El Nino là gì? El Nino 2023 kéo dài bao lâu?

El Nino có thể gây ra các thiệt hại lớn đối với nền kinh tế toàn cầu, điển hình nhất là giảm sản lượng nông nghiệp và tăng giá điện. El Nino là gì? El Nino 2023 kéo dài báo lâu? Hãy cùng Taimienphi.vn tìm hiểu trong bài viết sau.

El Nino đã xuất hiện nhiều lần trong lịch sử, với ít nhất 30 sự kiện El Nino từ năm 1900 đến nay. Có những hiện tượng El Nino mạnh hơn và kéo dài hơn so với trung bình, gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho môi trường và con người. Bài viết dưới đây của Taimienphi.vn sẽ giúp bạn đọc biết được El Nino là gì và El Nino 2023 kéo dài báo lâu.

el nino la gi el nino 2023 keo dai bao lauEl Nino là hiện tượng gì?

 

1. Hiện tượng El Nino là gì?

Hiện tượng El Nino là sự tăng lên bất thường của nhiệt độ mặt biển ở khu vực xích đạo trung tâm và Đông Thái Bình Dương. El Nino thường kéo dài từ 8 đến 12 tháng hoặc có thể kéo dài lâu hơn. Thông thường, El Nino xuất hiện 3-4 năm một lần, nhưng có thời kỳ dày đặc hoặc thưa thớt hơn.

Hiện tượng El Nino gây ra nhiều tác hại cho thời tiết trên toàn cầu, đặc biệt là ở các vùng nhiệt đới. Dưới đây là một số ảnh hưởng quan trọng của El Nino:

- Nam Mỹ: Tại các bờ biển phía tây, El Nino làm tăng nguy cơ lũ lụt mạnh mẽ. Ngược lại, các khu vực trên bờ biển phía đông có nguy cơ hạn hán.
(*) Lũ lụt có thể xảy ra do triều cường, bão hoặc mưa lớn kéo dài. Nó gây ra thiệt hại lớn về tài sản và tính mạng của con người. Xem thêm một số hình ảnh lũ lụt tại miền Trung Việt Nam và các nước khác trên thế giới để thấy rõ tác động khốc liệt của hiện tượng này.

- Các nước phương Đông: Các nước như Ấn Độ và Indonesia trải qua gia tăng hạn hán. Tổng quan, El Nino tạo ra nhiều mưa ở phần phía đông của Thái Bình Dương (bờ biển phía tây của Nam Mỹ) và thời tiết khô khan ở phần phía tây (Ấn Độ, Indonesia).

- Khí hậu toàn cầu: El Nino dẫn đến sự giải phóng năng lượng vào khí quyển, gây ra hiện tượng tăng nhiệt độ của khí hậu toàn cầu. Năm 2016 được ghi nhận là năm nóng nhất trong lịch sử với sự ảnh hưởng mạnh mẽ của El Nino.

- Việt Nam: Nghiên cứu trên chuỗi số liệu trong vòng 50 năm gần đây cho thấy ảnh hưởng rõ rệt của hiện tượng El Nino đối với biến đổi khí hậu, thời tiết và chế độ thủy văn ở Việt Nam nói chung, đặc biệt là khu vực Nam bộ.

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng El Nino: Sự tương tác giữa khí quyển và đại dương. Thường thì gió xích đạo thổi từ Đông sang Tây và đẩy nước biển ấm từ khu vực xích đạo đi phía Tây Thái Bình Dương. Khi gió xích đạo yếu đi hoặc thổi ngược chiều, nước biển ấm sẽ tràn ngược lại phía Đông Thái Bình Dương, gây sự ấm lên của nước biển bề mặt ở khu vực này.

Để El Nino xảy ra, cần phải có ba điều kiện chính:

- Nhiệt độ bề mặt đại dương phải cao hơn 0,5°C so với mức trung bình dài hạn.
- Nhiệt độ này cần duy trì ổn định trong một khoảng thời gian dài.
- Hoàn lưu khí quyển Walker phải hoạt động yếu đi.

Khi cả ba điều kiện này cùng xảy ra, hiện tượng El Nino sẽ được kích hoạt và gây ra các biến đổi khí hậu và thời tiết trên toàn cầu.

el nino la gi el nino 2023 keo dai bao lau 2

 

2. El Nino 2023 kéo dài bao lâu?

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện tượng El Nino có khả năng sẽ xuất hiện vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6 năm 2023, với xác suất khoảng 70-80%, và có thể kéo dài sang đầu năm 2024. El Nino thường gây thiếu hụt lượng mưa từ 25-50% ở hầu hết các vùng trên cả nước, với ảnh hưởng lớn đến sản xuất và cuộc sống hàng ngày.

Nhiều cơ quan khí tượng quốc tế khác như Tổ chức khí tượng thế giới (WMO), Trung tâm Dự báo Khí hậu Mỹ (NOAA), Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) đã đưa ra dự đoán tương tự, với nhận định El Nino sẽ xuất hiện từ các tháng giữa năm 2023 và tiếp tục kéo dài đến năm 2024.

el nino la gi el nino 2023 keo dai bao lau 3

La Nina là một hiện tượng khí hậu đối lập với El Nino, khi lớp nước biển bề mặt ở khu vực xích đạo Thái Bình Dương trở nên lạnh bất thường. Hiện tượng La Nina thường có chu kỳ tương tự hoặc ngắn hơn so với El Nino, và thường xuất hiện ngay sau khi El Nino suy yếu.

https://thuthuat.taimienphi.vn/el-nino-la-gi-el-nino-2023-keo-dai-bao-lau-77164n.aspx
Qua những chia sẻ của Taimienphi.vn, hy vọng đã giúp bạn đọc giải đáp được thắc mắc El Nino là gì; El Nino 2023 kéo dài báo lâu. Hiểu rõ về hiện tượng El Nino và La Nina là cần thiết để chuẩn bị và ứng phó với các tác động của nó.

Tác giả: Phí Quỳnh Anh     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Biển báo hạn chế chiều dài ô tô máy kéo moóc P.120
Lỗi phù hiệu xe tải phạt bao nhiêu theo quy định mới nhất 2023
Top 5 App kéo chân dài tự nhiên trên điện thoại
Biển báo xe kéo moóc R.443
Cách tăng tuổi thọ pin Android, kéo dài tuổi thọ pin Android
Từ khoá liên quan:

el nino la gi

, hiện tượng el nino, El Nino kéo dài báo lâu,

SOFT LIÊN QUAN
 • El Dorado

  Game thủ thành hấp dẫn cho thiết bị di động

  El Dorado là game thủ thành hấp dẫn với dàn nhân vật dễ thương, đưa bạn đến cuộc chiến chiến thuật gay cấn giữa 2 lực lượng hùng mạnh. Nhiệm vụ của bạn là cử quân tiêu diệt căn cứ của địch trong khi bảo vệ căn cứ của mình trước sự tấn công của kẻ thù.

Tin Mới

 • Hướng dẫn cách đăng ký tài khoản VNEID trên điện thoại

  Đăng ký tài khoản VNEID là bước quan trọng để trải nghiệm toàn bộ dịch vụ của VNEID, ứng dụng định danh điện tử công dân số quốc gia Việt Nam có giá trị sử dụng thay thế các giấy tờ truyền thống. Người dùng cần đăng ký VNEID và kích hoạt tài khoản VNEID các mức độ, xác thực thông tin để truy cập các dịch vụ trực tuyến, thực hiện thủ tục hành chính.

 • Giá vàng SJC tại Hà Nội hôm nay cập nhật mới nhất

  Giá vàng SJC tại Hà Nội hôm nay vẫn đang giảm mạnh, người dân có nhu cầu mua hoặc bán thì cập nhật thông tin thường xuyên, hàng ngày để nắm rõ biến động về giá. Cách này giúp bạn đầu tư mua bán vào vàng SJC hiệu quả hơn

 • Mua vàng SJC ở đâu tại TPHCM?

  Nếu bạn đang có nhu cầu mua vàng SJC tại thành phố Hồ Chí Minh nhưng không biết phải đến điểm giao dịch nào uy tín, chất lượng thì có thể tham khảo danh sách dưới đây của Taimienphi để lụa chọn, mua sắm.

 • Mã Code JX2 Origin ADNX Mobile mới nhất tháng 6/2024

  Tổng hợp Code JX2 Origin ADNX Mobile mới nhất dành cho bản chính thức Open Beta, người chơi sau khi đổi giftcode nhận ngay KNB, Thổ Địa Phù,Mật Lệnh Sư Môn, Tiểu Nhân Sâm, Ngọc Linh Tán ... và nhiều thứ khác.