Dàn ý phân tích vẻ đẹp của người nghĩa sĩ Cần Giuộc

Với dàn ý phân tích vẻ đẹp của người nghĩa sĩ Cần Giuộc ngắn gọn, chi tiết dưới đây, các em học sinh sẽ dễ dàng hơn trong việc chọn lọc, xây dựng các ý chính sao cho đầy đủ, khoa học nhất, góp phần vào việc hoàn thành bài viết văn hoàn chỉnh sắp tới.

Dàn ý phân tích vẻ đẹp của người nghĩa sĩ Cần Giuộc

Mục Lục bài viết:
1. Mở bài
2. Thân bài
3. Kết bài

1. Mở bài

- Nguyễn Đình Chiểu (1822-1888), là một nhà thơ nổi tiếng của vùng Nam Bộ có nhiều đóng góp to lớn cho nền văn học Việt Nam, là lá cờ tiên phong cho phong trào văn thơ yêu nước chống Pháp nửa cuối thế kỷ XIX, với nhiều tác phẩm xuất sắc cả về nội dung, tư tưởng và tình cảm.
- Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc chính là một trong số những tác phẩm xuất sắc nhất của ông thời kỳ này, với hình tượng người nghĩa sĩ Cần Giuộc mang vẻ đẹp thời đại, bi tráng.

2. Thân bài

* Hoàn cảnh sáng tác:
- Sau sự kiện tập kích đồn giặc 16-2-1862, tuần phủ Gia Định Đỗ Quang đã nhờ Nguyễn Đình Chiểu viết bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc, để tưởng niệm những người nông dân nghĩa sĩ đã hy sinh.
* Vẻ đẹp của người nghĩa sĩ đến từ xuất thân nông dân của họ:
- Là tầng lớp bần cùng nhất xã hội, nỗi sợ lớn nhất của họ chính là cái đói cái nghèo luôn luôn rình rập, cuộc sống của họ hoàn toàn lệ thuộc vào ruộng vườn, ao chuôm và chịu sự thống trị của giai cấp khác.
- Ở họ hiện lên những đức tính tốt đẹp: Sự cần cù, chịu khó, tấm lòng chân chất lương thiện, thành thạo các công việc nhà nông.
* Vẻ đẹp của tinh thần yêu nước và lòng căm thù quân giặc sâu sắc:
- Thể hiện một cách sâu sắc và phù hợp với hình tượng chân chất của người nông dân, sụ căm ghét của họ được so sánh một cách dân dã, giản dị ứng với chính nghề nghiệp hằng ngày "ghét thói mọi như nhà nông ghét cỏ".
- Đặc biệt sự căm thù được bộc lộ một cách trực tiếp và mạnh mẽ "muốn tới ăn gan, muốn ra cắn cổ".
* Vẻ đẹp xuất phát từ tinh thần chiến đấu anh dũng, sự hi sinh kiêu hùng và bi tráng của người nghĩa sĩ trong trận đánh Tây ác liệt tại Cần Giuộc:
- Hoàn toàn tự nguyện xung trận đi đầu giết giặc bằng tất cả sự căm thù, lòng nhiệt huyết mà không cần ai nài nỉ, ép buộc.
- Sáng tạo, tùy cơ ứng biến: Tận dụng những thứ vũ khí thô sơ như gậy tầm vông, cuốc, cày, dao phay, ... để đánh giặc.
- Chiến đấu với tinh thần quyết tử cho tổ quốc quyết sinh.
- Vẻ đẹp bi tráng của người nông dân còn được thể hiện nổi bật ở bộ áo vải, minh chứng cho lòng yêu nước nồng nàn, sẵn sàng xả thân vì đất nước, không màng hung hiểm của người nông dân nghĩa sĩ, ở họ bừng lên những tố chất của người anh hùng thời đại.

3. Kết bài

- Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc là bài văn tế có giá trị ý nghĩa vô cùng to lớn, lần đầu tiên trong văn học Việt Nam tạo dựng hình tượng người nông dân nghĩa sĩ với những vẻ đẹp mang tính thời đại.
- Thúc đẩy và thức tỉnh phong trào đứng lên đấu tranh giành độc lập cho dân tộc trong nhân dân cả nước, đồng thời cũng ngầm lên án chế độ phong kiến vô năng, lạc hậu cùng với quân cướp nước độc ác khiến nhân dân ta phải chịu cảnh lầm than.

