Dàn ý phân tích bức tranh phố huyện lúc chiều tàn trong Hai đứa trẻ

Thạch Lam đã rất tinh tế khi dựng lên khung cảnh hoàng hôn nơi phố huyện đẹp, yên tĩnh nhưng cũng đượm buồn bằng những mảng màu của ngôn từ, cùng tham khảo dàn ý phân tích bức tranh phố huyện lúc chiều tàn trong Hai đứa trẻ để giúp người đọc cảm nhận rõ nét hơn về điều đó.
Mục Lục bài viết:
I. Dàn ý chi tiết
II. Bài văn mẫu

dan y phan tich buc tranh pho huyen luc chieu tan trong hai dua tre

Dàn ý phân tích bức tranh phố huyện lúc chiều tàn trong Hai đứa trẻ


I. Dàn ý phân tích bức tranh phố huyện lúc chiều tàn trong Hai đứa trẻ (Chuẩn)

1. Mở bài

Giới thiệu tác giả Thạch Lam và tác phẩm "Hai đứa trẻ":
- Thạch Lam là một trong những cây bút xuất sắc của nhóm "Tự lực văn đoàn".
- "Hai đứa trẻ" đã khắc họa một cách chân thực, rõ nét nhưng cũng không kém phần lãng mạn khung cảnh buổi chiều tàn bên con phố huyện vắng vẻ.

2. Thân bài

- Khái quát giá trị nội dung và hiện thực của tác phẩm, khung cảnh làng quê buổi chiều tàn buồn thương, những kiếp người bé mọn và dòng cảm xúc của nhân vật Liên.
- Âm thanh, hình ảnh, màu sắc mang đậm nét đồng quê như tiếng trống thu không, tiếng ếch nhái, tiếng muỗi, những đám mây ánh hồng, mặt trời từ từ lặn khuất.
→ Khung cảnh đẹp mà buồn, lộng lẫy mà tang thương
- Phiên chợ tàn và những con người nơi phố huyện nghèo khó:
+ Cảnh chợ và con người đều mang nét tàn tạ, hiu hắt: chợ đã vãn, rác rưởi, mấy đứa trẻ con nhà nghèo, mẹ con chị Tí, bà cụ Thi, bác Siêu, gia đình bác xẩm, hình ảnh ngọn đèn le lói
+ Con người và cảnh vật cùng mang một nỗi tang tóc, đói nghèo
- Diễn biến tâm trạng cô bé Liên:
+ Là nhân vật trung tâm, điểm nhìn của tác giả cũng bắt nguồn từ nhân vật Liên. Cô bé cảm nhận được sự tiêu điều nơi phố huyện tạm bợ, xót thương cho những số phận long đong lận đận nhà mẹ con chị Tí, cho bà cụ Thi
+ Bức tranh phố huyện đã buồn nay càng buồn hơn qua con mắt quan sát của một đứa trẻ

3. Kết bài

Đặc sắc nghệ thuật và nội dung của tác phẩm: Bức tranh phố huyện buổi chiều tàn làm người đọc cảm thấy khắc khoải, ám ảnh những chi tiết nghệ thuật bao quát và giàu sức biểu cảm.
 

II. Bài văn mẫu Phân tích bức tranh phố huyện lúc chiều tàn trong Hai đứa trẻ

Trong thời kì văn học lãng mạn 1930 - 1945, "Tự lực văn đoàn" là nhóm bút phát triển với nguồn lực mạnh mẽ gồm những cây viết độc đáo, sáng tạo và có tầm ảnh hưởng tới phần lớn nam thanh nữ tú thời bấy giờ. Bên cạnh những bài thơ được ví như "ngôn tình thời xưa" viết bởi Xuân Diệu, Chế Lan Viên,... Thạch Lam, một cái tên nổi bật trong làng truyện ngắn cũng xuất thân từ nhóm bút này. Với "Gió đầu mùa", "Nhà mẹ Lê", truyện ngắn "Hai đứa trẻ" đã khẳng định chỗ đứng vững chãi của Thạch Lam trong sự nghiệp văn học nước nhà. Tác phẩm đã khắc họa một cách chân thực, rõ nét nhưng cũng không kém phần lãng mạn khung cảnh buổi chiều tàn bên con phố huyện vắng vẻ, điểm xuyết trong đó là hình ảnh cô bé Liên với những dòng cảm xúc, hồi tưởng xốn xang, nao lòng.

Gọi là truyện, nhưng truyện ngắn của Thạch Lam thường không mang tính kể hay có diễn biến phức tạp, rõ ràng. "Hai đứa trẻ" được viết giống như một chuyến du hành thời gian, có hiện tại, có quá khứ, không có mở đầu hay tình huống thắt nút, tác giả muốn đặc tả không gian phố huyện nghèo ven đường tàu,...(Còn tiếp)

>> Xem bài mẫu đầy đủ Phân tích bức tranh phố huyện lúc chiều tàn trong Hai đứa trẻ tại đây.

-----------------------HẾT------------------------

https://thuthuat.taimienphi.vn/dan-y-phan-tich-buc-tranh-pho-huyen-luc-chieu-tan-trong-hai-dua-tre-51271n.aspx
Hai đứa trẻ của Thạch Lam đã tái hiện đầy sinh động không gian tối tăm, nghèo đói của phố huyện khi chiều tàn, tìm hiểu về truyện ngắn Hai đứa trẻ cũng như những tầng ý nghĩa được gửi gắm qua tác phẩm, các em có thể tham khảo thêm một số bài văn hay lớp 11 khác như: Phân tích chất lãng mạn trong tác phẩm Hai đứa trẻ của Thạch Lam, Phân tích cảnh đợi tàu của hai chị em Liên trong Hai đứa trẻ, Phân tích hình ảnh thiên nhiên và con người ở phố huyện nghèo trong truyện ngắn Hai đứa trẻ, Phân tích truyện ngắn Hai đứa trẻ của nhà văn Thạch Lam.

Tác giả: Cao Thắng     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Phân tích bức tranh phố huyện nghèo trong truyện ngắn Hai đứa trẻ
Hình ảnh con tàu trong Hai đứa trẻ
Phân tích hình ảnh chuyến tàu đêm chạy qua phố huyện trong truyện ngắn Hai đứa trẻ
Hình ảnh phố huyện lúc đêm xuống trong tác phẩm Hai đứa trẻ
Diễn biến tâm trạng nhân vật Liên trong truyện ngắn Hai đứa trẻ
Từ khoá liên quan:

Dan y phan tich buc tranh pho huyen luc chieu tan trong Hai dua tre

, dan y phan tich buc tranh pho huyen trong truyen ngan hai dua tre, dan y phan tich truyen ngan hai dua tre,

SOFT LIÊN QUAN
 • Sơ đồ tư duy Hai đứa trẻ

  Sơ đồ tư duy nhân vật Liên, bức tranh phố huyện

  Với chất văn nhẹ nhàng thấm đẫm chất trữ tình, Hai đứa trẻ của Thạch Lam đã dựng lên khung cảnh phố huyện lúc chiều tàn buồn, tàn tạ đến thê lương với những kiếp người bé nhỏ, cùng theo dõi Sơ đồ tư duy Hai đứa trẻ để hiểu hơn về giá trị nội dung, nghệ thuật của tác phẩm này.

Tin Mới

 • Phân tích Tràng giang của nhà thơ Huy Cận

  Với bài phân tích Tràng giang trong chương trình Ngữ văn lớp 11, các em cần nếu được vẻ đẹp của bức tranh sông nước buồn vắng, mênh mông và cả những suy tư, tâm sự của tác giả muốn gửi gắm. Khi đáp ứng được, bài văn của các em sẽ đầy đủ ý, đạt được điểm cao.

 • Cảm nhận bài thơ Từ ấy của Tố Hữu hay nhất, ngắn gọn

  Bài thơ “Từ ấy” là một tác phẩm vô cùng nổi tiếng của nhà thơ Tố Hữu, thể hiện được niềm hân hoan và xúc động khi bắt gặp lí tưởng cách mạng. Cảm nhận bài thơ Từ ấy bao gồm dàn bài chi tiết và bài văn dưới đây sẽ giúp các em cảm nhận sâu sắc hơn về lí tưởng cách mạng cùng tiếng thơ trữ tình – chính trị của nhà thơ. Từ đó, các em sẽ dễ dàng viết được bài văn cảm nhận này.

 • Phân tích Chí Phèo của Nam Cao

  Chí Phèo là truyện ngắn xuất sắc và nổi bật nhất của nhà văn Nam Cao khi viết về chủ đề người nông dân trong xã hội thời xưa. Bài văn mẫu Phân tích Chí Phèo dưới đây sẽ giúp các em thấy được sự cùng cực, khốn khổ của người nông dân xưa dưới sự áp bức của giai cấp thống trị qua cuộc đời và số phận của nhân vật Chí Phèo.

 • Danh sách Code Lưỡi Bóng mới nhất 6/2024 update liên tục

  Với Code Lưỡi Bóng hay Giftcode Blade Ball, việc nâng cấp kỹ năng nhân vật và sở hữu skin hiếm sẽ vô cùng đơn giản. Chúng là những phần thưởng quý hiếm được nhiều game thủ săn đón, giúp bạn thực hiện hóa ước mơ trở thành kiếm thủ chuyên nghiệp.