Dàn ý suy nghĩ về câu nói: Phải chăng sống ảo có nguy cơ đánh mất những giá trị thực

Các em học sinh có thể hiểu hơn về vấn đề và định hướng rõ ràng cách làm hơn khi thực hành lập dàn ý suy nghĩ về câu nói: Phải chăng sống ảo có nguy cơ đánh mất những giá trị thực trước khi chuyển qua thao tác viết bài văn hoàn chỉnh, giúp bài văn của mình chặt chẽ và dễ hiểu nhất.

Bài viết liên quan


Dàn ý: Suy nghĩ về câu nói: Phải chăng sống ảo có nguy cơ đánh mất những giá trị thực

1. Mở bài

- Sự ra đời của các trang mạng xã hội, tiêu biểu nhất là Facebook, dần mang con người rời xa khỏi thế giới thực tại mà đắm chìm vào thế giới ảo, ngày càng có nguy cơ đánh mất những giá trị thực trong cuộc sống.

2. Thân bài

* Khái niệm:

- "Sống ảo" hẳn là khái niệm không còn xa lạ gì với chúng ta, đó là lối sống chuộng hình thức, thậm chí nói hơi nặng lời thì đó là một cuộc sống toàn dối lừa. Người ta tự tô vẽ, tự tạo cho mình một cuộc sống tươi đẹp, hạnh phúc, khác hẳn với những gì mà bản thân họ đang có ở thực tại.

- Facebook, sau là Instagram, Twitter, Zalo,... chính là các công cụ hỗ trợ đắc lực cho việc "ảo" của các tín đồ "sống ảo".

- "Giá trị thực" ở đây mang hàm nghĩa rất rộng, bao gồm tất cả những gì ngoài cuộc sống thực của con người, cả niềm vui, nỗi buồn, từ những điều tốt đẹp cho đến những góc xấu xí nhất trong tâm hồn. Đó là thứ phản ánh rõ ràng nhất nhân cách, đạo đức và tâm hồn của một cá nhân.

* Thực trạng sống ảo:

- Nhưng có một điều rất đáng quan ngại rằng dường như con người đang dần rời xa những "giá trị thực" để chăm chăm vào việc "sống ảo" nhiều hơn.

+ Thích kết bạn qua mạng, yêu qua mạng

+ Xây cho mình những cái vỏ tuyệt vời, là nơi để thỏa sức thể hiện bản thân, bằng cách khoe khoang sự giàu có, sự hạnh phúc, phô bày vẻ đẹp của bản thân, để mong được sự chú ý.

+ Ai cũng tự tin bày tỏ quan điểm ý kiến, sẵn sàng chửi rủa lăng nhục, cười nhạo một cá nhân nào khác, để lại những tổn thương tâm lý sâu sắc cho nạn nhân, gây ra những hậu quả nghiêm trọng, khiến nạn nhân, chán chường, trầm cảm, tự tử.

+ Tạo scandal, phát ngôn gây sốc để nổi tiếng, chia sẻ những thông tin phản cảm, văn hóa phẩm đồi trụy một cách tràn lan mà chẳng quan tâm ai sẽ bắt gặp chúng, họ chỉ cần biết mình được tung hô, tán tụng, được bao nhiêu "like", bao nhiêu "comment", còn ai như nào không cần quan tâm.

* Hậu quả:

+ Ảo tượng giá trị của bản thân, dễ dàng suy sụp chỉ vì một lời chê bai bâng quơ.

+ Quên đi hết thực tại cuộc sống vốn khó khăn như nào, quên đi hết những tình cảm quý giá như tình thân, tình cảm giữa con người với con người, giữa con người với thiên nhiên.

+ Họ trở nên vô cảm, vô tâm, không còn quan tâm đến thế giới thực tại, từ chối hòa nhập vào xã hội thực tế, dẫn tới khi bước vào làm việc, mưu sinh họ bị chông chênh, không có kinh nghiệm sống và ứng xử, nên rất dễ bị đào thải, gây nhiều khó khăn cho cuộc sống tương lai.