>> Xem bài mẫu: Phân tích vẻ đẹp của người nghĩa sĩ Cần Giuộc

----------------------HẾT------------------------

https://thuthuat.taimienphi.vn/dan-y-phan-tich-ve-dep-cua-nguoi-nghia-si-can-giuoc-52793n.aspx
Bên cạnh dàn ý Phân tích vẻ đẹp của người nghĩa sĩ Cần Giuộc, chúng tôi còn giới thiệu thêm một số bài văn hay lớp 11 khác có liên quan đến tác phẩm như: Phân tích bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc; Hình ảnh người nông dân trong Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc; Phân tích giá trị nghệ thuật đặc sắc của bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc; Phân tích Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc để làm nổi bật tượng đài nghệ thuật bi tráng; Quan niệm về người anh hùng trong Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc. 

Tác giả: Nguyễn Thành Nam - NTN     (4.0★- 4 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Dàn ý phân tích Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc để làm nổi bật tượng đài nghệ thuật bi tráng
Hình ảnh người nông dân đánh giặc trong Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc
Cảm nhận về bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc
Hình ảnh người nông dân qua Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc
Đồng chí Phạm Văn Đồng cho rằng: Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc là khúc ca của những người thất thế nhưng vẫn hiên ngang. Hãy phân tích và chứng minh ý kiến trên.
Từ khoá liên quan:

Dan y phan tich ve dep cua nguoi nghia si Can Giuoc

, dan y phan tich hinh tuong nguoi nghia si trong van te nghia si can giuoc, dan y phan tich van te nghia si can giuoc,

SOFT LIÊN QUAN
 • Ý nghĩa bát cháo hành trong tác phẩm Chí Phèo

  Phân tích chi tiết bát cháo hành

  Ý nghĩa bát cháo hành trong tác phẩm Chí Phèo là một trong những đề tài phân tích tập làm văn được rất nhiều các em học sinh quan tâm. Bát cháo hành có rất nhiều tầng ý nghĩa khi được phân tích vì thế các em có thể tham ...

Tin Mới

 • Dàn ý suy nghĩ của em về tình cảm gia đình

  Tình cảm gia đình là thứ tình cảm vô cùng thiêng liêng, cao cả luôn được con người nâng niu giữ gìn, vậy bằng những kiến thức và hiểu biết của bản thân, em hãy trình bày dàn ý suy nghĩ của em về tình cảm gia đình nhằm giúp người đọc hiểu rõ hơn về suy nghĩ, quan điểm của em.

 • Suy nghĩ về rừng bị tàn phá

  Rừng được xem là "lá phổi xanh" của nhân loại, nơi cung cấp không khí trong lành và nguồn sống cho con người. Tuy nhiên một thực trạng đáng báo động hiện nay là việc chặt phá rừng bừa bãi đang ngày càng gia tăng. Từ vai trò của rừng và thực trạng tàn phá rừng bừa bãi, em hãy trình bày suy nghĩ về rừng bị tàn phá, từ đó nêu được tầm quan trọng của việc bảo vệ rừng ngày nay.

 • Suy nghĩ của em về tình cảm gia đình

  Tình cảm gia đình là thứ tình cảm thiêng liêng, cao đẹp nhất trong cuộc sống con người, gia đình cũng là nguồn thi hứng bất tận cho các nhà văn, nhà thơ. Bài văn mẫu suy nghĩ của em về tình cảm gia đình sẽ cùng các bạn

 • Top Phần mềm hỗ trợ bán hàng Facebook hiệu quả nhất

  Hiện nay việc bán hàng online trở nên rất phổ biến, đặc biệt là bán hàng trên mạng xã hội facebook, tuy nhiên để bán hàng hiệu quả không phải chúng ta chỉ chăm chỉ đăng bài bán hàng mà còn cần có những phần mềm hỗ trợ hay các công cụ bán hàng cần thiết để vừa tiết kiệm thời gian, vừa tăng được số lượng đơn hàng và giữ uy tín nhanh chóng và hiệu quả nhất. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu một số những phần mềm hỗ trợ bán hàng Facebook đang được nhiều người quan tâm hi vọng sẽ giúp bạn sử dụng dễ dàng và bán được nhiều hàng.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá