Danh sách đối tượng được hỗ trợ thu nhập do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Sau đây, Taimienphi.vn sẽ cập nhật danh sách đối tượng được hỗ trợ thu nhập do ảnh hưởng bởi Covid-19 để các bạn đọc tham khảo, xem mình, người thân có được hỗ trợ thu nhập hay không.

Ai được hỗ trợ tiền do đại dịch Covid-19? Với tình hình đại dịch Covid-19 đang hoành hành làm cuộc sống của mọi người bị xáo trộn, bên cạnh chỉ đạo phòng, chống dịch thì Chính phủ Việt Nam còn đưa ra chính sách hỗ trợ những người dân gặp khó khăn, với gói tài chính lên tới 52.000 tỉ đồng. Cụ thể danh sách đối tượng được hỗ trợ thu nhập do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 như sau.

danh sach doi tuong duoc ho tro thu nhap do anh huong boi dich covid 19

Đối tượng được hỗ trợ do dịch Covid-19

1. Những người có công với cách mạng

Theo Nghị định 58/2019/NĐ-CP, người có công với cách mạng là một trong những người nằm trong danh sách được hỗ trợ thu nhập do dịch Covid-19, với mức hỗ trợ thêm so với mức hỗ trợ thường xuyên là 500.000 đồng/tháng/người bắt đầu từ tháng 4 cho hết tháng 6/2020. Theo cập nhật, hiện có tới 1,135 triệu người hưởng trợ cấp hàng tháng này.

Theo quy định trong Khoản 1 Điều 1 Pháp lệnh, người có công với cách mạng gồm có:

danh sach doi tuong duoc ho tro thu nhap do anh huong boi dich covid 19 2

2. Đối tượng bảo trợ xã hội đang hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng

Giống như những người có công với cách mạng, bên cạnh mức trợ cấp thường xuyên thì đối tượng bảo trợ xã hội đang hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng cũng được hỗ trợ thêm 500.000 đồng/tháng/người tính từ tháng 4/2020 tới tháng 6/2020.

Theo Điều 5, Nghị định 136/2013/NĐ-CP, đối tượng bảo trợ xã hội đang hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng là:

danh sach doi tuong duoc ho tro thu nhap do anh huong boi dich covid 19 3

3. Người lao động bị tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ không lương ở các doanh nghiệp

Dịch Covid-19 lan rộng trên thế giới khiến cho nền kinh tế biến động, doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn, nhiều doanh nghiệp phải ngừng hoạt động, cắt giảm nguồn nhân lực, cho nhân viên nghỉ tạm thời không lương. Những người thuộc đang thuộc diện này sẽ được chính phủ hỗ trợ mỗi tháng là 1,8 triệu đồng/người bắt đầu từ tháng 4/2020 đến hết tháng 6/2020.

Nếu bạn đọc chưa biết thì bạn có thể đọc lại quy định trong Điều 32 của Bộ luật lao động 2012. Bên cạnh lý do theo quy định của pháp luật, người lao động sẽ không được hưởng lương, bắt buộc quay lại doanh nghiệp khi thời hạn tạm hoãn hết nếu như hai bên được quyền tạm hoãn.

Dịch covid-19 không thuộc trường hợp được quy định cho phép người sử dụng lao động tạm hoãn hợp đồng lao động nên khi người lao động đồng ý thì mới được tạm hoãn hợp đồng làm việc.

4. Hộ cận nghèo, hộ nghèo

Những gia đình nằm trong danh sách hộ cận nghèo, hộ nghèo tính tới hết ngày 31/12/2019 đều được Chính phủ hỗ trợ thêm 1 triệu đồng/tháng/hộ từ tháng 4 tới tháng 6/2020.

5. Hộ kinh doanh cá thể đang tạm ngừng kinh doanh

Những hộ kinh doanh cá thể có doanh thu thấp hơn 100 triệu đồng/năm sẽ đều bị ngừng hoạt động kinh doanh. Và bắt đầu từ tháng 4 tới tháng 6/2020, những hộ kinh doanh cá thể này cũng thuộc diện đối tượng được hỗ trợ thu nhập do dịch Covid-19 với mức hỗ trợ là 1 triệu đồng/tháng/hộ.

6. Người sử dụng lao động

Những người sử dụng lao động cũng nằm trong danh sách đối tượng được hỗ trợ thu nhập do ảnh hưởng từ dịch Covid-19. Theo quy định, người sử dụng lao động sẽ hưởng lãi suất ưu đãi 0% khi vay Ngân hàng chính sách xã hội với thời hạn không vượt quá 12 tháng, có mức vay dưới 50% mức lương tối thiểu vùng/người/tháng để có thể trả lương cho những người lao động đang bị ngừng việc.

7. Người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động

Dịch bệnh Covid-19 và các lý do khác nên người sử dụng lao động được quyền chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động. Do đó, nhiều người rơi vào cảnh thất nghiệp, không có việc làm. Những người lao động không có ký kết hợp đồng lao động , bị mất việc làm, người lao động bị chấm dứt hợp đồng nhưng lại chưa đáp ứng được điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp đều được Chính phủ hỗ trợ 1 triệu đồng/tháng/người từ tháng 4/2020 - 6/2020.

Với chính sách hỗ trợ thu nhập này đã giúp người mọi người có thể duy trì được cuộc sống hàng ngày. Để hỗ trợ được hết danh sách đối tượng được hỗ trợ thu nhập do ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19 này thì Chính phủ cần có ngân sách trên 52.000 tỷ đồng.

https://thuthuat.taimienphi.vn/danh-sach-doi-tuong-duoc-ho-tro-thu-nhap-do-anh-huong-boi-dich-covid-19-57436n.aspx
Bên cạnh đó, các bạn cũng nên biết các cách phòng chống bệnh và triệu chứng bệnh Covid-19 để khi xuất hiện dấu hiệu này, hãy đến ngay cơ sở y tế, các điểm chốt xét nghiệm nhanh để kiểm tra 

Tác giả: Thuỳ Chi     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Mẫu thỏa thuận tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động mới nhất 2023
Mẫu thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động cập nhật 2023
Mẫu hợp đồng thử việc 2023 đảm bảo quyền lợi cho người lao động
Nội dung Nghị định 38/2022/NĐ-CP về lương tối thiểu vùng năm 2022
5 mẫu văn bản đề nghị, xác nhận hay
Từ khoá liên quan:

Danh sách đối tượng được hỗ trợ thu nhập

, doi tuong duoc ho tro thu nhap,

SOFT LIÊN QUAN
  • Hợp đồng thời vụ

    Mẫu hợp đồng lao động thời vụ, ngắn hạn

    Mẫu hợp đồng thời vụ là dạng hợp đồng lao động dành cho các nhân viên lao động cho doanh nghiệp theo một thời gian nhất định, không phải dài hạn với mức thu nhập được trả theo một mức nhất định, người lao động sẽ tham gia hoạt động sản xuất, tạo ra thành phẩm cho doanh nghiệp trong thời gian được ký hợp đồng, khi hết thời gian giá trị của hợp đồng lao động sẽ không là người của doanh nghiệp, và doanh nghiệp sẽ không chịu bất kỳ trách nhiệm nào tới người lao động nữa.

Tin Mới