Em hãy tả một cây bàng đang đổi lá giữa mùa thu

Không giống như các loài cây khác, bàng có một vẻ đẹp vô cùng bình dị, mộc mạc nhưng khiến ta phải ngắm nhìn mãi không thôi, đặc biệt là trong thời kì bàng thay lá, vậy em hãy tả một cây bàng đang đổi lá giữa mùa thu dựa vào những quan sát thực tế và trí tưởng tượng phong phú của bản thân.

Đề bài: Em hãy tả một cây bàng đang đổi lá giữa mùa thu

Mục Lục bài viết:
1. Bài mẫu số 1
2. Bài mẫu số 2
3. Bài mẫu số 3

em hay ta mot cay bang dang doi la giua mua thu

 

Phần 1: Dàn ý em hãy tả một cây bàng đang đổi lá giữa mùa thu

Xem chi tiết Dàn ý em hãy tả một cây bàng đang đổi lá giữa mùa thu tại đây
 

Phần 2: Bài văn mẫu Em hãy tả một cây bàng đang đổi lá giữa mùa thu

 

Em hãy tả một cây bàng đang đổi lá giữa mùa thu, mẫu số 1:

Trước sân nhà em, ông nội có trồng một cây bàng, cây bàng năm nay đã được 5 tuổi, mỗi năm bước sang một tuổi, cây bàng lại thay cho mình một chiếc áo mới, người ta gọi đó là mùa thay lá của của cây bàng.

Cây bàng thường thay lá vào mùa thu, khoảng thời gian gần cuối thu tháng 8, đây cũng là mùa tựu trường của học sinh. Cây bàng nhà em đã cao chừng 4 mét, những cành cây tỏa ra thảnh tán tròn từng tầng, lá bàng to bản rộng giống như một chiếc quạt nan. Nếu như các mùa khác lá bàng có màu xanh tươi mơn mởn thì bước sang thu lá bàng đã ngả sang màu vàng úa rồi theo thời gian cũng như dưới nắng gió heo may của mùa thu đến giữa mùa thu lá bàng đã chuyển sang màu đỏ, màu đỏ như là đỏ gạch. Những loài cây khác khi lá úa vàng ươm sẽ rụng xuống nhưng với cây bàng chỉ khi lá đã chuyển sang màu đỏ sẫm mới bắt đầu rụng. Cây bàng mùa đổi lá lại mang một vẻ đẹp riêng, tuy không tràn đầy sức sống như khi lá còn xanh nhưng lại gợi cho con người ta những hoài niệm, từng chiếc lá đỏ rơi xuống gốc, bay đi khắp sân, khô dần rồi teo tóp lại.

Cây bàng từng ngày rũ lá khỏi mình, đến khi chiếc lá cuối cùng rơi xuống thì cây chỉ còn lại thân và cành khẳng khiu, xơ xác tưởng chừng như đã chết khô. Nhưng thực ra bên trong cây vẫn tràn đầy nhựa sống, chỉ cần mùa xuân sang chồi non sẽ đâm ra, lại bắt đầu một mùa sinh trưởng mới.

 

Em hãy tả một cây bàng đang đổi lá giữa mùa thu, mẫu số 2:

Trong khuôn viên ngôi trường của em có trồng rất nhiều loại cây bóng mát như cây phượng vĩ, cây xà cừ, xây bằng lăng và cây bàng. Trong số đó em ấn tượng nhất với cây bàng, bởi cứ đến mùa tựu trường là cây bàng lại đổi lá, làm cho lòng em mơn man những kỉ niệm về những mùa tựu trường xưa. Như một quy luật tự nhiên, cứ sang thu lá bàng lại thực hiện chu kì vòng đời của những chiếc lá, mùa xuân đâm chồi nảy lộc, mùa hạ lá xanh tươi, mùa thu bắt đầu úa, đến giữa thu chuyển vàng rồi cuối thu đã ngả màu đỏ như mặt trời lúc hoàng hôn rồi chỉ cần một cơn gió khẽ sẽ theo đó mà rơi xuống, bay đi khắp nơi. Khi còn lá màu đỏ trông cây bàng giống như một bông hoa màu đỏ khổng lồ tuyệt đẹp, thế nhưng chẳng ai còn nhận ra nó khi đã rụng hết lá, chỉ còn trơ lại thân cành khẳng khiu không sót lại dù chỉ một chiếc, quả bàng cũng héo dần cuống rồi rụng xuống theo lá. Cứ đến mùa bàng thay lá cô lao công của trường lại vất vả hơn, bởi lá bàng to lại rụng nhiều, phủ kín gốc cây và bay đi khắp nơi bước chân vào gốc cây đầy lá bàng rụng sẽ nghe tiếng bước chân "xộp xộp". Nhìn lá bàng từng chiếc một lìa khỏi cành giống như đang cởi từng lớp áo để chuẩn bị sang xuân khoác lên mình chiếc áo mới xanh tươi hơn, tràn đầy sức sống hơn.

 

Em hãy tả một cây bàng đang đổi lá giữa mùa thu, mẫu số 3:

Khi nhắc đến mùa thu, người ta thường mường tượng trong đầu về những hình ảnh lá vàng rơi rụng, một số loài cây khi sang thu bắt đầu trút lá để bước vào kì ngủ đông rồi chờ đợi đến mùa xuân sẽ đâm chồi nảy lộc mới. Cây bàng chính là một loài cây như vậy, khi tiết trời bước vào giữa mùa thu, cây bàng chính thức bước vào mùa đổi lá.

Dù là cây bàng non, cây bàng trưởng thành hay cây bàng cổ thụ cũng không nằm ngoài chu kì thay lá trong một năm, quãng thời gian cây bàng đổi lá kéo dài suốt mùa thu, đầu mùa thu người ta chẳng còn nhìn thấy lá non nữa, chỉ toàn lá già và chúng bắt đầu ngả màu, đến giữa mùa thu từng chiếc lá nhuốm màu nắng trở nên vàng hơn rồi đến cuối thu cây bàng đỏ rực như những đốm lửa giữa bầu trời thu. Khi màu lá chuyển đỏ cũng là lúc chúng phải lìa khỏi cành mà rơi xuống, cây không còn nuôi dưỡng chúng nữa vì phải giữ sức chống chọi với mùa đông lạnh giá. Cây bàng thay lá rất nhanh, chỉ cần từ đêm đến sáng có thể đã mất bóng sáng những đốm lửa, bởi cuống lá đã khô và rất mỏng manh có thêm những cơn gió mùa thu lá sẽ được đà rơi ngay. Sau một đêm cây bàng đã cởi bỏ chiếc áo khoác đỏ của mình để dưới gốc rồi để lại trơ trọi thân cành của mình, nhìn từ xa có lẽ sẽ chẳng nhận ra hình dáng của cây bàng được nữa.

https://thuthuat.taimienphi.vn/em-hay-ta-mot-cay-bang-dang-doi-la-giua-mua-thu-46437n.aspx
Em rất khâm phục sức sống mãnh liệt của cây bàng, chỉ còn thân cành trơ trụi nhưng chúng đã vượt qua cả một mùa đông buốt giá để rồi khi tiết trời ấm nóng của mùa xuân lại bung nở những chồi non mơn mởn.

Tác giả: Đỗ Bá Hưng     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Viết đoạn văn ngắn tả thân bàng
STT mùa thu
Ca dao về mùa thu
Em hãy kể lại lời tâm sự của cây bàng (hoặc cây phượng) non bị lũ trẻ bẻ cành lá
Tả cái bút máy em đang dùng
Từ khoá liên quan:

em hay ta mot cay bang dang doi la giua mua thu

, Em hãy tả một cây bàng đang đổi lá giữa mùa thu,

SOFT LIÊN QUAN
 • Viết đoạn văn tả lá, thân hay gốc của một cây mà em yêu thích

  Miêu tả loài cây mà mình yêu thích

  Viết đoạn văn tả lá, thân hay gốc của một cây mà em yêu thích là đề bài tập làm văn trong chương trình tiếng việt lớp 4. Các em học sinh có thể tham khảo những bài văn mẫu hay nhất viết đoạn văn tả lá, thân hay gốc của m ...

Tin Mới

 • Tả người bà yêu quý của em

  Những bài văn mẫu tả người bà yêu quý của em thường được sử dụng để rèn luyện khả năng quan sát, diễn đạt ý, thể hiện tình cảm chân thành, kính trọng của những người cháu dành cho người bà kính yêu của mình. Dưới đây là dàn ý + bài văn mẫu tả về bà, tả một người thân của em hay, súc tích mà các em học sinh, các bậc phụ huynh có thể tham khảo.

 • Hãy tưởng tượng và tả lại một nhân vật trong truyện Tấm Cám

  Để nắm vững kiến thức về truyện cổ tích Tấm Cám, bên cạnh việc tìm hiểu và phân tích truyện Tấm Cám, các em có thể củng cố kiến thức bài học qua việc tưởng tượng và tả lại một nhân vật trong truyện Tấm Cám mà em ấn tượng nhất bằng lời văn của mình. Bài tham khảo dưới đây sẽ là tài liệu hữu ích cho các em trong quá trình viết bài.

 • Dàn ý tả bác trưởng thôn

  Bác trưởng thôn là người quản lí, tổ chức các hoạt động sinh hoạt trong phạm vi một thôn. Để hoàn thiện bài văn tả bác trưởng thôn tốt nhất, các em hãy cùng tham khảo dàn ý chi tiết mà chúng tôi giới thiệu dưới đây nhé.

 • Sơ đồ tư duy Bến quê

  Bến quê không chỉ là câu chuyện về cuộc đời nhân vật Nhĩ mà còn là truyện ngắn chứa đựng rất nhiều triết lí nhân sinh sâu sắc. Sơ đồ tư duy Bến quê dưới đây sẽ cùng các em phân tích truyện ngắn Bến quê và khái quát ngắn gọn dưới dạng sơ đồ tư duy giúp cho việc học và ghi nhớ được dễ dàng và hiệu quả hơn.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá