi kèm) cùng các điều khoản về thanh toán.

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 8 Thông tư 58/2020/TT-BCA thì giấy tờ mua bán xe viết tay cần được công chứng và là chứng từ bắt buộc cần có để cơ quan công an thực hiện các giao dịch đăng ký xe, giấy tờ chuyển hữu xe.
 

2. Mẫu giấy mua bán xe viết tay mới nhất

Giấy mua bán xe máy viết tay thường bao gồm các nội dung về họ tên đầy đủ của các bên tham gia (bên bán, bên mua, đồng sở hữu), tình trạng xe và giá bán, tổng giá mua, kiểu cách, chủng loại xe cũng như các tài liệu nêu chi tiết trách nhiệm của mỗi bên liên quan đến việc bán hoặc mua xe. Chi tiết mẫu giấy mua bán xe máy cũ đúng quy định pháp luật như sau:

cach viet giay viet tay mua ban xe may 2
 

3. Cách viết giấy viết tay mua bán xe máy


3.1. Thông tin chủ sở hữu xe máy

Trong giấy mua bán xe viết tay hay soạn thỏa cần được viết đầy đủ và chính xác thông tin của chủ sở hữu xe hiện tại với các thông tin như họ và tên, số chứng minh thư/hộ chiếu, ngày cấp, nơi cấp, địa chỉ thường trú ... Những thông tin này có tính cách hành chính, thủ tục cần có trong tất cả các giấy tờ đảm bảo quyền lợi.

Nếu có người đồng sở hữu chiếc xe thì bạn cũng cần ghi rõ họ tên, địa chỉ, số chứng minh thư/thẻ căn cước, ngày cấp, nơi cấp của đồng chủ hữu chiếc xe đó.


3.2. Thông tin người mua

Giống như với thông tin của người chủ sở hữu chiếc xe hiện tại, bạn cần viết đầy đủ thông tin của người mua như họ tên, số/ngày cấp/nơi cấp chứng minh thư/thẻ căn cước, địa chỉ thường trú, ...


3.3. Đặc điểm chiếc xe máy bán

Chiếc xe bán cần ghi rõ ràng và chi tiết trong giấy tay mua bán như màu sơn xe, nhãn hiệu xe, công suất, kiểu dáng, kích thước, số khung, số động cơ ... Đây chính là thông tin giúp cho mọi người có thể nhận dạng được hình dáng của xe. Bên cạnh đó, bạn cũng cần viết thêm thông số quan trọng liên quan tới xe như biển số xe, nơi cấp, ngày cấp, cơ quan cấp ...


3.4. Giấy tờ kèm theo

Giấy tờ thường đi liền với xe máy là giấy đăng ký xe, bảo hiểm của xe ... Do đó, mẫu giấy bán xe là một phần nhỏ ở trong thủ tục và để hoàn thành được hồ sơ thì bạn cần bổ sung các thông tin khác chứng minh đó thuộc vào quyền sở hữu của chủ sở hữu là người bán.


3.5. Chứng thực từ chính quyền xã

Sau khi đã viết xong giấy mua bán, cho, tặng xe máythì bạn cần xin dấu, chữ ký của chính quyền cấp xã trở lên để đảm bảo thông tin trên là đúng.

Cách viết giấy viết tay mua bán xe máy trên đây rất cụ thể, chi tiết và hợp pháp, các bạn có thể tham khảo và thực hiện theo để đảm bảo sự tin cậy giữa các bên.

https://thuthuat.taimienphi.vn/cach-viet-giay-tay-mua-ban-xe-may-46029n.aspx
Thay vì viết giấy mua bán xem các bạn có thể thực hiện việc lập các hợp đồng mua bán xe máy, xe ô tô nếu đối tượng là những người mà bạn không quen biết, không có sự tin tưởng, lập hợp đồng mua bán xe sẽ đảm bảo việc thực hiện giữa các bên chuyên nghiệp hơn và nếu có vấn đề xảy ra thì sẽ được giải quyết theo pháp luật tốt hơn.

Tác giả: Hoài Linh     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Giá xe Bentley mới nhất
Giá xe ô tô Suzuki mới nhất
Giá xe Audi 2020 đầy đủ phiên bản
Giá xe Hyundai 2021 đầy đủ
Giá xe Lexus 2020 mới cập nhật
Từ khoá liên quan:

giấy tay mua bán xe máy

, giay viết tay mua ban xe may, giấy bán xe viết tay,

SOFT LIÊN QUAN
  • Hợp đồng mua bán xe ô tô

    Mẫu hợp đồng mua bán xe ô tô mới nhất

    Mẫu hợp đồng mua bán xe ô tô là loại hợp đồng mua bán tài sản, hàng hóa được sử dụng khá phổ biến hiện nay, xuất phát từ nhu cầu mua bán, chuyển nhượng, đổi chủ xe đang ngày càng phổ biến. Hợp đồng này thường được thực hiện tại phòng công chứng thành phố nhằm xác nhận việc mua bán xe là hợp lệ, đúng quy định của pháp luật.

Tin Mới