+ Khiến cho tâm hồn con người trở nên nghèo nàn, kiến thức và vốn sống hạn hẹp, cả thế giới chỉ thu lại vào trang mạng xã hội, khiến con người trở nên lười biếng, lãng phí thời gian, bỏ qua nhiều cơ hội tu dưỡng, nâng cao tri thức, thay đổi bản thân.

* Bài học:

- Nhận thức được tác hại của việc "sống ảo", mỗi cá nhân chúng ta cần ý thức được hành động của bản thân.

- Mạng xã hội không xấu, thậm chí có rất nhiều lợi ích, nhưng chúng ta phải biết sử dụng sao cho hợp lý, đừng có đắm chìm vào đó, mải mê xây dựng những giá trị "ảo", mà bỏ rơi những "giá trị thực".

- Đừng để việc "sống ảo" dần giết chết cả tâm hồn và thể xác chúng ta, hãy biết cách tận dụng mạng xã hội một cách hiệu quả nhất, đừng chỉ mải mê chạy theo những xu hướng, trào lưu và ảo tưởng về bản thân.

3. Kết bài

- Hiện tượng sống ảo, đặc biệt là ở giới trẻ đang dần kéo con người rời xa và đánh mất đi những giá trị thực, có ý nghĩa cho cuộc đời.

- Hãy có những nhận thức đúng đắn và biết cân bằng giữa thế giới ảo và thế giới thực.

- Đừng để cán cân tâm hồn rơi hẳn vào thế giới ảo.

https://thuthuat.taimienphi.vn/dan-y-suy-nghi-ve-cau-noi-phai-chang-song-ao-co-nguy-co-danh-mat-nhung-gia-tri-thuc-46821n.aspx
Xem bài mẫu: Suy nghĩ về câu nói: Phải chăng sống ảo có nguy cơ đánh mất những giá trị thực

Tác giả: Duy Tâm     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Từ khoá liên quan:

Dan y suy nghi ve cau noi Phai chang song ao co nguy co danh mat nhung gia tri thucDàn ý suy nghĩ về câu nói: Phải chăng sống ảo có nguy cơ đánh mất những giá

,

Tin Mới

 • Phân tích đối thoại giữa hồn Trương Ba và Đế Thích trong Hồn Trương Ba, da hàng thịt

  Qua cuộc đối thoại giữa hồn Trương Ba và Đế Thích, Trương Ba đưa ra quyết định trả lại xác người hàng thịt cho vợ anh ta, bản thân lựa chọn ra đi để hóa giải mọi bi kịch. Để hiểu hơn về cuộc đối thoại này, các em hãy tham khảo bài phân tích đối thoại giữa hồn Trương Ba và Đế Thích trong Hồn Trương Ba, da hàng thịt dưới đây nhé.

 • Phân tích và nêu cảm nghĩ truyện Hồn Trương Ba, da hàng thịt

  Tìm hiểu về một trong những vở kịch nổi tiếng nhất của Lưu Quang Vũ để thấy được tính thời sự nóng bỏng và ý nghĩa nhân sinh sâu sắc, các em hãy cùng tham khảo bài phân tích đoạn trích Hồn Trương Ba da hàng thịt và

 • Kết bài truyện Hồn Trương Ba da hàng thịt

  Làm thế nào để viết một kết bài hay cho bài cảm nhận, a href="https://thuthuat.taimienphi.vn/phan-tich-truyen-hon-truong-ba-da-hang-thit-42580n.aspx">phân tích đoạn trích Hồn Trương Ba, da hàng thịt? Các em hãy cùng

 • Phân tích bài thơ Hầu trời

  Hầu trời là một bài thơ hay trích trong tập thơ Còn chơi của Tản Đà. Nội dung bài thơ kể về câu truyện giả tưởng trong một lần tác giả lên hầu trời. Nếu muốn nắm tổng quan nội dung của tác phẩm đồng thời có thêm kinh nghiệm, vốn từ để hoàn thiện bài văn phân tích bài thơ Hầu trời , các em cần tham khảo những gợi ý, hướng dẫn trong bài viết dưới đây.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá