Dàn ý phân tích hình ảnh ông đồ trong bài thơ Ông đồ

Có thể nói Vũ Đình Liên đã xây dựng thành công hình tượng ông đồ xuất hiện đầy tự nhiên trong hai bức tranh đối lập nhau, cùng đón đọc dàn ý phân tích hình ảnh ông đồ trong bài thơ Ông đồ để hiểu hơn về nhân vật, bên cạnh đó, học hỏi thêm cách phân tích hình ảnh nhân vật với hai trạng thái khác nhau.

Dàn ý phân tích hình ảnh ông đồ trong bài thơ Ông đồ

1. Mở bài

Giới thiệu về bài thơ "Ông Đồ": Bài thơ "Ông Đồ" là một bài thơ hay và tiêu biểu cho hồn thơ Vũ Đình Liên, bằng lối thơ năm chữ đơn giản, ông đã khắc hoạ nên hình ảnh ông đồ đầy đặc sắc để lại cho người đọc nhiều chiêm nghiệm.

2. Thân bài

+ Khi hoa đào nở rợp khắp bầu trời báo hiệu một năm mới sắp bắt đầu người qua lại thường thấy bóng dáng ông Đồ ngồi viết chữ.
+ Ai ai cũng thuê ông, mong xin cho mình một chữ an khang, thịnh vượng, phát tài.
+ Những nét chữ thanh cao như rồng bay phượng múa → Ai cũng gật gù ngợi khen, cảm phục hoa tay→ Tài năng đích thực của người nghệ sĩ
+ Thời gian trôi đi→ Những người thuê viết dường như đã vô tình quên lãng những giá trị đẹp đẽ xưa kia→ Buồn thương.
+ Niềm tiếc thương hay lời trách móc những kẻ đã quên lãng đi cái " hồn" văn hoá đẹp đẽ của dân tộc.

3. Kết bài

Thông qua hình ảnh ông đồ , Vũ Đình Liên đã thể hiện được niềm cảm thương chân thành về một lớp người và lòng hoài niệm một thời đã qua .

Xem bài mẫu: Phân tích hình ảnh ông đồ trong bài thơ Ông đồ

https://thuthuat.taimienphi.vn/dan-y-phan-tich-hinh-anh-ong-do-trong-bai-tho-ong-do-48694n.aspx
Ông đồ là một trong những bài thơ đặc sắc nhất của nhà thơ Vũ Đình Liên, bên cạnh bài Phân tích hình ảnh ông đồ trong bài thơ Ông đồ, các em có thể tham khảo thêm một số Bài văn hay lớp 8 khác như: Phân tích đoạn thơ: "Năm nay đào lại nở... Hồn ở đâu bây giờ ?" trong bài thơ Ông đồ, Bình giảng 2 khổ thơ trong bài Ông đồ, Phân tích, bình giảng: Ông đồ của Vũ Đình Liên, Chứng minh rằng: Với bài thơ ông đồ Vũ Đình Liên đã chạm được vào những rung cảm tâm linh của giống nòi nên nó còn tha thiết mãi.

Tác giả: Thuỳ Dương     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Vũ Quán Phương đã nhận xét: Văn tả thật ít lời mà cảnh hiện ra như vẽ, không chỉ bóng dáng ông đồ mà cả cái tiêu điều của xã hội qua mắt ông đồ. Phân tích bài thơ Ông Đồ để chứng minh ý kiến trên
Dàn ý phân tích nhân vật ông Giáo trong truyện ngắn Lão Hạc của Nam Cao
Dàn ý phân tích bài thơ Khóc Dương Khuê
Hoàn cảnh sáng tác bài Ông đồ
Cảm nhận khổ thơ 1 2 bài thơ Ông đồ của Vũ Đình Liên
Từ khoá liên quan:

Dan y phan tich hinh anh ong do trong bai tho Ong do

, Dàn ý phân tích hình ảnh ông đồ trong bài thơ Ông đồ,

SOFT LIÊN QUAN
  • Phân tích bài thơ Sang thu

    Cảm nhận về bài thơ Sang Thu của Hữu Thỉnh

    Phân tích bài thơ Sang thu là đề bài tập làm văn trong chương trình Ngữ Văn lớp 9 yêu cầu các em học sinh phải nêu cảm nhận của mình về nội dung bài thơ Sang Thu của Hữu Thỉnh. Một số bài văn mẫu đề bài phân tích bài thơ Sang thu hay nhất được Taimienphi.vn tổng hợp dưới đây sẽ giúp các em học sinh lớp 9 có thêm nhiều ý tưởng mới cho bài làm tập làm văn của mình và đạt được điểm số cao.

Tin Mới


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá