Dàn ý phân tích bức tranh phố huyện lúc chiều tàn trong Hai đứa trẻ

Thạch Lam đã rất tinh tế khi dựng lên khung cảnh hoàng hôn nơi phố huyện đẹp, yên tĩnh nhưng cũng đượm buồn bằng những mảng màu của ngôn từ, cùng tham khảo dàn ý phân tích bức tranh phố huyện lúc chiều tàn trong Hai đứa trẻ để giúp người đọc cảm nhận rõ nét hơn về điều đó.

Dàn ý phân tích bức tranh phố huyện lúc chiều tàn trong Hai đứa trẻ

1. Mở bài

Giới thiệu tác giả Thạch Lam và tác phẩm "Hai đứa trẻ":
- Thạch Lam là một trong những cây bút xuất sắc của nhóm "Tự lực văn đoàn".
- "Hai đứa trẻ" đã khắc họa một cách chân thực, rõ nét nhưng cũng không kém phần lãng mạn khung cảnh buổi chiều tàn bên con phố huyện vắng vẻ.

2. Thân bài

- Khái quát giá trị nội dung và hiện thực của tác phẩm, khung cảnh làng quê buổi chiều tàn buồn thương, những kiếp người bé mọn và dòng cảm xúc của nhân vật Liên.
- Âm thanh, hình ảnh, màu sắc mang đậm nét đồng quê như tiếng trống thu không, tiếng ếch nhái, tiếng muỗi, những đám mây ánh hồng, mặt trời từ từ lặn khuất.
→ Khung cảnh đẹp mà buồn, lộng lẫy mà tang thương
- Phiên chợ tàn và những con người nơi phố huyện nghèo khó:
+ Cảnh chợ và con người đều mang nét tàn tạ, hiu hắt: chợ đã vãn, rác rưởi, mấy đứa trẻ con nhà nghèo, mẹ con chị Tí, bà cụ Thi, bác Siêu, gia đình bác xẩm, hình ảnh ngọn đèn le lói
+ Con người và cảnh vật cùng mang một nỗi tang tóc, đói nghèo
- Diễn biến tâm trạng cô bé Liên:
+ Là nhân vật trung tâm, điểm nhìn của tác giả cũng bắt nguồn từ nhân vật Liên. Cô bé cảm nhận được sự tiêu điều nơi phố huyện tạm bợ, xót thương cho những số phận long đong lận đận nhà mẹ con chị Tí, cho bà cụ Thi
+ Bức tranh phố huyện đã buồn nay càng buồn hơn qua con mắt quan sát của một đứa trẻ

3. Kết bài

Đặc sắc nghệ thuật và nội dung của tác phẩm: Bức tranh phố huyện buổi chiều tàn làm người đọc cảm thấy khắc khoải, ám ảnh những chi tiết nghệ thuật bao quát và giàu sức biểu cảm.

>> Xem bài mẫu: Phân tích bức tranh phố huyện lúc chiều tàn trong Hai đứa trẻ

-----------------------HẾT------------------------

https://thuthuat.taimienphi.vn/dan-y-phan-tich-buc-tranh-pho-huyen-luc-chieu-tan-trong-hai-dua-tre-51271n.aspx
Hai đứa trẻ của Thạch Lam đã tái hiện đầy sinh động không gian tối tăm, nghèo đói của phố huyện khi chiều tàn, tìm hiểu về truyện ngắn Hai đứa trẻ cũng như những tầng ý nghĩa được gửi gắm qua tác phẩm, các em có thể tham khảo thêm một số bài văn hay lớp 11 khác như: Phân tích chất lãng mạn trong tác phẩm Hai đứa trẻ của Thạch Lam, Phân tích cảnh đợi tàu của hai chị em Liên trong Hai đứa trẻ, Phân tích hình ảnh thiên nhiên và con người ở phố huyện nghèo trong truyện ngắn Hai đứa trẻ, Phân tích truyện ngắn Hai đứa trẻ của nhà văn Thạch Lam.

Tác giả: Nguyễn Long Thịnh     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Phân tích bức tranh phố huyện nghèo trong truyện ngắn Hai đứa trẻ
Hình ảnh con tàu trong Hai đứa trẻ
Phân tích hình ảnh chuyến tàu đêm chạy qua phố huyện trong truyện ngắn Hai đứa trẻ
Hình ảnh phố huyện lúc đêm xuống trong tác phẩm Hai đứa trẻ
Thông điệp và ý nghĩa cảnh đợi tàu trong Hai đứa trẻ
Từ khoá liên quan:

Dan y phan tich buc tranh pho huyen luc chieu tan trong Hai dua tre

, dan y phan tich buc tranh pho huyen trong truyen ngan hai dua tre, dan y phan tich truyen ngan hai dua tre,

SOFT LIÊN QUAN
 • Sơ đồ tư duy Hai đứa trẻ

  Sơ đồ tư duy nhân vật Liên, bức tranh phố huyện

  Với chất văn nhẹ nhàng thấm đẫm chất trữ tình, Hai đứa trẻ của Thạch Lam đã dựng lên khung cảnh phố huyện lúc chiều tàn buồn, tàn tạ đến thê lương với những kiếp người bé nhỏ, cùng theo dõi Sơ đồ tư duy Hai đứa trẻ để hiểu hơn về giá trị nội dung, nghệ thuật của tác phẩm này.

Tin Mới

 • Dàn ý suy nghĩ của em về tình cảm gia đình

  Tình cảm gia đình là thứ tình cảm vô cùng thiêng liêng, cao cả luôn được con người nâng niu giữ gìn, vậy bằng những kiến thức và hiểu biết của bản thân, em hãy trình bày dàn ý suy nghĩ của em về tình cảm gia đình nhằm giúp người đọc hiểu rõ hơn về suy nghĩ, quan điểm của em.

 • Suy nghĩ về rừng bị tàn phá

  Rừng được xem là "lá phổi xanh" của nhân loại, nơi cung cấp không khí trong lành và nguồn sống cho con người. Tuy nhiên một thực trạng đáng báo động hiện nay là việc chặt phá rừng bừa bãi đang ngày càng gia tăng. Từ vai trò của rừng và thực trạng tàn phá rừng bừa bãi, em hãy trình bày suy nghĩ về rừng bị tàn phá, từ đó nêu được tầm quan trọng của việc bảo vệ rừng ngày nay.

 • Suy nghĩ của em về tình cảm gia đình

  Tình cảm gia đình là thứ tình cảm thiêng liêng, cao đẹp nhất trong cuộc sống con người, gia đình cũng là nguồn thi hứng bất tận cho các nhà văn, nhà thơ. Bài văn mẫu suy nghĩ của em về tình cảm gia đình sẽ cùng các bạn

 • Giải toán lớp 6 tập 1 trang 7, 8 tập hợp các số tự nhiên

  Hướng dẫn Giải toán lớp 6 tập 1 trang 7, 8 tập hợp số tự nhiên, tài liệu ôn tập, luyện giải bài 6 trang 7; bài 7, 8, 9, 10 trang 8 SGK. Đọc, tham


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá